Các loại Spam SEO bạn nên biết

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi minhtamblog, 19/8/15.

 1. minhtamblog

  minhtamblog Member

  Bài viết:
  40
  Đã thích:
  16
  SEO là tối ưu website của bạn thân thiện với người dùng và máy tìm kiếm. Và tiếp theo là bạn phát triển nội dung chất lượng cung cấp cho người dùng thì chỉ trong một thời gian ngắn là site của bạn trở nên nổi tiếng và lên top Google là chuyện bình thường. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người do không hiểu hoặc cố tình đi Spam SEO chứ không phải là SEO đúng yêu cầu của Google. Các loại Spam SEO này cố tình làm nhiều thủ thuật, công cụ, phần mềm nhằm qua mặt Google để tăng Pagerank, từ khóa lên top Google theo cách không phải tự nhiên. Tất nhiên những hành động này rất nguye hiểm của site của bạn vì có thể bị Google cho banned domain bất cứ khi nào. Bạn có thể tham khảo một số hình thức Spam mà Google liệt vào danh sach đen bạn cần biết và phòng tránh.

  1. Tạo nội dung tự động
  Có nghĩa là nội dung được tạo tự động từ một phần mềm chứ không phải con người tự viết ra. Mục đích tạo ra rất nhiều nội dung có chưa từ khóa tìm kiếm nhằm qua mặt Goole chứ không đem lại giá trị cho người đọc.

  Ví vụ một số công nghệ tự động tạo nội dung:

  • Sử dụng công cụ dịch như Google translate để lấy bài viết từ các trang ngôn ngữ khác dịch lại thành ngôn ngữ của mình.
  • Phần mềm tự động tạo ra nội dung bài viết.
  • Lấy tự động bài viết từ Atom/RSS feeds
  • Copy paste nội dung từ nhiều trang web khác mà không thêm được nội dung giá trị của mình vào bài viết.
  2. Chuyển hướng liên kết
  Có nhiều trường hợp chúng ta cần phải chuyển hướng URL đến một URL khác như đổi domain website, sửa đường link của bài viết hoặc gôm nhiều bài viết thành một.

  Tuy nhiên nhiều người lạm dụng kỷ thuật này để lừa gạt người dùng chuyển hướng đến URL khác mà họ không muốn. Hoặc tạo nội dung riêng cho Googlebot và nội dung cho hiễn thị người dùng khác nhau nhầm mục đích tăng view hay SEO bài viết.

  Google khuyến cáo bạn nên dùng server-side 301 redirect để chuyển hướng liên kết đến một nơi mới.

  3. Sơ đồ liên kết (Backlink)
  Như bạn đã biết thì backlink được tính điểm cho PageRank. Site nào có pagerank cao thì độ phổ biến và uy tính càng cao, đồng nghĩa với kết quả tìm kiếm lên top 10 khá cao. Chính vì điều này mà nhiều SEOer lại cố tính đi link, tạo backlink, mua bán link nhằm mục đích SEO từ khóa hay tăng pagerank cho site của mình. Tuy nhiên tất cả những hành động đi link bất thường như vậy Google luôn có cách để phát hiện và trừng phạt không thương tiếc bằng cách banned domain vĩnh viễn, có nghĩa là website của bạn không bao giờ xuát hiện trong kết quả tìm kiếm Google. Cho nên bạn thuê một người SEOer nào đó thì hãy cẩn thận xem họ SEO như thế nào nhé, họ mà spam link hay nhiều thủ thuật, phần mềm khác để đi backlink là coi chừng site của bạn không thể nào cứu được.

  Spam backlink được tính cho cả link đi ra ngoài site và link trỏ đến site.

  Các duy nhất để không bị lỗi này là thêm thuộc tính rel=”nofollow” trong liên kết để thông báo với Google biết rằng đừng quan tâm và không tính backlink cho liên kết này.

  4. Che dấu nội dung
  Có nghĩa là sử dụng công nghệ để hiễn thị nội dung hình ảnh, flash cho người dùng nhưng tối ưu nội dung text có nhiều từ khóa cho Googlebot.

  5. Ẩn nội dung và liên kết
  Trong một bài viết hay trang web có nhiều nội dung và link tối ưu cho SEO bị ẩn đi mục đích cung cấp nội dung cho Googlebot nhưng không hiễn thị cho người dùng thấy. Một số dịch vụ mua bán link hay sử dụng công nghệ này bạn nên cẩn thận.

  6. Trang Doorway
  Doorwar là trang web hay bài viết chuyên tạo nội dung gần giống nhau nhưng tối ưu rất tốt cho máy tìm kiếm, còn đối với người dùng thì không có giá hưu ích.

  Ví dụ: tạo nhiều domain, page cùng hướng người dùng vào một trang cụ thể nào đó cho mục đích SEO.

  7. Scraped content
  Hiểu đơn giản là copy bài viết, nội dung của các trang khác rồi đăng lại trên trang của mình mà không cung cấp bất kỳ nội dung có giá trị nào cho người dùng. Hành động này được xem là vi phạm bản quyền về nội dung cho dù nội dung bạn copy có giá trị cao và từ cá trang nổi tiếng. Google có đủ khả năng để biết được nôi dung nào là nội dung gốc dựa vào ngày đăng bài viết và nhiều kỷ thuật khác.

  8. Chương trình tiếp thị liên kết
  Một site chuyên cung cấp các chương trình tiếp thị liên kết để bán sản phẩm và nhận hoa hồng nhưng nội dung trên site chỉ copy từ trang ngốc mà không cung cấp thêm bất kỳ giá trị nào khác cho người dùng cũng xem là vi pham.

  Cho nên nếu bạn muốn làm tiếp thị liên kết thì phải cung cấp giá trị cho người dùng như bài viết hướng dẫn cụ thể về sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng, nói lên những vấn đề liên quan để hổ trợ tốt cho người dùng.

  9. Từ khóa liên quan
  Có nghĩa là bạn tạo ra một bài viết, page cố tình tạo từ khóa liên lập lại nhiều lần, tạo backlink quá nhiều không bình thường.

  10.Trang chứa mã độc
  Trang phân phối nội dung chứa mã độc, phần mềm gián điệp mục đích gây hại hay tự động thực hiện hành động mà người dùng không mong muốn.

  Ví dụ một số loại như sau:

  • Tự động cài homepage, phần mềm, addon mà người dùng không muốn.
  • Tự động hiễn thị quảng cáo, popup page quảng cáo.
  • Tự động chuyển hướng khi người dùng click vào nội dung.
  11. Người dùng spam
  Đây là một loại spam mà không phải chủ website tạo ra mà là do người dùng, người truy cập vào website đó và tạo ra nội dung spam. Các loại spam phổ biến dạng này như là spam forum, spam comment trên blog, đăng ký tài khoản hàng loạt trên site nào đó, hoặc bất kỳ nơi nào, trang web nào mà cho người dùng tự tạo nôi dung thị có thể họ sẽ spam. Cho nên bạn là admin blog, forum, website thì phải chủ động ngăn chặn và chóng spam dưới mọi hình thức.

  12. Cách ngăn chặn comment spam
  Có nhiều cách để ngăn chặn spam. Vì spam thường là nội dung kém chất lượng, quảng cáo, cố tình spam backlink sẽ làm cho site của bạn kém chất lượng. Sau đây là một số cách chống spam phổ biến hiện nay.

  Các comment phải được kiểm duyệt trước khi public.

  Sử dụng công cụ reCAPTCHA của Google để chống auto spam rất hiệu quả và dễ sử dụng.

  Sử dụng tag nofollow cho link trong comment để tránh bị vi phạm pagerank

  Bạn có thể không cho Google index những trang, comment do người dùng tạo.

  <html> <head> <META NAME=”googlebot” CONTENT=”noindex”> ==> không cho Google index trang này.

  Disallow: /page…/ trong file robots.txt

  13. Báo cáo spam, mua link, mã độc
  Đây là các công cụ cho phép người dùng báo cáo những vị pham của một site nào đó cho Google biết để kiểm tra xem xét. Nếu bạn bị đối thủ cố tình chơi xấu thì bạn hãy sử dụng công cụ này.

  Báo cáo spam: google.com/contact/spamreport.html
  Báo cáo paidlink: google.com/webmasters/tools/paidlinks?pli=1
  Báo cáo malware: google.com/safebrowsing/report_badware/

  Bài viết từ: minhtamblog.com
   
  Đang tải...
  khaihoanphong and nguyenle like this.
 2. vay tin chap ha noi

  vay tin chap ha noi Member

  Bài viết:
  43
  Đã thích:
  4
  có nhiều loại spam quá muốn tránh được hết cũng là cả một vấn đề không hề đơn giản chút nào
   
  áo đồng phục thích bài này.
 3. nguyenle

  nguyenle Member

  Bài viết:
  38
  Đã thích:
  5
  Bài viết hữu ích. Like bạn 1 phát thể hiện sự cám ơn. Qua đây phải cần tránh những tình trạng này.
   
  áo đồng phục thích bài này.
 4. nguyel

  nguyel Member

  Bài viết:
  239
  Đã thích:
  14
  Spam giờ quá nhiều rồi hầu như các SEOer đều spam là chính mà
   
 5. tieutu

  tieutu Member

  Bài viết:
  235
  Đã thích:
  17
  Chừ mình mới biết nhiều loại đến vậy trước giờ chỉ biết spam mxh vs forum thôi
   
 6. vuquynh236

  vuquynh236 Member

  Bài viết:
  30
  Đã thích:
  1
  Mình cũng từng bị chơi xấu rất nhiều. Vì vậy chúng ta cần kiểm tra liên tục để tránh
   
 7. feelgood

  feelgood Member

  Bài viết:
  174
  Đã thích:
  19
  sợ nhất là bị đi link dùm, spam khắp các diễn đàn, mệt cho các admin phải lọc thường xuyên thôi
   
  áo đồng phục thích bài này.
 8. copacs

  copacs Member

  Bài viết:
  61
  Đã thích:
  12
  Haizz mọi người cứ tranh vị trí top nhưng lại quên mất là mình đang đi bán hàng. SEO thì chung quy lại cũng là làm sao để bán hàng tốt thôi. Nhưng mà nhiều người chỉ làm SEO với mục đích là lên top chấm hết. Hãy sử dụng cái tâm để làm việc. Mình là lên top đấy nhưng khách hàng không về thì lên cũng không để làm gì cả. Nên hãy tạo ra những thông tin hữu ích. Khách hàng sẽ tự tìm đến bạn.
   
 9. legacy_vn

  legacy_vn New Member

  Bài viết:
  1
  Đã thích:
  0
  Mình leo mãi mới lên trang 4. Haizz, thật là gian nan. Có nên thuê SEO không các bạn nhỉ?
   
 10. minhtamblog

  minhtamblog Member

  Bài viết:
  40
  Đã thích:
  16
  Bạn nên xem bài viết này của mình có nói chi tiết hơn. SEO là cần thiết nhưng phải hiểu đúng và làm đúng với ý nghĩa của SEO. Có nghĩa bạn học cách SEO mũ trắng nhé. SEO mũ đen thì chỉ nên tham khảo để biết chú áp dụng thì hãy cẩn thận.
  Mã:
  http://minhtamblog.com/seo/top-10-dien-dan-seo-noi-tieng-nhat-viet-nam.html
   
  Last edited by a moderator: 20/8/15
Đang tải...
Đang tải...