Doanh nghiệp cần chú ý khi ký hợp đồng với đơn vị SEO

Thảo luận trong 'Tư vấn Seo cho doanh nghiệp' bắt đầu bởi SEOMxh, 13/4/14.

 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,563
  Xin chào,

  Hiện tại có rất nhiều website, công ty, cá nhân cung cấp dịch vụ SEO, đa số đều là SEO ở mức cơ bản là tối ưu hóa website theo sự hiểu biết, kinh nghiệm của mình, hoặc làm theo file hướng dẫn tối ưu hóa website của Google công bố. Việc này thật ra các doanh nghiệp cũng có thể tự tay làm được, nhưng do kiến thức, thời gian không cho phép cho nên phải thuê các đơn vị để SEO.

  Dựa vào những yếu tố trên, các đơn vị SEO (mình chỉ nói đến các đơn vị thiếu 2 T là Tâm và Tầm thôi, không vơ đủa cả nắm nhé) thường qua mặt và báo cáo qua loa không đúng quy trình cho các doanh nghiệp, dẫn đến họ vửa mất tiền mà lại chẳng hiểu tí gì về cái đơn vị kia đã làm gì và thế nào cả. Vì thế mình viết bài này để nhắc các bạn là doanh nghiệp khi làm SEO thì nhớ chú ý, đồng thời các đơn vị SEO đọc bài này cũng để nâng cao chất lượng dịch vụ của mình cao hơn.

  Mình xin đưa ra quy trình tham khảo chung

  1. Chọn đối tác: nguyên tắc muốn làm SEO tốt cho khách hàng thì đầu tiên phải SEO tốt cho bản thân. Vì vậy hãy chọn những công ty nằm top các từ khóa cùng dịch vụ như: dich vu seo, thiet ke website ... Nên tránh làm việc với các công ty SPAM qua email, gọi điện thoại dụ dỗ... mà hỏi bác Gồ chẳng thấy đâu.

  2. Gặp mặt, tư vấn: doanh nghiệp cần đến thẳng công ty, đối tác làm SEO của mình để yêu cầu tư vấn và xem các từ khóa đơn vị SEO kia đã thực hiện. Khi đơn vị SEO đưa 1 số từ khóa HOT như "bat dong san" thì nên nói họ chứng minh. Những công ty chuyên nghiệp thì họ chẳng ngại chứng minh việc này, có thể họ sẽ cho xem Google Analytics, backlink đến site họ, hoặc file project mà họ đã thực hiện trên từ khóa đó. (Lưu ý: có 1 số đơn vị khi tư vấn thì họ tính phí dịch vụ Audit SEO)
  - Bổ sung: quý doanh nghiệp nên chọn nhiều công ty khác nhau và so sánh đánh giá để đi đến quyết định chọn lựa đối tác nào cho mình.

  3. Ký hợp đồng: đọc kỹ hợp đồng và thêm các quy định về bồi thường hợp đồng khi không làm được (vd: đền 50%). Mình đã gặp tình trạng như thế này: các công ty SEO thực chất chẳng có kinh nghiệm, hiểu biết cũng nhận bừa. VD từ khóa "bat dong san" nhận xong với giá $10.000, hợp đồng ứng trước 50% là $5000, làm trong vòng 6 tháng, thế là họ dùng tiền ấy đầu tư cái khác, dạng như bạn đang cho vay mà không lấy lãi đấy. Vì thế cần cẩn thận với các loại này, đừng nghe nó nói "anh/chị yên tâm, không được em cam kết trả lại tiền" nhé. Ngoài ra nó còn lợi dụng site để đặt backlink đến site nó Free trong vòng 6 tháng, các site "tiền to" là những site lớn, backlink của bản thân doanh nghiệp hiệu quả lắm đấy, nên đừng cho nó đặt link nhé [​IMG] (Các công ty SEO cũng chú ý, dạo này Lý Thông cũng nhiều, dựa vào cái đền hợp đồng nói trên, tụi nó đưa từ khóa trên trời, không làm được là các bác đền đấy, đừng có nhận bừa, nhất là những công ty mới luôn tin vào "Tôi có thể làm được")

  4. Yêu cầu bản phân tích và báo cáo rõ ràng (điều này kèm trong hợp đồng luôn): bao gồm những cái như từ khóa, độ cạnh tranh, bản nhận xét website hiện tại, bản phân tích để xuất hướng chỉnh sửa tối ưu website, thứ hạng hiện tại, các đối thủ cạnh tranh và điểm mạnh yếu, kế hoạch SEO,... Báo cáo thì yêu cầu nhận được báo cáo hàng tuần hoặc 3 ngày 1 lần.

  5. Cần bỏ thời gian theo dõi report xem chính xác hay không.

  + Phương pháp đối phó khi đã lỡ gặp phải những công ty trên:

  - Trao đổi lại với công ty đó nhằm đưa ra giải pháp cụ thể mà bạn cảm thấy hài lòng. Còn nếu bạn không hài lòng bởi thái độ, kết quả và cách làm việc của đơn vị đó, bạn có thể đăng nội dung đó lên các diễn đàn như ddth.com, thegioiseo.com,... để đòi quyền lợi của mình.


  Trên đây là 1 số khách hàng của mình đã gặp phải và nói lại, mình tóm tắt lại và đưa ra để các bạn rút kinh nghiệm và tẩy chay các đơn vị SEO dỏm kia đi để thị trường cạnh tranh lành mạnh hơn.

  Mọi người nếu có góp ý thì góp ý thêm để doanh nghiệp không phải bị qua mặt nữa thì xin góp ý nhé. Mình sẽ bổ sung và Post lên đây cho dễ đọc.
  Chi tiết xem tại diễn đàn seo mxh nhé các bạn !​
   
  Đang tải...
 2. alonefrv1505

  alonefrv1505 Member

  Bài viết:
  37
  Đã thích:
  9
  Tớ làm lâu nay gặp khách hàng rất ít - chủ yếu gọi điện và mail là chính. Hợp đồng thì cứ qua email và fax. Vẫn chưa phải bỏ chạy hợp đồng nào cả vì thời gian dự phòng bên tớ khá ổn...Khách khá là thích
   
 3. sansirovn

  sansirovn New Member

  Bài viết:
  5
  Đã thích:
  0
  Nếu như vậy thì ít nhất các doanh nghiệp nên đầu tư 1 chút kiến thức về SEO để không bị các công ty làm dịch vụ họ muốn làm gì thì làm.
   
 4. tampdmseo1

  tampdmseo1 Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  4
  Chính xác, nhưng nhiều lúc có doanh nghiệp thuê seo partime lại đi lật lọng. Ăn chặn mất tiền của seoer nữa. hix. Theo mình trước khi ký hợp đồng 2 bên nên đưa ra những điều khoản rõ ràng trước khi công việc thực hiện
   
 5. hoacuanang

  hoacuanang New Member

  Bài viết:
  5
  Đã thích:
  0
  Cứ nói là cẩn thận cho doanh nghiệp, nhưng nhiều Seoer cũng bị ăn chặn mất tiền công ý.
   
 6. canhlv91

  canhlv91 Member

  Bài viết:
  28
  Đã thích:
  0
  Chọn nơi uy tín mà làm. Cứ ham rẻ tiền. Cuối cùng tiền mất tật mang
   
 7. anhdungpro

  anhdungpro Member

  Bài viết:
  76
  Đã thích:
  18
  chịu khó đầu tư mang về công ty đội ngũ nhân viên seo với mục đich lâu dài đó là cách tốt nhất , vấn đề thuê công ty seo đến lúc mình sẽ không quản lý được ngay chính web của mình ...xem xét toàn diện thuê hay không thuê ?
   
 8. Sonseo

  Sonseo Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  8
  mình thấy nếu công ty chuyên về buôn bán nhiều ngành nghề nên thuê 1 đôi ngũ seo là phù hợp nhất
   
 9. meomeo

  meomeo Member

  Bài viết:
  86
  Đã thích:
  2
  khí hợp đồng mà không cẩn thận là toi đúng không bác. em đã từng ký rồi
   
 10. giangle_seo

  giangle_seo Member

  Bài viết:
  204
  Đã thích:
  5
  Các công ty mà đào tạo 1 đội seo riêng được thì là nhất rồi, nhưng nếu không có thì tất nhiên phải thuê ngoài. Mà bao giờ cũng thế, mất tiền thì phải đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra nên phải cẩn thận là đúng thôi
   
Đang tải...
Đang tải...