CDN ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi MozSeo, 14/11/15.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,384
  Đã thích:
  1,923
  Không còn gì bất ngờ khi nói rằng tốc độ tải trang ảnh hưởng tới SEO. Những người SEO đã phải cố gắng để nâng độ tải trang tới mức cao nhất có thể, và Google cũng đã thừa nhận rằng điều đó thật sự có tác dụng. Thực tế, CDN (Content Delivery Network) có vai trò lớn đối với tốc độ tải trang, nhưng nhiều người thật ra không quen với CDN hoặc những cách tăng tốc độ tải trang thông qua nó.

  [​IMG]

  CDN là gì?

  CDN là một hệ thống các server ở khắp nơi trên thế giới giúp đưa website tới người dùng và những thứ khác trên web (như video) dựa vào vị trí của người dùng. Điều này có nghĩa là phần lớn content có thể được truyền tải nhanh chóng và không bị gián đoạn.

  Ví dụ, bạn có một trang website ở Los Angeles, người ta truy cập từ San Francisco sẽ nhanh chóng hơn ở Thượng Hải. Người nào ở càng xa thì càng tải website chậm hơn.

  CDN đã là một chủ đề hot với những doanh nghiệp toàn cầu, nó giúp các doanh nghiệp có cơ hội để tiếp cận hàng triệu người dùng trên khắp thế giới trong vài giây. Khả năng xuất hiện trước mặt càng nhiều người trong thời gian càng ngắn càng tốt nên được xem là một tô chỉ để phát triển doanh nghiệp và trong SEO cũng vậy.

  Các CDN làm việc ra sao?

  CDN được tạo thành bởi những máy chủ gọi là POPs (points of presence). Mỗi POPs này sẽ có nhiệm vụ ở mỗi vùng trên khắp thế giới. Một CDN ở gần nhất với người truy cập gọi là edge server. Khi một người dùng gửi một request để tải website hoặc app nào đó thông qua 1 CDN, họ sẽ được kết nối tới edge server. Việc này giúp đảm bảo cho người dùng có được trải nghiệm tốt nhất.

  Theo Incapsula, các lợi ích của CDN bao gồm:

  - Thời gian tải trang nhanh hơn cho website (điều này đặc biệt hữu ích cho trang mobile)

  - Nén hình ảnh giúp giảm kích thước để người dùng tải ảnh nhanh hơn.

  - Tối ưu hóa các lượt truy cập giúp giảm thiểu đường truyền tới server đặt web của bạn.

  - Mở rộng nhanh chóng khi lượng truy cập tăng mạnh.

  - Bảo đảm sự ổn định của website bằng cách tối thiểu hóa nguy cơ gia tăng đột biến traffic về nơi gốc chứa website.

  - Website thể hiện tốt hơn và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

  CDN giúp bạn lưu cache (lưu tạm) của website trên CDN và sau đó truyền tải thông qua edge server nhanh hơn tải trực tiếp từ nơi chứa website. Điều này giúp content mà người dùng request để tải đi từ POP gần nhất và quay lại, thay vì đi một vòng tới host gốc đặt website rồi quay lại.

  Một lợi ích khác của việc dùng CDN là CDN sẽ xóa và cập nhật lại website của bạn thường xuyên, để đảm bảo content được tải chính xác mặc dù nó chỉ là cache.

  CDN giúp SEO như thế nào?

  CDN sẽ tăng tốc độ tải chang và chất lượng content được tải bởi người dùng. CDN nên được xem là một giải pháp cho SEO bởi nó giúp tải trang tốt hơn, content truyền tải tốt hơn, nhưng nó cũng không nên được coi là giải pháp duy nhất. Hãy xem CDN như một cách để gia tăng yếu tố kỹ thuật trong xếp hạng từ khóa.

  Ví dụ, CDN giúp bạn chắc rằng các phiên bản của website trên các server và khu vực là duy nhất. CDN sử dụng thuật toán lưu cache và canonical để giúp tăng hiệu quả SEO bởi nó chống lại sự trùng lặp nội dung. Bạn nên nhớ, CDN đẩy content ra bởi vậy những thứ quan trọng nhất sẽ được tải trước, và mọi phiên bản cache đều sẽ như vậy.

  CDN giúp website an toàn hơn như thế nào?

  Khi website được load trên nhiều server và từ nhiều vị trí khác nhau, nó không chỉ giúp gia tăng sức khỏe của web mà mang lại lợi ích lơn cho SEO bởi tăng tốc độ tải. Nguy cơ bị tấn công của website sẽ giảm bởi nó được chứa trên nhiều nơi khác nhau. Điều này cũng giúp website bạn bớt bị crash bởi nó chia thơi gian tải trang ra trên nhiều server.

  Bạn nên dùng CDN hay không?

  CDN có thể mang lại lợi ích cho bất kì website hay ứng dụng mobile nào có thể được gọi ra bởi nhiều người dùng cùng một lúc. CDN cũng đặc biệt có ích với website có nhiều content hay content đa dạng, các website với nhiều người dùng từ nhiều vị trí địa lý. Quan trọng nhất là CDN sẽ giảm thời gian tải trang, đồng nghĩa với tăng thứ hạng từ khóa.

  Mặt khác, nếu bạn chuẩn bị sử dụng CDN, bạn nên biết cách cài đặt nó chuẩn. Hãy liên hệ với những chuyên gia để giúp bạn triển khai CDN, bởi nếu làm sai CDN có thể làm hỏng website và nỗ lực SEO của bạn.

  Ghi nguồn LINK diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  LINK : CDN ảnh hưởng tới SEO như thế nào?
  Nguồn Dịch Tin Tưởng : searchenginejournal.com​
   
  Đang tải...
 2. huyenmy

  huyenmy Member

  Bài viết:
  404
  Đã thích:
  47
  thế nhưng website của mình với nội dung chỉ mang tính chất chuyển tải cho người dùng trong nước thì có nhất thiết phải dùng CDN
   
 3. Ricky1990

  Ricky1990 Member

  Bài viết:
  142
  Đã thích:
  69
  Nếu website chỉ phục vụ một nhóm người trong 1 khu vực địa lý nhất định thì ko cần CDN đâu :D Cái này chỉ là 1 yếu tố trong vô vàn yếu tố khác tốt cho SEO thôi mà.
   
 4. mrhd

  mrhd Member

  Bài viết:
  85
  Đã thích:
  13
  Mình cũng đang đau đầu với vấn đề này đây.
  Mới vào công ty mới nhưng website chính nói chung là toàn bộ website đều chạy rất chậm. Google chấm điểm speed chỉ có 24 ~ 26 điểm /100 . nhưng nói hoài mà cấp trên không fix :(. cái CDN này hồi trước Mr N2 bên IDVS có đề cập
   
 5. Huyết Tử Lam

  Huyết Tử Lam Member

  Bài viết:
  86
  Đã thích:
  9
  Vừa rồi em cũng tìm hiểu, nhưng lại thấy có người có kinh nghiệm dùng rồi tư vấn nếu website ít lượt truy cập, host tại VN và web chỉ phục vụ khách tại VN thì không cần thiết dùng đến CDN. Vì nếu dùng mà ko có kinh nghiệm, ko chặn index domain của CDN thì sẽ ảnh hưởng đến index và rank của root domain. Không biết bác nào có cái nhìn về vấn để này không ạ? Cho em ý kiến tham khảo với?
   
 6. hunghv63

  hunghv63 Member

  Bài viết:
  312
  Đã thích:
  13
  Mình thấy nếu như chỉ kinh doanh nhỏ lẻ ở Việt Nam thôi thì cái CDN cũng chẳng quan trọng lắm đâu
   
 7. seluoncocach

  seluoncocach Member

  Bài viết:
  61
  Đã thích:
  11
  Chủ yếu cho bạn nào đặt hosting hoặc vps tại nước ngoài mà phục vụ người Việt Nam, cái này tăng tốc ping khi kiểm tra, tăng tốc độ tải trang và giảm tải cho VPS, chủ yếu lên dùng cho blog cá nhân nếu muốn làm kiếm tiền hoặc website doanh nghiệp.
   
 8. minhthai999

  minhthai999 New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  0
  em xin lót dep hónggggggggggggggggggggg các exp của các bác. bởi em chẳng hiểu cho lắm
   
 9. Mr_Dam

  Mr_Dam New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  2
  Em vẫn chưa hiểu nguyên tắc hoạt động của nó cho lắm . và cho em hỏi là làm thế nào để sử dụng CDN .... Nó có những mặt hạn chế cần tránh gì ko ạ ... bạn nào đọc comment và đã từng sử dụng nó thì chia sẻ với mình nữa .Cám ơn nhiều .
   
 10. seluoncocach

  seluoncocach Member

  Bài viết:
  61
  Đã thích:
  11
  Hạn chế của nó là tốn thêm tiền(khoảng 1000đ cho 1G dung lượng tải xuống). Còn cơ chế của nó là copy file ảnh của website lên hệ thống máy chủ của nó gần địa điêm KHÁCH truy cập nhất rồi khi khách vào xem nó sẽ tải xuống từ vị trí đó nhanh nhất có thể. Các trang lớn đều dùng CDN kể cả các trang thương mại điện tử hay mạng xã hội đủ để chứng minh tầm quan trọng của nó.
   
Đang tải...
Đang tải...