Có nên sử dụng rút gọn link

Thảo luận trong 'Facebook Marketing' bắt đầu bởi ilovefreelance, 17/4/16.

 1. ilovefreelance

  ilovefreelance New Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  0
  Trước em hay sử dụng rút gọn link trên fanpage nhưng sáng đọc qua bài trên kênh 14 thì thấy phân vân quá. Các bác nghĩ sao ạ:

  Nếu muốn bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối, tốt nhất không nên sử dụng đường dẫn link rút gọn.
  Với những đường link dẫn web dài ngoằng và xấu xí, rất nhiều dịch vụ rút ngắn đường link đã được tạo ra và hiện đang có nhiều người trên thế giới sử dụng tiện ích này để mọi thứ trông gọn gàng và "đẹp mắt" hơn. Tuy nhiên có một sự thật không ai ngờ đến: những tay hacker có thể lợi dụng đường link rút gọn này để theo dõi bạn đấy!

  Mới đây, Cornell Tech (trực thuộc trường Đại học Cornell, chuyên trách mảng công nghệ) đã cho ra kết quả nghiên cứu về vấn đề bảo mật của đường link rút gọn, cụ thể là những đường link rút ngắn bằng công cụ bit.ly nổi tiếng.

  Theo đó, một số tài liệu riêng tư từ Google Maps và Microsofft OneDrive khi được rút gọn lại thành đường dẫn URL ngắn sẽ rất dễ bị các tên hacker lần ra và tìm cách đột nhập vào.

  Chỉ với việc dò từng đường dẫn URL rút gọn cho đến khi tìm được cái phù hợp, các nhà nghiên cứu từ phía Cornell Tech cho biết họ có thể phát tán malware (phần mềm độc hại) vào máy tính của chủ nhân xấu số thống qua dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft, sau đó tìm ra được những lệnh yêu cầu dẫn đường từ Google Maps.

  Như vậy có thể thấy, nếu những tên hacker cố tình đào sâu vào những đoạn link rút gọn này, rất có thể họ sẽ đưa phần mềm độc hại vào máy bạn hoặc thậm chí dò ra được địa chỉ nhà của bạn chỉ từ những cú click tìm đường từ Google Maps.

  Hiện phía trường Cornell đã gửi công trình nghiên cứu này cho Google và Microsoft về vấn đề bảo mật này. Phía Google đã nhanh tay khắc phục bằng việc mã hóa đường dẫn cấp độ cao hơn, còn Microsoft đã chấm dứt sử dụng đường dẫn rút gọn trên dịch vụ OneDrive của mình. Nhìn chung, qua nghiên cứu này chúng ta có thể đúc kết được một bài học xương máu: nếu muốn bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối, tốt nhất không nên sử dụng đường dẫn link rút gọn.

  Theo Gizmodo và Kênh14

  P/s: Em không chèn được link nên đành copy cả bài viết. Em đăng nhầm chỗ hay nói gì sai mong các anh chị bỏ qua cho e. e cảm ơn !
   
  Đang tải...
 2. ilovefreelance

  ilovefreelance New Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  0
  à đây em chèn được link rồi nhưng k edit lại được post, sr các bác
   
 3. dodongcuongthinh

  dodongcuongthinh Member

  Bài viết:
  317
  Đã thích:
  20
  Nó chỉ nghiêm trọng khi bạn là cty tập đoàn v.v... hoặc website liên quan nhà nước,... gì đó
  Chứ như mình thấy rút gọn link nên xài, để tiện cho việc dấu liên kết ,hữu dụng để đi link nhé
   
 4. haynhat

  haynhat Member

  Bài viết:
  177
  Đã thích:
  27
  Mình thấy chả liên quan gì đến bảo mật. Cho dù vì nếu thực sự nó có liên quan thì hacker nó k biết........tự rút gọn cái link gốc của bạn hay sao mà đợi bạn rút gọn!
   
 5. linhsq

  linhsq Member

  Bài viết:
  562
  Đã thích:
  46
  Mình thấy nếu không phải làm cho công ty nổi tiếng hay cho nhà nước thì không cần quan tâm đến vụ hacker làm gì, mà một khi hacker nó muốn xâm nhập thì dù có rút gọn link hay không thì nó vẫn có cách để vào
   
 6. quangcao3m

  quangcao3m Member

  Bài viết:
  83
  Đã thích:
  3
  mình chẳng quan tâm đến link rút gọn và cũng không dùng link rút gọn trong seo
   
 7. CuongAnh

  CuongAnh Member

  Bài viết:
  117
  Đã thích:
  11
  CŨng đang quan tâm đến vấn đề này...thấy rất nhiều site sử dụng
   
 8. mlrcm1

  mlrcm1 Member

  Bài viết:
  30
  Đã thích:
  1
  Rút ngắn thì nó về nhiều hơn hay sao ý bác ơi, không rút thì cũng không sao đâu ạ.
   
 9. proseoer113

  proseoer113 New Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  4
  Mình thấy bình thường mà, các bác có làm gì mà để hacker để ý thì mới nguy hiểm thôi chứ :D
   
 10. aviaiva

  aviaiva Member

  Bài viết:
  220
  Đã thích:
  41
  Với cá nhân bác nếu hacker nó để ý thì link ngắn dài cũng chết, bác đi làm seo thế này chắc cũng nghèo hoặc đủ ăn không có ma nào nó để ý đâu
   
Đang tải...
Đang tải...