Google sandbox 2.0: những điều bạn cần phải biết

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi MozSeo, 30/5/16.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,352
  Đã thích:
  1,874
  Có những chủ đề đang được bàn luận trong giới SEO những tuần vừa qua, đó là Google sanbox 2.0. Dành cho những bạn chưa biết sandbox là gì, nó là một dạng án phạt của Google, gỡ backlink có ảnh hưởng tốt tới thứ hạng để phạt site.

  Chủ đề này đã gây tranh cãi khá nhiều khi cụm từ “sandbox” được ra đời trong năm 2004. Thời điểm này, có vẻ như Google vừa mới cập nhật cách thức lọc các website spam, trong khoảng thời gian khi mà Panda 4.0 cập nhật. Nhưng điều thú vị là, có vẻ như bộ lọc này ảnh hưởng tất cả các site mới chứ không chỉ là các trang sử dụng SEO mũ đen.

  Vấn đề chính về Google Sandbox 2.0 hay còn gọi là Google Waiting Period

  Google Waiting Period có nghĩa là một cách thức nào đó giữ trang của bạn nằm tại trang 2 của search result, cho dù bạn có spam hay không, trong khoảng 1 tháng trở lên cho tới khi mà trang đó nhận được một lượng link mới chất lượng. Đây có vẻ như là một trò chơi tâm lý của Google chống lại những người làm SEO mũ đen, để loại bỏ những người làm ăn xổi ở thì hoặc ít nhất là làm họ chùn bước, theo lời của Matt Cutts.

  Cập nhật này của Google nhằm mục đích ngay chặn những hành động spam thể hiện sự cố gắng rất lớn từ phía họ, bởi vì nếu cập nhật thật sự được xác nhận thì nó cũng ảnh hưởng tới cả những site “sạch sẽ”. Giả dụ như việc bạn có một site tốt, với content tuyệt vời nhưng lại không có link tự nhiên về site thì theo lý thuyết site của bạn sẽ không thể có thứ hạng tốt, bị giữ lại khoảng 1 tháng hoặc hơn. Google chấp nhận sự hy sinh này (không ưu đãi gì cho các site đang làm việc trong sạch) để ngăn chặn spammer và không cho phép những trang không tốt của họ được xếp hạng cao.

  Nó đã được xác nhận chưa?

  Chưa có thông báo chính thức nào từ Google dù cho trong những cuộc nói chuyện với các websmaster mới nhất với John Mueller từ Google, họ đã có nhắc tới các vấn đề này. John nói rằng Google không xây dựng những thuật toán mới và cập nhật vì hành vi không tốt của site mới trên SERPs, nhưng nó lại có thể là những bộ lọc mới trong thuật toán để tránh spam.

  Ông ấy không hề nói sandbox 2.0 là một loại thuật toán được xây dựng, cũng như cách mà họ nói về tín hiệu social vậy. Bởi vậy, Google Sandbox 2.0 thật sự rất có thể đã tồn tại.

  Làm sao để thoát khỏi Google sandbox

  Mặc dù bài viết này không thể xác nhận cho bạn thông tin chính thức nhưng những gì mà các SEOs đã test trong thời gian qua có thể giúp bạn thoát khỏi việc bị giữ lại trong 30 ngày:

  - Lấy backlink từ các trang uy tín

  - Cố gắng lấy share từ social để xác nhận backlink mà mình có.

  - Các trang mới tạo và trang có uy tín sẵn không bị dính cập nhật này, trừ các trang web 2.0.

  - Nếu domain của bạn có lượng link chất lượng cao thì có thể bảo vệ được cho các trang con khỏi cập nhật này.

  Làm sao để bạn tự kiểm tra chúng

  Nếu bạn có một trang không được uy tín lắm trong một thị trường cạnh tranh trung bình, bạn có thể làm một vài page mới và quan sát nó trong vòng 30 ngày xem có trang nào lên được trang 1 trên Google không. Nếu bạn thấy hứng thú hơn nữa thì có thể tạo một site mới để test hiệu quả hơn.

  Kết luận

  Google sandbox 2.0 có vẻ như chắc chắn ngăn chặn được vấn đề “ăn xổi ở thì” đã quá quen thuộc trong giới SEO, xây dựng site mới kéo hàng ngàn link, lên hạng nhanh chóng, kiếm tiền và không quan tâm tới các án phạt về sau.

  Tuy nhiên, sau quãng thời gian Google Waiting Period, thì site của bạn vẫn có thể có thứ hạng tốt. Một vấn đề nữa về thời gian 30 ngày của Google đó là do các nhà cung cấp link hiện nay trên thế giới cho thuê theo từng tháng. Nếu như SEO mũ đen không thể tận dụng được link mà họ mua thì có thể họ sẽ không tiếp tục mua nữa, và Google hy vọng điều này sẽ giúp hạn chế được SEO mũ đen.

  Bài viết Google sandbox 2.0: những điều bạn cần phải biết được dịch và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
  Nguồn tin tưởng :
  Mã:
  https://ahrefs.com/blog/google-sandbox-2-0-know/
  
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
  linhsq, VoiVoi, vanvuive and 5 others like this.
 2. anh321

  anh321 New Member

  Bài viết:
  14
  Đã thích:
  0
  Seo càng ngày càng khó.thuật toán cập nhật càng nhiều.đúng là thời buổi quá khó khăn mà.
   
 3. leeanhtuan

  leeanhtuan New Member

  Bài viết:
  29
  Đã thích:
  2
  Bài dịch tuyệt vời quá. Bảo sao tháng đầu làm trầy trật vẫn không có kết quả gì :D
   
 4. dvchupanh

  dvchupanh Member

  Bài viết:
  204
  Đã thích:
  14
  nếu thuật toán này hoạt động chính xác thì có vẻ tốt, chỉ sợ những site không seo mũ đen mà nó cũng cho vào sanh sách thì chắc chớt
   
 5. tramy_94

  tramy_94 Member

  Bài viết:
  578
  Đã thích:
  111
  Bị án phạt về liên kết thì chỉ có những từ khóa nào có liên kết không tự nhiên thì mới bị phạt và tụt hạng còn các từ khóa khác thì không ảnh hưởng gì. Nói chung án phạt sanbox này không đáng lo ngại cho lắm nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến lượng visit của site trong thời gian bị phạt.
   
 6. thanglongjsc

  thanglongjsc Member

  Bài viết:
  71
  Đã thích:
  6
  Mình thấy cũng có một số trường hợp thoát được khỏi sanbox nhưng tỷ lệ là thấp lắm.
   
 7. monster12345

  monster12345 Member

  Bài viết:
  100
  Đã thích:
  10
  đến giờ anh gg lại quét cho phát là lại chấn động làng seo :)
   
 8. phongids

  phongids Member

  Bài viết:
  157
  Đã thích:
  15
  E mới làm mà nó quét 1 phát chắc e đi tự vẫn luôn quá , hic SEo ngày SEO đêm mệt lắm chứ bộ
   
 9. conong

  conong New Member

  Bài viết:
  30
  Đã thích:
  6
  Mình thấy các vấn đề ở đây đưa ra vẫn khá chung chung và không được cụ thể? Ví dụ như mình còn chưa thể biết được rằng Sanbox 2.0 đã được cập nhật hay chưa? Cụ thể ra sao? Hình phạt như thế nào? và cách để không dình sanbox cũng không được cụ thể cho lắm. Mình vẫn thây mông lung lắm.
   
 10. gamehayst

  gamehayst Member

  Bài viết:
  818
  Đã thích:
  67
  Bảo sao mà một số blog vệ tinh mới lập chưa làm gì đã bị dính vào sandbox rồi. Cay thật, kiểu này anh em làm việc SEOer mà cứ cày trong 1 tháng nó chưa thả ra thì cũng quá mệt
   
Đang tải...
Đang tải...