Cách sử dụng cụm từ khóa để tối ưu hóa liền mạch nội dung SEO của bạn

Cách sử dụng cụm từ khóa để tối ưu hóa liền mạch nội dung SEO của bạn

'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO', Posted by MozSeo on 5/1/22, 0 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Phân cụm từ khóa là công việc cần chuẩn bị trước khi bạn thực hiện SEO. Phân cụm từ khóa mang lại nhiều giá trị thương mại cho doanh nghiệp của bạn trong nhiều năm. Phân cụm từ khóa thực hiện khá đơn giản và Google SERPs sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết, để đưa ra cách thực hiện chính xác nhất.

  Lợi ích của phân cụm từ khóa.

  Mặc dù mục đích chính của phân cụm từ khóa là chỉ định từ khóa cho các phần nội dung và loại nội dung, để đảm bảo về xếp hạng không phải trả tiền, nhưng nó còn có tác dụng giúp đặt nền tảng cho những nỗ lực của nhóm tiếp thị, của doanh nghiệp bạn trong ít nhất sáu tháng tới.

  Thông qua phân nhóm từ khóa, một doanh nghiệp có thể đạt được những lợi ích dưới đây:

  - Viết nội dung phục vụ người dùng tốt hơn, nhờ hiểu biết sâu hơn về mục đích tìm kiếm của họ thông qua dữ liệu của Google.

  - Tạo một kế hoạch nội dung chi tiết, giúp hỗ trợ cho các nhóm tiếp thị khác, nhờ thông qua việc định vị lại nội dung. Khi được thực hiện tốt, phân nhóm từ khóa còn có thể hỗ trợ PR, PPC, phương tiện truyền thông xã hội, bản tin,..., và tự động hóa tiếp thị.

  - Tăng năng suất trong doanh nghiệp của bạn bằng cách sắp xếp công việc của các nhóm tiếp thị một cách hiệu quả.

  - Giảm nguy cơ ăn thịt từ khóa trong SEO, vì bạn đã gán mỗi trang cho một cụm từ khóa mục tiêu, nên sẽ không có bất kỳ bản sao nào xuất hiện để cạnh tranh với nó và bạn cũng sẽ biết phải liên kết ở đâu và bằng văn bản liên kết nào.

  - Tạo một kế hoạch hành động rõ ràng cho nội dung SEO, giúp cung cấp khả năng mở rộng lâu dài, vì bạn đã có các từ khóa để nhắm mục tiêu theo thời gian có thể được mở rộng ra vô thời hạn.

  - Tăng khả năng hiển thị trong SERPs thông qua tối ưu hóa trên trang.

  - Tăng cơ hội kiếm được các đoạn trích nổi bật bằng cách phân tích SERP và tìm những bài viết khác được xếp hạng, xem nội dung của chúng, để từ đó bạn biết mình nên đưa những thông tin gì vào nội dung của riêng mình.

  noi-dung-seo.

  Cách sử dụng cụm từ khóa để tối ưu hóa nội dung SEO của bạn một cách liền mạch.

  1) Cụm cùng với phân tích SERP.

  Trong khi tiến hành phân tích SERP, điều đầu tiên bạn cần xác định là ngành dọc của nội dung - thứ hạng cho từ khóa mong muốn của bạn là gì? Đó có phải là các trang chủ, trang sản phẩm, trang dịch vụ, trang sưu tập/danh mục hay bài báo không? Nếu Google SERPs hiển thị tám bài báo và hai trang sản phẩm, thì có thể trang web của bạn sẽ được xếp hạng với một bài báo. Còn nếu Websites đang xếp hạng với các trang sản phẩm và bạn không bán bất cứ thứ gì, thì dù cho nó có liên quan đến mức nào, từ khóa này cũng không dành cho bạn.

  Khi bạn biết những gì bạn cần tạo, và bạn đã xác định được rằng, bạn có thể tạo trang đó trên trang web của mình, hãy tiến hành tìm hiểu sâu hơn và tìm ra loại nội dung đang được xếp hạng hàng đầu, của các trang web tương tự với trang của bạn. Hãy suy nghĩ về các chủ đề được đề cập, tiêu đề, hình ảnh, video và GIF.

  Công việc phân tích, điều tra này cung cấp cho bạn một cơ hội vô cùng tốt để hiểu chính xác những gì người dùng của bạn muốn, để bạn có thể phục vụ họ theo cách có ý nghĩa, và chuẩn nhất. Nó cũng giúp đảm bảo rằng, bạn luôn tạo ra các nội dung phù hợp với nhu cầu tìm kiếm, có khả năng xếp hạng cao.

  phan-tich-serp.

  Trong ảnh: một ví dụ về SERP của Google cho từ khóa: “cách hoàn thành một khối Rubik”.

  2) Sử dụng phân nhóm từ khóa để khám phá các cơ hội nội dung mới.

  Một chiến thuật khác giúp khám phá nội dung cần tạo, cũng như các cơ hội nội dung mới, đó chính là thông qua các tính năng SERP và mức độ ưu tiên của chúng.

  Bạn hãy tiến hành kiểm tra các tính năng và định dạng như đoạn trích nổi bật, video, hình ảnh, bảng tri thức và “mọi người cũng hỏi” (PAA). PAA đặc biệt hữu ích, đó là một loạt các câu hỏi, nhiều câu hỏi trong số đó có thể được trả lời ngay trong chính nội dung của bạn. Các câu hỏi khác đôi khi cần một bài viết hoặc trang mới hoàn toàn, vì vậy bạn có thể bắt đầu xây dựng kiến trúc nội dung và hình thành chiến lược liên kết nội bộ của mình.

  Ngoài ra, bằng cách tích hợp các tính năng này, bạn có thể bao quát nhiều hơn cho các chủ đề đã chọn của mình, do đó giúp tăng mật độ từ khóa và thu hẹp khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh của chính bạn. Ngoài ra, nội dung của bạn nên tạo theo từ khóa mà người dùng tìm kiếm, thay vì dùng các từ khóa giả định của bạn.

  Tính năng phân cụm từ khóa rất hiệu quả. Biểu đồ bên dưới cho thấy hành trình của một bài viết trong Google SERPs. Nó xếp hạng cho 50 từ khóa được phân nhóm và bao gồm các câu hỏi từ PAA. Bài viết này nhanh chóng đạt được một đoạn trích nổi bật, xếp hạng hình ảnh, 9,37 nghìn lần nhấp, 68,9 nghìn lần hiển thị, 13,6% CTR và trung bình người dùng dành sáu phút trên trang. Thực tế, kết quả này đã đạt được trước khi nó được liên kết tới một trang khác.

  Graph.

  Đoạn mã được lấy từ Google Search Console của Fortune và Frame cho thấy hành trình của một bài viết trong SERPs từ khi xuất bản. Bài viết này nói về những thông điệp cần viết trong một cuốn sách.

  3) Chọn từ khóa thích hợp nhất cho nội dung (sau đó sử dụng liên kết nội bộ một cách tự nhiên).

  Phân cụm từ khóa mang đến cho bạn những cơ hội, mà đôi khi bạn có thể bỏ qua chúng. Nếu bạn kết hợp nhiều từ khóa cùng nằm trong một bài viết hoặc trong trang web, bạn có thể dễ dàng xác định được điều tốt nhất, để viết sao cho phù hợp với từ khóa trọng tâm và sự hiện diện trực tuyến của bạn.

  Bạn sẽ tiến hành lựa chọn từ khóa, đồng thời sử dụng khối lượng tìm kiếm của chúng, sự cạnh tranh, cũng như tên miền của trang web của bạn, để xác định từ khóa tốt nhất mà Websites của bạn nên tập trung vào để tạo nội dung.

  Ngoài ra, nó còn có nghĩa là bạn có thể viết cho các anchor text như một phần của chiến lược liên kết nội bộ của mình. Lấy ví dụ từ biểu đồ trên (“Bài viết nói về thông điệp viết trong quà tặng sách…”), anchor text “thông điệp viết trong quà tặng sách” không phải là từ khóa trọng tâm. Từ khóa trọng tâm là: “viết gì trong một cuốn sách để làm quà tặng”, tuy nhiên, điều này lại có vẻ không tự nhiên chút nào trong ngữ cảnh ở trên.

  Chính vì vậy, nhờ việc lựa chọn các từ khóa theo cụm, hay một liên kết nội bộ sử dụng các từ khóa có liên quan, nó đã dễ dàng chuyển thành một câu đúng ngữ pháp. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh các từ khóa của mình vào nội dung bài viết, thay vì viết nội dung xung quanh các từ khóa của bạn.

  4) Nói lời tạm biệt với việc ăn thịt đồng loại trong SEO.

  Nếu bạn biết mình đã sử dụng những từ khóa nào ở đâu, thì về lý thuyết, bạn không có hiện tượng ăn thịt từ khóa. Bởi, bạn sẽ không mắc phải sai lầm khi gán từ khóa trọng tâm cho hai phần nội dung hoặc tạo ra hai phần nội dung riêng biệt cho các từ khóa cần phải được nhóm lại và bao hàm trong một bài viết.

  Bằng cách nhóm các từ khóa và phân tích SERP, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những gì nên thuộc về cùng một phần nội dung. Hãy lấy hai từ khóa sau: “Phương pháp khối Rubik” (260 lượt tìm kiếm/tháng) và “Cách hoàn thành một khối Rubik” (590 lượt tìm kiếm/tháng).

  Nếu không nhìn vào SERP, người ta có thể bị cám dỗ và gán “phương pháp khối Rubik” làm từ khóa trọng tâm cho một bài viết, dùng để chia sẻ các phương pháp khác nhau, trong khi “cách hoàn thành một khối Rubik” sẽ là một bài viết khác về hướng dẫn từng bước. Tuy nhiên, nếu nhìn vào Google SERPs, chúng ta thấy khá rõ ràng rằng, hai từ khóa này có thể được sử dụng và nên được sử dụng trên cùng một trang trong Websites, để tránh bị ăn thịt lẫn nhau, cũng như làm giảm chất lượng bài viết, vì chúng không bao gồm đầy đủ các chủ đề.

  Zoe.

  5) Phân cụm từ khóa giúp tối ưu hóa kế hoạch nội dung SEO và cải thiện năng suất.

  Mặc dù mất rất nhiều thời gian cho quá trình nghiên cứu từ khóa, nhưng về lâu dài, nó sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn càng tiến hành thực hiện nghiên cứu từ khóa và các cụm từ sớm, thì càng có nhiều lợi thế hơn trong xếp hạng của Google, cũng như trong chiến lược tiếp thị liền mạch.

  Lợi ích chính là lập kế hoạch khách quan cho nội dung. Nếu bạn sử dụng phân cụm từ khóa để tạo ra một kế hoạch hành động rõ ràng cho nội dung SEO, cho mỗi trang trên trang web của mình và ghi lại các ý tưởng nội dung phù hợp cho tương lai, thì doanh nghiệp của bạn sẽ có khả năng mở rộng lâu dài hơn, vì bạn có các từ khóa để tiến hành nhắm mục tiêu lâu dài, có thể được mở rộng vô thời hạn.

  Nhóm tiếp thị của bạn có thể tiến hành làm việc một cách chi tiết như: từ khóa nào đặt ở đâu, nội dung nào cần được tạo để đạt được thứ hạng và cũng như cách nội dung đó có thể được thay thế để sử dụng trong toàn cảnh của tiếp thị.

  Phân nhóm từ khóa là một bước quan trọng cần chuẩn bị.

  Bạn có thể coi phân cụm từ khóa là công việc quan trọng cần chuẩn bị trước khi bạn tiến hành SEO. Phân nhóm từ khóa giống như việc mua sắm và chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu ăn. Nếu bạn bỏ qua bước quan trọng này, bạn có thể không đạt được doanh thu thương mại hay các danh tiếng như mong muốn.

  Thực hiện việc phân cụm từ khóa là đòi hỏi bạn phải thực hiện một bước gần hơn với chiến lược tiếp thị của mình. Thông qua phân tích SERP, bạn sẽ hiểu khách hàng của mình ở một cấp độ khác. Bạn sẽ biết các SERP của Google cho các từ khóa mong muốn từ trong ra ngoài và biết được chính xác những gì bạn cần làm để đảm bảo trang đó được xếp hạng tốt.

  Sau đó, bạn sẽ tạo được một kế hoạch nội dung đầy đủ, có thể mở rộng toàn bộ nhóm làm việc của mình để giúp theo đuổi các mục tiêu nội dung giống nhau và quan trọng nhất là nội dung đó được tối ưu hóa liền mạch.

  Bài viết được dịch từ Moz và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com

  NGUỒN: https://moz.com/blog/optimize-seo-content-with-keyword-clustering
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
Đang tải...
Đang tải...