Điều gì khiến WordPress trở thành nền tảng tốt nhất cho SEO

Thảo luận trong 'Hỗ trợ về mã nguồn, code' bắt đầu bởi SEOMxh, 16/6/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,574
  WordPress đã có những bước tiến dài kể từ khi nó ra mắt từ năm 2003. Với tư cách là một công cụ phục vụ cho blog, nó đã phát triển thành một trong những công cụ quản lý nội dung tốt nhất trên thế giới. Thực tế, có tới 23.8% số website trên thế giới sử dụng WordPress.

  Những trang web có nền tảng WordPress bao gồm các trang như NASA, CNN, Forbes, The New York Times, TechCrunch, IZOD, Best Buy, GM, Ebay… Kể cả Matt Cutts của Google cũng là một fan của WordPress khi gọi nó là “nền tảng phần mềm tuyệt vời”.

  [​IMG]

  Nếu bạn là một người dùng WordPress, bạn có thể dễ dàng nhận ra WordPress là một nền tảng mạnh mẽ. Sử dụng nó đơn giản, miễn phí và nó rất nhiều plugin/add-on để giúp đáp ứng nhu cầu trang web, blog của khách hàng. Nói vậy không phải phủ nhận những nền tảng khác như Joomla hay Drupal không tốt nhưng WordPress là một ngoại lệ, nếu xem xét về SEO.
  Dù bạ có sử dụng WordPress rồi hay đang muốn dùng để làm website thương mại hoặc blog cá nhân, dưới đây là những lý do vì sao nó lại là nền tảng tốt nhất cho sự thành công của SEO.

  Tối ưu hóa website trong vòng 5 phút hoặc với một cú click chuột

  Tạo ra một website có thể là công việc rất vất vả nếu như bạn là người mới. Một thập kỉ trước nếu muốn tìm một nền tảng quản lý nội dung có thể làm được nhiều việc như WordPress có thể phải tốn một khoảng kha khá.

  Đầu tiên, WordPress được download miễn phí. Với một ít sự giúp đỡ từ phương thức cài đặt 5 phú của nền tảng này, bạn không cần phải làm một người thật am hiểu công nghệ để đưa WordPress lên host. Unzip, tạo file WP-config (bạn cần tạo ra database trước một cách dễ dàng) upload file và thế là xong.

  Một vài năm trước nhiều nhà cung cấp hosting đã làm cho việc này dễ dàng hơn nữa bằng cách đưa ra thủ thuật cài đặt qua 1 click. Bạn chỉ cần đăng ký hosting, đăng nhập, click 1 cái và bắt đầu sử dụng WordPress trên trình duyệt mà không phải đụng tới một dòng lệnh PHP nào hết.

  Mã nguồn mở dễ thay đổi

  Một yếu tố quan trọng khác của WordPress đó là mã nguồn mở. Đó là lý do tại sao nó là một CMS cực kì mạnh mẽ, bất kì nhà phát triển nào cũng có thể làm theme hay plugin và đưa ra cho cộng đồng sử dụng WordPress.

  Nếu bạn đang tìm một theme đẹp mà được thiết kế chuẩn SEO. Có hàng ngàn theme khác nhau để cho bạn chọn, cả miễn phí và tính phí.

  Nếu muốn trang WordPress có các yếu nhất định dành cho SEO thì cũng có hàng ngàn trang đáp ứng được điều này. Số lượng trang web tạo bởi WordPress gần như là vô tận, đó là bởi cộng đồng sử dụng mã nguồn mở. Điều này giúp bạn luôn cập nhật được website của mình tới những thay đổi mới nhất của Google, nếu là nền tảng khác thì phải mất chừng vài tháng mới bắt kịp.

  Tối ưu hóa SEO cơ bản tốt nhất

  Một trong nhiều lý do khiến cho WordPress thường được chọn là bởi khả năng quản lý SEO onpage tốt hơn tất cả đối thủ. Chúng ta có thể nói rằng SEO onpage là một tập hợp phức tạp của nhiều yếu tốt khác nhau, nhưng WordPress cung cấp cho bạn các trình quản lý dễ dàng mà không phải đụng tới một dòng code nào.

  Permalinks


  Sau khi cài đặt WordPress, điều đầu tiên bạn làm là tạo các tab và list menu, tới đây bạn sẽ gặp phải những thứ gọi là permalinks. Tại đây bạn sẽ tìm thấy được permalinks mặc định được tạo bởi URL thân thiện, bao gồm các ký tự và chữ số.
  Dưới đó, bạn sẽ có vài lựa chọn, và thường được chọn nihều nhất là “post name” (với nhiều cách thiết lập thì lựa chọn này là tốt nhất cho website). Đó là tất cả những gì bạn cần làm để đảm bảo cấu trúc URL được tối ưu, với khả năng sửa từng ký tự của permalink khi bạn chỉnh sửa các bài đăng của mình.

  Thẻ Title và heading

  Điều này tạo ra một tiêu chuẩn SEO khác cho bạn, tiêu chuẩn hướng về nội dung. Khi bạn đã bắt đầu thêm nội dung cho web một cách đơn giản bằng cách bấm vào thêm bài viết. Đầu tiên, bạn muốn thêm vào tiêu đề bài viết, đã được quy định H1 hoặc H2 (phụ thuộc vào theme mà bạn dùng) nó cũng được mặc định trở thành thẻ title của trang web. Bên dưới đó, bạn sẽ thấy URL được tạo và dễ dàng thay đổi mà không phải đụng chạm gì tới code.

  Tối ưu hóa nội dung

  Tiếp theo là đến phần của nội dung, phần mà Visual Rich Text editor cho phép bạn làm nhiều thứ từ tô đậm, gạch dưới, hyperlink tới các trang trong ngoài web, tới thêm vào các thẻ H, upload ảnh (điều chỉnh alt của hình ảnh) nhưng quan trọng hơn cả là việc thêm nội dung này được cài đặt mặc định sẵn trong WordPress và hỗ trợ SEO cực tốt.

  Tốc độ tải trang

  Trước đó chúng ta đã nói tới việc dùng các nền tảng trả phí thay thế có thể giúp hỗ trợ SEO tốt hơn và tốc độ tải trang là một trong những vấn đề có thể khiến bạn gặp rắc rối. Qua nhiều năm Google đã công bố rộng rãi rằng tốc độ tải trang là một trong những yếu tốt ảnh hưởng tới kết quả tối ưu onpage của bạn.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu như CMS mà bạn dùng không cập nhật kịp với những tiêu chuẩn của Google?


  Điều này hoàn toàn không phải là vấn đề với WordPress. Với cài đặt và theme cơ bản nó load rất nhanh và hiệu quả. Thực tế là người dùng có thể làm nó chậm đi bởi việc chèn thêm nội dung và theme mà họ chọn (ví dụ website với hàng tá video hoặc dùng theme có nhiều hình ảnh, script nặng…) nhưng may mắn thay có rất nhiều plugin kiểu Autoptimize hay WP Super Cache để giúp cho web của bạn load nhanh hơn.

  Tối ưu hóa di động


  Trừ khi bạn ngủ quên trong nhiều tháng gần đây, bạn sẽ biết tháng 4 vừa rồi Google đã đặt ra deadline cho các trang web hỗ trợ các thiết bị di động. Google nói với cả thế giới rằng nếu website của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động như smartphone hay tablet (nói cách khác, dùng responsive design giúp cho trải nghiệm website tốt hơn trên nền tảng di động), sẽ có khả năng lớn website của bạn bị rớt hạng trên kết quả tìm kiếm.

  Với công bố trên mọi người bắt đầu cảm thấy hoảng loạn, trừ những người dùng WordPress. Vậy tại sao họ lại không dính vào vòng xoáy trên?

  Đó là bởi vì với nhiều trang WordPress cơ bản, người dùng đều cài plugin nổi tiếng Jetpack và trong một vài phút họ có thể thoải mái với tiêu chuẩn tối ưu hóa di động Google đặt ra. Phần còn lại, những người sử dụng các theme trả phí, từ các nhà cung cấp như Envato, là những người không phải lo lắng gì cả bởi vì những theme này đã được làm responsive design từ lâu rồi. Đây có lẽ là điều tuyệt vời nhất WordPress giúp cho các SEOer sử dụng nó.

  Sự đa dạng của theme và plugin

  Nhiều lúc, khi người ta nói tranh luận về CMS mà họ ưa thích (thường là các bạn fanboy và những người đưa ra quan điểm chống lại WordPress) cho rằng CMS của họ có thể thay đổi mọi thứ không thua CMS nào cả. Điều đó tốt với những nhà phát triển web nhưng với các SEOer thì chúng ta còn cần những thay đổi đó dễ dàng như trở bàn tay.

  May mắn thay, có hàng ngàn nhà phát triển WordPress ngoài kia, một con số cực lớn những người tối ưu hóa cho WordPress giúp bạn có thể tìm thấy đủ mọi loại theme và plugin trên đời mà bạn có thể mơ thấy được.

  Tối ưu hóa theme cho mọi loại website

  Đầu tiên, hãy nói về theme của WordPress. WordPress có sẵn bộ theme Twenty cho bất kì cài đặt mới nào, rất tốt nếu bạn muốn tìm một theme sử dụng để làm blog. Nhưng nếu bạn muốn thay đổi nhiều hơn nữa thì phải làm sao?

  Nhiều người nghĩ rằng WordPress chỉ tốt cho blog thôi, nhưng điều này không đúng.


  Bạn có thể làm mọi loại web trên nền của WordPress và có thể tìm thấy một theme thay đổi hoàn toàn các cài đặt, giúp bạn xây dựng web và cũng rất tốt cho SEO. Bạn mong muốn làm một trang thương mại điện tử? Không vấn đề gì cả. Forum, Social network hay các thứ khác cũng không có vấn đề.

  Plugin

  Chúng ta đã bàn tới nhiều vấn đề khác nhau, nhưng giờ cần bàn về yếu tố quan trọng nhất khiến cho WordPress trở nên tuyệt vời. Những người dùng WordPress chuyên nghiệp sẽ cười khi thấy chúng ta đề cập các thẻ title, hyperlink như một yếu tố khiến cho WordPress trở nên tuyệt vời cho SEO, mặc dù vậy WordPress còn những thứ khác hỗ trợ cho SEO cực tốt.

  Điều cần thiết với SEO có lẽ chỉ là kỹ năng làm blog cơ bản nếu như bài đăng có thể lan tỏa, lấy được thật nhiều link về và tín hiệu từ mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn vậy, và để có thể sống sót được, chúng ta cần phải tối ưu hóa. May mắn thay, chúng ta có rất nhiều plugin được làm sẵn để lựa chọn, phần lớn trong số đó lại miễn phí.

  Rõ ràng plugin Yoast SEo giúp cho tối ưu những thứ như robots.txt, canonical, XML sitemap những thứ mà ai không ràng về code sẽ không hiểu được. Rồi còn có những plugin dùng như Broken Link Checker, Redirection, SEO tool widget… và rất nhiều nữa những plugin tuyệt vời để hỗ trợ SEO.

  Vấn đề là, những plugin nào mà SEO cần sử dụng, dù là bây giờ hay trong tương lai đi nữa, thì cộng đồng phát triển WordPress cũng tạo ra được để hỗ trợ bạn.

  Kết luận


  Một thập kỷ vừa qua, WordPress đã là sự lựa chọn số một cho nhiều người làm công việc thiết kế, phát triển web hay các SEOer chuyên nghiệp. Với nền tảng sẵn có, cộng đồng mã nguồn mở với plugin và theme, sự dễ dàng sử dụng cho những người không biết lập trình, không có nghi ngờ gì nữa khi WordPress trở thành CMS hàng đầu cho cộng đồng SEO trong nhiều thập kỷ nữa.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết được biên tập và lược dịch từ searchenginejournal
  Link: Điều gì khiến WordPress trở thành nền tảng tốt nhất cho SEO
   
  Đang tải...
 2. tainguyen

  tainguyen Hãy cố gắng hơn ngày hôm qua!

  Bài viết:
  1,454
  Đã thích:
  210
  Wordpress quả thật là có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là các điều admin kể ở trên. Trước mình toàn dùng blgspot vì ngại phải chỉnh sửa nhiều. :) Nay thấy hơi dại, lúc đó tìm tòi thì có lẽ mình cũng biết chút ít về wp. :D Và sẽ có lợi cho việc quản lý website sau này!
   
  MozSeo thích bài này.
 3. hoangvu1901

  hoangvu1901 Member

  Bài viết:
  185
  Đã thích:
  17
  wordpress là nhất rồi vừa làm site chính và làm vài site vệ tinh nữa thì ngon
   
 4. Thế Hùng

  Thế Hùng Member

  Bài viết:
  172
  Đã thích:
  143
  WP thì hay rồi ! nhưng bên cạnh đó cũng có mặt trái như kiểu hay bị hack , còn chống dos thì wp có tool hiệu quả !

  Tiện ích cho các bản mobile và đặc biệt cho các bạn seo tag pro như thienngaden.vn
   
  MozSeo thích bài này.
 5. Cường Thịnh

  Cường Thịnh Member

  Bài viết:
  63
  Đã thích:
  3
  Vậy wordpress có thể sử dụng làm site chính luôn được hả mọi người
   
 6. vubahai

  vubahai Member

  Bài viết:
  409
  Đã thích:
  28
  "WordPress đã là sự lựa chọn số một cho nhiều người làm công việc thiết kế, phát triển web hay các SEOer chuyên nghiệp." Ok mình cũng thấy làm việc dễ dàng hơn khi dùng wordpress
   
 7. castorplux

  castorplux Member

  Bài viết:
  167
  Đã thích:
  12
  Nói chung mã nguồn được xây sẵn nên rất dễ sử dụng, không phải lo về vấn đề code bảo mật :D
  Kho pluggin thì phải nói là nhiều vô biên :yy101: cái gì cũng có ( nhiều pluggin hỗ trợ triệt để về seo như Seo by yoast chảng hạn ) :yy86:
   
 8. kientt

  kientt Member

  Bài viết:
  381
  Đã thích:
  143
  Với WP bạn hoàn toàn làm được nhé, Kể cả làm Site giống các sàn thương mại nổi tiếng như: Lazada hay Sendo...

  Ưu Việt của WP cũng nằm thêm ở Multisite Network. Với SEO chỉ cần 1 Network này là các bạn tha hồ tung hoàng (giống wordpress . com).
   
 9. hoangsuu

  hoangsuu Member

  Bài viết:
  142
  Đã thích:
  76
  Cái nào cũng có ưu điểm riêng. Chỉ là khi mình sử dụng thành thạo 1 vũ khí thì nó sẽ trở nên lợi hại đối với mình. Nhiều người dùng Joomla cũng bảo J tốt...
  Kết: Cái nào cũng được cả :)
  WP ưu điểm lớn nhất có lẽ là tính thân thiện với người dùng về phần backend. Nó hướng đến tất cả mọi người.
   
 10. Thảo Nguyễn

  Thảo Nguyễn New Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  2
  Công nhận là wp có nhiều tiện lợi hơn blospot. Nói chung là rất lợi cho seoer :v
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...