Điểm mạnh và điểm yếu của WordPress

Thảo luận trong 'Hỗ trợ về mã nguồn, code' bắt đầu bởi Search Engine, 17/6/15.

 1. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  399
  Đã thích:
  535
  WordPress là một nền tảng miễn phí ban đầu được tạo ra để dùng làm nền tảng blog, rồi bây giờ nó đã trở hệ thống quản lý nội dung cho website. Rất nhiều người làm quản lý các kênh truyền thông đã chọn WordPress là giải pháp cho website của họ bởi những lợi thế của nền tảng này, tuy nhiên, những lợi thế đó không phải lúc nào cũng được hiểu một cách chính xác. Vì vậy mà, bài này được viết với mục đích cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quát tất cả những điểm mạnh và điểm yếu của một website trên nền WordPress. Cùng với đó là bàn bạc sâu hơn những trường hợp nào nên dùng WordPress và trong trường hợp nào thì những phương án thay thế nó nên được lựa chọn.

  [​IMG]

  Có rất nhiều lợi ích nhưng cũng có một số những điểm yếu khi sử dụng nền tảng này. Những điểm mạnh của nó bao gồm:

  • Cấu trúc mã nguồn mở: nhiều lập trình viên chia sẻ các đoạn code của họ trên mạng, dẫn tới việc người dùng có khả năng để giảm bớt chi phí và thời gian khi sử dụng những đoạn code viết sẵn này.
  • Sự đơn giản: WordPress là một hệ thống được vận hành đơn giản. Người quản lý website không cần nhiều thơi gian để làm quen khi bắt đầu với nền tảng này trước khi họ có thể làm việc với nó và chỉnh sửa nội dung. Hơn nữa, nền tảng này được cài đặt rất dễ dàng, giúp cho những người quản lý web không cần phải có kỹ năng lập trình cao cấp để cài đặt.
  • Được xây dựng nhanh chóng: một trong những lợi thế nữa của nó chính là khả năng cài đặt dễ dàng và nhanh chóng trên host, server nhờ đó mà người quản lý web mất rất ít thời gian cho việc này.
  • Thân thiện với SEO: hệ thống cơ bản của WordPress không phải hoàn toàn thân thiện với SEO nhưng với số lượng lớn những Plugin cài đặt vào có thể giúp nó hoàn thiện điều này. Việc tìm thấy một plugin về SEO, cài đặt và sử dụng nó cũng rất đơn giản.
  • Sử dụng tiện lợi: hệ thống được xây dựng dành cho mọi người, bởi vậy giao diện quản lý rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng cho cả những người không rành rẽ về công nghệ.
  • Không cần những thiết lập ban đầu: bởi vì chi phí xây dựng website rẻ nên bạn không cần phải lập ra chi tiết các vấn đề cần phải xây dựng cho toàn bộ dự án. Người dùng có thể băt đầu với những thứ cơ bản của dự án và bắt đầu thêm vào những gì mình cần.
  • Giá cả: một trong những lợi thế quan trọng của WordPress là giá rẻ, bởi vì lý do đã được nêu ở trên.

  Có rất nhiều lợi thế như vậy là lý do để WordPress trở nên phổ biến. Trước khi sử dụng nền tảng giá rẻ này, bạn cũng cần biết những điểm yếu quan trọng của nó:

  • Cấu trúc mã nguồn mở của nó: bởi vì tất cả những đoạn code được chia sẻ trên mạng cho nên rất dễ để cho các hacker khai thác chúng. Hơn nữa, mỗi lập trình viên có tiếp xúc với các đoạn code này có thể cho thêm vào những mã độc. Ví dụ, bạn có một plugin được cài đặt giúp bạn dễ dàng gửi đi các thông báo qua mail, có thể bạn không viết được nó có thể lấy toàn bộ list email của bạn cho người viết plugin đó.
  • Ít linh hoạt: WordPress được thiết kế cho các trang web nhỏ, nếu bạn nếu đầu tư cho một trang lớn như thương mại điện tử hoặc là một trang web cho tổ chức lớn thì rõ ràng WordPress chưa đạt tiêu chuẩn, và bạn phải viết lại một chút cấu trúc web. Mặc dù những thay đổi này có thể làm được nhưng nó làm tăng giá của website.
  • Chưa đạt thân thiện SEO tốt nhất: cuộc chơi của SEOer bây giờ là làm sao cho website tương thích tốt nhất với những gì mà công cụ tìm kiếm muốn để đưa thông điệp của bạn thông qua cấu trúc web đến với công cụ tìm kiếm. Với WordPress bạn có thể cài đặt các plugin hỗ trợ SEO, bởi sự ít linh hoạt của nó cho nên nó không thể nào được tới trình độ SEO cao nhất được so với một website được viết tối ưu hóa hoàn toàn cho SEO.
  • Updates: cập nhật hệ thống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới lỗ hổng bảo mật. Tuy vậy, bởi vì mỗi trang WordPress có plugin nhiều không kể xiết cho nên có thể plugin không cập nhật kịp với cập nhật hệ thống. Các web này sẽ phải lệ thuộc vào những người lập trình, chờ đợi họ viết code sửa chữa.
  • Kiểm soát: WordPress cập nhật hệ thống tốt cho nó nhưng không tốt cho bạn. Nếu bạn muốn những gì giống với cập nhật thì tốt cho bạn. Nhưng những cập nhật đôi khi có thể làm hại tới website.
  • Không khác biệt: các trang WordPress không khác nhau là mấy cho dù có thay đôi theme và màu sắc. Câu hỏi là liệu một công ty đầu tư thời gian và và công sức để làm PR chấp nhận website của họ giống với những người khác (các công ty lớn không chấp nhận khách hàng của họ liên tưởng các thiết kế với những nhãn hàng khác)
  • Tốc độ: WordPress có chứa rất nhiều đoạn code dư thừa cho mỗi loại website vì vậy tốc độ của nó không được cao. Trong khi tốc độ web là điểm quan trọng xếp hạng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.
  • Bản quyền: bản quyền là vấn đề nhức nhối trên mạng. Trong khi có luật để bảo vệ nội dung của trang web, lại không có những luật để bảo vệ ý tưởng. Một website giúp bạn bảo vệ bản quyền tốt hơn một nền tảng có sẵn.
  • Rất dễ tạo ra một trang WordPress tệ: cài đặt đơn giản nhưng để thay đổi nó thì cần trình độ nhất định. Rất khó để tìm thấy những người làm WordPress chuyên nghiệp bởi những người sử dụng nền tảng này thường không phải lập trình viên và họ thay đổi trong cài đặt hệ thống. Quan trọng là, những người này không thể thay đổi những thứ mà không có plugin hỗ trợ.


  Đi tới kết luận, có rất điểm mạnh và điểm yếu của WordPress so với những nền tảng khác. Hãy xem qua những ví dụ để hiểu hơn khi nào cần dùng WordPress và khi nào không:

  • Doanh nghiệp nhỏ: doanh nghiệp với vốn ít có thể không quan tâm vào phát triển online marketing hoặc website của họ không phải là một công cụ chính thì nên dùng WordPress
  • Doanh nghiệp vừa nhảy vào thị trường: lợi thế lớn của WordPress là nó được cài đặt và vận hành đơn giản. Điều này giúp cho việc nhảy vào thị trường một cách nhanh chóng rất khả thi bởi vì không cần phải xây dựng cấu trúc website trước. Tuy nhiên, sau này có thể doanh nghiệp sẽ muốn tạo ra một website dành riêng cho mình.
  • Website mới cho công ty đã tồn tại: những công ty vừa và lớn có thể muốn nâng cấp website của họ được khuyên dùng một website được thiết kế riêng để đảm bảo hình ảnh thương hiệu tốt nhất. Hơn nữa, xây dựng một website như vậy có thể giúp kiểm soát website tốt hơn và làm thương hiệu tốt hơn.

  Các bạn đã đọc qua bài viết của admin bên này : http://seomxh.com/threads/398305-dieu-gi-khien-wordpress-tro-thanh-nen-tang-tot-nhat-cho-seo.html

  Và các bạn hãy đưa ra lựa chọn đúng đắn cho website của các bạn nhé , cùng thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến hơn nữa " Tất cả chỉ là tham khảo - sự lựa chọn là ở các bạn "


  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.

  Link: Điểm mạnh và điểm yếu của WordPress
   
  Đang tải...
 2. Cường Thịnh

  Cường Thịnh Member

  Bài viết:
  63
  Đã thích:
  3
  Dù sao thì có vẫn hơn không, doanh nghiệp có site chính nhưng vẫn có thể có thêm nhiều site vệ tinh mà
   
 3. ngocdatit

  ngocdatit Member

  Bài viết:
  83
  Đã thích:
  5
  wordpress cũng có thể làm bằng site chính ok,, vì wordpress cũng có độ bảo mật cao... ít bị tấn công
   
 4. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,385
  Đã thích:
  1,923
  Bài này là phân tích các điểm mạnh điểm yếu để các bạn lựa chọn và tham khảo đánh giá cả bài admin đăng hôm qua mà thím ơi !

  Sự lựa chọn mã nguồn hay như nào là ở các bạn , Admin chỉ phân tích rồi các bạn lựa chọn giải pháp
   
 5. kientt

  kientt Member

  Bài viết:
  381
  Đã thích:
  143
  Ở trên thấy ghi là WP ít linh hoạt, nhưng giờ mình thấy điều này là ngược lại. Quan điểm của 1 người Lập Trình mình thấy WP linh hoạt, cái quan trọng nhất là bạn có tự viết Plugin, tự xây xây dựng theme cho nó để sử dụng không hay phụ thuộc vào bên thứ 3.

  Hạn chế ở WP về tốc độ ngoài vấn đề Code dư, thừa ra còn có Track Back của một số Plugin nữa nên ảnh hưởng đáng kể.

  PS: vietgiaitri . com sử dụng WP, bạn thấy tốc độ chậm không? có giống các site khác không?
   
 6. seluoncocach

  seluoncocach Member

  Bài viết:
  61
  Đã thích:
  11
  Giờ người người làm seo, nhà nhà làm seo và đều sử dụng wordpress, đặc biệt là các theme nhẹ, code ít thứ dễ lên nhanh. nếu có theme chuẩn, đi vào ngách với người mới bắt đầu vẫn có thể seo lên nhanh.
   
 7. taitrochoi247

  taitrochoi247 New Member

  Bài viết:
  12
  Đã thích:
  2
  vừa thấy bảo gg cho ra đảo hơn 1 nghìn site dùng wordpress mà bác, điểm mạnh chắc là miễn phí thôi
   
 8. minhphuc0101

  minhphuc0101 Member

  Bài viết:
  47
  Đã thích:
  11
  Giờ nhiều công ty dùng WordPress làm site chính thức lắm, nhân viên dễ quản lý mà cũng đơn giản để kiểm soát các lỗi này no. Mỗi tội bị hack thì thôi rồi, bạn nào chuyên làm các web thì biết nó bị hack như cơm bữa, phải rất cẩn trọng để không bị dính chưởng
   
 9. nguyentruong17

  nguyentruong17 Seo bố láo

  Bài viết:
  436
  Đã thích:
  116
  Thật ra mình thấy nếu làm WP có khi còn chuẩn seo hơn website design ấy chứ. Như bên mình này gặp code lởm yêu cầu gì cũng không làm được. Redirect thì mỗi tên miền to .vn về .com.vn còn các trnag con của domain .vn thì không được trỏ về. Đến là nản
   
 10. linh_seo_pro

  linh_seo_pro Member

  Bài viết:
  344
  Đã thích:
  23
  đâu phải cái gì cũng toàn vẹn 100% đâu chứ, cũng có điểm yếu và mạnh chứ
   
Đang tải...
Đang tải...