Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs

Thảo luận trong 'Liên Kết - Build Link' bắt đầu bởi SEOMxh, 14/4/14.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,574
  Trong bài viết trước của Mần SEO, tác giả cho biết Ahrefs hỗ trợ tốt phát hiện liên kết xấu (từ đối thủ, hoặc từ spammer). Hôm nay mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về cách lọc và ngăn chặn spam hoặc liên kết xấu (negative SEO), nhờ vào 02 công cụ Ahrefs và Google Webmaster Tools.

  I. Lọc liên kết xấu bằng Ahrefs.com

  Anchor Cloud của Ahrefs.com giúp người làm SEO có cái nhìn tổng quan về từ khóa:

  [​IMG]

  Kiểm tra từ khóa thông qua Anchor:
  [​IMG] Nhấp vào liên kết và view-source:
  [​IMG]
  Đã thấy liên kết xấu mà ManSEO.com bị chèn với anchor text là aczztqnnwf, với anchor này từ khóa chính của chúng ta khi làm SEO không những không lên mà còn bị đánh tuột nữa [​IMG]

  Kết hợp Ahrefs.com và Google Webmaster Tools để chặn liên kết xấu:
  Để giải quyết tình trạng spam links hoặc website bị đối thủ cố tình trỏ links xấu (negative SEO), Google đã cho ra mắt công cụ mang tên Google Disavow Links (Từ chối liên kết), mục đích nhằm hạ thấp và loại trừ những liên kết ngoài mong muốn này.

  Trong phần trên ManSEO.com đã giới thiệu về tính năng lọc từ khóa nhanh chóng và chính xác của Ahrefs.com, từ đây các bạn SEOer có thể an tâm khi bị đối thủ chọc phá.
  Từ công cụ kiểm tra liên kết Ahrefs.com đã lọc ra được các Anchor cũng như Domain dẫn backlinks xấu tới ManSEO.com

  [​IMG]

  Để gửi danh sách tên miền đã lọc từ Ahrefs.com, bạn đăng nhập vào Google Webmaster Tools lựa chọn tên miền cần Từ chối liên kết. Tại đây mình demo luôn ManSEO.com [​IMG]

  [​IMG]
  Đến đây có thể nói là dễ như ăn cháo rồi, nhưng chưa chắc đâu nhé. Bạn phải cẩn thận với ghi chú bên dưới. Disavow links có 2 loại:
  - Loại 1: Từ chối liên kết từ 1 url, điều này đồng nghĩa với việc Google chỉ loại trừ 1 url khi bạn submit lên.
  - Loại 2: Từ chối liên kết từ 1 domain, Google sẽ loại trừ toàn bộ liên kết phát sinh từ domain đó ra, như trong hình có 2 domain là manseo.com và nguyennghia.com, bất kỳ liên kết nào đặt links từ 2 domain này trỏ đến site bạn đều hoàn toàn mất giá trị. Loại này được khuyên dùng vì sẽ tiết kiệm thời gian lọc từng liên kết.

  [​IMG]

  Cuối cùng mình submit lên Google và nhấn hoàn thành. Ở đây mình chọn loại 2, vì có khá nhiều pages đặt liên kết xấu từ 1 domain.

  [​IMG]

  Như vậy là ManSEO.com đã hướng dẫn xong phần chặn liên kết xấu thông qua công cụ phân tích liên kết Ahrefs.com. Sẽ là 1 sự kết hợp tuyệt vời giữa Ahrefs và Google Webmaster Tools trong việc phân tích liên kết.

  II. Chặn truy cập trỏ từ liên kết xấu:

  Các liên kết đặt về website được máy chủ hiểu là HTTP Referer, việc website của chúng ta được hưởng truy cập từ website nào có nghĩa là máy chủ đã nhận refer từ website khác. Giải thích như thế này cho ngắn gọn và dễ hiểu, nếu như lôi ra thì rất dài dòng và lê thê Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs

  Bên dưới đây là logs mà máy chủ của mình đã capture lại, bạn có thể thấy Referring URL của mình bên dưới có sự xuất hiện của facebook.com
  [​IMG]

  Có nghĩa là khách đã truy cập vào facebook.com (có thể là bạn bè của mình) sau đó họ click vào liên kết mà mình đã chia sẻ để đến với website của mình. Trong việc tối ưu hóa website thì điều này rất tốt, website của mình đã nhận được traffic từ facebook.com. Nhưng vấn đề của chúng ta là những liên kết xấu bên trên được lọc từ Ahrefs.com liệu có thật sự tốt cho website của chúng ta? Từ đó ManSEO.com đưa ra giải pháp để chặn liên kết từ domain này trỏ sang domain khác.

  Kỹ thuật chặn liên kết trỏ đến website, mình tách ra làm 2 phần. Phần thứ nhất hướng dẫn chặn liên kết thông qua .htaccess. Phần thứ hai hướng dẫn chặn liên kết thông qua code php.

  Phần thứ nhất: Hướng dẫn cấu hình tập tin .htaccess được với nội dung như sau:  Trong đoạn code .htaccess bên trên, nếu có truy xuất nào từ 2 domain manseo.com & nguyennghia.com đều bị chặn lại. Thêm đoạn mã sau để tạo thông báo 403 (chú ý tập tin 403.html đặt tại thư mục root).  Sau khi bạn click vào liên kết bên trên, trình duyệt sẽ chuyển bạn từ domain ManSEO.com sang NguyenNghia.com, lúc này bên máy chủ NguyenNghia.com sẽ sử lý và chặn refer từ ManSEO.com và hiển thị thông báo 403.

  Bạn có thể copy url trên và paste vào trình duyệt thì truy cập bình thường (cái này gọi là direct), hoặc những liên kết không nằm trong danh sách đen của tập tin .htaccess cũng truy cập bình thường.
  Bên dưới đây là danh sách domain chứa liên kết xấu trỏ đến ManSEO.com được mình export ra:
  [​IMG]

  Quay trở lại vấn đề của ManSEO.com, mình viết tập tin .htaccess như sau:  Chi Tiết :
  Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs

  Phần 2 :
  Hướng dẫn chặn truy cập từ liên kết xấu thông qua code php
   
  Đang tải...
  ontruyen thích bài này.
 2. kakaloss

  kakaloss New Member

  Bài viết:
  17
  Đã thích:
  5
  Đây mới là SEO pro nè ^^. thank AD ạ
   
 3. thanhlq09

  thanhlq09 Member

  Bài viết:
  69
  Đã thích:
  4
  cái vụ ahref hiện như vậy sao mình không click vô được ta, hay mua rồi mới có :(
   
 4. Tây Nguyên

  Tây Nguyên Vội vàng !!

  Bài viết:
  370
  Đã thích:
  498
  tài khoản ahref bị giới hạn, chịu thôi :yy210: con nhà nghèo mà .
   
 5. ontruyen

  ontruyen New Member

  Bài viết:
  20
  Đã thích:
  1
  Bài viết đầy đủ và chi tiết quá. Mới tới hiện tại mình dùng ahrefs miễn phí nên ko check được nhiều. Nhưng cũng rất vui vì biết được thêm 1 kinh nghiệm mới nữa.
   
 6. MinhMap

  MinhMap New Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  0
  do giờ vẫn còn dùng free Ahrefs nên sẽ có hạn chế chưa thể kiểm chứng đc. Mong bro nào đó kiểm thử và cho biết kết quả
   
 7. trungkj3n

  trungkj3n Member

  Bài viết:
  146
  Đã thích:
  9
  Để lọc được bằng Ahrefs các bạn cần chú ý nên có tài khoản trả phí nhé, chứ free số lượng request ít không làm được cơm cháo gì mấy đâu.

  Đối với bạn nào sài free thì nên view bằng ref domain nhé.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...