Cấu trúc của 1 website chuẩn SEO

Thảo luận trong 'SEO Onpage - Tối Ưu Website' bắt đầu bởi batgioi69, 20/10/15.

 1. batgioi69

  batgioi69 Member

  Bài viết:
  105
  Đã thích:
  14


  [​IMG]

  [​IMG]

  Trước khi xây 1 ngôi nhà, bạn cần định hình và đưa vào bản thiết kế: số tầng (lầu), mỗi tầng có bao nhiêu phòng, mỗi phòng có những đồ dùng gì, việc đi lại giữa các phòng như thế nào cho thuận tiện, dễ tìm,...

  Với website, bạn cần thiết kế cấu trúc (giống như khung sườn ngôi nhà) đảm bảo tất cả các trang được móc nối với nhau, sao cho người dùng và robot có thể truy cập và di chuyển dễ dàng từ trang này qua trang khác trên toàn bộ website.

  Thông thường, bạn chỉ nên chia website thành 2-3 cấp: Trang chủ » Chuyên mục » Chuyên mục con » Bài viết. Khi đó, chỉ cần tối đa 3 lần nhấp chuột thì người dùng đã có thể tìm đến trang chi tiết sản phẩm hoặc bài viết.

  Cần lưu ý rằng: Với mỗi ngôi nhà, tường và màu sơn có thể thay đổi, nhưng khung nhà thì luôn cố định. Khi thay đổi giao diện, bạn phải giữ nguyên cấu trúc website.

  Để có cấu trúc website phù hợp, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ khách hàng cùa mình muốn gì và bạn muốn đem lại lợi ích gì cho họ. Bạn có thể hỏi làm sao tôi biết được nhu cầu của khách ghé thăm là gì? Rất đơn giản! Bạn chỉ cần xem họ tìm đến website thông qua những từ khóa gì, đi qua những trang nào, ở lại trong bao lâu,... bằng thống kê của Google Analytics.

  Cấu trúc website tốt nên được tổ chức theo mô hình kim tự tháp. Trong đó, những trang quan trọng nhất được để ở những nơi bắt mắt, dễ nhìn (ví dụ: trang chủ, menu ngang, menu dọc,...). Những từ khóa có độ cạnh tranh cao sẽ nằm ở cấp trên, từ khóa có độ cạnh tranh thấp hơn sẽ đặt ở cấp dưới. Chỉ cần nhìn vào cấu trúc, Google sẽ nhận ra và đánh giá được tầm quan trọng của từng nội dung trên website.

  [​IMG]

  Cấu trúc website tốt phải đảm bảo tất cả các trang được liên kết với nhau. Điều này cho phép các robot tìm thấy những trang web nằm sâu hơn trong website để index.

  Bạn nên tạo liên kết bằng thẻ HTML để giúp robot dễ dàng xử lý. Không nên tạo liên kết bằng JavaScript hay Flash vì robot sẽ khó phân tích.

  Pyramid - Cấu trúc kim tự tháp

  Đây là cách sắp xếp rất khoa học bằng cách nhóm các bài viết theo chủ đề. Cấu trúc này giúp người quản trị website dễ dàng quản trị nội dung, và với người dùng thì dễ dàng tìm thấy những nội dung phù hợp, chỉ với 1 đến 3 click chuột.

  Cấu trúc kim tự tháp cho phép robot truy cập nội dung một cách nhanh chóng và uy tín bài viết cũng cao do được sắp xếp gần với trang chủ.


  [​IMG]

  Một trang luôn có liên kết về cấp trên, cấp dưới, trang chủ và các trang khác.

  Với những website nhỏ (dưới 100 trang) thì có thể áp dụng mô hình 1 cấp (đôi khi còn được gọi là cấu trúc phẳng - flat). Trong cấu trúc phẳng, trang chủ liên kết trực tiếp tới các bài viết. Nếu có nhiều bài viết hơn, bạn cần nhóm các bài viết theo chuyên mục. Khi đó, cấu trúc website sẽ có dạng hình tháp 2 hoặc 3 cấp. Lớn hơn 3 cấp thường là những website có hàng triệu bài viết trở lên.

  SILO - Cấu trúc vòng lặp khép kín

  [​IMG]
  Đây là cấu trúc liên kết các trang web theo mô hình vòng khép kín, không có đường cụt. Các danh mục đứng song song với nhau, các bài viết trong cùng danh mục, liên kết tuần tự với nhau. Bài viết cuối danh mục phải liên kết đến danh mục tiếp theo, danh mục cuối phải liên kết vòng trở lại danh mục đầu tiên, tạo thành 1 vòng tròn đơn khép kín, chỉ đi theo một đường, không có sự chồng chéo.

  Hầu hết các website và blog đang sử dụng cấu trúc SILO. Nó cũng được áp đụng ở WordPress, tạo nên một đặc trưng mạnh mẽ của hệ mã nguồn mở này.

  Đặc điểm của mô hình này là trang càng nằm dưới sâu thì độ uy tín càng thấp. Do vậy, với một số bài quan trọng đang nằm dưới sâu, bạn nên đặt thêm liên kết từ trang chủ, trang chuyên mục, và các bài viết cùng chủ đề.

  Một website có cấu trúc không thân thiện với công cụ tìm kiếm sẽ làm mất cơ hội đạt thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm. Giao diện đẹp mà không có người truy cập thì chẳng ích gì đối với doanh nghiệp. Để website đạt hiệu quả cao bạn (SEOer) cần phối hợp ăn ý với người thiết kế giao diện web và lập trình viên.
   
  Đang tải...
 2. Gamemobi24h

  Gamemobi24h Member

  Bài viết:
  132
  Đã thích:
  5
  Cấu trúc chuẩn seo phức tạp quá bác nhỉ.anh em nào mà làm được thì seo sẽ dễ dàng rồi
   
 3. chauthu.bdsbd

  chauthu.bdsbd Member

  Bài viết:
  202
  Đã thích:
  15
  thật là quá phức tạp, trang của mình chỉ thiết kế đon giản thôi
   
 4. phuongQTD

  phuongQTD New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  0
  Mình thấy khó quá, đọc mà cũng chỉ hiểu được chút, k hiểu được nhiều
   
 5. hoangngo6294

  hoangngo6294 New Member

  Bài viết:
  14
  Đã thích:
  1
  Đúng là rất khó, nhưng nếu làm được như vậy thì top sẽ lên rất nhanh và giữ được lâu hơn :D
   
 6. nuocsuot

  nuocsuot Member

  Bài viết:
  49
  Đã thích:
  4
  TRả cần phải phức tạp như vậy cứ bài viết tốt link nội bộ đủ là được rồi.
   
 7. chucvn

  chucvn Member

  Bài viết:
  195
  Đã thích:
  16
  site mình làm so với những thứ bác viết chắc chỉ được chưa đến 20% :D
   
 8. bvhphuong

  bvhphuong Member

  Bài viết:
  73
  Đã thích:
  5
  Cái này yêu cầu bề kỹ thuật + chi phí rất cao. nhưng được cái làm seo cho những trang này cũng thích
   
 9. lamtraumvn

  lamtraumvn Member

  Bài viết:
  196
  Đã thích:
  13
  nói ra thì phức tạp nhưng chung quy vẫn là site càng đơn giản càng tốt và link nội bộ ok
   
 10. xuonginlinhgia

  xuonginlinhgia New Member

  Bài viết:
  4
  Đã thích:
  0
  ặc điểm của mô hình này là trang càng nằm dưới sâu thì độ uy tín càng thấp. Do vậy, với một số bài quan trọng đang nằm dưới sâu, bạn nên đặt thêm liên kết từ trang chủ, trang chuyên mục, và các bài viết cùng chủ đề.

  Thật ra mình thấy hơi rối rắm và phức tạp ..
   
Đang tải...
Đang tải...