Cách sử dụng Google Trends Xu hướng cho SEO

Cách sử dụng Google Trends Xu hướng cho SEO

'Thủ Thuật SEO - SEO Tip', Posted by MozSeo on 27/12/17, 21 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Bạn có đang sử dụng Google Trends để xem những gì hot nhất, được mọi người quan tâm nhất đang diễn ra trong ngày? Bạn đã bao giờ sử dụng Google Trends để phục vụ cho công việc SEO của chính mình?

  Google Trends được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006, giúp cung cấp cho các nhà tiếp thị những hiểu biết vô giá về cách mọi người đang tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới. Ban đầu nó là một tài nguyên tĩnh, được cập nhật không thường xuyên với những dữ liệu mới. Song với sự phát triển không ngừng của công nghệ, hiện nay Google Trends như là một nguồn dữ liệu khổng lồ cho ngành Marketing nói chung và ngành SEO nói riêng.

  Dữ liệu của Google Trends sẽ được điều chỉnh, để so sánh trực quan giữa các bộ dữ liệu khác nhau giúp cho bạn có thể phân tích, định hướng dễ dàng hơn. Các kết quả tìm kiếm sẽ tương ứng với thời gian và vị trí của truy vấn:

  + Để so sánh về mức độ phổ biến tương đối, mỗi điểm dữ liệu sẽ được chia cho tổng số tìm kiếm về địa lý và phạm vi thời gian mà nó đại diện. Nếu không, các địa điểm có khối lượng tìm kiếm nhiều nhất sẽ luôn được Google Trends xếp hạng cao nhất.

  + Số kết quả sẽ được thu nhỏ trong phạm vi từ 0 đến 100 dựa trên tỷ lệ của chủ đề đối với tất cả các tìm kiếm trên tất cả các chủ đề.

  + Những khu vực khác nhau có cùng số lượng tìm kiếm cho một cụm từ sẽ không phải lúc nào cũng có cùng khối lượng tìm kiếm.

  Trong thực tế, điều này có nghĩa là chúng ta kết thúc bằng các đồ thị như dưới đây, hiển thị dữ liệu xu hướng trên một tỷ lệ từ 0 đến 100:

  cats-dogs.

  Ngoài ra, nếu bạn nhìn lại tất cả đồ thị trước năm 2016 thì nên chú ý một chút, nó có thể có một số thay đổi không mong muốn trong đồ thị bởi Google đã thực hiện cập nhật quan trọng cho việc thu thập dữ liệu vào thời điểm này.

  Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng Google Xu hướng cho SEO.

  - Nghiên cứu từ khóa.

  Một trong những tính năng tốt nhất của Google Trends là giúp bạn nghiên cứu từ khóa, tuy nhiên hiện nay nó lại thường bị hầu hết mọi người bỏ qua vì các SEOer thường sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa và các công cụ chuẩn khác theo ngành.

  Google Trends của Google sẽ đề xuất từ khoá mới dựa trên các tiêu chí khác. Ví dụ, nó sẽ làm nổi bật lên các truy vấn tìm kiếm liên quan gần đây, giúp đã tăng lên thành rất phổ biến, như chúng ta có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

  dogs_apples.

  Nó cũng phản ánh tính chất sẵn có của dữ liệu mới, bạn có thể thêm các yếu tố quan trọng và mới vào danh sách từ khóa của chính mình. Nếu các SEOer có thể nhắm mục tiêu các truy vấn tìm kiếm có xu hướng trước khi nó đạt đến đỉnh điểm trong tìm kiếm thì việc cạnh tranh của bạn sẽ thấp hơn và mức doanh thu mang lại cho bạn sẽ lớn hơn.

  - So sánh xu hướng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm của Google.

  Việc bổ sung các bộ lọc cho Tin tức, Mua sắm, Hình ảnh và YouTube vào Google Trends đã giúp chúng ta dễ dàng hơn trong những nghiên cứu về SEO. Chúng ta có thể truy cập nó từ trình đơn thả xuống ở đầu trang kết quả.

  cats_dogs_2.

  Dữ liệu về tìm kiếm hình ảnh trên Google Trends đã có sẵn từ năm 2008 và cho đến nay, nó vẫn luôn là một nguồn cảm hứng rất có giá trị cho SEO. Nó không chỉ được dùng để tìm kiếm hình ảnh cho một lượng lớn các truy vấn đã có, mà nó còn được Google tạo ra nhằm mục đích giúp chống lại các mối đe dọa từ những người như Facebook, Amazon, hay Pinterest.

  Ở Google Trends, chúng ta có thể phân đoạn dữ liệu theo địa lí như tiểu vùng hoặc thành phố hay quốc gia và cũng có những đề xuất cho các truy vấn tìm kiếm hình ảnh có liên quan:

  dogs.

  Bạn cũng có thể so sánh các xu hướng tìm kiếm này thông qua hai truy vấn khác nhau do Google xử lý và hiển thị dữ liệu. Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi đã đặt bộ lọc để hiển thị xu hướng cho "mèo" ở Mỹ và cho "chó" ở Anh:

  uk_us_dogs.

  Do đó, chúng tôi có thể nói rằng tìm kiếm hình ảnh cho chó tại Vương quốc Anh phổ biến hơn so với tìm kiếm hình ảnh cho mèo ở Hoa Kỳ.

  Trên YouTube, khoảng cách giữa hai chủ đề tìm kiếm là "mèo" và "chó" dường như hẹp hơn.

  cats_dogs_yt.

  Các yêu cầu về xu hướng được nêu bật ở trên đây cũng lí do khiến cho chúng ta tiếp tục truy cập Google Xu hướng để nghiên cứu về SEO.

  Cats_dogs_yt2.

  - Đánh giá và dự báo đỉnh điểm theo mùa.

  Có lẽ, việc sử dụng Google Trends cho SEO phổ biến nhất chình là dùng để phân tích các đỉnh và đáy trong nhu cầu của chính người tiêu dùng. Để trích dẫn một ví dụ minh hoạ đơn giản về cách thức hoạt động này, chúng ta có thể xem truy vấn tìm kiếm [olympics]:

  olympics.

  Trong ví dụ này, nhìn vào lịch sử trước đây cho chúng ta biết rằng chúng ta sẽ nhìn thấy một đỉnh cao khác về nhu cầu [olympics].

  Tuy nhiên, nếu chúng ta tham khảo chéo những gì chúng ta thấy trong Google Trends với dữ liệu mà chúng ta có từ Công cụ lập kế hoạch Từ khóa của Google, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được giá trị 100 trên biểu đồ này có ý nghĩa thực sự như thế nào.

  Dữ liệu của công cụ lập kế hoạch Từ khoá luôn có ý nghĩa tốt nhất, nó giúp chúng ta lắm bắt được khối lượng tìm kiếm được dự đoán cho Thế vận hội sắp tới.

  Tuy nhiên, trong các ngành công nghiệp ít dự đoán hơn, ví dụ như thời trang, Google Trends có thể giúp bạn xác định từ khoá trước khi nó thực sự diễn ra. Điều này được bổ sung bằng cách sử dụng dữ liệu thời gian thực của Xu hướng để đề xuất các chủ đề mới.

  - Các chủ đề xu hướng về nội dung hấp dẫn.

  Một trong những khía cạnh hữu ích nhất của Google Trends chính là quyền truy cập nó cung cấp cho chúng ta cả dữ liệu tìm kiếm trong thời gian thực. Có rất nhiều nội dung tiếp thị và các công nghệ SEO khác nhau trên mạng, nhưng không ai có thể cung cấp dữ liệu đáng tin cậy, và tốt như các thông tin mà Google cung cấp từ chính cơ sở dữ liệu riêng của mình.

  Chúng có thể được truy cập trực tiếp từ trang chủ Google Trends:

  trends_homepage.

  Nhấp vào một câu chuyện, sau đó sẽ dẫn đến một loạt các bài báo nổi bật cùng với sự phân tích chi tiết các mối quan tâm về tìm kiếm và các bài báo được xuất bản trong 24 giờ qua:

  time.

  Phân tích đi xa hơn bằng cách hiển thị sở thích tìm kiếm theo tiểu bang, các truy vấn có liên quan và các chủ đề liên quan:

  time2.

  Đây chính là một tài nguyên hấp dẫn, hướng tới cho bất kỳ ai muốn tạo ra nội dung hấp dẫn cho trang web của họ, cho truyền thông xã hội hoặc ở nơi khác. Một khác thú vị để làm việc với dữ liệu này chính là lấy các URL được liệt kê dưới dạng các bài báo nổi bật và sử dụng một công cụ SEO như Ahrefs hoặc SearchMetrics để đưa ra các từ khoá mà trang xếp hạng.

  Điều này cũng cung cấp thông tin chi tiết về cách mà một trang có thể được lập chỉ mục và xếp hạng, cùng với số lượng các truy vấn liên quan đến ngữ nghĩa mà một trang có thể xếp hạng trong một khoảng thời gian ngắn. Chính nó có thể giúp chúng ta hiểu cách Google xử lý và ưu tiên như thế nào cho nội dung mới .

  Bài viết được dịch tại SEW và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
  NGUỒN: https://searchenginewatch.com/2017/12/08/how-to-use-google-trends-for-seo/
   
  Đang tải...
  Tây Nguyên thích bài này.
 2. ANHVANIT

  ANHVANIT Member

  Bài viết:
  114
  Đã thích:
  28
  Lâu nay cứ tưởng 0-100 là lượt tìm kiếm trên tháng chứ. Nhờ bài này mới hiểu rõ hơn cách sử dụng tool hiệu quả . thánk chủ thớt :D
   
 3. LTG

  LTG Member

  Bài viết:
  204
  Đã thích:
  24
  dựa vào công cụ này có thể biết được nhu cầu tìm kiếm cả cá lĩnh vực chứ nghiên cứu từng từ khóa thì công cụ khác mạnh mẻ hơn.
   
 4. nguyễn văn lâm

  nguyễn văn lâm New Member

  Bài viết:
  18
  Đã thích:
  0
  chả hiểu mẹ gì, mình nghiên cưu từ khóa dùng 3 công cụ tool, keyword planner, với aherf.
   
 5. girl_taplamseo

  girl_taplamseo Member

  Bài viết:
  229
  Đã thích:
  26
  dựa vào đây bạn có thể tìm được từ khóa để seo cho mình và có thể biết được từ mình đang seo có xu hướng ntn sau 1 time theo dõi
   
 6. congtukinhloai

  congtukinhloai Trial Moderator

  Bài viết:
  55
  Đã thích:
  7
  Mình đang làm seo bên mảng mỹ phẩm. Khi gõ từ khóa quy mô rộng thì nó lại không có từ khóa liên quan. Còn khi gõ từ khóa quy mô hẹp thì nó lại không có từ khóa liên quan. Vì sao vậy
   
 7. fcmanutd18788

  fcmanutd18788 Member

  Bài viết:
  122
  Đã thích:
  11
  cũng là một ý tưởng hay tuy nhiên chạy theo nó chỉ có tốn thời gian thôi, sản phẩm dịch vụ mình bán đâu có liên quan
   
 8. thietkewebzland

  thietkewebzland Member

  Bài viết:
  48
  Đã thích:
  3
  Cái này để kéo traffic rất hiệu quả nhưng cẩn thận không chủ đề lại lan man, làm site tin tức thì áp dụng cái này tốt hơn
   
 9. Hoangquocviet148

  Hoangquocviet148 Member

  Bài viết:
  213
  Đã thích:
  19
  Áp dụng cách này cũng được mà chỉ là mất thời gian thôi , thích hợp với những bác không có tk ahref
   
 10. dinhthanh6020

  dinhthanh6020 Member

  Bài viết:
  229
  Đã thích:
  27
  Mình thì cứ ném từ khóa nên Ahrefs rồi kiểm tra nó có hiển thị khá nhiều từ khóa dài liên quan, và một số từ khóa đang đứng top mà đối thủ seo
   
  hoanglanvy thích bài này.
Đang tải...
Đang tải...