Đâu là cách phát triển sự nghiệp từ thất nghiệp và không có ‘ô dù’ nâng đỡ?

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi Băng Duy, 22/7/16.

 1. Băng Duy

  Băng Duy New Member

  Bài viết:
  11
  Đã thích:
  0
  Bạn phải chấp nhận sự thật cay đắng: thất nghiệp có thể tàn phá mọi phương diện cuộc sống của bạn. Không có thu nhập chỉ là một trong những vấn đề của tình trạng thất nghiệp.

  Nếu bạn may mắn có đủ số tiền tiết kiệm để duy trì sinh hoạt vài tháng, bạn vẫn sẽ phải nghe những câu hỏi tò mò từ bạn bè và gia đình “Đã kiếm được việc làm chưa?”. Mọi người có thể không nói ra nhưng sẽ có người nghĩ bạn là kẻ ngu ngốc hoặc lười biếng.

  Bạn dành nhiều tuần và nhiều tháng, thậm chí một năm để tìm kiếm việc làm trên mạng, áp dụng mọi lời khuyên từ các chuyên gia và không thích sự thương hại. Dần dần, bạn hạ thấp sự kỳ vọng về mức lương, vị trí công việc và liên tục chờ đợi.

  Tôi không phải một cố vấn nghề nghiệp. Tôi chỉ là một cô gái đi lên từ thất nghiệp đến người định cư ở nước ngoài với nỗ lực của riêng tôi. Đặc biệt, tôi không có bất kỳ mối quan hệ nào với người có thể giới thiệu cho tôi một việc làm hay lời khuyên nghề nghiệp.

  Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn một số điều mà tôi đã áp dụng để thực hiện quá trình chuyển đổi này. Tôi hiểu rằng, cuộc hành trính sống của mọi người là khác nhau. Mặc dù, chúng không hữu ích với tất cả mọi người nhưng hy vọng chúng sẽ phù hợp với bạn khi bạn muốn tìm công việc “lớn” tiếp theo.

  #1: Định hướng rõ ràng về loại công việc mà bạn muốn và không hạ thấp kỳ vọng, bất kể người khác nói gì

  [​IMG]

  Bạn cần phải hoàn toàn chắc chắn về những kỹ năng mà bạn muốn áp dụng trong công việc mới và mức độ mà bạn có thể sử dụng chúng. Ví dụ, nếu bạn hướng đến việc phân tích dữ liệu, bạn cần công việc cho phép bạn sử dụng phần mềm phân tích dữ liệu Tableau ở trình độ cao.

  Hãy liệt kê những kỹ năng mà bạn muốn chứng minh với nhà tuyển dụng rằng, bạn là ứng viên tiềm năng. Bạn hãy kết hợp chúng với chuyên môn hiện tại để đảm bảo những kỳ vọng nghề nghiệp của bạn là thực tế. Nếu bạn ứng tuyển chức vụ bị hạn chế về mặt địa lỹ, hãy nghĩ đến điều đó để mà bạn có thể sẵn sàng trả lời nếu nhà tuyển dụng hỏi. Sự lựa chọn của bạn sẽ tăng theo cấp số nhân nếu bạn sẵn sàng chuyển nơi làm việc ra quốc tế.

  Tôi đã rà soát phần mô tả công việc để tìm sự tương đồng với yêu cầu của tôi. Tôi có thể xác định những kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn ở ứng viên và tự đánh giá xem liệu tôi có khớp với kỳ vọng của họ. Tôi cũng sử dụng một số từ khóa của họ để chỉnh sửa hồ sơ xin việc.

  Bạn bè hay người thân của bạn có thể nói, bạn đang đặt mục tiêu quá cao so với năng lực thật của bản thân. Tuy nhiên, bạn không nên để dư luận làm nhụt ý chí của bạn. Bạn chỉ cần lắng nghe, mỉm cười một cách lịch sự và bỏ qua lời khuyên của họ.

  #2: Viết bản sơ yếu lý lịch với những kỹ năng cơ bản và xuất sắc

  [​IMG]

  Chức danh công việc có thể thay đổi nhưng các kỹ năng sẽ vẫn luôn tương tự nhau. Việc xác định đúng các kỹ năng đó giúp bạn đạt được nhiều thành quản trong sự nghiệp hơn.

  Thay vì hoàn thành danh sách công việc theo đúng nhiệm vụ, bạn nên suy nghĩ về những kỹ năng mà bạn sẽ đạt được sau mỗi quá trình. Hãy gắn kết chúng vào hồ sơ xin việc với những điều mà nhà tuyển dụng kỳ vọng (theo #1). Ngoài ra, hãy kiểm tra sơ yếu lý lịch đã có chứa từ khóa liên quan chưa. Nếu kỹ năng viết CV không tốt, bạn cần thuê một người chuyên nghiệp.

  Làm thế nào để biết bạn đã viết hồ sơ tốt? Không ai có thể trả lời câu hỏi này nhưng đây là những điều tôi đã làm.

  Tôi đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng và tự hỏi bản thân: nếu tôi đọc CV này trong 30 giây, tôi có muốn phỏng vấn tôi không?

  #3: Tạo dựng hình ảnh trực tuyến tốt đẹp và mạnh mẽ

  [​IMG]

  Hầu hết việc tìm kiếm việc làm hiện nay được thực hiện trực tuyến. Vì thế, bạn hãy tận dụng thời gian. Thay vì gửi CV vào hòm thư trực tuyến, bạn cần xác định người sẽ xem hồ sơ, phỏng vấn bạn. CV của bạn sẽ có cơ hội tiến xa hơn theo cách này.

  Ngài ra, nhân viên giới thiệu bạn sẽ nhận được một khoản tiền thưởng giới thiệu nếu bạn được nhận vào làm. Do đó, hãy cho họ thấy những lợi ích. Hãy tìm những nhân viên trong công ty theo mục tiêu của bạn và xây dựng hình ảnh với họ.

  Bạn hãy xác định các trang web tuyển dụng đáng tin cậy và xây dựng hình ảnh trên đó. Hãy luôn cập nhật hồ sơ trên web, kiểm tra thông tin việc làm mới mỗi tuần và áp dụng thường xuyên.

  #4: Luyện viết và nói có mục đích vào mọi lúc mọi nơi

  [​IMG]

  Không phải ai sinh ra đều là nhà văn hay diễn giả nhưng hai kỹ năng này có thể phát triển nếu bạn kiên trì thực hành. Bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học miễn phí trực tuyến. Hãy viết các bài báo liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn và đăng lên mạng xã hội hoặc blog riêng của bạn. Hãy để mọi người xem xét những quan điểm riêng của bạn, thậm chí, một trong những độc giả sẽ là ông chủ trong tương lai của bạn.

  Nếu bạn có kỹ năng viết tuyệt vời, hãy thương mại nó. Lãnh đạo doanh nghiệp thường tìm những nhà văn (ghostwriter) có thể đưa suy nghĩ vào bản thảo và biến mọi thông tin thành hấp dẫn. Hãy mở rộng mạng lưới của bạn trên mạng xã hội.

  Kiến thức chuyên môn + Kỷ luật = Cơ hội học tập và kiếm tiền

  Đối với diễn thuyết, bạn nên bắt đầu từ các chủ điểm nhỏ. Không ai có thể trở thành diễn giả của TED trong một ngày. Bạn có thể theo học tại các trường cộng đông để được tìm hiểu những kiến thức nền tảng. Nhiều chuyên gia luôn tìm kiếm các bài phát biểu đầy cảm hứng dành cho sinh viên. Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy ghi âm lại bài diễn thuyết của bạn và gửi nó lên mạng để nó có thể đến tay đối tượng rộng lớn hơn.

  Khi viện Công nghệ Vellore (một trường kỹ thuật ở Ấn Độ) mời tôi phát biểu tại hội nghị của họ, tôi đồng ý với sự buồn chán với cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, các sinh viên đầy tham vọng đã kéo tôi vào buổi thảo luận đầy hứng thú và tôi học được từ học nhiều hơn là họ học từ tôi.

  #5: Sử dụng ưu thế của đám đông (crowdsourcing) để tạo nên các giải pháp và kiếm tiền

  [​IMG]

  Các trang web crowdsourcing trực tuyến rất đa dạng. Các công ty thường xuyên gửi những thách thức liên quan đến thiết kế sản phẩm, cải tiến quy trình, mở rộng chiến lược…lên đó. Đây là cửa mở cho mọi người trên thế giới, không phân biệt tuổi tác, trình độ học vấn hay tình trạng việc làm hiện tại.

  Những người đăng ký đều có thể nhận giải thưởng tiền mặt với số lượng khác nhau, tùy thuộc vào độ phức tạp của vấn đề cần giải quyết.

  Tôi duyệt web này mỗi tháng để tìm kiếm các thách thức mà tôi cảm thấy hứng thú. Trải qua 6 tháng, tôi đã học được rất nhiều bài học khó khăn mà tôi tin chắc, nếu không tự đẩy bản thân vào chúng, tôi sẽ không bao giờ biết đến sự tồn tại của chúng.
   
Đang tải...
Đang tải...