Có nên sử dụng CDN để tăng thứ hạng SEO?

Thảo luận trong 'Chiến Lược Marketing' bắt đầu bởi trungexa, 7/9/18.

 1. trungexa

  trungexa New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  0
  Đối với những ai đang kinh doanh Online thì đều hiểu được tốc độ tải website quan trọng như thế nào, nó ảnh hưởng tới 50% hiệu quả kinh doanh, thậm chí là 100% (các bạn chơi GA sẽ hiểu). Nếu khách hàng của bạn truy cập vào website mà phải chờ load web trên 5 giây là bạn đã mất đi một lượng khách hàng tiềm năng.

  Hãy tưởng tượng khách hàng của bạn vào trang web vật lộn với thời gian để tải một hình ảnh, một đoạn video dài khoảng 15 phút, sự kiên nhẫn của họ khi đó sẽ nhanh chóng biến mất. Bạn nghĩ mất bao lâu họ sẵn sàng nhìn chằm chằm vào màn hình trắng toàn diện trước khi trở lại với kết quả tìm kiếm Google và nhấp vào trang web khác?

  Nếu website của bạn đang có một trong những yếu tố như NHIỀU lượt truy cập, NHIỀU file hình ảnh dữ liệu, video clip, độ phủ lan rộng NHIỀU khu vực tỉnh thành và có tốc độ tải nội dung website CHẬM hơn 5 giây… thì giải pháp tích hợp mạng phân phối nội dung (CDN) là điều rất cần thiết.

  CDN làm việc ra sao?
  CDN được tạo thành bởi những máy chủ gọi là POPs (points of presence). Mỗi POPs này sẽ có nhiệm vụ ở mỗi vùng trên khắp thế giới. Một CDN ở gần nhất với người truy cập gọi là edge server. Khi một người dùng gửi một request để tải website hoặc app nào đó thông qua 1 CDN, họ sẽ được kết nối tới edge server. Việc này giúp đảm bảo cho người dùng có được trải nghiệm tốt nhất.

  [​IMG]
  Mô hình hoạt động của mạng phân phối nội dung CDN

  Các lợi ích của CDN bao gồm:
  • Thời gian tải trang nhanh hơn cho website (điều này đặc biệt hữu ích cho trang mobile)
  • Nén hình ảnh giúp giảm kích thước để người dùng tải ảnh nhanh hơn.
  • Tối ưu hóa các lượt truy cập giúp giảm thiểu đường truyền tới server đặt web của bạn.
  • Mở rộng nhanh chóng khi lượng truy cập tăng mạnh.
  • Bảo đảm sự ổn định của website bằng cách tối thiểu hóa nguy cơ gia tăng đột biến traffic về nơi gốc chứa website.
  • Website thể hiện tốt hơn và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
  CDN giúp SEO như thế nào?
  CDN sẽ tăng tốc độ tải trang và chất lượng content được tải bởi người dùng. CDN nên được xem là một giải pháp cho SEO bởi nó giúp tải trang tốt hơn, content truyền tải tốt hơn, nhưng nó cũng không nên được coi là giải pháp duy nhất. Hãy xem CDN như một cách để gia tăng yếu tố kỹ thuật trong xếp hạng từ khóa.

  Ví dụ, CDN giúp bạn chắc rằng các phiên bản của website trên các server và khu vực là duy nhất. CDN sử dụng thuật toán lưu cache và canonical để giúp tăng hiệu quả SEO bởi nó chống lại sự trùng lặp nội dung. Bạn nên nhớ, CDN đẩy content ra bởi vậy những thứ quan trọng nhất sẽ được tải trước, và mọi phiên bản cache đều sẽ như vậy.

  CDN giúp website an toàn hơn như thế nào?
  Khi website được load trên nhiều server và từ nhiều vị trí khác nhau, nó không chỉ giúp gia tăng sức khỏe của web mà mang lại lợi ích lơn cho SEO bởi tăng tốc độ tải. Nguy cơ bị tấn công của website sẽ giảm bởi nó được chứa trên nhiều nơi khác nhau. Điều này cũng giúp website bạn bớt bị crash bởi nó chia thời gian tải trang ra trên nhiều server.

  Bạn nên dùng CDN hay không?
  CDN có thể mang lại lợi ích cho bất kì website hay ứng dụng mobile nào có thể được gọi ra bởi nhiều người dùng cùng một lúc. CDN cũng đặc biệt có ích với website có nhiều content hay content đa dạng, các website với nhiều người dùng từ nhiều vị trí địa lý. Quan trọng nhất là CDN sẽ giảm thời gian tải trang, đồng nghĩa với tăng thứ hạng từ khóa.

  Mặt khác, nếu bạn chuẩn bị sử dụng dịch vụ CDN, bạn nên biết cách cài đặt nó chuẩn. Hãy liên hệ với những chuyên gia để giúp bạn triển khai CDN, bởi nếu làm sai CDN có thể làm hỏng website và nỗ lực SEO của bạn. Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo dịch vụ CDN tại Vietnam CDN với hệ thống trải dài 3 thành phố lớn ở Việt Nam, cho tốc độ truyền tải nhanh khi truy cập tại Việt Nam.

  Các lĩnh vực nên sử dụng dịch vụ CDN
  - Quảng cáo và truyền thông
  - Giải trí và Media.
  - Game Online.
  - Thương mại điện tử.
  - Y tế và giáo dục.
  - Dạy học trực tuyến (E-Learning)
  - Web cá nhân có lượt truy cập cao
   
  Đang tải...
 2. dioutdoor

  dioutdoor Member

  Bài viết:
  27
  Đã thích:
  8
  CDN thì tùy theo mỗi người, mỗi site mục tiêu của site mà sử dụng. Free thì ì ạch, tốn phí thì chã ai muốn tốn.
  Sài domain và hosting VN cho chắc :p
   
 3. bingsofaxyz

  bingsofaxyz New Member

  Bài viết:
  23
  Đã thích:
  3
  web châm chủ yêu là do code và số lượng lớn bài viết, mình đang bj lỗi này rất nặng không biết CDN có thay đổi được ko
   
 4. trungexa

  trungexa New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  0
  nếu là lỗi do code thì một là bạn phải review lại tổng thể website (cái này bạn có thể xem cách onpage của Google), hai là bạn có thể dùng thêm dịch vụ WAF từ bên thứ 3 như CloudSafe, ưu điểm là chỉ 1 lần cài đặt sẽ fix toàn bộ lỗi từ phía lập trình, còn đối với nội dung nhiều bao gồm: video, hình ảnh dung lượng lớn, nhiều traffic đổ về cùng một lúc thì nên sử dụng CDN, ưu điểm là phí chỉ tính theo dung lượng băng thông đã sử dụng (800đ/GB) nên hoàn toàn tiết kiệm được chi phí đầu tư hạ tầng bạn ạ
  --- Post updated ---
  đúng rồi bạn ạ, hiện tại bản free đang có cloudflare, tuy nhiên do bản free với của bên nước ngoài cung cấp nên khó cài đặt và hiệu quả cũng ko cao. Hiện Vietnam CDN đang có giá khá rẻ chỉ 800đ/GB, ưu điểm là có các máy chủ đặt tại VN, rất thích hợp cho những người chạy trong nước
   
 5. sontungppv

  sontungppv Member

  Bài viết:
  51
  Đã thích:
  3
  dùng có chắc chắn tang được tốc độ không ạ, web mình chậm quá do ảnh
   
 6. trungexa

  trungexa New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  0
  nếu do hình ành nhiều, web load chậm thì dùng CDN chắc chắn sẽ hiệu quả hơn bạn nhé
   
 7. sontungppv

  sontungppv Member

  Bài viết:
  51
  Đã thích:
  3
  web mình là về mảng bất động sản, ảnh dự án tương đối nặng
   
 8. minhquankmt

  minhquankmt Member

  Bài viết:
  102
  Đã thích:
  14
  Có tiền dùng CDN thì tốt mà. Với những dự án lớn thì nên sử dụng còn dự án nhỏ nhỏ thì cũng nân cân nhắc :V
   
 9. Ngân Mai

  Ngân Mai Member

  Bài viết:
  35
  Đã thích:
  1
  đúng là website nào tải lâu thì người dùng bực bội và thoát ra cho nhanh thôi!
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...