Giải quyết cơ bản vấn đề lên kế hoạch seo

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi SEOMxh, 4/6/15.

 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,574
  Dạo này có nhiều bạn hỏi tư vấn việc định hướng và lên kế hoạch seo, mình cũng không biết phải bắt đầu từ đâu để các bạn có thể hiểu rõ vấn đề này và không đủ thời gian để ngồi lên kế hoạch cho từng người được.

  Thật ra việc lên một kế hoạch seo không khó như các bạn vẫn nghĩ và chúng ta có thể tự lên một kế hoạch riêng mà không cần đến bản mẫu của người khác.

  Lên một kế hoạch tốt giúp công việc trở nên dễ dàng và đi đúng hướng hơn, giúp kiểm tra khả năng làm việc, nâng cao khả năng quản lý của bạn và cũng là minh chứng tốt nhất để sếp thấy được seoer cũng là người chứ không phải trâu bò.

  Mình đưa ra một số quan điểm cá nhân trong việc lên kế hoạch seo, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn:

  [​IMG]

  Xác định rõ mục tiêu và hướng phát triển

  Có người thích top 1, có người không muốn top chỉ cần traffic hoặc có những người muốn 1 website từ trang 1 xuống trang 2 … nên các bạn phải xác định mục tiêu rõ để tìm hướng phát triển cho website của mình.


  Phân tích các đối thủ đang nằm trong mục tiêu mình nhắm đến


  Để giành được vị trí mà đối thủ đang nắm thì bắt buộc các bạn phải làm tốt hơn họ. Hãy phân tích làm rõ điểm mạnh điểm yếu và thực trạng hiện tại của đối thủ để tìm ra cách vượt mặt họ.

  Để 1 website đạt được vị trí mong muốn thì các bạn phải nắm rõ những những yếu tố xếp hạng cần thiết nhất (không đòi hỏi quá hoàn hảo vì không ai theo kịp thuật toán thay đổi hằng ngày của các search engine cả).

  Những yếu tố đó đại loại là: cách tối ưu onpage, chất lượng nội dung, số lượng bài viết, hoạt động trên mạng xã hội, lưu lượng truy cập, số lượng và chất lượng backlink, hệ thống vệ tinh, độ trust của website, các chiến dịch seeding, pr, quảng cáo adword, facebook .. vv.vv . Nắm càng nhiều thì tỉ lệ thắng của bạn càng cao

  p/s Những vấn đề này các bạn phải tự tìm hiểu và giải quyết. nếu để người khác làm giúp thì chính các bạn cũng không biết phải thực hiện kế hoạch đó ra sao đâu.

  Tính toán thời gian và lượng công việc

  Mỗi người có hướng seo khác nhau, có người thiên về nội dung, có người chuyên backlink, có người tập trung kéo traffic, có người tập trung vào mạng xã hội... Hiện tại vẫn chưa chứng minh được cái nào quan trọng nhất nên các bạn đi hướng nào thì cũng đừng bỏ quên các vấn đề liên quan khác, tốt nhất là kết hợp tất cả để tạo ra một chiến dịch toàn diện hơn.

  Nếu bạn muốn theo cách làm của đối thủ thì lượng công việc đã có sẵn từ bước phân tích rồi đó, chỉ việc tính toán thời gian làm theo thôi.

  Còn nếu bạn không biết tính toán mình sẽ phải làm gì hoặc không biết seo sẽ làm những việc gì thì bạn không cần lên kế hoạch đâu, sẽ có người lên kế hoạch và bạn chỉ việc làm theo thôi, sau này mới tính đến.

  Khả năng làm việc của mỗi người khác nhau nên thời gian nhanh hay chậm sẽ dựa vào những gì mỗi người làm được. Nếu lên kế hoạch cho một team thì phải nắm được khả năng của mỗi thành viên từ đó phân chia công việc và tính toán thời gian hợp lý.

  Seo tay hay dùng tool thì cũng cần có kế hoạch và mọi thứ phải nằm trong tầm kiểm soát của bạn, mỗi người có cách làm việc khác nhau nên làm nhiều các bạn sẽ tự rút ra được những bài học cho riêng mình.

  Một vài lưu ý

  Đừng cố gắng lên một kế hoạch seo khi bạn chưa hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ mình đang làm.

  Đừng hi vọng một kế hoạch seo hoàn hảo không một sai sót, có thể bạn sẽ phải chuyển hướng và đổi kế hoạch nhiều lần.

  Đừng nhầm lẫn kế hoạch seo với kế hoạch công việc cụ thể.

  Nghề seo ẩn chứa nhiều rủi ro và mang lại cho ban nhiều kẻ thù vô duyên hơn bất kỳ ngành nghề nào khác

  Và một điều nữa, không phải những gì người ta viết ra đều đúng nên các bạn phải kiên định với suy nghĩ và cách làm của mình nhé. Chào thân ái! :).

   
  Đang tải...
  ducnvict, Gone Wild and Search Engine like this.
 2. vubahai

  vubahai Member

  Bài viết:
  409
  Đã thích:
  28
  Mình rất đau đầu về cái vấn đề kế hoạch này, thật sự là khó khăn để xây dựng nó một cách tốt và chuẩn..
   
 3. thanhtung0893

  thanhtung0893 New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  0
  Lại thêm một kinh nghiệm tích lũy được, lại thêm một cách lập kế hoạch SEO :D
   
 4. Tuấn Tú

  Tuấn Tú New Member

  Bài viết:
  1
  Đã thích:
  0
  Seo là như thế nào thi tốt

  Tôi cũng là một thành viên đang đi tìm hiểu về seo mà khó quá ta.
  Tôi đi viết bài và onpage trên site.
  Cũng đi chia sẻ các bài viết trên mạng xã hội và tìm các diễn đàn có pagerank cao để đặt link nhưng cũng chẳng ra kết quả gì cả.
  Còn mỗi việc đi mua link chất ngon ở các trang pagerank cao thi chưa, không biết mua link như vầy có ổn ko?
   
 5. thientamdakhoa

  thientamdakhoa New Member

  Bài viết:
  12
  Đã thích:
  0
  đi mua link cũng có mặt lợi và hại của nó.Mình cần xác định cần làm gì, chia thời gian cho từng phần một, cuối ngày tổng kết lại
   
 6. datseoer1

  datseoer1 Member

  Bài viết:
  125
  Đã thích:
  3
  giờ làm seo mà không có kế hoạch thì không thể làm nổi..... phải lên kế hoạch cụ thể ...
   
 7. dungit

  dungit Member

  Bài viết:
  382
  Đã thích:
  14
  không phải mỗi seo mà bất kì công việc nào củng vậy bạn ak cần có những định hướng và chiến lược cụ thể thì mới định hướng được công việc của mình được
   
Đang tải...
Đang tải...