Hỏi đáp về index mobile-first của Google

Hỏi đáp về index mobile-first của Google

'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO', Posted by Thế Hùng on 17/11/16, 7 lần trả lời

Thế Hùng Thế Hùng
 1. Google đang triển khai cách thức index mới mà chúng ta có thể gọi là mobile-first, các bạn có thể xem thêm ở link dưới
  https://seomxh.com/threads/google-bat-dau-index-mobile-first.412663/
  Cách index này có nghĩ là Google sẽ đưa ra kết quả tìm kiếm và xếp hạng dựa theo phiên bản mobile của website. Nếu bạn có thắc mắc về cách thức hoạt động của nó hãy đọc tiếp phần sau để được giải đáp nhé.

  Từ lúc cập nhật bắt đầu được công bố, chúng tôi đã theo dõi nhưng phát biểu của các nhân viên Google về nó. Dưới đây là tổng hợp những công hỏi và trả lời được SEL ghi nhận lại.

  Điều gì sẽ thay đổi cùng với mobile-first index?

  Bởi vì ngày càng có nhiều lượt tìm kiếm trên di động hơn nên Google cũng muốn index trang và kết quả hướng tới phần đông người dùng, là những người dùng di động. Google đã bắt đầu sử dụng phiên bản mobile của website làm phiên bản index được ưu tiên hơn. Dữ liệu index của search engine chính là các trang mà nó thu thập được thông qua crawl web. Google đây crawl web bằng các trang desktop nhưng bây giờ họ sẽ tập trung crawl các trang mobile.

  Vậy sẽ ra sao nếu tôi không có phiên bản website mobile?

  Google nói là bạn đừng lo. Mặc dù Google muốn bạn có trang mobile nhưng mà họ vẫn sẽ crawl phiên bản desktop của bạn để thay thế. Google nói rằng, “Nếu bạn có desktop site, chúng tôi sẽ tiếp tục index nó bình thường thôi”.

  Nếu bạn có mobile site rồi thì việc cần làm là đảm bảo content và link trên mobile và desktop giống nhau để Google không bị bối rối và có thể xếp hạn chính xác, thống nhất trên cả 2 trang kết quả tìm kiếm cho mobile và desktop.

  Phiên bản mobile của tôi có ít content hơn desktop, liệu tôi có nên lo lắng?

  Chúng tôi nghĩ là có. Google nói rằng họ sẽ nhìn vào phiên bản mobile của bạn, do vậy nếu một trang mobile có ít nội dung hơn trang desktop của nó thì chắc chắn Google sẽ thu thập được ít nội dung hơn trước. Đây là lý do vì sao Google khuyên chúng ta nên đi theo hướng responsive cho web. Content trên cùng một trang sẽ giống nhau với cả mobile và desktop. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp khác nhưng chắc chắn là sẽ gặp nhiều lỗi hơn.

  Vậy content mở rộng được cho bản mobile thì sao?

  Với các trang desktop, Google nói rằng content trong tab, ô chữ đã được hide đi sẵn sẽ không được đánh giá cao nhưng các content hiển thị khác. Nhưng với mobile thì ông Gary Illyes đã nói rằng mọi thứ đều có độ quan trọng giống nhau nếu như nó phục vụ cho trải nghiệm người dùng.

  Liệu nó có làm thay đổi kết quả xếp hạng không?

  Cả Gary Illyes và Paul Haahr từ Google đều nói rằng nó sẽ không làm thay đổi kết quả tìm kiếm nhiều. Thực tế họ muốn thay đổi càng ít càng tốt. Tất nhiên rồi bởi mục tiêu của họ trong thay đổi lần này không phải là sắp xếp lại thứ hạng tìm kiếm.

  Khi nào thì nó được triển khai hoàn toàn?

  Google nói rằng họ đã thử nghiệm mobile-first index với một số người dùng. Nhưng có lẽ cần thêm vài tháng nữa để nó được triển khai hoàn toàn. Google không cho chúng tôi thời gian cụ thể và nếu như mọi thứ tiến triển tốt nó sẽ được triển khai sớm hơn. Nếu không tốt thì chắc chắn là nó sẽ chậm lại.

  Liệu các trang có mobile-friendly từ trước có được hưởng lợi?

  Google đã từng nói trước đây rằng những trang không có mobile-friendly sẽ có một chút bất lợi khi xếp hạng và sau cập nhật về index này vẫn sẽ thế.

  Với cách index hiện tại, content của desktop được index và hiển thị cho người dùng desktop và mobile. Một hệ thống quản lý thứ hạng của mobile-friendly sẽ được sử dụng để tăng lợi thế cho content có mobile-frienly khi hiển thị kết quả mobile.

  Còn với cách index mới, content cho mobile dược index và được xếp hạng hiển thị cho cả desktop và mobile. Sau đó, hệ thống mobile-frienly vẫn sẽ tăng lợi thế cho các trang có mobile-friendly.

  Làm sao biết được Google có thấy trang mobile không?

  Cách tốt nhất là sử dụng Fetch and Render trong Google Search Console. Xem trong phần mobile:smartphone và xem những trang đã được Google render. Những trang này là các trang mobile mà Google đã xem và index.

  Tín hiệu xếp hạng được lấy từ trang mobile chứ không phải trang desktop

  Google đã xếp hạng các trang mobile dựa trên tín hiệu từ trang desktop từ trước đây. Nhưng bây giờ họ làm ngược lại, tức là xếp hạng trang desktop bằng tín hiệu mobile mà họ có được từ việc crawl trang mobile.

  Do vậy, tốc độ tải trang mobile sẽ quyết định phần nào thứ hạng của cả trang mobile và desktop. Google cũng sẽ nhìn vào tiêu đề, H1, cấu trúc dữ liệu và các thẻ khác từ trang mobile và dùng dữ liệu đó để cho ra kết quả tìm kiếm desktop.

  Google có 2 danh sách index riêng cho mobile và desktop?

  Dần dần Google sẽ chuyển hẳn sang sửa dụng một danh sách index duy nhất lấy từ trang mobile. Còn trong giai đoạn này họ sẽ sử dụng cả hai. Chỉ một nhóm nhỏ người dùng được thấy kết quả hiển thị lấy từ index mobile-first. Người dùng sẽ không biết được Google sử dụng danh sách nào.

  Khi Google tự tin vào danh sách index mobile-first của mình, họ sẽ chuyển hẳn sang sử dụng nó. Nếu như danh sách index mới này không hữu dụng thì họ có thể trở về sử dụng index desktop-first như trước.

  Google nói trong blog của họ rằng: “Danh sách index của chúng tôi sẽ dùng chung cho website và app, thuật toán sẽ sử dụng phiên bản mobile làm phiên bản index chính để xếp hạng”.

  Link và thứ hạng có thay đổi bởi cập nhật này không?

  Có một số lo ngại rằng phiên bản mobile có ít link hơn desktop. Lo ngại này cũng giống như lo ngại ở trên về content mobile ít hơn desktop vậy. Kết quả tìm kiếm dựa rất nhiều vào link và content. Bởi link và content có sự thay đổi thì rất có thể thứ hạng sẽ không như ban đầu.

  Google nói rằng họ vẫn dang thử nghiệm do đó chưa thể khẳng định 100% là có thay đổi được. Gary Illyes nói rằng: “Tôi không muốn nói gì về link ngay lúc này cả. Còn quá sớm để nói gì vì mọi thứ chỉ mới được khởi động”.

  Có nên thay đổi canonical không?

  Google nói rằng canonical sẽ không cần phải thay đổi. Bạn cứ giữ nguyên các thẻ canonical của mình.

  Lúc này đã thấy được những thay đổi trên kết quả tìm kiếm chưa?

  Google nói rằng hiện tại bạn không thể thấy được những thay đổi và ảnh hưởng của cập nhật index. Thực tế, họ muốn sự thay đổi của cập nhật này là thấp nhất có thể. Paul Haahr nói “Tôi sẽ rất bất ngờ nếu như thấy được bất cứ ảnh hưởng nào gây ra bởi cách index mới”.

  Cơ bản thì đây là một cập nhật toàn thế giới bởi vậy nó sẽ không xảy ra với chỉ một số khu vực nhất định. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đưa đến các bạn những thông tin mới nhất.

  Bài viết được dịch tại SEL và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
  Phuongxoan, kokoat, thuyln2 and 3 others like this.
 2. Trang Vũ

  Trang Vũ Member

  Bài viết:
  101
  Đã thích:
  14
  ngày càng nhiều lượt tìm kiếm trên di động nên đổi thuật toán index sang mobile first, nghe nó cứ sao sao ấy nhỉ. như này có khác j ưu tiên hơn cho phiên bản mobile, lại còn kiểu thử nghiệm, đến là bó tay. Chắc do mình ko linh hoạt nên cứ mỗi lần thay đổi là lại điêu đứng =))
   
 3. tainguyen

  tainguyen Hãy cố gắng hơn ngày hôm qua!

  Bài viết:
  1,454
  Đã thích:
  210
  Hiện tại nhiều từ khóa của bên mobile của mình đã khác so với máy tính. Điều này cũng đã ảnh hưởng khá nhiều tới traffic của mình.
   
 4. hocon84

  hocon84 Member

  Bài viết:
  129
  Đã thích:
  6
  Bên mảng di động và máy để bàn là 2 mảng khác nhau về từ khóa và độ tương tác mà. Hiện mình ưu tiên mảng mobile hơn
   
 5. anphong

  anphong Member

  Bài viết:
  101
  Đã thích:
  18
  Sau quả này lại nhiều ông đâm ra chán SEO, site mình toàn hướng đến người dùng deskop vì hình ảnh to, rõ ràng. Tuy nhiên cái mới thì khá lâu mới cảm thấy nó hữu ích và tận dụng được.
   
 6. thainguyen19

  thainguyen19 Member

  Bài viết:
  107
  Đã thích:
  11
  nếu các bạn chịu khó nhìn thống kê analytic thi có thể thấy lượng tìm kiếm di động thường cao hơn Desktop trong hầu hết các lĩnh vực vì thề nhiều người nói chỉ tối ưu cho desktop là hoàn toàn sai lầm nhé
   
 7. longae2000

  longae2000 Member

  Bài viết:
  135
  Đã thích:
  14
  tóm lại là cần quan tâm nặng về mobile, làm AMP càng sớm càng tốt. NHưng tiếc là em ko làm trên opencart được. quá nhọ
   
 8. prochickenman

  prochickenman Member

  Bài viết:
  83
  Đã thích:
  9
  Hỏi ngu tý làm sao có trang mobile được các bác nhỉ? nếu web không phải viết bằng wp thì ko dùng được AMP. Mình chả hiểu cái vụ này lắm, phải thuê bên code họ làm hay sao ah
   
Đang tải...
Đang tải...