Cách giải quyết nội dung trùng lặp

Cách giải quyết nội dung trùng lặp

'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO', Posted by MozSeo on 6/5/21, 16 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Nội dung trùng lặp là gì và tại sao nó lại là mối quan tâm hàng đầu đối với trang web của bạn? Tại sao một vài trang trên trang web của bạn bị gắn cờ là trùng lặp của nhau? Và làm cách nào để giải quyết vấn đề trùng lặp này?

  Mpahinui-Duplicate-Content-WBF.PNG

  Nội dung trùng lặp là gì?

  Về cơ bản, nội dung trùng lặp là nội dung xuất hiện ở nhiều nơi trên Internet. Khi nghĩ về nội dung trùng lặp, điều quan trọng cần nhớ là nó không chỉ là những gì khách truy cập nhìn thấy khi họ truy cập vào trang web của bạn và so sánh hai trang. Nó còn thể hiện những gì công cụ tìm kiếm và trình thu thập thông tin thấy, khi họ truy cập các trang đó.

  Vì họ không thể nhìn thấy trang được hiển thị như thế nào, nên họ thường đi ra khỏi mã nguồn của trang và nếu mã đó quá giống nhau, trình thu thập thông tin có thể nghĩ rằng nó đang xem hai phiên bản của cùng một trang.

  Việc này giống như khi bạn đi đến một tiệm bánh và có hai chiếc bánh nướng nhỏ trước mặt bạn trông gần như giống hệt nhau. Họ không có bất kỳ dấu hiệu nào. Làm thế nào để bạn biết cái nào bạn muốn? Đó là những gì sẽ xảy ra khi một công cụ tìm kiếm gặp hai trang quá giống nhau.

  Sự nhầm lẫn này giữa các phần nội dung có thể gây ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của Websites, bởi vì các công cụ tìm kiếm có thể không tìm ra được trang nào họ nên xếp hạng hoặc đôi khi họ có thể xếp hạng một trang không chính xác.


  Các giải pháp

  Dưới đây là một số cách khác nhau giúp bạn có thể giải quyết nội dung trùng lặp.

  Chuyển hướng 301

  301.

  Đầu tiên là tùy chọn triển khai chuyển hướng 301. Tùy chọn này sẽ tương tự như có một bản sao VHS của một bộ phim, có thể không còn phù hợp nữa. Vì vậy, bạn muốn đảm bảo cung cấp cho mọi người phiên bản kỹ thuật số phát trực tuyến, với chất lượng tốt nhất.

  Tương tự, Trên trang web của mình, bạn có thể chuyển hướng các phiên bản nội dung cũ hơn của trang sang các phiên bản có nội dung cập nhật, và mới.

  Rel = canonicals

  screen-shot-2021-03-03-at-3-113926.

  Tiếp theo là tùy chọn để triển khai rel = canonicals trên trang của bạn. Giả sử bạn đang ở một cửa hàng bán đồ nướng và bạn mang theo hai loại bánh quy, đường và sô cô la chip. Bạn coi cookie đường của bạn là hàng đầu. Vì vậy, khi mọi người hỏi bạn rằng họ nên thử loại nào, bạn sẽ chỉ họ vào bánh quy đường mặc dù họ vẫn có quyền thử sô cô la chip.

  Trên trang web của bạn, điều này sẽ tương tự như việc có hai mặt hàng được rao bán có màu sắc khác nhau. Bạn muốn khách truy cập có thể nhìn thấy và truy cập cả hai màu, nhưng bạn sẽ sử dụng thẻ chuẩn để cho trình thu thập thông tin biết đâu là trang phù hợp hơn để xếp hạng.

  Meta noindex

  4.

  Bạn cũng có tùy chọn đánh dấu các trang là meta noindex.

  Ví dụ: bạn có thể có hai ấn bản của cuốn sách yêu thích của mình. Bạn sẽ đọc và tham khảo ấn bản thứ hai vì nó là ấn bản mới nhất và phù hợp nhất. Nhưng bạn vẫn muốn có thể đọc và truy cập ấn bản một nếu bạn cần.

  Thẻ meta lúc này giúp ngăn lập chỉ mục cho trình thu thập thông tin. Nó cho biết rằng họ vẫn có thể thu thập dữ liệu trang trùng lặp đó, nhưng họ không nên đưa trang đó vào chỉ mục của mình. Điều này có thể giúp giải quyết các vấn đề về nội dung trùng lặp do những thứ như phân trang.

  Thêm nội dung

  5.

  Nhưng nếu bạn có hai trang thực sự không trùng lặp với nhau thì sao? Chúng nói về các chủ đề khác nhau và chúng nên được coi như các phần nội dung riêng biệt. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn thêm nhiều nội dung hơn vào mỗi trang này để ít gây nhầm lẫn cho trình thu thập thông tin.

  Điều này giúp tạo ra sự khác biệt giữa hai trang, giúp bạn có thể giải quyết việc trùng lặp nội dung, đồng thời thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

  Sử dụng Moz Pro để giúp xác định và giải quyết nội dung trùng lặp

  Nếu bạn cần trợ giúp để xác định những trang nào trên trang web của mình có thể được coi là trùng lặp của nhau, thì Moz Pro Site Crawl và On-Demand Crawl có thể giúp bạn.

  Trong cả hai công cụ này, họ sẽ gắn cờ các trang nào được coi là trùng lặp của nhau và bạn thậm chí có thể xuất dữ liệu đó sang CSV để bạn có thể phân tích nó bên ngoài công cụ. Đặc biệt, trong quá trình xuất CSV của dữ liệu đó, nhóm nội dung trùng lặp sẽ cho bạn biết những trang nào được coi là trùng lặp của nhau.

  KẾT LUẬN:

  Đây hoàn toàn không phải là danh sách đầy đủ về các cách bạn có thể giải quyết nội dung trùng lặp, nhưng tôi hy vọng rằng nó sẽ giúp chỉ cho bạn đúng hướng khi giải quyết vấn đề này. Chúc bạn giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung thành công!!!

  Bài viết được dịch trên MOZ đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
  NGUỒN: https://moz.com/blog/resolve-duplicate-content
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
  UyenTruong, Sashin, thuyln2 and 2 others like this.
 2. bangthuy006

  bangthuy006 Member

  Bài viết:
  49
  Đã thích:
  2
  Mình có một thắc mắc, ví dụ mình đi lấy nội dung từ 1 trang Tiếng anh rồi sau đó cho google nó dịch. Sau đó mình lấy nội dung dịch được mang về web thì có bị tính là trùng lặp nội dung không nhỉ
   
 3. nguyendung2001

  nguyendung2001 Member

  Bài viết:
  47
  Đã thích:
  9
  Mình đang có thắc mắc vụ này. Cũng may mà admin gửi cho mình bài viết này. Cũng như gỡ rối được phần nào.
   
 4. htloveorg

  htloveorg Member

  Bài viết:
  202
  Đã thích:
  31
  Google dịch lởm lắm, nên tối ưu lại nội dung 1 chút thì đẹp hơn :)
   
  kimnganhg88 and homemas like this.
 5. Ricky90

  Ricky90 Member

  Bài viết:
  490
  Đã thích:
  248
  Trùng nội dung thì nên gộp nội dung dồn vào 1 trang rồi redirect các trang còn lại về trang đó thì sức mạnh sẽ được tập trung về trang mới gộp với nội dung đầy đủ nhất. Như thế cũng tiết kiệm được tài nguyên máy chủ và tối ưu hơn trong quản lý nội dung.
   
  chanseoroi thích bài này.
 6. giahangsi

  giahangsi New Member

  Bài viết:
  8
  Đã thích:
  2
  Bạn dùng gg dịch thì phải editor lại cho nó dễ hiểu , chứ để nguyên vậy khách đọc 1 2 hàng là out , làm tăng tỷ lệ thoát của website thì ko tốt
   
 7. Sashin

  Sashin New Member

  Bài viết:
  14
  Đã thích:
  2
  Cái này không tính nhé Bác. Nhưng website của Bác phải hướng người dùng về quốc gia việt Nam chứ k là bị tính copy đó nhé
   
 8. hdtc

  hdtc Member

  Bài viết:
  407
  Đã thích:
  37
  Được thì vẫn được nhưng phải tối ưu lại nội dung chứ để google nó dịch chán từ ngữ không chuẩn đâu lúc đó tỉ lệ out trang bạn cao lại ảnh hưởng
   
 9. manhcuong195

  manhcuong195 New Member

  Bài viết:
  8
  Đã thích:
  0
  Bị gắn cờ trùng lặp và mất khỏi kết quả tìm kiếm, mình bị vài website như vậy, chủ yếu do làm biếng viết bài, copy từ web cũ hoặc web người khác, chịu khó ngồi sửa lại nội dung tí theo văn phong của mình là 2 ngày sau xuất hiện trên kết quả tìm kiếm ngay
   
 10. phuong2302

  phuong2302 New Member

  Bài viết:
  6
  Đã thích:
  0
  mình muốn hỏi là câu mang từ tiếng khác dịch lại nhưng khác ngôn ngữ có phải bị trùng lặp ko nhỉ
   
Đang tải...
Đang tải...