Hãy để SEO quay về đúng bản chất của nó

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi bangtam, 1/8/16.

 1. bangtam

  bangtam Super Moderator

  Bài viết:
  82
  Đã thích:
  224
  Đặt đôi tay lên bàn phím và gõ những dòng kiến thức quen thuộc về một nghề mà mình đã từng làm, đang làm và sắp tới vẫn còn gắn bó. Muốn viết ra một thứ gì đó thật dễ hiểu gần gũi, kỹ thuật tốt nào đó nhưng tâm thức cứ xoay quanh một chủ đề như cái đinh đã đóng vào tâm trí. Một chủ đề khi viết ra sẽ có nhiều người đồng ý, không đồng ý, có yêu có gét, cũng có thể khiến vài mối quan hệ bị đổ vỡ.

  Hãy để SEO quay về đúng bản chất của nó - Là một công việc, là một đam mê chứ không phải là những lời nói đầu môi hay những phát hiện đã cũ rích từ thời tiền sử. Là để kiếm tiền.
  [​IMG]

  Nên quay lùi một xíu về định nghĩa cơ bản: SEO là đẩy từ khóa lên TOP trang 1 kết quả trên các công cụ tìm kiếm. Từ khóa ở đây là các nhu cầu tìm kiếm của hàng trăm triệu User mỗi ngày vẫn đang hoạt động trên thế giới Internet. Kết quả trang 2 hầu như vô nghĩa với lợi ích của nhà đầu tư.
  Vấn đề nằm ở đây SEO ( Search Engines Optimization - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) hoạt động dựa trên các Search Engines. Và tất cả các công cụ tìm kiếm (SE - Search Engines) đều hoạt động dựa trên những thông số, những thuật toán nền tảng đã được qui định chặt chẽ, những nguyên tắc khung sườn, những con số tạo ra những qui chế hiển thị các kết quả tìm kiếm trên các SE. Và người làm SEO để muốn “chém gió” phải biết được chút ít nào đó những qui chế này để tối ưu dự án SEO của mình.
  [​IMG]

  TOP Search Engines
  Dựa vào những kiến thức nền tảng này, những SEOer khi thực hiện nhiều dự án khác nhau. Với những yếu tố cơ bản về website, user, sản phẩm, lĩnh vực, giá cả....Mới đưa ra những chiến lược khác nhau để thực hiện dự án SEO của mình.
  Một phần kiến thức nền tảng trong SE là:
  • Data mining
  • Web mining
  • Text mining
  • Những kiến thức về tf idf, kiến thức nền tảng UX, UI
  • Search Quality, Web Structure...
  • Nhiều nhiều lắm....
  Những nền tảng mà mọi người đang biết trong SEO :
  • Content
  • Link
  • Onpage
  • Social vs Traffic
  Tất cả những kết quả hiển thị của SEO đều dựa vào nền tảng qui tắc của các SE.

  Tùy kiến thức nền tảng, trải nghiệm thực tế dự án, SEOer sẽ xây dựng ra bộ skill thực hiện dự án SEO cho riêng mình. Tùy phong cách mỗi người, sẽ có người thiên về content, có người thiên về link, có người thiên về tối ưu, hoặc cũng có người thiên về Social vs traffic... Hoặc kết hợp các yếu tố ( Content - Link - Onpage - Social vs Traffic ) để tạo ra những cách thực hiện dự án riêng cho từng dự án SEO.

  Những trường phái SEO hiện tại đều đi theo các nền tảng của các SE, dựa vào bộ skill của mình và thực tế dự án để thực hiện các dự án SEO. Và theo yêu cầu ngày càng cao từ các SE như Google - Bing - Ask..., SEOer ngày càng có nhiều kiến thức tốt hơn về các SE.
  [​IMG]
  Nhưng, ngày càng nhiều diễn giả đâu đó ngoài kia đang nói về trường phái SEO này, trường phái SEO kia, SEO ABCD gì đó mà ngay cả kiến thức nền tảng cũng không biết. Nên cứ thấy gì đó mới là làm như phát hiện ra tân thế giới thì nên xem lại xíu những kiến thức cơ bản này rồi hãy chém nhé.

  Rồi nào làm theo những bước này bạn sẽ trở thành SEO Pro... Vâng, Pro gì ở đây khi ngay cả cơ chế SE hoạt động như nào, cơ chế crawl data hay cơ chế các SE trả về những kết quả theo query của User còn không biết thì Pro nằm ở đâu hả mấy Thánh ? Hay chỉ là mỗi ngày đi link, viết bài, cày cuộc như con ong chăm chỉ là trở thành Pro ?
  Thôi ngay những giọng điệu mị dân, kiểu ta là nhất hay ta luôn luôn đúng đó đi, làm vài dự án đã trở thành Pro, làm vài từ khóa đã trở thành diễn giả. Ném cho một dự án trăm key cost vài trăm mil xem có làm được không nhé. Cũng cạn lời...
  Ngay cả những hướng phát triển của một SEOer còn chưa rõ nhưng vẫn chém như bão.
  [​IMG]
  THÁNH
  Những thủ thuật vẫn chỉ mãi là thủ thuật, trước sức mạnh tuyệt đối mối mưu mô đều trở nên vô nghĩa.
  Dù ngắn hay dài mục tiêu của SEO vẫn là tiền về túi khách hàng
  , đừng vẽ ra thêm nữa, đừng làm phức tạp lên nữa. Hãy nâng cao khả năng hơn để đảm bảo mang lại cho khách hàng những kết quả tốt nhất. Hãy đưa cho khách hàng thấy được hiệu quả dự án ngay từ khi bắt đầu thực hiện dự án, và sau đó hãy để kết quả thực tế cho khách hàng biết được doanh thu từ dự án SEO.
  Và điều quan trọng khi làm SEO dự án là các kết quả tìm kiếm của Google như một bài toán có rất nhiều cách giải đáp, không đúng hoàn toàn cũng không sai hoàn toàn, chỉ là làm chưa đủ sâu, thực hiện công việc chưa đúng phương pháp vào thời điểm đó.
  [​IMG]


  Thực ra cách đây 1 năm mình chẳng biết gì những kiến thức này, nhưng nhờ một anh chàng đồng nghiệp đáng kính, một người với kho kiến thức đồ sộ mà mình chẳng hiểu làm sao có thể nhét hết vào đầu chia sẻ ( Anh chàng không thích tag tên nên mạn phép là người bí ẩn) và đu bám theo để học hỏi thì đến giờ cũng chỉ mới nắm được tơ lông bên ngoài của những kiến thức SE này.
  Bài viết dành cho những SEOer, có thể là amater, newbie, pro gì đó mọi người tự nhận định. Ai thấy không thích có thể không cần xem. Có nhiều người nhìn vào profile sẽ nói sao mình làm đào tạo mà lại chia sẻ những kiến thức này. Nhưng, đào tạo là đạo tạo, cái Tâm với nghề vẫn phải có. Và làm việc vì đam mê, vì yêu thích, và vì SEO vẫn sống được.
  Tác giả: Băng Tâm
  Bản quyền: SeoMXH
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
 2. tramy_94

  tramy_94 Well-Known Member

  Bài viết:
  563
  Đã thích:
  106
  thật ra seo ở Việt Nam thì nhiều vô số kể, tuy nhiên để giỏi thì chắc chỉ chiếm rất ít %, đa số là làm và tự học lỏm miễn sao chỉ cần lên top là được và việc dùng các thủ thuật là điều khó tránh khỏi, khiến cho thị trường seo Việt Nam hiện nay chỉ toàn thủ thuật, spam và càng ngày càng phức tạp lên,
   
  songngu23 thích bài này.
 3. dieulypretty

  dieulypretty Well-Known Member

  Bài viết:
  50
  Đã thích:
  6
  Newbie mới vào nghề đọc ngay được chia sẻ của chị, để có thể định hướng tốt hơn công việc của mình. Cảm ơn chị
   
  thangbka92 thích bài này.
 4. songngu23

  songngu23 Member

  Bài viết:
  8
  Đã thích:
  0
  Bác nói quá chuẩn, em cũng đang mong được học lỏm cao nhân nào đó chút mánh :)
   
 5. curaqua

  curaqua Active Member

  Bài viết:
  37
  Đã thích:
  4
  Đọc xong bài viết hết biết nói gì, có một khía cạnh của bạn nói đến cái thằng bảo là "Thánh" kia thì ít nhiều nó cũng có khả năng nhất định, có thể làm 1 dự án lớn hay chỉ seo vớ vẩn nhưng vẫn lên top được là ok rồi, quan trọng là kết quả cuối cùng
   
 6. bangtam

  bangtam Super Moderator

  Bài viết:
  82
  Đã thích:
  224
  Mình cũng toàn tự học nè bạn, đâu có ai dạy đâu ;);););)
   
 7. thietbiphongtam

  thietbiphongtam Active Member

  Bài viết:
  31
  Đã thích:
  0
  SEO càng ngày càng khó vì các đối thủ sử dụng thủ thuật, tool ngày càng nhiều mà Google còn cập nhật sử phạt liên tục nên tìm cách sống tránh bão thôi
   
 8. Hoàng Vũ

  Hoàng Vũ Well-Known Member

  Bài viết:
  244
  Đã thích:
  20
  Nghề nó nổi lên, nghe thấy kiếm tiền dễ và hot thì mọi người lao vào. Và tất nhiên các giá trị biến mất, người ta tìm cách kiếm tiền nhanh nhất có thể, làm mọi thủ thuật. 1 like cho bác @bangtam

  [​IMG]
   
  Tây Nguyên and quebec2060 like this.
 9. 7601

  7601 Well-Known Member

  Bài viết:
  69
  Đã thích:
  3
  Bác nói thế thì người mới tự học như em biết làm sao đây :( đang cố tích cóp tiền để đăng ký một khóa học SEO bài bản nhưng thấy chỗ nào giáo trình cũng chỉ dạy 2 phần: onpage và offpage cơ bản là viết bài và đi link thôi, làm gì có ai dạy như bác nói đâu.
   
 10. kingbin

  kingbin Well-Known Member

  Bài viết:
  220
  Đã thích:
  30
  Vấn đề là nằ ở quan niệm. Hiện tại ở Việt Nam, đa số các công ty đào tạo nhân viên SEO hay các lò đào tạo họ đang đào tạo là Công nhân SEO (Hay gọi tiếng Anh tý cho chuyên nghiệp là SEO Worker), những kẻ chỉ đi theo lối tư duy của nói đào tạo mình với những công việc mà ai-cũng-biết-là-việc-gì. Chứ thực chất ở trên thế giới, SEO là Seo-Marketing hoặc Seo-Sale (duy nhất các công ty lớn ở Việt Nam, với tư duy Marketing hiện đại thì bạn mới có thể tiếp cận với cách làm việc thế này), họ mục tiêu không phải từ khóa top này top kia mà là visit hoặc là lợi nhận.

  Bạn nói Việt Nam nhiều thủ thuật thì hơi bị nhầm, nước ngoài mới nhiều tool với thủ thuật. Các thủ thuật của việt nam đa số là từ các pro mang từ nước ngoài về đấy. Chẳng qua là trong quá trình truyền đạt từ người này sang người kia thì "tam sao thất bản", rồi đến tay mấy tên diễn giả thành phiển bản tàn tật, khuyết thiếu thôi.

  Còn về tool ư, xin lỗi vẫn là nước ngoài đi đâu. Bạn nếu ra các Market SEO của nước ngoài sẽ thấy tool và dịch vụ của họ cực kỳ hoàn hảo và trọn vẹn, gần như bạn chỉ định hướng và mua gói dịch vụ, họ sẽ làm công việc của các SEO Worker cho bạn (đây mới là cách làm của một Seo-Marketing hoặc Seo-Sale, chỉ quan tâm định hướng và các số liệu đánh giá thành quả, còn các công việc khác thì cho thằng khác làm) :v

  Chốt lại là Việt Nam mình luôn đi theo sau nước ngoài, mà đã đi sau copy của người ta về toàn kiểu tự chế để đi "chém" đi "nổ" làm diễn giả, khoe này khoe nọ... Vì vậy bản thân mình cực ghét mấy tên diễn giả seo, đặc biệt mấy tên nói trường phái này trường phái nọ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/8/16
  Hoàng Vũ thích bài này.
Đang tải...
Đang tải...