Học SEO – Cách SEO cho site mới phần 1

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi sonnguyen, 27/7/15.

 1. sonnguyen

  sonnguyen Member

  Bài viết:
  78
  Đã thích:
  16
  Các bạn thân mến,

  SEO cho site mới luôn là thử thách với các bạn chưa có kinh nghiệm hoặc còn bỡ ngỡ khi tự làm SEO cho một trang web. Điều đó được minh chứng trên hàng loạt diễn đàn SEO các câu hỏi luôn xoay quanh seo như thế nào? Cách đi link,...
  hoc-seo-cach-seo-cho-site-moi-tinh-1.
  Cách SEO cho website mới tinh
  Rất nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi tới facebook, mail và skype hỏi về cách SEO một trang web mới như:
  • Mới SEO cần phải chuẩn bị những gì?
  • Một ngày nên viết bao nhiêu bài?
  • Đặt bao nhiêu link trong bài viết?
  • Có nên đi link diễn đàn không?
  • …v.v

  Các câu hỏi đều xoay quanh tới vấn đề viết bài, đặt link, cách đi link, chỉ số DA, PA… đây cũng là câu hỏi chung của những Newbie khi mới học SEO. Tuy nhiên mình có cách SEO hơi khác các bạn một chút, các dự án SEO của mình rất ít chú trọng tới các thông số như các bạn hỏi. Vì quan niệm của mình SEO là để cho người dùng chứ chưa hẳn SEO là phải dựa vào thông số để tính toán hiệu quả. Nên trong bài viết này mình sẽ không tập chung nhiều về kỹ thuật SEO đó mà sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách SEO content và bắt đầu SEO cho site mới như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

  1. Phân tích và đánh giá đối thủ
  Để triển khai SEO cho một website mới hãy bắt đầu công việc phân tích và đánh giá đối thủ? Bạn hãy tìm hiểu xem đối thủ của bạn là những ai? Họ mạnh/yếu ở điểm gì? Các đối thủ trong 6 tháng tới của bạn?… Công việc đánh giá đối thủ rất quan trọng, vì điều bạn cần xác định được năng lực cạnh tranh về hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ trong phân khúc đó. Từ việc phân tích đối thủ bạn hãy chọn cho mình một đối thủ vừa tầm để đấu trước, thời gian đấu đối thủ vừa tầm này bạn hãy đặt ra một mục tiêu trong tầm 3 tháng. Ví dụ bạn cảm thấy đối thủ nằm trong TOP 5 là đối thủ vừa tầm bạn cần phải đấu từ đối thủ thứ 100 -> đối thủ thứ 5. Từ sự lựa chọn này bạn hãy bắt đầu lên bản phân tích chi tiết có thể phác thảo ra giấy hoặc lập thành một bản Excel, Doc… tôi thường có thói quen dùng Excel để ghi thông số sau khi khảo sát đối thủ cạnh tranh từ khóa trực tiếp với mình. Vậy phân tích như thế nào?

  Cách 1: Sử dụng google search tìm kiếm từ khóa ví dụ bài viết này mình xây dựng sẽ sear ch từ ” Cách SEO cho site mới” xem có những đối thủ nào mình cần phải vượt qua xem họ đã viết gì về chủ đề này chưa? Nếu họ chưa viết thì bạn quả là may mắn vì sẽ có thể đứng TOP được ngay thậm chí ngay trong vòng 1 ngày từ thời điểm đăng bài. Tuy nhiên đừng lo khi bài của bạn bị trôi vì trang của bạn có khá mới

  Cách 2: Dùng phần mềm Ahref.com phân tích đối thủ đã có bao nhiêu bài viết, bao nhiêu backlink đó là thông số thứ 2 bạn cần nắm được đề còn có kế hoạch đấu bài viết với họ. Nếu họ viết nhiều lên tới vài nghìn bài viết bạn cần rất nhiều thời gian hãy lên kế hoạch viết bài chất lượng hơn.

  Cách 3: Dùng thêm các phần mềm bổ trợ khác nữa để giúp công việc xúc tiến nhanh hơn.

  Như vậy các bạn đã có thể hình dung công việc đánh giá và phân tích đối thủ như thế nào, chi tiết về cách phân tích mình sẽ giới thiệu trong bài viết sau đầy đủ và chi tiết. Trong phần này các bạn chỉ cần nắm được sơ lược thông tin để chuẩn bị cho một bài học cụ thể hơn.

  2. Phân tích từ khóa
  Một công việc cũng quan trọng không kém đó là phân tích từ khóa để lên danh sách các keyword chính đến các key mở rộng. Ví dụ bài viết này từ khóa chính là “cách SEO cho site mới” các từ khóa mở rộng sẽ là: hướng dẫn seo cho site mới, học các seo cho site mới, cách seo cho website mới, học seo cho site mới…. Khi bạn xác định được các từ khóa mở rộng sẽ giúp cho các bài viết bạn không bị thiếu từ khóa mà người dùng đang quan tâm tới chúng. Để phân tích từ khóa bạn hãy sử dụng phần mềm Keyword Planer của Google bằng cách truy cập hoangluyen.com -> Công cụ SEO (menu top) -> Keyword Planer đăng nhập và nhập từ khóa để phân tích. Trong bài sau mình sẽ hướng dẫn chi tiết về công cụ này mời bạn cùng đón đọc.

  3. Lập bảng kế hoạch SEO
  Các đối thủ và các từ khóa để đấu đối thủ đã được lên danh sách thì việc lập kế hoạch rất quan trọng. Giống như bạn có nguyên liệu rồi cần phải lên kế hoạch nấu như thế nào cho ngon tất nhiên nếu bạn có kinh nghiệm rồi thì rất đơn giản. Tuy nhiên do bạn mới bắt đầu làm hoặc chưa có kinh nghiệm việc lập bảng kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Lập bảng kế hoạch SEO mỗi người có một cách tuy nhiên tôi khuyên bạn hãy xây dựng kế hoạch SEO theo khung có đầy đủ các thông tin như:
  • Thông tin đối thủ: Pr, Alexa, DA, PA, số bài viết, tổng số backlink…
  • Danh sách từ khóa: Nhóm từ khóa 1, 1.1, 1.2…, nhóm từ khóa 2 , 2.1, 2.2..
  • Số lượng nhân lực triển khai và phân công công việc từng bộ phận chia ra thành từng mảng
  • Kinh phí dự toán cho dự án trong vòng 6 tháng
  • Thời gian dự trù có thể lên TOP

  4. Thiết kế Website chuẩn SEO
  Xây dựng một trang web hay một hệ thống site là công đoạn quan trọng nhất của cả một quy trình SEO. Một quá trình SEO có thành công hay không phụ thuộc rất lớn và công cụ hỗ trợ đắc lực này. Có thể mọi thứ xẽ đổ xuống sông xuống bể nếu bạn lựa chọn website, hosting và tên miền không tốt. Để biết cách kiểm tra và lên yêu cầu đảm bảo website chạy tốt với mọi Search Engine như Google, Bing, Yahoo… thì bạn cần nắm được các thông tin về Website. Trong bài viết kỳ tới tôi sẽ có bài viết chi tiết về chủ đề này dành cho các bạn không biết gì về lập trình hoặc code vẫn có thể biết được bạn đang sai hoặc thiếu ở đâu với website của mình.

  5. Vận hành quy trình SEO
  Tôi đã vận hành rất nhiều quy trình SEO mỗi một dự án có những đặc điểm và cách xử lý tình huống khác nhau. Và tôi đã nhận ra rằng vận hành quy trình SEO thành công cần có sự kiên trì và những sáng kiến đột phá. Đây là hai yếu tố tôi luôn mang theo trong các dự án của tôi dù là dự án cá nhân hay dự án cho Doanh nghiệp. Những thất bại trong quy trình SEO mới thực sự là liều thuốc tốt nhất để bạn biết đang sai ở đâu và biết cách khắc phục nó. Bạn sẽ thực sự gặp khó khăn khi vận hành quy trình SEO cho riêng mình nếu bạn chưa trải qua nhiều dự án khó hoặc dự án cá nhân riêng. Vì vậy cũng trong bài học tới tôi sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết về chủ đề này.

  Kết luận
  Để có cách SEO cho site mới hiệu quả và thành công bạn hãy thực hiện 5 công việc đầu tiên như trên. Đây là 5 bước thực hiện sẽ hơi khó và lạ lẫm với các bạn mới làm SEO tuy nhiên đó là những công việc để đảm bảo bạn tối ưu thời gian triển khai và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Trong một bài học mình không thể giới thiệu hết được mọi vấn đề về cách SEO chi tiết. Vì vậy trong bài này mình chủ yếu giới thiệu với các bạn những thông tin đầu tiên để bạn có kiến thức và thông tin cần thiết. Mời các bạn cùng đón đọc các bài học tiếp theo về cách SEO cho site mới tại Blog Hoàng Luyến . Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và ủng hộ.
  Tác giả: Hoàng Luyến
   
  Đang tải...
 2. taitrochoifree11

  taitrochoifree11 Member

  Bài viết:
  30
  Đã thích:
  3
  Bây giờ làm thì lĩnh vực nào cũng có đối thủ mạnh thôi, làm j có lĩnh vực nào k có người seo chứ
   
 3. Lê Anh

  Lê Anh Vùng trời riêng

  Bài viết:
  642
  Đã thích:
  349
  Mình thấy thiết kế website chuẩn seo phải là bước đầu tiên cần triển khai, rồi sau đó điều tra đối thủ, lập kế hoạch từ khóa, kế hoạch seo rồi triển khai. Chắc hẳn rất nhiều anh em quan tâm tới kế hoạch seo nhiều hơn là những phần chuẩn bị này, mặc dù chuẩn bị cũng rất quan trọng.
   
 4. kanhtran

  kanhtran Member

  Bài viết:
  106
  Đã thích:
  10
  không học làm sao biết thế nào là web chuẩn seo, nhiều khi thằng thiết kế nó vẽ ra thế nào thì biết thế đó sao cãi lại nó được.
  Theo tôi thì mới học bắt đầu từ blogspot hoặc webbly là ok rồi, tập viết bài chuẩn, đi link thôi để trải nghiệm đưa một site lên top nó như thế nào. Chưa biết gì còn ôm cái web vào nữa thì như bơi giữa đại dương.
   
 5. taitrochoi_md

  taitrochoi_md Member

  Bài viết:
  52
  Đã thích:
  5
  5 bước này kể ng làm lâu rồi cũng chưa chắc đã hoàn thiện dc cả 100%
   
 6. Lê Anh

  Lê Anh Vùng trời riêng

  Bài viết:
  642
  Đã thích:
  349
  Chủ đề của topic là seo cho website mới chứ không phải seo cho newbie mà bạn. Bạn không đọc bài viết à -_-
   
 7. longae2000

  longae2000 Member

  Bài viết:
  135
  Đã thích:
  14
  chưa thấy nói việc phân bổ và điều hướng link nội bộ cho các từ khóa nhỉ. Mình cũng đau đầu với cái khoản đấy lắm, điều hướng cho tốt, onpage cho tốt rồi mới ra chinh chiến được
   
 8. thewitcher1357

  thewitcher1357 Member

  Bài viết:
  33
  Đã thích:
  1
  Bây giờ kiếm ra một ngách để tranh giành thị phần với người ta thì hơi bị khó, hầu như thị trường nào cũng đang bị bão hòa
   
 9. xuanhanbds

  xuanhanbds Member

  Bài viết:
  81
  Đã thích:
  3
  Quy trình seo mãi từ trước tới giờ nó cũng chỉ như vậy thôi, loanh quanh ở mấy vấn đề như onpage, viết content hay thu hút, link buiding sau đó chia sẻ nhiệt tình để tăng trafic
   
 10. lebachit

  lebachit New Member

  Bài viết:
  25
  Đã thích:
  1
  bài viểts này đang đi tìm , may quá cảm ơn bạn , Nhưng mình không hiểu sao làm sao mà site mới lên top dễ như thế . Mình có 1 site mới mà lên top 3 từ khóa khó nhất lĩnh vực đó :D
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...