Google nghiên cứu cách để đối phó với gợi ý và kết quả tìm kiếm có xu hướng xấu

Google nghiên cứu cách để đối phó với gợi ý và kết quả tìm kiếm có xu hướng xấu

'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO', Posted by Thế Hùng on 20/12/16, 8 lần trả lời

Thế Hùng Thế Hùng
 1. Google đang bị chỉ trích rất nhiều do trong phần gợi ý tìm kiếm có cụm từ “phụ nữ có phải là quỷ dữ” và cả chuyện trả về kết quả tìm kiếm cho câu hỏi liệu cuộc thảm sát của Đức quốc xã có xảy ra. Họ đang cố gắng tìm hướng đi tốt nhất cho vấn đề này.

  Trong tuần này tôi có gặp một số kỹ sư của Google Search. Không có gì bất ngờ khi họ đã biết vấn đề này và cũng đang tìm cách giải quyết chúng. Nhưng họ mong muốn có một cách giải quyết sao cho nó được đưa vào chính sách và lồng ghép vào thuật toán càng nhiều càng tốt. Trong một thông tin của Google sau khi chúng tôi gặp mặt có đoạn:

  “Mục tiêu của search engine là đưa ra kết quả liên quan và hữu ích nhất cho người dùng. Rõ ràng là không phải lúc nào chúng tôi cũng làm được điều đó, nhưng chúng tôi luôn cố gắng để cải thiện thuật toán. Đây là một vấn đề rất phức tạp và chúng tôi phải nghĩ sâu hơn về cách đưa đến trải nghiệm tìm kiếm tốt hơn. Tìm kiếm là quá trình phản ánh lại những content có trên website. Chuyện các site có content không tốt hay có khuynh hướng bạo lực không có nghĩa là Google cổ vũ cho chuyện đó”.

  Giải quyết autocomplete

  Google không nói rõ cách mà họ sẽ làm, bởi vì họ cũng chưa rõ về cách giải quyết. Họ chỉ biết rằng họ cần làm điều gì đó. Vấn đề này bao gồm 2 phần chính.

  Phần thứ nhất là phải giải quyết được gợi ý tìm kiếm, thứ chúng ta vẫn thường gọi là “autocomplete”. Đây là những gợi ý xuất hiện trong ô tìm kiếm khi chúng ta gõ vào ô này. Tính năng này được đưa ra để tăng tốc độ tìm kiếm, đặc biệt với những người sử dụng thiết bị di động, với khả năng gõ kém hơn. Autocomplete cho phép bạn gõ ít ký tự hơn và có danh sách những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

  Ví dụ, bạn gõ vào “best place to eat” nó sẽ đưa ra gợi ý “best place to eat near me”, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian:

  Google-2.

  Tuy nhiên, những gợi ý này lại được lấy từ danh sách những gì người dùng tìm kiếm nhiều nhất. Do đó, nó có thể phản ánh lại cách xã hội của chúng ta đang vận hành. Ví dụ, người ta thường hỏi tại sao người Trung Quốc lại thường thô lỗ (rude):

  white_pages_-_Google_Search.

  Và một số người hỏi liệu người da trắng có phải là con người…

  white_pages_-_Google_Search-2.

  Việc Google cần làm để cải thiện chúng là chưa thật sự rõ ràng. Nhưng có những thứ mà họ có thể thử để cải thiện.

  Dù Google có làm gì thì cũng sẽ không hoàn hảo. Do đó, tôi nghĩ Google nên tìm ra các để report lại những gợi ý không tốt và một chính sách để xóa các gợi ý một cách thủ công nếu như thuật toán không nhận ra được nó.

  Hiện tại thì bạn có thể vào trang help của autocomplete do Google làm để điền form report cho họ nhưng họ lại không đưa ra rõ ràng lý do để xóa một đoạn gợi ý hay content xấu. Do đó, việc họ cần làm là bổ sung tính minh bạch.

  Lọc kết quả tìm kiếm?

  Gợi ý tìm kiếm là một chuyện, việc kết quả hiển thị thế nào mới là điều quan trọng nhất. Ví dụ như chuyện Google bị chỉ trích vì để cho trang web nhận định rằng cuộc thảm sát của Đức quốc xã là chưa bao giờ xảy ra đứng đầu kết quả tìm kiếm.

  loc-ket-qua-tim-kiem.

  Vậy làm sao Google có thể đối phó với vấn đề này? Đã có nhiều người kêu gọi gỡ trang web kia xuống vì nó đưa ra thông tin không đúng. Tuy vậy, gỡ bỏ một trang web không thể giải quyết được vấn đề.

  Thực tế, việc gỡ bỏ các trang trên SERP lại đưa đến một thách thức mới. Nếu như chính sách của bạn cho phép gỡ bỏ những trang không đúng sự thật thì phần lớn trang web sẽ chịu cảnh này. Google cần phải có chính sách thích hợp để giải quyết những loại content gây ra sự hiểu lầm cho nhiều người. Tôi có một cách, mà nhiều người cũng đồng tình, đó là sử dụng một tổ chức thứ ba để tạo danh sách nhằm lọc những trang web xấu, giống kiểu của Facebook đang hướng tới để chống lại tin tức giả.

  Google cũng đã có trang để kiểm tra thông tin đưa lên Google News vào tháng trước. Lọc website lại là một việc làm khác, bởi nó sẽ dẫn tới án phạt cho trang web đó.

  Nói rõ hơn về cách thức xếp hạng?

  Có một cách khác để giải quyết vấn đề, đó là Google tìm cách để đưa ra thông tin chi tiết hơn về các site được họ xếp hạng. Hiện tại, chúng ta chỉ được thấy tiêu đề, mô tả và URL của trang. Nhưng Google vẫn có thể sử dụng một chỉ số cũ mà họ dùng là PageRank để đặt cạnh những kết quả tìm kiếm nhằm đưa ra một nhận về độ uy tín của site. Tuy vậy, họ sẽ không thể nào mang PageRank trở lại mà thay vào đó Google có thể sử dụng chỉ số khác để hiển thị độ uy tín của site

  Cuối cùng, việc minh bạch hơn sẽ giúp đỡ Google trong cách thức xếp hạng. Đây là một vấn đề khá nhạy cảm với Google, vì họ sợ rằng khi công bố càng nhiều thông tin thì người ta càng dễ lợi dụng chúng để lên hạng.

  Google đang hành động

  Công cụ tìm kiếm là thứ phức tạp. Khi máy tính học hỏi, nó không thể học được những thứ không có thật mà họ từ con người. Con người thì đôi khi rất mưu mô. Và còn tệ hơn nữa khi nào máy tính gặp phải những vấn đề gây tranh cãi.

  Google phải lãnh phần lớn trách nhiệm vì cơ bản thì họ là search engine lớn nhất thế giới. Và họ cũng phải chịu trách nhiệm vì để cho việc lên hạng với những từ khóa không cạnh tranh quá dễ dàng, khiến cho việc đưa thông tin xấu về một chủ đề mới rất đơn giản.

  Google phải bắt đầu làm việc cật lực để sửa chữa những lỗi này, theo hướng có thể giải quyết được những vấn đề khác với search engine nữa. Họ đã để cho autocomplete rất tệ trong vài năm nay, và họ không còn nhiều thời gian để sửa nó. Trong vòng vài tuần, hay vài tháng tới chúng ta cần phải thấy một sự thay đổi rõ ràng từ phía Google. Chừng đó là đủ cho một giải pháp đầy đủ.

  Bài viết được dịch tại SEL và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
   
  Đang tải...
  Phuongxoan, Lê Anh and MozSeo like this.
 2. Thánh Sờ Pam

  Thánh Sờ Pam Member

  Bài viết:
  51
  Đã thích:
  2
  lại nữa ak. Hành động đi kèm với hành hạ. 1 Năm nay thôi mà hành động không biết bao nhiêu lần rồi
   
 3. hoangvchung

  hoangvchung Member

  Bài viết:
  65
  Đã thích:
  1
  có thể gg ngày càng thông minh nhưng cũng nhờ vậy mà seo vất vả hơn
   
 4. tiendat3791

  tiendat3791 New Member

  Bài viết:
  68
  Đã thích:
  6
  Seo càng ngày càng khó nhai, chào các bác e đi chết đây hahaa
   
 5. sangsmall

  sangsmall New Member

  Bài viết:
  10
  Đã thích:
  1
  ngày nào cũng update cập nhập sao mà a e seoer sống đây :(
   
 6. nguyenviettu93

  nguyenviettu93 New Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  1
  đành thôi người hỡi, xa nhau từ đây... chúng ta không thuộc về nhao :))
   
 7. gia phát

  gia phát Member

  Bài viết:
  42
  Đã thích:
  4
  GG đã nói tất cả vì người dùng thôi mà. Chúng ta cũng nên cung cấp những tứ tốt cho người dùng thì GG sẽ yêu hơn đó
   
 8. hanquanbao98

  hanquanbao98 Member

  Bài viết:
  76
  Đã thích:
  5
  Hãy làm đúng, đừng làm sai :D mình kiếm tiền trên nền tảng của GG thì phải tuân theo luật mà GG đưa ra, chống k được, chui rồi cũng chết :))
   
 9. inxizel

  inxizel New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  1
  Google luôn hướn đến bảo vệ và tối ưu cho người dùng, vì vậy chúng ta đã chơi với anh lớn thì phải theo luật thôi :D
   
Đang tải...
Đang tải...