Cách học seo tốt nhất đó là không học tại các trung tâm

Thảo luận trong 'Giao Lưu - Offline' bắt đầu bởi MozSeo, 11/7/15.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,346
  Đã thích:
  1,890
  Hôm nay mình mới đọc được bài của Mod vuongoline bên IDVS xin được chia sẻ cho các bạn thảo luận

  Hiện nay kinh doanh online đang ngày càng phát triển, SEO là một trong số những công cụ đem lại hiệu quả cao và bền vững nhất. Cũng vì thế mà rất nhiều doanh nghiệp tuyển nhân viên SEO về làm việc , nhu cầu lớn như vậy nên rất nhiều các bạn trẻ học CĐ, ĐH ra trường chưa có việc làm cũng muốn đi học SEO tại các trung tâm SEO " hàng đầu Việt Nam " để đáp ứng nhu cầu rất lớn từ các doanh nghiệp kia . Điều này là hiển nhiên, có Cầu ắt có Cung, tuy nhiên không có bất kì 1 thống kê nào cho thấy cứ đi học SEO tại các trung tâm xong là về làm việc ngon lành tại các doanh nghiệp ??? Đây không biết là các trung tâm không thống kê hay không dám thống kê nữa ! Điều này thì cứ bỏ ngỏ vậy đã.

  Vậy câu hỏi đặt ra : Đâu là cách học SEO tốt nhất cho một người chưa biết gì về SEO ?

  [​IMG]

  Học SEO ở đâu ? học như thế nào ?
  1. Muốn học SEO tốt thì không nên đi học ở các trung tâm đào tạo seo ? Vì SAO

  Điều này không phải vì chất lượng đào tạo của các trung tâm không tốt , cũng không phải vì giáo trình chưa chuẩn ? Đơn giản là vì học xong bạn vẫn không làm được việc, đi xin việc tại các doanh nghiệp vẫn trượt ( cái này không nói đến mấy ông sếp đi học để biết SEO là gì nhé ) bởi họ có cần cái chứng chỉ khóa học SEO đâu :D ( bằng đại học còn để kê chuột cơ mà ). Họ cần 1 SEOer thực sự, một SEOer có năng lực và dám chịu trách nhiệm nếu không lên top .

  - Học SEO tại trung tâm bạn có thể được học rất nhiều thứ từ Onpage,Offpage...
  - Các trung tâm thường cam kết học và thực hành, từ khóa lên top 1 ngay trong khóa học ?
  - Được học và tiếp xúc với quy trình SEO thần thánh...

  ==> Được rất nhiều thứ như vậy nhưng cái quan trọng nhất là kỹ năng + trải nghiệm thì chắc chắn 100% không trung tâm nào có thể dạy bạn cả. Tất nhiên những kiến thức cơ bản được học tại mỗi trung tâm vẫn rất tốt cho mỗi người, nhưng hãy cân nhắc " những kiến thức cơ bản đó có xứng đáng với số tiền 4-5 triệu của 1 khóa học SEO hay không ? "

  Ngoài ra, còn chưa kể đến các trung tâm dạy SEO rất kém về chuyên môn. Chắc chắn bạn sẽ không học được gì từ các trung tâm này rồi.

  2. Học SEO như thế nào thì tốt nhất !

  Học SEO bằng cách đi làm SEO. Chưa biết gì về SEO thì làm cái gì ? Ai cũng nghĩ vậy nên mới bỏ tiền đi học. ==> Suy nghĩ sai lầm.

  [​IMG]

  Học SEO quan trọng là sự cần cù

  Chỉ cần bạn đam mê SEO, rất nhiều các công ty, doanh nghiệp họ tuyển rất nhiều CTV SEO về để cùng Team SEO của công ty làm việc( với yêu cầu rất đơn giản là bạn có đam mê và yêu thích SEO ), đây là một cơ hội rất tốt cho nhưng ai muốn học SEO, các bạn xin vào làm CTV vừa không mất tiền học, vừa được hỗ trợ tiền lương và đặc biệt sẽ được 1 cái quan trọng nhất mà các trung tâm SEO không thể có được , đó là : Các kỹ năng + kinh nghiệm SEO. Đã làm việc trong 1 team SEO thì bạn sẽ được hỗ trợ và đào tạo mọi vấn đề rồi, quan trọng là bạn đam mê, ham học hỏi từ trưởng nhóm, từ Leader thì kiến thức của bạn sẽ cực kì vững vàng. Bởi với những kiến thức cơ bản như các trung tâm vẫn dạy thì các Leader SEO rất dễ dàng truyền đạt cho bạn hiểu . Những kiến thức đó kết hợp với quá trình làm việc thực tế thì mình tin chắc bạn sẽ vững vàng hơn các học viên của các trung tâm rất nhiều.

  ==> Vậy thì tại sao phải đi học SEO tại các trung tâm ???

  Bên công ty mình làm việc có tuyển khá nhiều các bạn CTV SEO, nhưng cũng trùng hợp thay rất nhiều bạn trong số đó đã từng đi học tại các trung tâm SEO rồi ! Vậy học xong lại đi xin làm CTV thì tại sao không đi xin ngay từ đâu ? Vừa đỡ mất tiền học lại vừa đỡ mất thời gian ? Vì thế các bạn đã và đang muốn học SEO thì nên chọn cho mình một phương pháp cũng như cách học sáng suốt nhất. Đừng chọn cách ném tiền qua cửa sổ !

  Các bạn cùng thảo luận xem chiều hướng nào tốt , không tốt và nên đi học hay là không nhé , Xin nhắc lại là đây không phải bài của mình nhưng cũng xin nhận gạch đá từ các bạn !

  Bài viết được trích nguyên văn Tại đây
   
  duypq, binhthien, sinnguyen and 7 others like this.
 2. Thế Hùng

  Thế Hùng Member

  Bài viết:
  172
  Đã thích:
  143
  :D Chủ đề này có vẻ như oánh vào tâm lý các bạn đang chuẩn bị đi học seo và các trung tâm đào tạo seo , Mình thấy bài cũng đúng thôi , đâu nhất thiết là đi học ở các trung tâm đào tạo mới biết được đâu ?
  Đào tạo nó có chỗ nọ chỗ kia nhưng đa phần ở đâu cũng chỉ là lý thuyết và qua qua thôi , không bằng các bạn tự mò , tự học trên các diễn đàn seo " Ý cá nhân "
   
  thangbka92 and MozSeo like this.
 3. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  399
  Đã thích:
  534
  :D Bài viết trên nói thằng nói thật các bạn không nên đi học ở trung tâm cho tốn $$ ra :cuteeyes:

  Vậy trong diễn đàn mình đã có những ai đi học seo ? và những ai chưa đi học seo " vẫn đang tự cầy trên các diễn đàn " :p vào cho ý kiến mình xem nào ? Hay là làm cái trung tâm CHỈ SEO free - online nhỉ :D
   
  MozSeo thích bài này.
 4. taigame365.mobi

  taigame365.mobi Member

  Bài viết:
  234
  Đã thích:
  30
  Nói thật với các bạn mình cũng đã từng có ý định đi học làm SEO, cũng mày mò tìm hiểu kiến thức trước khi đi học xem SEO là gì, một ngày đep trời đi offline chia sẻ kiến thức SEO cơ bản mình nhận ra rằng với SEOer kinh nghiệm thực chiến là cái tối quan trọng, lý thuyết cũng chỉ giúp bạn làm vững kiến thức chứ không cho bạn kinh nghiệm trận mạc, thằng bạn mình cũng khuyên 1 câu "Đi làm gì, xong nó ném cho 1 mớ sách tự đọc". Sau khi nghiên cứu mình lao vào cày, khó đâu chạy lên diễn đàn hỏi và đọc các bài viết của các Pro đí trước. Tới giờ này mình được như lúc này không phài là SEOer gà những cũng tự tin làm và chiến đấu với những lĩnh vực gọi là cạnh tranh hiện nay.

  P/s: Nói các bác đừng ném đá em mới có 2 năm kinh nghiệm tự vọc tự cày thôi nhá, IT kỹ thuật chính gốc chuyển sang ngang
   
  dat09 and MozSeo like this.
 5. tungloiloi1

  tungloiloi1 Member

  Bài viết:
  131
  Đã thích:
  13
  Dạy miễn phí thì bác cứ triển đi :))
   
  Hạt Bụi thích bài này.
 6. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,346
  Đã thích:
  1,890
  Nếu bài này ở khu thảo luận seo bạn sẽ nhận 1 thẻ cảnh cáo về comment :D
  Trên SEOMxh đang mở miễn phí đào tạo đây thây bạn ơi ? Bạn có quyền hỏi những cái bạn không biết , bạn có quyền chia sẻ những điều bạn biết ! tất cả mọi người đang chung tay vì cộng đồng mà :D
   
 7. dat09

  dat09 New Member

  Bài viết:
  1
  Đã thích:
  2
  Theo như người không có $$ như em thì em đã lên các diễn đàn chịu khó tìm hiểu seo nó là cái gì , tìm hiểu về onpage , tìm hiểu về content . Sau khi tìm hiểu xong em đã bắt tay vào làm các dự án cá nhân vừa seo vừa học , khá là thú vị :D chịu khó hỏi và đọc rồi sẽ biết hếto_O
   
  duoc_electronic and MozSeo like this.
 8. longvu

  longvu Member

  Bài viết:
  83
  Đã thích:
  12
  Theo quan điểm của mình: thứ nhất mất tiền ? Tại sao mình mất tiền vào trung tâm ? Vì họ cho mình kiến thức ?
  Mình cũng là người tự học seo, tự làm seo khoảng 2 tháng, nói chung chưa được cái gì nhưng mình muốn hỏi các bạn một câu:
  Một đứa muốn học seo ? Không biết gì về seo nếu có 1 kẻ chỉ đường thì sao ? Nhanh hơn (điều này rõ ràng) -> sau đó vừa có kẻ chỉ đường biết được các định nghiã cơ bản onpage, offpage, cheklink,... tùm lum các từ chuyên môn cơ bản về seo rồi từ đây lên diễn đàn ngta thảo luận -> tự rút kinh nghiệm cho bản thân
  Một thằng cũng k biết gì về seo? Tự học ? Mình xin lỗi chứ. x.x.x đứa nào biết các từ cơ bản: hỏi buidlink là gì ? K biết? tạo back link làm sao? Cũng còn lâu mới biết chứ đừng nói đến những thứ cao sang hơn. Nói thẳng 1 câu chỉ biết lên google gõ seo là gì thôi ? ( nếu bạn học, có bạn bè làm bạn có thể hỏi hay có 1 người định hướng cho bạn bạn sẽ biết mình nên google mình tìm gì và mình gõ gì đặc biệt mình đang hướng đến cái gì cho từ khóa seo)
  Các bạn đọc những câu này các bạn sẽ thấy khá mâu thuẫn mình đảm bảo 100%. Mình là 1 thằng IT có lẽ thuộc hàng cực gà. Mình vào nghề mình biết ông anh ở c.ty hỏi em đi link làm sao nói a nghe (sau 1 thời gian đã được tìm hiểu mạng mùng tùm lum từa lưa) mình rung vì chả biết bắt đầu từ đâu. Các bạn đã làm quen được nhìn người ta làm thế này làm thế kia các bạn định hình được c.viec.
  Còn những người như mình vừa gà vừa k có người hướng dẫn. Xin lỗi chứ mò tới tết bạn à.

  Không có cái gì là free cũng k có cái gì bỏ tiền mà không thu được gì (đen nhất thu được là biết mình ngu)
  Cái gì cũng có cái giá của nó: Bạn thông minh, bạn giỏi bạn làm gì cũng được? Còn những người k nhanh nhạy hay họ k có ai giúp đỡ muốn nhanh hơn bình thường họ phải có người chỉ lối định hướng cho con đường của họ
   
  loan11, itnb1609 and MozSeo like this.
 9. tainguyen

  tainguyen Hãy cố gắng hơn ngày hôm qua!

  Bài viết:
  1,455
  Đã thích:
  210
  Chia sẻ chút! Mình học seo vô cùng tình cờ và bất ngờ thôi. Được các ông anh chỉ dạy, cho làm thực tế lấy kinh nghiệm, bắt đầu với blogspot, tự làm các key dài! Kết quả sau 2 tuần có mặt ở vị trí page 2. Không được thì bỏ, làm lại.
  Anh em tin không? :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/7/15
  MozSeo and Đặng Sang like this.
 10. Đặng Sang

  Đặng Sang Member

  Bài viết:
  466
  Đã thích:
  199
  bài này mĩnh thấy ý nghĩa sâu xa mà tác giả muốn gửi gắm tới làng seoer VIệt Nam đó là seo không phải là cái nghề để bất cứ ai "đang thất nghiệp" đều có thể theo học và thành công nhờ nó. Không cứ qua 1 trung tâm SEO, lấy 1 chứng chỉ là có thể thành 1 seoer, rồi tự hào đến mức tự cao, cầm cái chứng chỉ đó để đi xin việc, và yêu cầu phải là cty lớn, lương cao mới chịu. SEO là cái nghiệp, mà ai tìm hiểu về nó rồi, biết rõ nó là cái gì, biết sức mạnh của nó rồi đam mê mới làm được. Chứ không phải học lấy chứng chỉ SEO, vô làm thấy công việc không phải như mơ, sinh ra chán nản, không có động lực làm, làm cho qua ngày để lĩnh lương rồi mới nhận ra mình ko có đam mê. ...rồi lại vứt bỏ...thất vọng về cái nghề SEO
  Bài viết chắc ko có ý khuyên đừng học SEO ở trung tâm, điều đó cần để làm seo tốt, nhưng chưa đủ, 1 cái chứng chỉ ko thể đảm bảo được gì đối với thành công của 1 seoer. NÊN ĐỪNG QUÁ HY VỌNG CHỈ VỚI 1 CÁI CHỨNG CHỈ LÀ BẠN CÓ THỂ LÀM SEO NGON LÀNH

  P/S:bình loạn của 1 seoer tay ngang
   
Đang tải...
Đang tải...