Google Deindex Nguyên nhân và cách khắc phục

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi Search Engine, 9/12/14.

 1. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  399
  Đã thích:
  535
  Thuật ngữ Deindex có lẽ đã trở nên quá quen thuộc đối với những ai đã trải qua thời gian dài tìm hiểu về SEO. Đó là khi bạn gõ lệnh Site Command (như ví dụ cho website techlila.com hình bên dưới), Google sẽ đưa ra thông báo không tìm thấy bất kỳ nội dung đã index nào của website (mặc dù trước đó vẫn xuất hiện trên bảng xếp hạng), đồng nghĩa với việc website này đã bị gỡ bỏ tất cả các trang đã được index và hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

  [​IMG]

  Google quyết định deindex một site vì một số lý do mà trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và đưa ra hướng khắc phục. Chỉ một sai xót trong vi phạm nào đó cũng sẽ khiến cho Google deindex toàn bộ tên miền của bạn chứ không chỉ riêng một trang cụ thể.

  Google đã deindex site của tôi

  Theo lẽ tự nhiên, nếu bạn muốn khắc phục tình trạng này ngay lập tức thì điều đó dường như là không thể. Việc phòng tránh bao giờ cũng dễ dàng hơn là việc phục hồi trong hoàn cảnh như thế này. Quá trình khắc phục sự cố Google deindex website có thể mất tối thiểu là 1 tuần cho đến hàng tháng, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ; sau đó còn phải tốn nhiều khoảng thời gian để xếp hạng trở lại trên kết quả tìm kiếm theo từng trang khác nhau.

  Bước đầu tiên là luôn tìm ra một lý do vì sao website lại bị Google deindex. Trong nhiều trường hợp, Google sẽ không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào để bạn có thể nhận biết được nguyên nhân. Bất kể những sai phạm gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng trên website như lỗi lặp nội dung quá nhiều, nội dung kém chất lượng, spam link…đều là lý do khả thi để Google quyết định deindex toàn bộ website của bạn.

  Dưới đây là những lý do cơ bản khiến cho một trang web hoặc toàn bộ tên miền bị deindex khỏi kết quả tìm kiếm. Nếu các nguyên nhân mà chúng tôi chia sẻ dưới đây chính xác với những gì bạn đang gặp phải, thì các bạn cũng có thể áp dụng những biện pháp phù hợp mà chúng tôi đưa ra kèm. Hãy bắt đầu với những vẫn đề dễ giải quyết nhất:

  1. Các lỗi khiến Google không thể index

  Đây là lỗi cơ bản mà rất nhiều người vẫn thường mắc phải. Cho dù bạn đang chạy một blog hay một website thì bạn luôn có quyền yêu cầu Google không index website hay trang web của chính mình. Đôi khi người chủ website lại vô tình kích hoạt yêu cầu này và kết quả là toàn bộ website (hoặc trang đó) không thể hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Hãy kiểm tra lại các thông số và mục trong phần Settings để chắc chắn rằng bạn không click vào nhầm chỗ.

  Hướng giải quyết: Đối với Blogs, kiểm tra Privacy settings (trong phần Dashboard của Wordpress >> Reading Settings). Hãy chắc chắn rằng bạn đã click vào phần cho phép Google index website hay trang web của bạn. Không quên rà soát lại các thẻ “noindex” trong các files robots.txt trong thư mục gốc, trong các thư mục dữ liệu web cá nhân hoặc các dữ liệu meta (trong phần Head của HTML trang).

  2. Tên miền hết hạn

  Một lý do nữa có thể xảy ra đó là tên miền của bạn đã đến lúc phải thanh toán. Nếu bị hết hạn, website sẽ tự động biến mất và có thể hoàn toàn bị deindex nếu không kịp thanh toán sớm.

  Hướng giải quyết: Kiểm tra tên domain bao giờ sẽ đến kỳ hạn đơn giản bằng cách truy cập vào website. Tìm thông tin về ngày hết hạn và gia hạn trước khi nó kết thúc (renew). Thậm chí bạn có thể đăng nhập vào tên tài khoản trong nhà cung cấp tên miền của mình và nhấp chuột vào :Auto renew” hoặc những dòng tương tự như vậy. Nó sẽ tự động làm mới lại thanh toán tên miền khi thời hạn đến – nếu bạn có sẵn tiền trong tài khoản! Bằng cách này, mặc dù website vẫn phải chờ để có thể xuất hiện lại trên kết quả tìm kiếm nhưng sẽ index nhanh hơn và an toàn hơn rất nhiều.

  3. Server gặp sự cố

  Hầu hết các servers đều đáng tin cậy, nhưng đôi khi nó cũng gặp những sự cố như bị hack, đóng cửa…và chưa kịp khôi phục lại trước khi GoogleBot tiến hành dò tìm thông tin. Đây có thể chính là nguyên nhân khiến cho các tên miền trong một hệ thống bị deindex hàng loạt.

  Hướng giải quyết:
  Nếu website của bạn bị deindex, hãy nhanh chóng kiểm tra web host của mình. Nó có gặp sự cố gần đây hay không? Nếu không, site của bạn sẽ được tái index trong lần dò tìm thông tin tới của GoogleBot. Nó có thể sẽ mất một khoảng thời gian để khôi phục lại thứ hạng như cũ.

  4. Các liên kết gãy

  Nhiều website sở hữu số lượng liên kết lớn đến nỗi mà chúng đã không được kiểm tra từ rất lâu. Đây có thể là các liên kết quảng cáo hay liên kết nội bộ, link out mà trải qua thời gian dài, các liên kết như thế này sẽ biến mất. Nếu có quá nhiều liên kết không thể dẫn đến địa chỉ như vậy Google sẽ tiến hành xử phạt toàn bộ tên miền bằng cách gỡ bỏ hết tất cả các kết quả tìm kiếm có liên quan đến trang đó.

  Hướng giải quyết: Sử dụng Google Webmaster Tools hay các công cụ kiểm tra link miễn phí khác để lọc những liên kết đã bị gãy. Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra liên kết miễn phí ở đây: http://www.drlinkcheck.com , nó sẽ liệt kê ra tất cả các liên kết trong website và hiển thị thông báo những link nào không còn hoạt động được. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra website định kỳ hàng tháng để đảm bảo rằng toàn bộ link trong website vẫn còn đang hoạt động tốt.

  5. Tạo ra nhiều Liên kết ngoài trong khoảng thời gian ngắn

  Nếu bạn đặt quá nhiều link trong website có dẫn đến các website khác trong một khoảng thời gian ngắn, Google có thể sẽ deindex trang đó. Google sẽ cho rằng hành động bạn đang làm là mua bán backlink (và bạn biết đây là hành vi bất hợp lệ). Nguyên nhân cũng có thể là do bạn bị hack bởi ai đó đặt link ẩn trên website của mình.

  Hướng giải quyết: Xây dựng liên kết ngoài một cách chậm rãi, tương tự như xây dựng backlink. Không bao giờ sử dụng các phần mềm hay công cụ liên kết tự động hay liên kết trả trước. Google sẽ phạt website rất nặng nếu họ phát hiện ra điều này. Điều mà Google muốn đó là những liên kết được tạo ra tự nhiên bởi những độc giả ấn tượng với bài viết của bạn và muốn độc giả của họ cũng được biết đến nó. Chính vì vậy, đừng quên link out đến những URL có cùng nội dung liên quan đến chính bài viết của bạn.

  6. Các liên kết ẩn

  Một lý do nữa mà Google có thể sẽ deindex website của bạn đó là sử dụng “liên kết ẩn”. Đó là khi bạn để màu của đường link trùng với màu nền của trang (ví dụ: chữ trắng trên nền trắng/ đen trên nền đen). Nếu bạn sử dụng kỹ thuật mũ đen này để tăng thứ hạng thì chắc chắn cả website của bạn sẽ bị biến mất khỏi kết quả tìm kiếm chỉ trong một đêm một khi Google phát hiện ra. Hacker thường làm điều này vì mục đích xấu mà bạn không thể biết.

  Hướng giải quyết: Kiểm tra các mã nguồn của trang thường xuyên để phát hiện ra bất kỳ các liên kết nào không ở đúng vị trí của nó. Bất kỳ dòng nào bắt đầu bằng “http” và theo sau đó là tên miền một website khác thì đó chính là liên kết ngoài. Nhanh chóng kiểm tra formatt màu sắc HTML của đoạn text đó. Cẩn thận vì đó có thể là liên kết của bạn.

  7. Nội dung kém chất lượng

  Một số trang web có khởi đầu rất tốt, nhưng sau đó chủ website trở nên lười biếng. Họ sử dụng các phần mềm tạo nội dung tự động và điều đó luôn bị Google dễ dàng phát hiện ra, rõ ràng nhất là lỗi chính tả và cú pháp câu. Google rất có thể sẽ tiến hành xử phạt website nếu phát hiện quá nhiều lỗi trên khắp website.

  Hướng giải quyết: Kiểm tra lại lỗi chính tả và ngữ pháp. Nếu nội dung quá kém và thiếu thông tin thì hãy viết lại một cách chất lượng nhất có thể.

  8. Liên kết Affiliate quá mức

  Khi website của bạn liên kết affiliate đến quá nhiều trang sản phẩm khác (những trang có quá ít thông tin và sự liên quan), cộng thêm việc có quá nhiều liên kết tương tự trong cùng một trang thì Google sẽ cho rằng trang web đó đang làm phiền đến người dùng.

  Hướng giải quyết: Cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích trong bài viết của bạn và hạn chế cho thêm các liên kết affiliate và nhớ là sản phẩm đó phải có tính liên quan đến nội dung của website.

  9. Nội dung lặp


  Một số người quyết định lập nhiều trang mới dựa trên đúng một kiểu mẫu đã sẵn có, các trang có nội dung gần như y hệt nhau, chỉ khác nhau ở từ khóa. Ví dụ: “Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn dòng sản phẩm [tên từ khóa sản phẩm] của hãng …” được lặp đi lặp lại ở các trang, chỉ khác các từ khóa.

  Nếu bạn thử nghiệm điều này trên một website hay blog có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy nó nhanh chóng bị rớt thứ hạng. Và nó cũng diễn ra tương tự với bất kỳ website nào khác nếu có nhiều nội dung lặp tương tự.

  Hướng giải quyết: Bạn có thể sử dụng thẻ “noindex” cho các trang bị lặp, hay thẻ canonical attribute, hay bất kỳ cái gì phù hợp hơn. Google Webmaster Tools sẽ giúp chúng tôi giải thích cho các bạn. Tốt hơn hết là sáng tạo ra những nội dung độc đáo và riêng biệt, hạn chế sử dụng các mẫu template gây ra sự trùng lặp trong nội dung.

  10. Cỗ máy sản xuất nội dung: Nội dung rác

  Điều này là hoàn toàn hiển nhiên, và nó sẽ khiến cho toàn bộ website của bạn bị Google deindex. Đây là một hình thức khác của lặp nội dung.

  Hướng giải quyết: Nếu đã sử dụng các phần mềm tạo ra những nội dung không chất lượng, bạn có thể xóa tất cả các trang đó đi và viết lại nội dung mới. Cách này có vẻ sẽ tốn không ít thời gian của bạn nhưng đây là cách an toàn và cách duy nhất để cứu vớt website của bạn. Google thường sẽ không phạt chỉ một trang web vì những lỗi như thế này, mà sẽ tiến tới deindex toàn bộ website để răn đe nếu bạn cứ tiếp tục sử dụng các cỗ máy sản xuất nội dung tự động.

  11. Các trang Doorway và Cloaking

  Doorway Page được biết đến là các trang web được tạo ra cho spamdexing, cho spam chỉ mục của công cụ tìm kiếm bằng cách chèn kết quả cho cụm từ cụ thể với mục đích gửi khách truy cập vào một trang khác. Họ cũng được biết đến như là cầu nối các trang, trang cổng thông tin, portal pages, jump pages, gateway pages, entry pages. Doorway pages sử dụng một số hình thức che đậy chuyển hướng khách truy cập đến một địa chỉ khác.

  Đối với Google, những gì mà bạn hiển thị cho Google phải hiển thị cho cả người dùng và ngược lại. Những cách này sẽ nhanh chóng bị Google phạt rất nặng.

  Hướng giải quyết: Rất đơn giản. Đừng sử dụng Doorway hay bất kỳ các trang web thông minh nào tương tự như vậy – nói đúng hơn là không nên qua mắt Google bằng phương pháp cũ đó.

  12. Các bản cập nhật thuật toán của Google

  Như mọi người đều đã biết, các lần cập nhật của bất kỳ thuật toán nào sẽ đều đánh vào indexing và ranking. Các lần cập nhật gần đây nhất là Panda, Penguin, HummingBird, …

  Các bản cập nhật này hầu hết đều đánh vào nội dung, backlink và anchor text kém chất lượng. Chính vì vậy mà nếu bạn thấy website của mình bị deindex, rất có thể bạn là nạn nhân của các bản cập nhật này.

  Hướng giải quyết: Nếu website của bạn bị deindex, hãy kiểm tra xem có bất kỳ thuật toán nào cập nhật gần đây hay không. Sau đó nhanh chóng tìm hiếu về những yêu cầu của chúng đồng thời kiểm tra lại website rồi thay đổi sao cho phù hợp.

  Bí quyết khôi phục chung cho sự cố Deindexing

  Đầu tiên, bạn không nên đưa ra những biện pháp khôi phục đơn lẻ cho website mà nên tổng hợp tất cả lại. Nếu nhận được cảnh báo backlink không tự nhiên từ Google, bạn hãy nhanh tay giải quyết. Nếu không thể xóa bỏ được backlink đó vì bạn không có quyền, thì hãy sử dụng công cụ Disavow Tools của Google Webmaster Tools.

  Kiểm tra lại lý do 1 và lý do chúng tôi đã đề cập bên trên để chắc chắn rằng tất cả các liên kết đang thực sự hoạt động tốt. Nếu mọi thứ đều ổn cả thì hãy làm theo các bí quyết trên theo trình tự. Xem xét lại toàn bộ website, bắt đầu từ tên tiêu đề và thẻ mô tả, đảm bảo nội dung của bạn là riêng biệt, không copy. Đăng ký tìm kiếm các bài viết có nội dung lặp với CopyScape để nhanh chóng yêu cầu gỡ bỏ.


  Cuối cùng: Nếu Google Deindex website của bạn

  Đừng tuyệt vọng! Bởi thứ hạng của bạn hoàn toàn có hi vọng để quay trở lại kết quả tìm kiếm. Về cơ bản, bạn phải xem xét lại toàn bộ website, bao gồm blog và sau đó tập trung vào vấn đề SEO. Bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn khác trên mạng để thu thập được nhiều thông tin hữu ích khác trong quá trình khôi phục lại website sau khi bị deindex. Một khi tạo được sự thay đổi tốt nhất có thể, hãy yêu cầu Google xem xét lại. Google sẽ không thể deindex bạn nếu như bạn không vi phạm lỗi đó một lần nữa.

  Bạn có thể tham khảo thêm thông tin có liên quan trong video dưới đây của Matt Cutts:

  [video=youtube;8MfPe1NbsoA]https://www.youtube.com/watch?v=8MfPe1NbsoA[/video]

  Quá trình khôi phục sẽ không diễn ra nhanh chóng, nó đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và đôi khi cả tiền bạc để có thể phục hồi được thứ hạng như ban đầu. Nếu như website của bạn bị deindex, chắc hẳn bạn đã vi phạm một trong 12 lỗi trên và bạn có thể coi đó như tài liệu tham khảo nếu bạn gặp phải trường hợp tương tự.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.

  Link: Google Deindex Nguyên nhân và cách khắc phục
   
  Đang tải...
 2. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  247
  Vấn đề nhức óc nhất mọi thời đại nay đã có thông tin cụ thể các anh em ráng tìm hiểu cho kỹ :yy218: :yy218:
   
 3. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,385
  Đã thích:
  1,923
  Mình thì mình chỉ biết các hệ thống trong thời gian vừa qua chết rất nhiều do Nội dung trùng lặp và nội dung kém chất lượng , có vẻ như cách khắc phục cái này hơi khó khăn !
   
 4. thusinh5508

  thusinh5508 New Member

  Bài viết:
  19
  Đã thích:
  4
  bài này thống kê tổng quan một cách rõ ràng nhất,giờ chỉ có viết nội dung ít cũng được nhưng ko trùng lặp, trao đổi liên kết bớt lại, một vài link chắc không sao, ít đi textlink lại một ít, vừa ko phạm vào seo quá đà, vừa an toàn với các thuật toán update của google, tuy chậm nhưng chắc, còn hơn lên nhanh, sau này bị trảm, bỏ time ra xử lý lại càng lâu hơn
   
 5. thienlyma90

  thienlyma90 Member

  Bài viết:
  83
  Đã thích:
  2
  Trước mình nhớ có 1 lần lỡ sử dụng webmaster tool vào phần xóa URL cho URL homepage vào đấy , hôm đấy tự dưng thấy tất cả kết quả biến mất và deindex luôn trên google sợ giật hết cả mình may mà kịp nhớ lại vào sửa thế là vẫn bình thường.Cái này cũng có thể là 1 nguyên nhân nếu bạn sơ ý đấy :D !
   
 6. game4you

  game4you Member

  Bài viết:
  85
  Đã thích:
  4
  khi nhận ra nội dung của mình bị trùng lặp chúng ta sửa chữa thì GG có thích điều đó và index không ạ
   
 7. damynghe2606

  damynghe2606 New Member

  Bài viết:
  8
  Đã thích:
  0
  Tiện thể mình hỏi chút là dùng blogger ý vào wmt nóa có thông báo trùng lập nội dung nhưng link nóa như thế này :
  a-b-c
  a-b-c/?m=0
  mỗi vậy mà cái dứoi m=0 là coi trên di động vậy ko cần kệ nóa thế có ảnh hưởng gì không a ?
   
 8. minhan1988

  minhan1988 Member

  Bài viết:
  75
  Đã thích:
  5
  Cái này mình đồng ý vì các hệ thống mở hàng loạt site, mỗi một hệ thống từ 30-50 site nhưng khả năng quản lý thấp do thiếu người đảm nhiệm và các thành viên vip lợi dụng để spam hàng loạt nhưng không thấy bị phạt gì nên mặc sức tung bài lên một cách vô tội vạ. Cái này chỉ có thể quét tất cả các bài viết của một cá nhân sau đó xóa tất cả bài viết trùng lặp ( cách này mất thời gian nhất). Bên cạnh đó họ không tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên thường viết bài nên nội dung web ít có sự thay đổi nhiều. Ngoài ra mình nghĩ hoạt động bán textlink cũng là một trong các yếu tố khiến google đánh bay các hệ thống web ra khỏi hệ thống tìm kiếm. Biết để duy trì một hệ thống là rất tốn kém tuy nhiên nếu cố gắng bằng mọi giá lấy lại vốn kiểu này sẽ dễ làm cả hệ thống chết yểu :D
   
 9. hiépelines2

  hiépelines2 Member

  Bài viết:
  52
  Đã thích:
  3
  ngoài nguyên nhân thì có cách phòng tránh và khắc phục ko nhỉ ?
  mình thấy submit lại website mà ko được index , thì phải làm ntn ?
   
 10. Doan Bao

  Doan Bao Member

  Bài viết:
  102
  Đã thích:
  8
  deindex với google dance là 1 thì phải, chuyện này nó tất yếu như việc bạn dọn nhà ăn tết thôi
   
Đang tải...
Đang tải...