Google Analytics hoạt động như thế nào?

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi linh_subiz, 16/10/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. linh_subiz

  linh_subiz Member

  Bài viết:
  95
  Đã thích:
  78
  Chúng ta đều biết Google Analytics là một công cụ miễn phí của Google cho phép chúng ta thống kê, phân tích, đánh giá website và hiệu quả của các hoạt động marketing online. Theo những thống kê gần đây, có đến trên 90% webmaster trên thế giới lựa chọn công cụ này. Chúng ta có thể điểm qua một số tính năng cơ bản mà nó đem lại:
  • Theo dõi lượng truy cập và các thông tin tổng quan như: người dùng, số phiên, số lần xem trang, thời gian trung bình, tỷ lệ thoát… Đây là những chỉ số quan trọng đối với mỗi website.
  • Kiểm soát lượng người dùng truy cập website theo thời gian thực.
  • Phân tích người dùng dựa trên các dữ liệu nhân khẩu học: nhóm tuổi, vị trí, sở thích, giới tính … và nhiều loại dữ liệu khác.
  • Phân tích sức thu hút của website, chi tiết theo các nguồn lưu lượng truy cập khác nhau.
  • Theo dõi hành vi người dùng trên website.
  • Liên kết với các công cụ khác của Google như Webmaster Tools, Adwords, Adsence…
  Có lúc nào bạn tự hỏi “Làm thế nào mà Google Analytics có thể đưa ra những thống kê chi tiết, xác thực đến vậy?” Cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của công cụ này, chúng ta đã tìm ra lời giải cho câu hỏi trên.


  google-analytics-hoat-dong-nhu-the-nao.
  Kể từ lúc thu thập dữ liệu cho đến khi đưa ra những báo cáo và thống kê cụ thể, Google Analytics trải qua 4 công đoạn chính sau:

  Thu thập dữ liệu
  Để thu thập được các thông tin về người dùng, Google Analytics sử dụng một đoạn mã Java Scripts, đó là lý do vì sao khi cài đặt, chúng ta phải thêm một đoạn mã vào website của mình. Sử dụng Cookie trong trình duyệt của người dùng, công cụ này sẽ thống kê các đặc tính cơ bản như: vùng địa lý, giới tính, tuổi tác, ngôn ngữ, bạn duyệt website bằng laptop, máy tính bảng hay di động, hệ điều hành nào … Sau khi thu thập, các dữ liệu này sẽ được gửi trực tiếp lên kho dữ liệu của Google.

  Cấu hình
  Mỗi người dùng truy cập website đồng nghĩa với một đống dữ liệu liên quan. Với hàng tỷ lượt truy cập mỗi ngày, hàng triệu website trên toàn thế giới thì khối lượng dữ liệu đó thật khổng lồ. Vậy làm sao để Analytics có thể quản lý chúng? Trước khi được gửi đi, các dữ liệu được phân loại, tùy chỉnh và lọc ra những thứ cần thiết, đóng gói lại một cách cẩn thận.

  Xử lý
  Đến bước này, bạn đã có sự tác động nhất định. Dựa vào những tùy chỉnh, cài đặt và các thao tác của webmaster, Google Analytics sẽ xử lý các dữ liệu đã thu thập và trả về kết quả trong bước tiếp theo. Vì dữ liệu đã xử lý là không thể lấy lại được nên chúng ta nên thận trọng với những thao tác, nhất là với các bộ lọc.

  Báo cáo
  Sau khi các dữ liệu được xử lý, bạn vẫn chưa thể đọc được chúng nếu không có bước này. Tại đây, kết quả của bước trên sẽ được xuất ra dưới dạng các Báo cáo, đó là những thứ mà chúng ta vẫn nhìn thấy thường ngày.

  bao-cao-google-analytics.


  Có thể nói, Google Analytics là một công cụ không thể thiếu được với việc quản trị website nói riêng và hoạt động marketing online nói chung. Để hiểu và sử dụng hiệu quả hơn công cụ này, thì việc hiểu bản chất, cơ chế hoạt động của chúng là điều cần thiết. Hy vọng, với bài viết này bạn đã làm được điều đó. Nếu còn gì chưa hiểu hay có những phản hồi, hãy cùng thảo luận bên dưới nhé.

  Nguồn http://subiz.com/vi/

  Subiz - Công cụ tương tác khách hàng

  Công cụ tương tác khách hàng hiện đại, mạnh mẽ giúp gia tăng hiệu quả bán hàng online. Hỗ trợ trực tuyến, thu hút khách hàng tiềm năng và theo đuổi khách hàng trên nhiều kênh bán hàng: Live chat, Email marketing, Facebook fanpage...
  subiz.com
   
  Đang tải...
 2. evergreen

  evergreen Member

  Bài viết:
  79
  Đã thích:
  8
  Thực ra chẳng quan tâm cái này lắm mà chưa chắc chủ thớt đã hiểu cách hoạt động của GA đâu. Những thứ chủ thớt đưa ra thì đầy thằng chém dc và cũng chả hiểu rõ thực chất của quá trình này. Nếu dễ hiểu như vậy nhiều website khác cũng có thể làm được đó nhưng lại ko bằng GA, đó là điểm khác biệt
   
 3. tramy_94

  tramy_94 Member

  Bài viết:
  581
  Đã thích:
  111
  thỉnh thoảng mình lại thấy trên analytisc nó có hiện tượng spam traffic từ các trang nước ngoài đổ về màn mình không biết chặn chúng kiểu gì nhỉ
   
  huyenmy thích bài này.
 4. huyenmy

  huyenmy Member

  Bài viết:
  409
  Đã thích:
  48
  cái này bạn có thể truy cập vào quyền quản trị sau đó tìm mục chặn các liên kết nhé
   
 5. hocseo246

  hocseo246 New Member

  Bài viết:
  26
  Đã thích:
  3
  Mình sử dụng google analytics đã lâu mà chưa tìm hiểu cách thức hoạt động của nó thế nào cả
   
 6. feedingtea

  feedingtea Member

  Bài viết:
  105
  Đã thích:
  6
  Google Analytics cho các chỉ số chính xác ở thời điểm hiện tại của web nên sẽ ưu tiên hơn webmasster nhiều. Chắc giờ anh em dùng nhiều công cụ này hơn
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...