Google Analytics: Những hiểu lầm khiến các nhà tiếp thị trở lại

Google Analytics: Những hiểu lầm khiến các nhà tiếp thị trở lại

'Thủ Thuật SEO - SEO Tip', Posted by MozSeo on 28/9/17, 21 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Thông qua cách cung cấp giải pháp trực quan cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô, sử dụng miễn phí, Google Analytics (GA) đã làm được nhiều hơn bất kỳ một nền tảng nào khác.

  image6.

  Khi ông lớn Google tiếp tục cải tiến dịch vụ của mình, với Optimize và Data Studio có sẵn cho mọi người và danh sách các sản phẩm phải trả tiền ấn tượng hơn thông qua bộ Analytics 360, các nhà tiếp thị luôn cần phải hiểu dữ liệu trước mặt họ. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị hiện nay lại có một số hiểu lầm phổ biến về cách Google thu thập, định cấu hình, xử lý và báo cáo dữ liệu.

  Dưới đây là một số các số liệu thống kê và tính năng thường bị các nhà tiếp thị hiểu nhầm trong giao diện chính của Google Analytics.

  Tỷ lệ thoát:

  Tỷ lệ thoát là một chỉ số hữu ích và đơn giản được tính khi người dùng chỉ vào một trang duy nhất trên Website. Tức là khi vào trong Website, họ không có tương tác với trang này mà ra luôn hoặc không có truy cập vào bất kỳ một trang nào khác trên Web.

  Như vậy nếu tỷ lệ thoát của một Website cao thì nó phản ánh trang đó đang hoạt động kém vì nội dung của nó không khuyến khích người đọc khám phán thêm những trang khác.

  image8.

  - Tại sao tỷ lệ thoát lại bị hiểu lầm?

  Khi người dùng truy cập trang để tìm một số thông tin chính xác mà họ muốn như số điện thoại, địa chỉ của doanh nghiệp rồi sau đó thực hiện tham giao tiếp trực tiếp với doanh nghiệp. Hoặc phiên của họ có thể bị hết thời gian trước khi họ tiếp tục tham gia vào trang Web (điều này mặc định sau 30 phút trên GA và sau đó khởi động lại). Trong cả hai trường hợp trên đều được tính là chuyến viếng thăm bị trả lại.

  Chuyến viếng thăm bị trả lại có một khoảng thời gian bằng 0, vì Google tính toán dựa trên khoảng thời gian viếng thăm giữa trang này và trang tiếp theo. Nghĩa là các lần truy cập của người dùng từ một trang này đến trang cuối cùng trong một phiên bất kỳ sẽ có thời gian bằng không. Bởi vậy tỷ lệ thoát của trang Web có thể lên tới 100%. Chính vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp sử dụng GA sẽ thấy số liệu về tỷ lệ thoát không hoàn toàn chính xác.

  Như vậy:

  Tỷ lệ thoát của trang web cao không phải lúc nào cũng là vấn đề. Thông thường, người dùng sẽ tìm thấy những gì họ muốn bằng cách xem một trang và điều này thực sự có thể là một dấu hiệu để đánh giá một trang có hiệu suất cao. Nó thường xảy ra khi mọi người muốn có thông tin cụ thể nào đó như địa chỉ hay số điện thoại, tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra khi họ truy cập vào trang web để đọc một bài đăng trên blog.

  Hơn nữa, nếu tỷ lệ thoát trang Web của bạn đang là thấp rất thấp, không có nghĩa là trang web đó đang hoạt động tốt. Bởi có thể người dùng phải đào sâu, mất thời gian để tìm kiến thông tin họ muốn hay họ đang nhanh chóng lướt qua trang và chuyển sang các nội dung khác vì trang đó cung cấp nội dung không hữu ích.

  - Làm sao các nhà tiếp thị có thể tránh điều này?

  Các nhà tiếp thị không bao giờ nên xem tỷ lệ thoát là thước đo chính đánh giá chất lượng trong trang. Thay vào đó bạn nên kết hợp nó với những số liệu khác để có được cái nhìn chính xác nhất về việc liệu một trang có đang hoạt động tốt hay không. Bạn có thể sử dụng công cụ Scroll Depth để phân tích đánh giá trang Web, vì đây là công cụ cho phép các doanh nghiệp xem chi tiết hơn về cách người dùng tương tác với các nội dung trên trang.

  Ngoài ra các nhà tiếp thị có thể dùng Google Tag Manager để điều chỉnh các thông số cho tỷ lệ thoát và trạng thái, giúp có cái nhìn chính xác hơn về sự tương tác nội dung. Ví dụ như: bất kỳ người dùng nào phải dùng đến trang web dài hơn 30 giây sẽ được giảm giá dưới dạng trả lại.

  Nhóm kênh:

  Kênh là nguồn lưu lượng truy cập vào trang và chúng phản ánh cách người dùng tìm thấy Website của bạn. Để đánh giá hiệu suất của các hoạt động marketing khác nhau thì nhóm kênh là một trong những yếu tố đầu tiên mà các nhà tiếp thị sẽ kiểm tra trong bảng điều khiển GA.

  Hiện nay có nhiều cách để người dùng có thể tìm thấy trang web, vì vậy thông thường chúng tôi có xu hướng kết hợp các kênh này với nhau để có cái nhìn tổng quan nhất về lưu lượng truy cập.

  Google cung cấp các nhóm kênh mặc định ra khỏi hộp, thường sẽ như sau:

  image5.

  Để có cái nhìn tổng quan nhất bạn vào: Quản trị> Cài đặt kênh> Lập nhóm kênh.

  Bất cứ thứ gì nằm bên ngoài các nguồn này sẽ rơi vào trong thùng 'Khác'.

  Theo quan điểm của Google, đây là một mô tả chính xác hợp lý tình trạng của hầu hết các trang web. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị cũng cần kết hợp nó với với những số liệu khác nữa để có một cái nhìn tổng quan nhất về Website của mình.

  Bài viết được chia sẻ duy nhất lên SEOMxh.com mọi sao chép vui lòng để lại nguồn
   
  Đang tải...
  ngoocviinh thích bài này.
 2. Kimly

  Kimly Member

  Bài viết:
  40
  Đã thích:
  6
  Tỷ lệ thoát có ảnh hưởng đến kết quả seo,dưới 80% là seo ôn rồi còn trên là tụt hạng dễ lắm
   
 3. ngoocviinh

  ngoocviinh New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  1
  Tất nhiên, cũng không ai khẳng định là nó không ảnh hưởng đến SEO. Bài viết chỉ ngụ ý rằng: người làm SEO không nên chỉ lấy tỷ lệ thoát để đo lường chất lượng website.
   
 4. pigella

  pigella Member

  Bài viết:
  151
  Đã thích:
  71
  Tỷ lệ thoát site mình luôn dưới 10%. Không nên quá quan trọng, nếu cứ soi vào đó và mất thời gian bạn sẽ bỏ lỡ những việc làm khác. Nếu nó quá thấp nhiều người cũng nói nó bị này nọ, sau khi xem xét nội dung mình thấy nó chẳng có vấn đề gì. Vậy nên => kệ nó, làm những việc khác thôi
   
  ngoocviinh thích bài này.
 5. HuyHoangVu

  HuyHoangVu Member

  Bài viết:
  33
  Đã thích:
  4
  Mình trước giờ không quá quan trọng tỉ lệ thoát trang. Thay vào đó khi làm SEO mình thường đầu tư cho nội dung và backlink nhiều hơn. Nên cũng ko thể chắc chắn rằng nó ảnh hưởng đến kết quả SEO. Như chủ thớt nói đó thôi....
   
 6. tanphat88

  tanphat88 Member

  Bài viết:
  89
  Đã thích:
  8
  Tất cả nó là ngôn ngữ máy hiểu. Máy hiểu thì nó luôn cúng nhắc. Tỉ lệ thoát nó sinh ra để phục vụ cho máy học.
   
 7. tranthithoi95

  tranthithoi95 Member

  Bài viết:
  31
  Đã thích:
  2
  Nếu <1 % thì bác thấy s :'(
   
 8. nhanseo3

  nhanseo3 Member

  Bài viết:
  41
  Đã thích:
  1
  cái này cũng là một phần ảnh hướng đến website trong quá trình seo
   
 9. emvohinh

  emvohinh Member

  Bài viết:
  47
  Đã thích:
  8
  Tỷ lệ thoát là điều mà ai cũng dính, với mình cố gắng lắm rồi mà tỷ lệ thoát vẫn cao vụt
   
 10. lythuthuy2020

  lythuthuy2020 Member

  Bài viết:
  47
  Đã thích:
  2
  Web mình cũng có tỷ lệ thoát khá cao đang cố gắng khắc phục vấn đề này để lên top ổn định.
   
Đang tải...
Đang tải...