Cách thức xây dựng liên kết cho website mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Liên Kết - Build Link' bắt đầu bởi Search Engine, 21/9/14.

 1. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  399
  Đã thích:
  534
  Trải qua nhiều tháng hình dung, lên kế hoạch, phác thảo, tiến hành thiết kế và phát triển, giờ bạn đang có một thương hiệu mới toanh chuẩn bị đi vào hoạt động.

  Thế nhưng, từng ấy thời gian và công sức, tất cả mới chỉ là bắt đầu. Nhiệm vụ quan trọng và nặng nề hơn trước mắt đó là xây dựng liên kết và độ uy tín trang. Website của bạn chỉ có thể thành công khi nó xây dựng được độ tin cậy cao.

  Nếu vậy thì, làm thế nào để bạn có thể khiến cho website của mình có được liên kết và lượng truy cập cao, tạo dựng được độ uy tín?

  Đừng xây dựng liên kết theo cách dưới đây

  Thực tế chỉ có một số cách bạn không nên áp dụng cho website khi xây dựng liên kết. Hầu hết các cách không nên làm dưới đây điều hiển nhiên, nhưng hãy để tôi giải thích qua một số khía cạnh cơ bản

  • Không sử dụng mạng lưới liên kết tự tạo
  • Không mua links ở những trang kém chất lượng
  • Không trao đổi links ở những trang kém chất lượng
  • Không submit site trên các web directory
  Trong quá trình nghiên cứu SEO, tôi nhận thấy rằng, rất nhiều các website mới thay vì tập trung vào nội dung, họ vội vàng tiến hành xây dựng liên kết một cách thường xuyên và ồ ạt. Việc đi link theo những cách truyền thống không những không làm cho thứ hạng của website cao hơn, mà ngược lại, nó sẽ phá hủy web và công việc kinh doanh của bạn qua các hình thức xây dựng liên kết bất hợp pháp không sớm thì muộn. Đây không phải là cách làm đúng đắn để có thể tạo ra liên kết và phát triển website.

  Việc tạo ra các liên kết từ những website chất lượng kém và độ uy tín trang thấp còn tồi tệ hơn việc không có liên kết nào trỏ về. Thậm chí nghiêm trọng hơn nữa, website của bạn sẽ có thể bị Google phạt nặng.

  Hãy cẩn thận và cân nhắc khi sử dụng những gì mà tôi liệt kê phía trên.

  Thay vào đó, hãy Xây dựng liên kết như thế này

  Khoảng thời gian mà mọi người có thể xây dựng liên kết tự do và ồ ạt đã qua từ rất lâu. Ngày nay là một thời đại mới của sự nhận thức sâu sắc mang tính chiến lược, của quy trình xác định/chọn lọc nội dung có liên quan và cũng là của xây dựng thương hiệu cá nhân. Các phương pháp xây dựng truyền thống đã bị mai một dần do sự nổi lên của tiếp thị nội dung.

  Chính vì không hiểu rõ được quá trình phát triển của SEO trong quá khứ và hiện tại nên không ít các newbie bị rơi vào hoàn cảnh là không có một chiến lược xây dựng liên kết rõ ràng. Việc sử dụng sai phương pháp không chỉ tốn thời gian và công sức mà còn thiệt hại về khoản phí đầu tư. Vấn đề xây dựng liên kết hiện nay không hẳn là liệt kê những thủ thuật hay phương thức để có thể tạo ra backlink mà chỉ là tối ưu hóa nội dung để thu hút được liên kết mà thôi.

  Chính vì vậy, tôi không thể đưa ra được các phương pháp hay thủ thuật gì đó để giúp các bạn áp dụng cho xây dựng liên kết được. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ về cách để xây dựng một website có độ uy tín và thương hiệu cao. Bởi nếu website của bạn có được hai yếu tố này, tất nhiên 100% backlink sẽ tự sản sinh. Nhưng những cách này cũng tiềm ẩn những rủi ro, bạn cần phải có chiến lược cụ thể.

  Hãy là một nhà tiếp thị nội dung tài ba

  Thành công hay thất bại đều bắt đầu từ đây. Xây dựng liên kết sẽ chẳng là gì nếu thiếu đi nội dung.

  Mỗi một ý được liệt kê trong bài viết này đều khẳng định vị trí quan trọng của nội dung trong quá trình SEO căn bản.

  Nếu bạn muốn liên kết nhanh chóng trỏ về website của mình, việc trước tiên đó là tạo ra những nội dung tuyệt vời và chất lượng nhất. Bạn có thể lựa chọn văn phong của nội dung để thu hút được hiệu ứng chia sẻ từ ngay khi bài viết vừa được đăng (viết về chủ đề hot, chủ đề chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, chủ đề gây tranh cãi…)

  Hãy phát triển mạng lưới và các mối quan hệ có liên quan

  Trong nhiều loại hình kinh doanh, người ta chủ yếu dựa vào các mối quan hệ từ nhiều phía để tạo ra cơ hội phát triển sự nghiệp. Điều này cũng đúng với xây dựng liên kết. Nhiều người sẽ liên kết với nhau vì một lợi ích chung. Không ai chỉ liên kết tới một website cả. Họ thường liên kết đến một tác giả, một mẩu nội dung, một nguồn thông tin hợp lệ có liên quan nào đó khác. Luôn tồn tại một sự tương tác lẫn nhau như vậy, nó thể hiện độ tin tưởng và trao đổi kiến thức đằng sau mỗi một liên kết hợp lệ và tự nhiên.

  Tôi tình cờ xem được một infographic của Drew McClellan trong hình chia sẻ bên dưới. Trong bài viết của mình, anh mô tả cách mà cách để xây dựng liên kết tự nhiên cho một website mới. Bạn có thể thấy anh chỉ nhắc đến vấn đề về độ uy tín chứ không đề cập gì đến liên kết cả. Nhưng trên thực tế, liên kết vẫn được áp dụng.
  [​IMG]

  Giao điểm của 2 yếu tố Liking, Knowing, Trusting chính là liên kết.

  Dưới đây là một vài điều thực tế mà bạn nên làm:

  • Xây dựng hồ sơ mạng xã hội bằng cách kết nối với nhiều người trong cùng lĩnh vực. Bạn có thể tạo ra sự nổi bật nào đó để thu hút sự quan tâm của họ. Sau khi đã tạo ra được mối quan hệ, bắt đầu khẳng định chỗ đứng của mình và mọi người sẽ biết đến tên thương hiệu của bạn.
  • Tăng cường sự tương tác của bạn với các website và tác giả khác bằng cách liên kết với họ. Hầu hết các trang mà tôi viết bây giờ đều là những trang là tôi đã liên kết trong quá khứ. Tôi không muốn nói đến việc trao đổi liên kết mà là chia sẻ mối quan hệ chuyên nghiệp dựa trên những nội dung chất lượng có độ uy tín cao.
  • Tạo dựng và phát triển danh tiếng bằng cách tương tác trực tiếp với các chuyên gia cùng lĩnh vực. Yêu cầu họ giúp đỡ, hoặc cung cấp sự hỗ trợ hay chỉ đơn thuần là giữ liên lạc.

  Khi tôi liên kết với những bài viết khác, tôi thường làm như những gì đã liệt kê ở phía trên bởi vì tôi biết các nhà văn, doanh nhân hay marketer khác đều chung một lĩnh vực; làm việc cùng nhau và liên kết với nhau, học hỏi từ nhau. Và đều đó có được là nhờ mạng lưới quan hệ đem lại.

  Theo cách này, nhiều người sẽ nói rằng đây là một hình thức mà backlink tự sản sinh một cách tự nhiên chứ không phải xây dựng liên kết, nhưng thực sự thì đây là kết quả của việc tạo ra một mối quan hệ mang tính hệ thống. Mà điều đó lại nhắm đến mục đích xây dựng liên kết cho website.

  Nếu bạn không biết một tác giả nào đó, nhưng cảm thấy tin tưởng nội dung của họ thì bạn có thể follow trên Twitter hay thêm vào trong Google+.

  Bài viết này có tính logic của nó, ý đầu tiên là nền tảng cần thiết – content marketing. Ý thứ 2 dựa trên cơ sở đó, tạo ra mạng lưới liên kết cá nhân. Chắc hẳn bạn cũng đoán được ý thứ 3 là gì. Đó là nâng cao thương hiệu cá nhân của bạn.

  Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân

  Liên kết sẽ đến khi thương hiệu cá nhân của bạn được nhiều người công nhận.

  Trong nhiều năm làm việc ở ngành Marketing Online, tôi nhận ra một điều rằng thương hiệu cá nhân đóng một vai trò hết sức quan trọng.

  Rất nhiều các tên tuổi danh tiếng hiện nay đã khẳng định và chứng minh danh tiếng nó quyền lực đến mức nào. Tên tuổi của họ đã chiếm được lòng tin của độc giả và đó cũng là lý do họ thu về một lượng truy cập và backlink khổng lồ.

  Xây dựng liên kết hiện nay có thể nói là phụ thuộc phần lớn vào danh tiếng của website. Nếu muốn tạo ra nhiều lợi nhuận thông qua truy cập, bạn nhất thiết cần nâng cao danh tiếng để có được liên kết.

  Hãy tận dụng mạng xã hội

  Không nghi ngờ gì về những lợi ích mà mạng xã hội có thể đem lại khi nó giúp cho nội dung được lan tỏa rộng rãi hơn. Nếu bạn muốn tạo dựng được danh tiếng và phát triển mạnh phạm vi độc giả thì chắc chắn bạn sẽ phải nhờ đến các mạng xã hội.
  Nếu để ý trong số liệu thống kê của website, bạn sẽ nhận ra một lượng truy cập đáng kể có được nhờ vào các website mạng xã hội. Nhiều website mà tôi đang hợp tác, lượng traffic từ mạng xã hội của họ còn chiếm đến 30 -40%. Quả là con số đáng ngạc nhiên.

  Lượng traffic đó sẽ tạo nên hiệu ứng chia sẻ và sản sinh là vô vàn các backlink. Vì mọi người truy cập vào website của bạn trên platform mạng xã hội nên họ sẽ chia sẻ và liên kết với nó. Mỗi lần bạn đăng một bài viết lên website, chia sẻ lên mạng xã hội một hoặc vài lần nếu cần thiết.

  Kết luận

  “Xây dựng liên kết” theo định nghĩa truyền thống thì luôn tiềm ẩn đầy rủi ro, những thủ thuật seo mũ đen, mũ xám và những sai lầm nguy hiểm. Bạn không nên tiếp cận một phương pháp xây dựng liên kết tự tạo như vậy. Nếu có, bạn nên nhận ra rằng bạn đang cố đâm đầu vào lửa. Thay vào đó, hãy xem xét các xây dựng liên kết như một yếu tố phụ và tập trung vào xây dựng mạng lưới liên kết, phát triển thương hiệu cá nhân, phát triển nội dung …

  Với một số cách làm như vậy, chắc chắn backlink sẽ tự tìm đến. Và nó đồng nghĩa với việc bạn đã tự tạo cho mình độ uy tín nhất định.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết được biên tập và lược dịch từ searchenginejournal
  Link: Cách thức xây dựng liên kết cho website mới bắt đầu
   
  Đang tải...
 2. trung__123

  trung__123 Member

  Bài viết:
  67
  Đã thích:
  6
  Mấy website bắt đầu thì tốt nhất tập trung vào internal link rồi mới tính chuyện ra ngoài liên kết :)
   
  huutrinh001 thích bài này.
 3. khoaicukhom

  khoaicukhom Member

  Bài viết:
  110
  Đã thích:
  40
  CONTENT IS KING câu này là trường tồn và mãi mãi :v
   
  huutrinh001 thích bài này.
 4. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,346
  Đã thích:
  1,890
  Bài viết phân tích khá kỹ cho các bạn định hướng mới về website vừa xây dựng xong để chuẩn bị seo top .

  Nên quyên vấn đề đi link đầu tiên mà tập trung vào đó content + nội dung như bác Admin nói nhé các bạn
   
  huutrinh001 thích bài này.
 5. taidoanh

  taidoanh Member

  Bài viết:
  242
  Đã thích:
  15
  bài viết quá hay. ngày trước khi bắt đầu đi làm seo mình đã cắm đầu cắm cổ cày backlink và hiệu quả là 4 tháng không từ nào ở trang 3. bây giờ nhẹ nhàng chỉ cần 2 tháng 1 website mới đã có thể lên top với từ khóa trung bình
   
 6. vietnd

  vietnd Member

  Bài viết:
  136
  Đã thích:
  11
  Mới làm site tốt nhất ko đặt textlink nhé các bạn. đặc biệt những site có index lớn
   
  huutrinh001 thích bài này.
 7. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,346
  Đã thích:
  1,890
  còn phải tùy thuộc mà bạn nếu là diễn đàn thì không nên đặt còn website bình thường mà top cao , ổn định thì đặt từ từ cũng không sao đâu
   
  huutrinh001 thích bài này.
 8. vietmoz

  vietmoz Member

  Bài viết:
  118
  Đã thích:
  100
  Theo mình để xây dựng link hiệu quả cho website mới thì việc nội dung chất lượng phải được tập trung hàng đầu,Sau khi đó muốn xây dựng link bạn cần tìm những chủ đề liên quan đến lĩnh vực, tham gia mạng xã hội. Ngoài ra bạn cũng có thể xây dựng hệ thống vệ tinh cho site chính của mình . Tuy nhiên phải làm nội dung cho những site đó khác nhau và phải chất lượng thì mới ok được. Cách này giúp cho bạn có backlink bền vững nhất.
   
  SEOMxh thích bài này.
 9. Giasugiabao

  Giasugiabao New Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  0
  Như vậy thì việc có thể tạo ra 1 liên kết có giá trị có thể ngốn hết 1 ngày của mình. Trong khi khách hàng mong muốn 1 ngày cả trăm liên kết. haizz. Thật đau đầu, chắc phải mời khách hàng đọc bài viết này thôi.
   
 10. ngonlinh

  ngonlinh Member

  Bài viết:
  62
  Đã thích:
  7
  Mình cũng đang cấm đầu vào blacklinks trong khi website mới tạo chưa được 1 tuần, đọc bài xong thấy chắc phải làm theo mới được. :(
   
Đang tải...
Đang tải...