DA, PA, TF, CF… là gì? Làm sao để đánh giá, đo lường chất lượng website

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi chicken2nd, 9/3/16.

 1. chicken2nd

  chicken2nd Administrator

  Bài viết:
  183
  Đã thích:
  267
  Bạn đang sử dụng những công cụ nào để đo lường chất lượng website của bạn (hoặc của bất cứ website nào bạn muốn)? Nhiều… nhưng chất lượng và đáng quan tâm thì chỉ một vài.

  Về bài viết này khởi nguyên từ việc anh em thảo luận về các chỉ số SEO. Gà lon ton chạy vào nghe hóng hớt được chữ CF tưởng đâu là mọi người gạ nhau chơi đột kích (CF)… Ài hóa ra không phải? Nó là một chỉ số đo lường SEO. Nghĩ nghĩ, ờ cũng có nhiều người không biết về các chỉ số này ấy chớ. Thế là nghĩ tới việc, ừm vậy thì làm bài tổng hợp này coi như giúp ích cho mọi người. Bài sẽ rất dài vì nó mang tính review qua nhiều công cụ đo lường. Chống chỉ định với các đồng SEO không khoái đọc, lười đọc, hoặc vào đây chỉ mang tính spam kiếm backlinks chữ ký.

  1. PR - Page Rank thước đo vàng một thời và nay không còn public

  PR là gì? Hay Page Rank là gì

  PR là một chỉ số đo lường được đưa ra bởi Google, là một trong những phương pháp xác định sự liên quan hoặc tầm quan trọng của một trang web nào đó.

  PR được đánh giá theo thang điểm từ 0 tới 10. Ngoài ra còn có 1 loại gọi là PR không xác định mà các công cụ đo lường tính là "?" hoặc N/A. Khi một website vừa mới tạo với domain mới hoàn toàn, không có sự tham gia của bất kỳ một kỹ thuật nào khác, chỉ số PR luôn là 0.

  Những trang được đánh giá là quan trọng, có sức ảnh hưởng thì điểm số PR càng cao. PR được xác định dựa trên các liên kết về website của bạn hay còn gọi là Backlinks. Như vậy càng có nhiều các liên kết chất lượng (hoặc giả nói theo cách anh em spamer thì càng nhiều backlinks) thì chỉ số PR càng cao, Website càng trở nên quan trọng, và đương nhiên mọi thứ sẽ được ưu tiên như top về từ khóa, tốc độ index…

  Google đã ngừng cập nhật PR từ cuối năm 2013, và đến hiện tại, theo thông tin mới nhất Google sẽ không công bố PR ra bên ngoài, mà chỉ những người trong đội ngũ của Google mới biết. Nói cách khác từ bây giờ bạn sẽ không thể biết chỉ số PR của các website là bao nhiêu nữa.

  Điều này nghe thì có vẻ tai hại khi khá nhiều SEO quen với chỉ số này, nhưng thực sự Google theo cá nhân Gà, chỉ đang nỗ lực trong việc loại bỏ tình trạng spam, một cuộc đua Spam thuần túy mà người khởi nguồn không ai khác chính là họ khi họ ra mắt chỉ số PR nhằm đánh giá chất lượng website.

  Đọc thêm: Google khẳng định loại bỏ hoàn toàn Toolbar PageRank

  2. Các chỉ số đo lường từ Moz

  Moz có kha khá chỉ số, nhưng trong phạm trù bài viết này chúng ta sẽ nói tới 2 chỉ số được các SEO quan tâm nhất: PA và DA. Để có thể tracking được chỉ số này bạn có thể dùng ngay plugin hoặc extension Moz Tool Bar cho trình duyệt của bạn.

  Các website mới khi vừa tạo dựng với domain mới hoàn toàn, không có sự tham gia của bất kỳ một kỹ thuật nào khác, bao giờ cũng có chỉ số DA, PA là 1.

  PA là gì? Hay Page Authority là gì?

  PA là viết tắt của Moz Page Authority là chỉ số được phát triển bởi moz (Moz.com) là một số liệu dự đoán thứ hạng lưu lượng ghé thăm và thứ hạng tìm kiếm tự nhiên của một trang bất kỳ. Chỉ số PA được đánh giá dựa trên thang điểm từ 0 tới 100 và đa phần các công cụ đo lường sử dụng API của Moz đều làm tròn theo lẻ 2 số. Ví dụ: 27,17, hoặc làm tròn hoàn toàn như Moz ví dụ: 27. Chỉ số PA càng cao đại biểu rằng trang web càng tốt. PA có thể được dịch nôm na là Quyền lực của trang, giống như kiểu bạn chơi game thì điểm công điểm thủ vậy đó J

  Chỉ số PA khá tương đồng với PR, nó được căn cứ trên số liệu về số lượng và chất lượng Backlinks. Mặc dù không chính xác là những thuật toán nào hoạt động để xác định PA nhưng tóm lại Backlinks là yếu tố chủ chốt để thúc đẩy PA.

  Như vậy để PA cao đương nhiên, chỉ số về số lượng và chất luognự Backlink là quan trọng. Thế thì làm sao để có PA cao mời đọc bên dưới, cách làm y hệt nhé.

  DA là gì? Hay Domain Authority là gì

  DA là cụm từ viết tắt của Moz Domain Authority, là chỉ số sử dụng để đánh giá thứ hạng lượt truy cập và tìm kiếm tự nhiên của một website.

  Tương tự như PA, DA chấm theo thang điểm từ 0 tới 100. Nhưng khác PA chỉ là điểm chấm cho 1 trang web cụ thể, thì DA là điểm chấm thứ hạng dành cho cả website (hay toàn bộ Domain chính).

  DA sẽ được xác định dựa trên các yếu tố là tổng toàn bộ các PA, cùng với chỉ số backlinks về domain cao nhất.

  Như vậy cách thức để tăng trưởng PA chính là việc xây dựng nhiều các Backlinks chất lượng, và đương nhiên cũng có thể áp dụng là spam liên kết từ nhiều domain, nhiều url khác nhau, hay nói cách bình dân của seo Gà như mình là Spam link chết mịa nó đi để DA thật cao.
  Bonus: Cách viết nội dung chất lượng

  3. Majestic SEO

  Majestic
  là một trong những bộ máy đo lường uy tín và lớn nhất trên thế giới. Với khả năng cập nhật liên tục trong ngày, Majestic mang đến những số liệu chất lượng, chi tiết về các chỉ số xây dựng liên kết dành cho những người làm trong lĩnh vực tiếp thị tìm kiếm. Hai chỉ số nổi tiếng nhất của Majestic mà bạn nên quan tâm đó là Trust Flow (TF) và Citiation Flow (CF).

  Để có được hai chỉ số này, bạn cần tải về extension Majestic Backlinks Analyzer. Đây là một chỉ số đáng tham khảo vô cùng trong việc đánh giá chất lượng của một URL mà bạn muốn liên kết.

  Trust Flow là gì?

  Trust Flow hay chúng ta thường gọi là TF là một chỉ số đánh giá độ tin cậy của một trang dựa trên chất lượng tổng thể của các backlinks.

  Citiation Flow là gì?

  Citiation Flow gọi tắt CF là chỉ số đánh giá độ tin cậy, tầm ảnh hưởng của một trang cụ thể nào đó (URL) dựa trên số lượng backlinks từ các trang web khác.

  Như vậy thì càng nhiều backlinks, chỉ số CF sẽ càng cao.

  Có thể bạn cũng còn nghe nói tới 1 chỉ số nữa là Topical Trust Flow (TTF). Đây là chỉ số dựa trên việc đánh giá chất lượng mỗi trang và độ liên quan với việc chấm điểm nó với các trang cùng một danh mục nội dung. Tất nhiên điểm số cũng được tính từ 0-100. Chỉ số này sẽ giúp người dùng tìm ra được mức độ ảnh hưởng của trang web đang đánh giá khi được xếp hạng trong danh mục nội dung và quyết định xem có liên kết để tạo sức liên quan hay không.

  Nói nôm na thì ông này giống như kiểu là xếp hạng các trang cùng nội dung để bạn chọn ra thằng nào có chỉ số này cao có nghĩa là nó đang là ông lớn có tầm ảnh hưởng ở danh mục đó.

  Nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến việc, à, hai ông này giống 2 ông DA và PA của MOZ rồi đây. Ồ không bạn nhé. Khác nhau đấy.

  Nếu như CF để chấm điểm về số lượng liên kết, thì TF là để chấm điểm tổng về chất lượng liên kết. Bởi vậy có thêm một thuật ngữ nữa mà nhiều chuyên gia SEO nhắm tới, đó là tỉ lệ TF/CF.

  Tỉ lệ TF/CF càng cao, đồng nghĩa với việc rằng chiến lược liên kết của bạn càng tốt. Nhiều chuyên gia nhận định rằng tỉ lệ này nên là 0,8 đổ lên là con số gọi là tuyệt dành cho SEO. Nhưng thú thật rằng, đó là một tỉ lệ có thể nói là trên cả VÀNG với đa phần giới SEO ở Việt Nam vì điểm chất lượng liên kết được đánh giá theo cá nhân Gà là từ các website uy tín liên kết đến. Ai chẳng muốn có liên kết chất lượng cao nhưng để có nó là cả một quy trình rất chặt chẽ của ý tưởng – nội dung – quảng bá.

  Câu hỏi đặt ra là tỉ lệ này thấp bạn có thể lên top không? À nhìn vào website của bạn đi, tin rằng… vẫn có thể vì đa phần những đối thủ của bạn đều vậy.

  Nhưng tỉ lệ đó là mục tiêu bạn nên nhắm đến nếu như bạn muốn bá chủ hoàn toàn. Cách để tăng CF đó là việc xây dựng dần dần một hệ thống liên kết chất lượng, và cách đơn giản nhất mà theo Gà nên làm là nội dung tốt, và vệ tinh tốt.

  4. Alexa

  Từ rất “xa xưa”, thứ duy nhất để chỉ ra rằng site của tôi hơn của ông là nhờ cụ Alexa, chuyên gia đo lường về traffic.

  Alexa Rank nói lên điều gì? Tất nhiên như gợi mở, nó nói về lượt truy cập vào website, xếp hạng, với các tính toán theo địa lý như toàn cầu hay quốc gia… Hiện tại Alexa có thêm các Metrics để tính toán về Backlinks và một số chỉ số khác.

  Về cơ bản, tất lẽ dĩ ngẫu rằng chỉ số Alexa sẽ mang đến cho bạn một phán đoán trực quan về chất lượng website thông qua lưu lượng truy cập, nhưng không phải hoàn toàn chính xác đối với 1 số site “fake”. Có cơ số những thủ thuật để tăng lượt truy cập và giảm chỉ số Alexa xuống.

  5. Ahrefs

  Nhiều người biết, nhưng sự thực là không mấy người quá để ý đến các chỉ số của ông lớn này, vì thuần túy, Aherfs sinh ra để thực hiện sứ mạng đo lường về backlinks. Cùng với Majestic, đây là một công cụ đo lường cực kỳ uy tín và đầy sức mạnh. Điểm số của Aherfs cũng được tính theo hệ số 0 -100. Extension để bạn có được các chỉ số ông này là Ahrefs SEO Toolbar. Chúng ta nhắc tới hai chỉ số Ahrefs URL Rating AUR và Ahrefs Domain Rating (ADR)

  Ahrefs URL Rating là gì?

  Ahrefs URL Rating- AUR là một thang điểm đo lường mức độ tác động của backlinks đến một URL nhất định.

  Đặc điểm dễ nhận ra nhất với AUR đó là, số lượng backlinks càng nhiều, thì chỉ số AUR càng cao. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên về chất lượng, có những trang có điểm AUR cực cao dù số lượng backlinks không lớn, điều này là vì nó được nhiều URL uy tín, chất lượng trỏ về, hay nói cách khác, đó toàn là những backlink siêu béo tốt.

  Ví dụ đơn giản là nếu giả sử bạn được trang chủ dantri.com.vn trỏ liên kết đến chẳng hạn, điểm số của bạn rất cao dù chỉ có vài link như vậy.

  Ahrefs Domain Rating là gì?

  Ahrefs Domain Rating (ADR) là thước đo tác động của backlinks đến một website dựa vào giá trị của tất các backlink được trỏ đến website.

  Điều này sẽ giải thích vì sao bạn sẽ thấy ADR hay còn viết tắt là DR trên toolbar của Ahrefs thường cao hơn so với các AUR hay viết tắt là UR.

  Các chỉ số của Ahrefs không nói lên rằng cứ chỉ số cao thì website của bạn sẽ tốt, mà nó chỉ xác định cho bạn cơ bản rằng, chỉ số cao có nghĩa là website đó được có được backlinks nhiều hoặc chất lượng tốt.

  6. SEMRush

  Chỉ số từ công cụ đo lường này nhiều người không để ý hoặc thậm chí là không biết. Đây là một chỉ số được đánh giá là rất chất lượng, hữu ích và có sức mạnh trong việc phân tích website.

  SEMRush Rank là gì?

  SEMRush Rank là điểm đánh giá một site dựa trên số lượng khách truy cập đến website đó thông qua top 20 của Google Search với tên miền google.com.

  SEMRush cung cấp nền tảng để bạn có thể đánh giá thứ hạng từ khóa mà không cần thông qua việc lên google tìm kiếm và xác định thứ hạng. Đồng thời nó cũng cấp thêm các thông tin rất hữu ích giúp bạn có thể xem xét những từ khóa mục tiêu như là số lượng tìm kiếm trung bình một tháng, mức độ tác động về mặt chỉ số marketing…

  SEMRush Rank bên cạnh những hữu ích ở trên, sẽ giúp bạn đánh giá nhanh chóng website khác (của đối thủ chẳng hạn). Muốn có được các thông tin về chỉ số này, thì SEMRush cũng có toolbar cài đặt như là các extension cho các trình duyệt Chrome hay Fire Fox. Sử dụng khá thuận tiện!

  Câu hỏi vui chốt cuối bài:

  Bạn có biết tất cả các chỉ số trên của seomxh.comGoogle.com.vn hiện tại là bao nhiêu không ta? Comment bên dưới cho vui nhé. Tiện thì comment luôn các chỉ sổ của website bạn vào luôn cho để coi như chúng ta kiểm tra, tiện thể khoe mẽ tí nhỉ ^^!

  Như vậy, các chỉ số chỉ mang tính tham khảo để xác định chất lượng website, chứ không mang tính quyết định nha các đồng SEO. Chúc thành công khi phân tích và có cái nhìn thấu đáo.
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
  Chỉnh sửa cuối: 10/3/16
 2. annguyenph

  annguyenph Member

  Bài viết:
  79
  Đã thích:
  7
  Bây giờ chọn lọc web site dựa vào PA DA khá là nhiều, chỉ số PR hiện tại không còn quan trọng như trước nữa. Đều là những kiến thức cơ bản thôi nhưng up lên cho anh em cập nhật thông tin :D
  P/s: PA DA của Seomxh 38 - 27
  PA DA của Google thì em không biết :D
   
 3. sangopbs

  sangopbs Member

  Bài viết:
  372
  Đã thích:
  41
  Mình thấy bây giờ đi 4rum ngoài mình toàn nhìn mấy cái chỉ số PA DA, lượng indexx, xem cái 4rum có spam ko, ad tích cực ko, ko có được mấy cái này là mình next. Haizzz
   
  thanhtan thích bài này.
 4. banga

  banga Share is Best

  Bài viết:
  493
  Đã thích:
  311
  Còn mấy chỉ số Moz Trust và Moz Rank , Ahref rank .... . Chả biết dùng cái nào cả
   
 5. Elvin

  Elvin Member

  Bài viết:
  77
  Đã thích:
  11
  việc có nhiều tiêu chí / chỉ số để đánh giá 1 website là rất hữu ích để chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức... Còn chỉ số chính xác nhất để đánh giá kỹ càng 1 website thì theo mình là nên dùng chính mắt thường để nhìn nhận và đánh giá :)
   
 6. thanh_huong

  thanh_huong Member

  Bài viết:
  455
  Đã thích:
  60
  ngoài lề chút, nhưng làm thế nào để tăng được mấy chỉ số quản trọng như da pa một cách nhanh chóng bác chủ thớt nhỉ
   
 7. kanhtran

  kanhtran Member

  Bài viết:
  107
  Đã thích:
  10
  mình thấy bọn nước ngoài đâu có dựa vào PA, DA dánh giá website đâu nhỉ, bằng chứng là kiếm addon rất khó
   
 8. Invisible

  Invisible Member

  Bài viết:
  186
  Đã thích:
  23
  em nghĩ mấy cái này chỉ để tham khảo cho vui thôi, chứ có phải chỉ số của google đâu
   
 9. umaru

  umaru Member

  Bài viết:
  66
  Đã thích:
  13
  Chỉ số PA với DA tăng giảm ít lắm lắm nhiều lắm lên được một chút xíu qua tháng sau nó giảm bằng mấy tháng mình làm
   
 10. Dinh D

  Dinh D Member

  Bài viết:
  207
  Đã thích:
  11
  Giờ gg cũng đã thay đổi khá nhiều đến chỉ số PR nó cũng đã bỏ , giờ các chỉ số DA, PA cũng chỉ là một phần góp làm căn cứ để đánh giá web chung chung thôi
   
Đang tải...
Đang tải...