Google thay đổi quy tắc tính dữ liệu trong Search Console

Thảo luận trong 'Tin Tức Về Các Bộ Máy Tìm Kiếm' bắt đầu bởi HUYII, 16/5/16.

 1. HUYII

  HUYII New Member

  Bài viết:
  18
  Đã thích:
  5
  Google thay đổi quy tắc tính dữ liệu trong Search Console
  Trong khoảng một tuần qua, rất nhiều các quản trị viên website đã không ngừng băn khoăn và lo lắng khi phát hiện thấy có một sự lao dốc bất thường của biểu đồ dữ liệu trong báo cáo Phân tích tìm kiếm của Search Console.

  Hiện tượng xảy ra đó là tất cả biểu đồ dữ liệu về Số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, CTR và vị trí trung bình đều có hiện tượng lao dốc từ ngày 27/04/2016, mặc cho kỳ nghỉ lễ còn chưa chạm mốc. Rất nhiều các quản trị viên đã đưa ra giả thuyết rằng Google đang cập nhật một thuật toán tìm kiếm nào đó, khiến cho ranking và tất cả các chỉ số trên đều bị tụt.

  Tuy nhiên, chúng ta vẫn không nhận được bất kỳ thông báo hay bình luận nào của Google xuay quanh hiện tượng này. Và phải mãi đến tận chiều tối ngày hôm qua theo giờ Việt Nam, Google mới chính thức lên tiếng, xác nhận sự tụt giảm ranking này là do Google đã có sự điều chỉnh trong việc tính toán dữ liệu của Search Console:

  [​IMG]

  Sau đây là bản dịch cho thông báo này của Google:

  “We refined our standards for calculating clicks and impressions. As a result, you may see a change in the click, impression, and CTR values in the Search Analytics report. A significant part of this change will affect website properties with associated mobile app properties. Specifically, it involves accounting for clicks and impressions only to the associated application property rather than to the website.”

  Bản dịch:

  “Chúng tôi tinh chỉnh các tiêu chuẩn của chúng tôi để tính nhấp chuột và hiển thị. Kết quả là, bạn có thể thấy một sự thay đổi trong dữ liệu về nhấp chuột, số lần hiển thị, và giá trị CTR trong báo cáo Tìm kiếm Analytics. Một phần quan trọng của sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến các thuộc tính trang web với tính ứng dụng điện thoại di động liên quan. Cụ thể, nó liên quan đến việc thay đổi cách tính toán các nhấp chuột và hiển thị chỉ cho các ứng dụng liên kết chứ không phải là đến website.”

  Như vậy, việc tính toán các nhấp chuột và hiển thị của website trên các ứng dụng có liên quan của Google như Google Maps, Rich Snippets hay Knowledge Graph sẽ không còn được liệt kê trong báo cáo tìm kiếm của Search Console. Điều này đã làm ảnh hưởng đến bảng dữ liệu về Phân tích tìm kiếm của Search Console, khiến nó bị lao dốc một cách bất thường.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy Google đã đánh dấu rõ thời gian cập nhật thay đổi quy tắc tính dữ liệu này trong báo cáo Phân tích tìm kiếm của Search Console như trong ảnh dưới đây:


  [​IMG]

  Như có thể thấy trên ảnh, thời gian mà bảng dữ liệu bắt đầu lao dốc một cách bất thường chính vào ngày 27/04/2016, và được đánh dấu bằng một đường kẻ dọc đen dài kèm dòng chữ “Bản cập nhật”.

  Bình luận rõ hơn cho bản cập nhật này, John Mueller – Google Analytics Webmaster Trends đã cho biết:

  “We recently made some changes in how Search Console reports & calculates clicks and impressions in Search Analytics.

  As a result, you may see a change in the click, impression, and CTR values shown there. For most sites, this change will be minimal. A significant part of this change will affect website properties with associated mobile app properties. Specifically, it involves accounting for clicks and impressions only to the associated application property rather than to the website. Other changes include how we count links shown in the Knowledge Panel, in various Rich Snippets, and in the local results in Search (which are now all counted as URL impressions).”

  Bản dịch:

  “Chúng tôi gần đây đã thực hiện một số thay đổi trong cách Search Console báo cáo như thế nào, và việc tính toán dữ liệu về số nhấp chuột cùng số lần hiểu thị trong báo cáo Phân tích tìm kiếm.

  Kết quả là, bạn có thể thấy một sự thay đổi trong các nhấp chuột, hiển thị, và giá trị CTR hiển thị ở đó. Đối với hầu hết các trang web, thay đổi này sẽ có chiều hướng bị giảm thiểu. Một phần quan trọng của sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến các thuộc tính trang web với tính ứng dụng điện thoại di động liên quan. Cụ thể, nó liên quan đến việc tính toán các nhấp chuột và hiển thị chỉ trên các ứng dụng liên kết của Google chứ không liên quan đến trang web. Những thay đổi khác bao gồm làm thế nào chúng tôi đếm số lần các liên kết website được xuất hiện trong Knowledge Panel, Rich Snippets, và trong kết quả tìm kiếm địa phương (mà hiện nay đã được tính là một lần hiển thị URL).”

  Như vậy, tất cả những gì chúng ta biết về sự thay đổi này vẫn còn khá mông lung. Tại sao tất cả dữ liệu lại tụt giảm sau bản cập nhật này? Tại sao mọi thứ lại nhanh chóng trở vè quỹ đạo sau khi bản cập nhật này tung ra được khoảng 1 tuần? Nếu Google chỉ đưa thêm dữ liệu từ các ứng dụng liên kết (như Google Maps, Knowledge Graph, local & Rich Snippets,…) vào dữ liệu Search Console, tại sao nó không tăng mà lại giảm? Cụ thể đã có những thay đổi nào đã được đưa ra? …

  Tất cả câu hỏi này có thể sẽ được Google giải đáp trong các video Hangout hàng tháng sắp tới.
   
  Đang tải...
  vthao93hp thích bài này.
 2. Tình Trần

  Tình Trần Member

  Bài viết:
  43
  Đã thích:
  3
  Không biết thay đổi như thế nào chứ mấy web em giảm "lập chỉ mục" giảm hơn 1 nữa! hjx! không rõ nguyên nhân
   
 3. hdtuong

  hdtuong Member

  Bài viết:
  109
  Đã thích:
  7
  google thay đổi tróng mặt thật đó, ngày ngày và liên tục thay đổi
   
 4. haynhat

  haynhat Member

  Bài viết:
  176
  Đã thích:
  27
  Chỉ mục web mình cũng bị giảm khoảng 1 nữa nhưng đang được index lại từ từ
   
 5. vthao93hp

  vthao93hp Member

  Bài viết:
  360
  Đã thích:
  33
  Google đúng là ngày càng khó tình và ngày càng tối ưu khiến các seoer cũng phải thay đổi theo một cách chóng mặt.
   
 6. pingmax

  pingmax Member

  Bài viết:
  303
  Đã thích:
  47
  Anh em đã thấy cái nghiệp seo nó lênh đênh bấp bênh chưa, =))
   
  hdtuong thích bài này.
 7. chelsea39

  chelsea39 New Member

  Bài viết:
  60
  Đã thích:
  4
  SEO càng ngày càng khó nhỉ anh em. Anh em kiên trì đừng bỏ nghề nhé :v
   
  hdtuong thích bài này.
 8. hdtuong

  hdtuong Member

  Bài viết:
  109
  Đã thích:
  7
  Đúng là seo càng ngày càng đầu đá nhau nhiều mà, nếu nhận seo nhận cao thì khách out nhận thấp thì ko làm nổi, biết sao được chứ ??
   
 9. Phạm Loan

  Phạm Loan New Member

  Bài viết:
  51
  Đã thích:
  3
  Google rất thông minh và nó thường xuyên thay đổi thuật toán, seo cũng vất vả phết.
   
 10. nhathp1991

  nhathp1991 Member

  Bài viết:
  125
  Đã thích:
  8
  Anh G ngày càng thay đổi, tính khí thì thất thường. Lên xuống thứ hạng chỉ trong vòng có 1 s. Đúng là làm dân SEO tim cứ nhảy nhót hết cả lên
   
Đang tải...
Đang tải...