Cách tối ưu hóa cấu trúc website với internal link – phần 1

Cách tối ưu hóa cấu trúc website với internal link – phần 1

'Thủ Thuật SEO - SEO Tip', Posted by MozSeo on 10/2/17, 130 lần trả lời

MozSeo MozSeo
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

 1. Cách đưa internal link vào website

  Thông thường, cách để làm nổi bật một trang quan trọng là đặt link tới trang đó, đặc biệt là từ những trang quan trọng khác. Đây là việc làm rất hữu ích đặt dưới góc độ của thủ thuật crawl và xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Điều này đúng từ lúc mà tôi viết bài đầu tiên về nó kể từ năm 2007. Tôi dùng một mô hình gọi là link-are-laser, thứ mà tôi vẫn còn nghĩ tới tại thời điểm này.

  internal-structure.

  1. Link là tia laser
  2. Link tới trang để làm nóng trang đó
  3. Trang nóng lên hay không là do số lượng và chất lượng link tới nó
  4. Các trang lạnh chắc chắn sẽ không có thứ hạng cao
  5. Những trang nóng sẽ lên top
  Đây chính là những thứ mà tôi đã nghĩ khi cố gắng xây dựng link và cấu trúc site của mình. Đây là cách tôi hình ảnh hóa cách thức nhân rộng khả năng lên top của các trang trên site bằng internal link.

  Đã từng có lúc bạn có thể đẩy hạng của một trang rất nhanh chỉ bằng cách đi link thôi. Và mặc dù bạn vẫn có thể làm điều đó trong năm 2017, nhưng chính Google là người chọn ra trang liên quan nhất đến từ khóa tìm kiếm và giống với mong muốn tìm kiếm của người dùng nhất.

  Điều này có nghĩa là, bạn có thể link tới tất cả những trang mà bạn muốn nhưng nếu Google cảm thấy trang đó không xứng đáng với thứ hạng cao hoặc nghĩ rằng có trang nào đó tốt hơn thì họ sẽ chọn trang khác. Từ những quan sát của tôi thì điều này là đúng. Đôi lúc sẽ có những thay đổi qua lại giữa các trang, các trang sẽ thay thế nhau với cùng 1 từ khóa.

  Trong năm 2017, Google sẽ tập trung nhiều vào chất lượng của page đối với người dùng cuối và tỷ lệ độ tin cậy/chất lượng thật của webite hơn là số lượng link trỏ tới trang hay cấu trúc internal link của web.

  John Mueller nói trong video ở trên rằng:
  Nhưng nếu như bạn có chiến lược phát triển cấu trúc site quá phức tạp thay vì tạo ra những trang content riêng lẻ thì bạn đang làm cho Google rối trong cách chọn trang để xếp hạng.

  Internal link đã hoạt động hiệu quả như thế nào

  Đây là cách mà tôi tối ưu hóa trang của mình – và để nói rõ hơn – hiện tại tôi vẫn xây dựng cấu trúc trang theo kiểu này mặc dù là trong năm nay tôi đã làm ít hơn để tránh những án phạt mới từ Google.

  Tôi tập trung vào tối ưu cấu trúc của những trang chính, ví dụ như những trang mà bạn muốn nó lên hạng nhanh. Tôi ưu tiên đặt link internal tới những trang này (lúc nào cũng link tới nó trước) và do đó Google sẽ biết đây là những trang quan trọng trên site.

  Link từ những website khác về các trang này để làm nóng nó, khi đó tất cả các trang trên site đều được hưởng độ tin cậy cũng như pagerank từ những link này do chúng đã link với nhau.

  Sau đó, bạn link từ những trang nóng này tới những trang liên quan khác, mục đích là để chia sẻ độ tin cậy cho toàn site. Tôi cũng luôn link từ trang chủ về các trang quan trọng, đặc biệt là khi chúng không được nhận nhiều link tự nhiên.

  Cách thức trên sẽ giúp site của bạn xếp hạng cao với rất nhiều từ khóa. Và trong năm nay, bạn có thể đạt được nhiều thứ hơn nếu như bạn làm thêm 1 vòng lặp thứ 2 như trên nữa (vì nó giúp cải thiện chất lượng trải nghiệm người dùng mà Google tập trung vào trong năm 2017).

  Cách bạn xây dựng internal link phụ thuộc vào độ lớn và cấu trúc của site, thế nhưng dù là site thế nào đi nữa thì tôi vẫn chọn cách làm link đơn giản nhất trong năm nay.

  Tôi sẽ cố gắng chơi an toàn và đa dạng hóa anchor text kiểu mình càng nhiều càng tốt với content tốt thay vì đặt link site-wide để lấy độ tin cậy tới tất cả các trang trên site của mình.

  Dù bạn làm gì thì cũng đừng nên lạm dụng nó một cách thái quá, bởi Google sẽ không chấp nhận việc làm link một cách lười biếng trong năm 2017. Họ sẽ phạt hoặc bỏ qua luôn những trang này.

  Tiếp : Cách tối ưu hóa cấu trúc website với internal link – phần 2

  Bài viết được đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
  KTBD, MoiDichVuSeo, safarisg and 8 others like this.
 2. Duongdv

  Duongdv Member

  Bài viết:
  117
  Đã thích:
  7
  Đã xem và hóng part 2 của bác ạ. Đây là sẽ chiến lược SEO của năm 2017 luôn nhỉ ?
   
 3. Hoàng Vũ

  Hoàng Vũ Member

  Bài viết:
  372
  Đã thích:
  31
  Nghe thì đơn giản nhưng làm rồi đối thủ của bạn là thằng nào lại là chuyện khác.
   
  Lavicom thích bài này.
 4. ngocvanly01

  ngocvanly01 Member

  Bài viết:
  30
  Đã thích:
  1
  Bài viết hay quá, đặt link internal như thế nào để đạt hiệu quả SEO cao cũng là một vấn đề khá nan giải. Cần phải có quy trình cẩn thận. Hóng phần 2 :D
   
 5. naucomngon

  naucomngon Member

  Bài viết:
  65
  Đã thích:
  15
  Mình thật sự không hiểu làm link một cách lười biếng là như thế nào nhỉ
   
 6. Thế Hùng

  Thế Hùng Member

  Bài viết:
  172
  Đã thích:
  143
  Như kiểu seo tào lao , chỉ đi spam , và những nới đi buillink không cùng mảng cũng như chất lượng kém . Còn không lười biếng thì chăm chút cho các loại link - nội tới ngoại :D
   
 7. Trang Sức Bạc

  Trang Sức Bạc New Member

  Bài viết:
  11
  Đã thích:
  1
  Thấy có một số web đặt interlink ở một trang mà trỏ về một danh mục tới vài lần, không biết vấn đề đó google có phạt gì không ạ. :)
   
 8. khanhn14

  khanhn14 Member

  Bài viết:
  115
  Đã thích:
  12
  viết bài thì chung chung vậy thôi, đọc, hiểu và làm seo thì theo cách riêng của mỗi người bác ah
   
 9. phimlen1

  phimlen1 Member

  Bài viết:
  61
  Đã thích:
  4
  cách này mình ít làm, nhưng bây giờ làm thử xem thế nào cảm ơn chủ thớt
   
  keobong79 and bingsofaxyz like this.
 10. dinhthanh6020

  dinhthanh6020 Member

  Bài viết:
  228
  Đã thích:
  28
  Chiến lược seo này khá bổ ích, thử thay đổi xem sao, biết đâu bất ngờ.;)
   
  keobong79 and bingsofaxyz like this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...