Giải thích seo với ông bà

Thảo luận trong 'Giao Lưu - Offline' bắt đầu bởi MozSeo, 25/10/17.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,346
  Đã thích:
  1,853
  Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh, họp mặt gia đình và mọi người hỏi về công việc bạn đang làm?

  “- Dạo này cháu làm về lĩnh vực gì?

  - Cháu làm SEO chú ạ!

  - Hả, mày làm Sale hả? Học kĩ thuật ra sao lại đi bán hàng vậy con

  - #$#@!*()++ ”

  Làm sao để giải thích về SEO với những người chưa biết tí gì về lĩnh vực này? Thực chất SEO là gì? Trước khi có ai đó vu cho tôi cái tội xem thường người lớn tuổi, tôi muốn nói rằng thực chất tiêu đề của bài này có đôi chút phóng đại. Ông tôi - Joost – dù 90 tuổi nhưng nắm rõ vấn đề SEO là gì, vậy mà có mấy đứa bạn – tầm 30 tuổi thôi – lại khá ấp úng, chật vật để nắm được khái niệm SEO khi tôi giải thích với chúng. Vậy ra, có rất nhiều người không hiểu bản chất SEO là gì? Bạn sẽ phải giải thích như thế nào với họ? Ngay post này, tôi sẽ giới thiệu với bạn một cách thức để lí giải công việc S.E.O dễ dàng tới đám bạn của mình và cả ông bà, bà con họ hàng – chỉ với 4 bước đơn giản.

  seo.

  1. Diễn giải lưu loát về các công cụ tìm kiếm


  Tôi luôn bắt đầu kể về “giai thoại” công việc SEO của bản thân bằng thứ quan trọng số một đầu tiên: công cụ tìm kiếm. Đối với nhiều người, công cụ tìm kiếm được mặc định là Google. Tôi chỉ ra số người sử dụng Google nhiều như thế nào? và cho những mục đích gì? Khi mà phần lớn người sử dụng Google, tất cả trang website đều muốn có một vị trí tốt trên đó. Càng nhiều người tìm kiếm 1 trang web, sẽ càng nhiều người đọc bài và mua sản phẩm từ chúng. Giải thích tầm quan trọng của cỗ máy tìm kiếm thì không quá phức tạp. Số đông mọi người – thậm chí là ông bà lớn tuổi – đều biết về Google, đúng chứ? (*)

  2. Lí giải cụm từ viết tắt của SEO

  Seo là viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Theo nghĩa đen, tối ưu một website cho công cụ tìm kiếm – Google –bằng cách nào đó để web xuất hiện ở vị trí cao nhất khi ta search Google. Đó thông thường là bước thứ 2 tôi làm khi nói về Seo với người thân, bạn bè. Có thể chiến lược SEO sử dụng để lên top trang mỗi lúc mỗi khác và tùy trình độ mỗi người. Nhưng bất kì chiến thuật nào cũng đều hướng tới việc leo thứ hạng của anh Gồ.

  Nếu mọi người hiểu tầm quan trọng của công cụ tìm kiếm, họ sẽ biết tại sao SEO quan trọng. Câu hỏi tiếp theo thường được hỏi sẽ là, nó vận hành như thế nào, ở đây, thường là câu: vậy làm sao để đạt được vị trí cao trong Google. Vâng, bước phức tạp nhất là đây.

  3. Giải thích Google và sứ mệnh của nó


  Bước thứ 3 khi nói về SEO với người thân là kể cho họ về vai trò của Google. Để hiểu cách mà bạn lên top, bạn nên biết một chút về Gu gồ và nhiệm vụ của nó. Đó là:

  “Thống kê lại những thông tin, kiến thức trên toàn cầu và làm nó dễ tiếp cận và hữu ích”

  Google muốn phục vụ khách hàng bằng cách trả lại kết quả đáp ứng với câu hỏi của khách. Vì vậy, chiến lược SEO nên tập trung hướng cho website thỏa mãn yêu cầu đó, có vậy, khách hàng sẽ nhanh chóng tìm ra thứ họ cần. Cách SEO tốt nhất luôn là hãy trở thành kết quả trả lời tốt nhất.

  Google làm gì?

  Google có một nền tảng dữ liệu khổng lồ. Tất cả nội dung của tất cả website trên thế giới đều nằm trong tay hắn. Google đọc ngấu nghiến văn bản. Bằng việc scan text, nó sẽ xem xét và quyết định đặc thù của website bạn là gì. Nhưng, những mục khác cũng quan trọng không kém. Google cũng thích web có tốc độ load nhanh và được dẫn về từ nhiều website uy tín khác. Có lắm yếu tố để quyết định website nào sẽ lên top và web nào sẽ bét bảng. Nhưng, chung qui lại, tất cả đều hướng tới một điều: Google muốn phục vụ người dùng bằng kết quả tìm kiếm KHẢ QUAN nhất. Chiến lược SEO vì vậy mà, nên hướng tới giá trị cốt lõi đó.

  4. Cho những ví dụ về chiến lược SEO

  Trong bước cuối cùng này, tôi thường tóm tắt lại những điều mà bạn cần tối ưu và tôi sẽ bắt đầu với content. SEO cũng được hiểu là tạo ra những content chất lượng, content mà mọi người đều muốn đọc, và thích được đọc. Trên tất cả, website của bạn nên load nhanh và thân thiện với người dùng. Khách truy cập có thể điều hướng dể dàng, họ nhận biết ngay chỗ nào có thể click. SEO cũng phải đi kèm với bảo mật, đảm bảo chắc chắn site không bị hack. Google không thích những web đã hack.

  Nếu bạn để ý thấy người nghe có chút phấn khích hoặc thích thú, bạn có thể nói thêm một chút về kĩ thuật SEO. Tôi thường bỏ qua mục đó. Nếu bạn muốn một chút “muối” thú vị hơn trong câu chuyện, bạn có thể kể việc mua link và các hình phạt từ Google. Đó là một yếu tố “chống nhạt” cho cuộc trò chuyện, nhưng không nên áp dụng trong chiến dịch làm SEO của bạn.

  Kết luận

  Giải thích SEO với ai đó chưa có khái niệm nào trong đầu thì không dễ dàng. SEO luôn thay đổi qua từng thời kì, và cũng có khái niệm khác nhau với mỗi người. Thậm chí với những chuyên gia, quyết định yếu tố nào là tối ưu cũng khác nhau ở mỗi cá nhân.
   
  quechi2903 thích bài này.
 2. thainguyen19

  thainguyen19 Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  12
  khó quá thì bảo làm marketing thôi, chứ giải thích thế này hết ngày quá @_@
   
 3. gamodihochoi

  gamodihochoi Member

  Bài viết:
  144
  Đã thích:
  17
  Dài dòng văn tự. Giải thích cho người không biết gì về seo thì đơn giản là hỏi nó có biết google không? có bh tìm kiếm trên google không? Đấy việc của t là đẩy website của t lên top 1 để m tìm kiếm thấy ngay website. là nó hiểu vấn đề ngay. còn giải thích chuyên sâu làm gì? nó cũng chẳng hiểu đâu.
   
 4. mebongda

  mebongda Member

  Bài viết:
  35
  Đã thích:
  4
  Sắp bắt về quê đi nước ngoài rồiT_T học CNTT xong giờ làm seo , mà chỉ dám nói làm phòng mkt :guyhug:
   
 5. Lê Tiêu Linh

  Lê Tiêu Linh Member

  Bài viết:
  161
  Đã thích:
  8
  Chuẩn luôn, bạn bè cũng hỏi SEO là làm gì? Thường thì chọn cách 2 giải thích, sau đó lấy cách 1 làm ví dụ. :)
   
 6. Nguyễn Văn Giang

  Nguyễn Văn Giang Member

  Bài viết:
  64
  Đã thích:
  4
  Cũng gặp trường hợp như trên rồi ngồi giải thích vs lũ bạn mà mệt thấy mẹ luôn ))
   
  thiensugia thích bài này.
 7. anhvan2506

  anhvan2506 Member

  Bài viết:
  29
  Đã thích:
  2
  giải thích đơn giản là t làm kết quả lên top gg tìm kiếm, xong khỏi giải thích bác à. Như bác này chắc mất nửa ngày và chỉ áp dụng khi là khóa học thôi
   
 8. kynanggame

  kynanggame Member

  Bài viết:
  586
  Đã thích:
  122
  Đơn giản là giúp m search ra web trên gg ấy ko thì giúp website có thêm nhiều view. Chứ càng giải thích càng rối
   
 9. baoduongbomnhiet

  baoduongbomnhiet Member

  Bài viết:
  42
  Đã thích:
  4
  bảo là giờ con là nửa IT nửa maketing, chỉ giải thích thế thôi chứ họ chẳng biết mình làm gì đâu
   
 10. dihngoclam113

  dihngoclam113 Member

  Bài viết:
  305
  Đã thích:
  53
  Bác thớt cũng rảnh háng quá ha, câu trả lời chuẩn là làm truyền thông, ngắn gọn đủ ý nhất.
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...