Cẩm nang tự học Marketing từ A-Z cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Youtube Marketing' bắt đầu bởi Anhchan, 6/10/18.

 1. Anhchan

  Anhchan New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  0
  Với sự phát triển của công nghệ. Những khái niệm mới về digital marketing, martech và tầm quan trọng của bộ phận marketing ở mỗi doanh nghiệp khiến marketing càng trở thành một từ khóa hot cho nhiều bạn trẻ bắt đầu sự nghiệp. Nhưng khi bắt đầu, cho dù bạn đã đăng ký theo học ngành Marketing ở trường đại học. Thì liệu bạn đã đi đúng hướng, học đúng cách? Vậy làm thế nào để tự học Marketing một cách bài bản và bắt đầu học từ đâu. Hãy cùng Toppick.vn khám phá nhé !
  Phần 1: Tổng quan về marketing
  I.Khái niệm
  Marketing là quá trình làm việc với thị trường để thực hiện các cuộc trao đổi. Nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của con người. Cũng có thể hiểu, marketing là 1 dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn các nhu cầu và mong muốn thông qua trao đổi.
  II. Các công cụ Marketing online
  1. Website Marketing

  Website chính là kênh truyền thông tiếp cận thân thiện nhất của bạn đến với khách hàng. Thực tế website cũng chính là công cụ kinh doanh hàng đầu mà mỗi doanh nghiệp bắt buộc phải có khi tham gia vào thế giới internet.
  Website đóng vai trò như một nền tảng và là cơ sở hạ tầng căn bản. Để xây dựng và phát triển một doanh nghiệp online. Chính vì vậy cho nên, xây dựng website cũng chính là cách bạn đặt viên gạch đầu tiên vô cùng quan trọng. Thậm chí nó trở thành tiêu điểm chính cho mỗi một kế hoạch kinh doanh. Xây dựng website cũng chính là bước quyết định khả năng thành công hay thất bại của bạn khi thực hiện một chiến lược MKT online nào đó.

  2. Social networking
  Mạng xã hội được xem như là một bước phát triển cao hơn của Internet. Nó cũng chính là thế giới thứ hai mà ở đó không gian và thời gian không còn bị chia cắt như trong thế giới thực. Một số mạng xã hội phổ biến hiện nay phải kể đến như: Facebook, Google+, Twitter, Zing, ….
  Mạng xã hội chính là một trong các công cụ marketing online tuyệt vời. Để giúp bạn quảng bá và mở rộng thương hiệu của sản phẩm hay dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng của bạn.
  3. SEO
  SEO hiển nhiên có liên quan nhiều đến MKT. SEO chính là sự tổng hợp của nhiều phương pháp marketing online. Thực hiện SEO chính là thực hiện các bước để cụ thể hóa mục đích chính là giúp cho website của bạn đứng ở vị trí top trong trang đầu kết quả trả về của các công cụ tìm kiếm.
  4. Email marketing
  Bằng cách thông qua email, doanh nghiệp sẽ thường xuyên gởi newsletter đến các đối tượng khách hàng và khách hàng tiềm năng . Dữ liệu các địa chỉ email của khách hàng có thể được mua hoặc tự thu thập.
  Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ thực hiện Email marketing cho hiệu quả. Đây cũng là một trong các công cụ marketing online hỗ trợ rất đắc lực cho chiến dịch MKT online.
  5. Các diễn đàn rao vặt, siêu thị mua bán online
  Thông qua các bài viết và bình luận trên các diễn đàn có chất lượng. Sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ được quảng cáo đến những thành viên của diễn đàn hoặc siêu thị online. Đây là cũng là một kênh hỗ trợ đắc lực cho công việc SEO website của bạn.
  IV. Các công cụ Marketing offline
  1. Quảng cáo (Advertising)

  Quảng cáo gồm mọi hình thức cung cấp thông tin về một ý tưởng hàng hóa hoặc dịch vụ gián tiếp thực hiện thông qua phương tiện cụ thể nào đó theo yêu cầu của chủ thể quảng cáo với chi phí nhất định. Mục đích của quảng cáo là đem đến thông điệp mà doanh nghiệp muốn gởi gắm tới khách hàng. Thông thường quảng cáo là những giá trị độc đáo, khác biệt của sản phẩm nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Sự lặp đi lặp lại với tần suất cao trên các phương tiện truyền thông (báo, đài, TV,billboard,…) sẽ giúp sản phẩm và thương đi vào tâm trí khách hàng rồi từ đó thúc đẩy họ thực hiện hành vi mua.

  [​IMG]2. Marketing tại điểm bán
  Công cụ này cũng có thể được xem như thúc đẩy bán hàng (Sale Promotions). Nhưng hiện nay 3/4 các quyết định mua sản phẩm của khách hàng được thực hiện tại điểm mua (Point of Purchase). Nên nhiều doanh nghiệp đã thành lập riêng bộ phận MKT tại điểm bán
  [​IMG]
  Công cụ truyền thông-Trade Marketing (Nguồn: Internet)
  Mục tiêu cuối cùng của Trade Marketing là hàng hóa phải đi được từ công ty đến khi có mặt (availability) và (visibility) có mặt trong cửa hàng thôi thì chưa đủ. Vì nhiều khi bị nhét trong kẹt, mà còn phải trườn cái mặt ra để người tiêu dùng/người mua hàng lựa chọn. Xu hướng mới này dẫn đến điều quan trọng là các nhà tiếp thị phải duy trì mối quan hệ với các cửa hàng bán lẻ. Từ đó, đảm bảo nhà bán lẻ sẽ quảng bá sản phẩm của công ty so với đối thủ cạnh tranh.
  3. Marketing trực tiếp
  Đây là sự liên kết trực tiếp với cá nhân từng khách hàng mục tiêu.Nhằm thúc đẩy những phản ứng đáp lại ngay tức thì và duy trì mối quan hệ bền vững với họ. Qua các hình thức như qua thư (Direct Mail), thư điện tử, bán hàng qua điện thoại (Telemarketing), phiếu thưởng hiện vật (Couponing), MKT tận nhà, quảng cáo có hồi đáp, bán hàng trực tiếp (Direct selling), chiến dịch tích hợp (Integrated Campaigns)…
  [​IMG]
  Duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng thông qua Marketing trực tiếp (Nguồn: Internet)
  Công cụ này cho phép khách hàng tương tác, đánh giá. Và được giải đáp thắc mắc về sản phẩm và doanh nghiệp một cách nhanh chóng, toàn diện. Với ưu điểm là dễ xác định và tiếp cận khách hàng tiềm năng, đo lường được hiệu quả chiến lược…Đây là hình thức tiếp thị phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, chào hàng dịch vụ/sản phẩm qua catalog (sách giới thiệu sản phẩm), tổ chức phi lợi nhuận…
  4. Quan hệ công chúng (Public Relations)
  PR nhắm tới các hoạt động liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ tốt với các đối tượng công chúng khác nhau của doanh nghiệp. Bằng đa dạng hoạt động vì lợi ích của cộng đồng hoặc sự kiện tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp để thể hiện đó một hình ảnh thân thiện, luôn có thiện chí, đồng thời xử lý các vấn đề, câu chuyện, lời đồn bất lợi.
  6. Bán hàng cá nhân (Personal Selling)
  Bán hàng cá nhân là hoạt động giới thiệu trực tiếp hàng hóa và dịch vụ tới khách hàng qua cá nhân nhân viên bán hàng. Từ đó xây dựng mối quan hệ gần gũi với khách hàng và thực hiện mục đích bán hàng. Sự giao tiếp trực tiếp giữa hai bên giúp người bán có cơ hội nắm bắt nhu cầu của khách hàng. Xử lý linh hoạt các vấn đề với nhiều loại khách hàng khác nhau. Do vậy, bán hàng trực tiếp thường có khả năng thành công cao hơn các công cụ còn lại. Mục đích chủ yếu của việc bán hàng là thỏa mãn nhu cầu vật chất và tinh thần của khách hàng. Do đó, nhân viên bán hàng phải đảm bảo khách nhận được hàng, sử dụng thành thạo và hài lòng.

  [​IMG]Giới thiệu trực tiếp hàng hóa và dịch vụ tới khách hàng thông qua công cụ bán hàng cá nhân (Nguồn: Internet)
  Tuy nhiên, bất lợi có thể xảy ở quá trình thông điệp được truyền tải. Thông điệp thường được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên với hiệu quả truyền thông phụ thuộc vào khả năng nhận thức của họ.
  >>> Xem thêm tại: Toppick.vn
   
  Đang tải...
 2. cay cuoc

  cay cuoc Member

  Bài viết:
  38
  Đã thích:
  3
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ rất hữu ích cho những người mới chập chững làm martketting online như mình.
   
 3. htung147

  htung147 Member

  Bài viết:
  67
  Đã thích:
  4
  bài này liệt kê khá đầy đủ những vấn đề chính về marketing. Tuy nhiên hiện nay có nhiều công cụ nữa nhé bạn.
   
 4. kimchi54

  kimchi54 New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  0
  bài viết liệt kê khá đầy đủ tuy nhiên giờ ra rất nhiều công cụ và hữu ích hơn nhiều.
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...