Bạn có hiểu sai về Liên kết tự nhiên?

Thảo luận trong 'Liên Kết - Build Link' bắt đầu bởi SEOMxh, 3/4/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,574
  [​IMG]

  Liên kết nói chung hay backlink nói riêng luôn là đề tài gây nhiều tranh cãi trong SEO. Tất cả các website và phương tiện truyền thông đều khẳng định rằng trong năm 2015 và trong tương lai, mọi backlink đều phải hướng đến sự “tự nhiên”, “chất lượng”, “thật”; tuy nhiên câu hỏi đặt ra là làm sao chúng ta có thể tìm được những liên kết như vậy, nói một cách nghiêm túc?

  Trước khi đi vào trả lời câu hỏi trên, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về định nghĩa chính xác của liên kết – dựa vào một bài phỏng vấn 6 chuyên gia SEO, nhà xây dựng liên kết và nhà tiếp thị hàng đầu hiện nay – để xem ý kiến của họ về vấn đề này có trái ngược nhau hay không. Và qua bài phỏng vấn đó, chúng tôi cũng khẳng định rằng rất nhiều SEOer hiện nay tại Việt Nam đang đi theo hướng sai lệch. Và sau bài viết này, hi vọng các bạn sẽ có thể vạch ra một đường đi đúng đắn cho chiến lược xây dựng liên kết của mình.

  Đặt vấn đề

  Trong bài phỏng vấn 6 chuyên gia, có 3 người là Smarty, Debra Mastaler và Neil Patel, họ định nghĩa LIÊN KẾT TỰ NHIÊN LÀ NHỮNG LIÊN KẾT MÀ BẠN KHÔNG CẦN PHẢI XIN hay TRAO ĐỔI ĐỂ CÓ THỂ SỞ HỮU ĐƯỢC NÓ.

  Trong khi 3 người còn lại là Julie Joyce, Eric Ward, and Christoph Cemper, họ cho rằng CHỈ CẦN BACKLINK ĐÓ LIÊN QUAN VÀ HÒA HỢP VỚI CÁC NỘI DUNG CỦA TRANG TRONG CẢ WEBSITE LIÊN KẾT VÀ WEBSITE ĐƯỢC LIÊN KẾT, thì chúng đều là các liên kết tự nhiên.

  Tại sao lại có sự khác biệt lớn trong quan điểm giữa các SEOer có tầm ảnh hưởng như vậy?

  Sở dĩ có sự khác biệt này là do có 2 vấn đề này sinh đó là liên quan đến quá trình tạo ra liên kết và bản thân liên kết đó. Đối với mỗi SEOer thì chúng ta nên tự để liên kết đến với website một cách tự nhiên và không gượng gép, nhưng thật không may là con người luôn muốn chủ động trước mọi thứ và chúng ta lại luôn thắc mắc về những gì đang làm, thế nên nó dẫn đến việc ta tìm cách để tạo ra backlink.

  Kể từ khi ra đời cuộc cách mạng công cụ tìm kiếm của Google thì chúng ta mới bắt đầu biết đến thế nào là “liên kết tự nhiên”. Vậy thì trong hai định nghĩa trên, định nghĩa nào đúng, hay cả hai đều đúng?

  Giải quyết vấn đề

  Melanie đã chỉ ra một khái niệm chính xác được lấy ra từ từ điển cho từ “tự nhiên” đó là nó “tồn tại hoặc được sinh ra từ thiên nhiên; không được tạo ra hoặc thực hiện qua bàn tay con người.”

  [​IMG]

  Định nghĩa này nghe qua thì có vẻ đúng nhưng bản chất lại sai hoàn toàn. “Liên kết” (hay backlink) thuộc về thế giới tìm kiếm trên Internet – cái mà vốn dĩ là do con người tạo ra và hoàn toàn nhân tạo, chúng không hề được thiên nhiên hay thế lực siêu phàm nào đó sản sinh ra. Chính vì thế mà Backlink cũng vậy.

  Tuy nhiên, trong khái niệm về “liên kết tự nhiên” trong từ điển thì họ cũng có đề cập đến một khái niệm thứ 2: “tự nhiên” có nghĩa là “có sự đồng thuận hay hòa hợp với tình huống xảy ra xung quanh, với ai hoặc sự việc nào đó.” Ví dụ trong câu: “Việc anh làm là hợp theo lẽ tự nhiên”.

  [​IMG]

  Thì chúng tôi nghĩ rằng đây mới thực sự là một định nghĩa cho Backlink mà chúng ta đang cần tìm. Chúng ta không đề cập đến việc nó được sinh ra từ tự nhiên hay do con người (theo một cách trực tiếp và gián tiếp thì chúng ta vẫn là người tạo ra backlink), mà ta cần phải để ý tới tính liên quan, hòa hợp, logic, mang ý nghĩa tương đồng đối với mọi thứ xung quanh cái được gọi là tự nhiên đó.

  Chính vì sự phức tạp và đòi hỏi tìm hiểu sâu xa về Liên kết mà chúng tôi cho rằng điều đó chính là nguyên nhân khiến cho các nhà tiếp thị và SEOer tranh cãi với nhau.

  Kết luận lại, khi chúng ta nói về “liên kết tự nhiên”, có nghĩa:

  Liên kết này tạo ra mối liên quan hòa hợp và tương đồng với nội dung xung quanh trang web đó.
  Một liên kết tự nhiên thực chất không thể được tạo ra nếu người được nhận backlink không có những chiến thuật về SEO và nội dung, cũng như về mặt quảng bá cho trang web của mình. Đó là sự sản sinh backlink gián tiếp qua bàn tay con người nên không thể gọi nó là “tự nhiên” theo cách hiểu nó là do con người hay thiên nhiên tạo ra.

  Chức năng của Backlink trong một trang Web

  Ai cũng biết rằng thuật toán tìm kiếm của Google dựa chủ yếu vào liên kết để đánh giá cũng như xử phạt website. Điều đó không thể phủ nhận bởi Liên kết là một mạng lưới giống như bộ khung xương giúp cơ thể có thể đứng và hoạt động được. Và chỉ duy nhất một hành động mà bạn không phải sử dụng (nhấn) link để có thể điều hướng Web đó chính là khi bạn bookmark hay gõ trực tiếp URL vào trình duyệt. Mọi hành động khác như ở các web page, tìm kiếm, mạng xã hội, diễn đàn,… - bạn đều phải click vào liên kết để có thể đến được các trang web khác.

  Và liên kết dạng này vốn được rất nhiều người tin tưởng, nó là tín hiệu mạnh của sự tin cậy, liên quan nên nếu nó bị lạm dụng và làm xấu trải nghiệm của người dùng thì Google sẽ đưa ra những hình phạt thích đáng tương ứng với hành động đó.

  [video=youtube;NCY30WhI2og]https://www.youtube.com/watch?v=NCY30WhI2og[/video]​

  Và sự lo lắng về liên kết tự tạo đã khiến cho chúng ta “lầm đường lạc lối” và hiểu sai về cách mà liên kết được tạo ra. Hãy nhìn vào điều khoản của Google để mình chứng cho vấn đề này.

  Nguyên tắc và điều khoản của Google

  Bạn có để ý là tại sao Google không bao giờ nói với các SEOer hay các nhà tiếp thị rằng - “Các bạn hãy bỏ qua Backlink đi”, trong khi họ vẫn cứ một mực khẳng định rằng các liên kết phải tự nhiên, không được do con người tạo ra - hay không? Bạn không tối ưu hóa backlink thì chắc chắn Google sẽ tìm đến bạn. Điều này thật quá nghịch lý và trái ngược, khiến cho các nhà tiếp thị và SEO bị rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, không biết là nên để link sản sinh tự nhiên hay là cần phải có sự can thiệp nào khác.

  [​IMG]

  Phía trên là nguyên tắc của Google, trong đó là mục “Chắc chắn rằng các website khác liên kết đến website của bạn” – “Các liên kết để website có thể phát triển được coi là một phần của trang web khi các website khác tìm thấy thông tin hữu ích và có giá trị và họ nghĩ nó sẽ mang lại sự hài lòng cho khách truy cập của họ.” – Google định nghĩa “liên kết tự nhiên”.
  Bạn có thể thấy cách định nghĩa của Google cũng không khác là mấy so với nhận định phía trên mà chúng tôi đã nêu ra: Nếu bạn muốn có liên kết, bạn cần phải mang đến giá trị nào đó cho độc giả phía bên website khác.

  Vấn đề ở đây là nó nhấn mạnh tính giá trị mà bạn mang đến cho người khác chứ không nhấn mạnh nó là do tự nhiên hay do con người tạo ra. Chính vì vậy mà chúng tôi cho rằng, bạn hoàn toàn có thể thúc đẩy bản thân và tự đi tìm kiếm những backlink mà bạn xứng đáng nhận được với nỗ lực bạn đã bỏ ra. Đó chính là Link-building: nhận được những backlink mà bạn xứng đáng.

  Tự thân vận động không có gì là sai trái

  Mọi người vẫn thường nghĩ việc trao đổi backlink và “cầu xin” backlink từ người khác là không hợp lẽ tự nhiên và có thể bị phạt vì điều đó.

  Vấn đề ở đây là Nếu website của bạn không xứng đáng để được ở vị trí đầu bảng xếp hạng (không mang đến sự hữu ích cho người dùng”, thì mọi nỗ lực trao đổi backlink hay yêu cầu backlink từ website khác đều là nỗ lực vô ích. Bởi theo thời gian thì Google sẽ thay thế bạn để thêm vào một kết quả tốt hơn.

  Chính vì vậy mà trước tiến, bạn hãy tự biến mình thành một kết quả tìm kiếm tốt thực sự, xứng đáng rồi sau đó mới bắt tay vào xây dựng backlink.

  Nếu website của bạn có ích với người đọc, tại sao lại không phát triển nó, nhân rộng nó để được nhiều người biết đến? Và điều mà Google muốn nói đến ở đây là họ muốn những liên kết tự nhiên (là tốt) và cũng là những backlink mà được biên tập lại, phù hợp với ngữ cảnh xung quanh và tạo giá trị cho người dùng. Đó chính là liên kết tự nhiên.

  Khi chúng ta đánh giá một liên kết như "tự nhiên", chúng ta nên đánh giá bản thân liên kết - không phải là cách nó đã được thực hiện như thế nào. Một liên kết nên được đánh giá dựa trên các giá trị mà nó phục vụ tới độc giả, không phải là động lực trong việc có được nó.

  Chúng ta là con người, chúng ta sẽ làm những gì mang đến lợi ích chung – đó chính là bản chất của mỗi người. Đừng nghĩ rằng: “Chỉ việc xây dựng website mà backlink sẽ tự tìm kiếm”. Chúng ta hoàn toàn có thể yêu cầu, gợi ý người khác liên kết với ta và cũng được coi đó là tự nhiên.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết được biên tập và lược dịch từ searchenginewatch
  Link: Bạn có hiểu sai về Liên kết tự nhiên?
   
  Đang tải...
  Phuongxoan, Bluesky and Search Engine like this.
 2. gamehayst

  gamehayst Member

  Bài viết:
  817
  Đã thích:
  67
  Liên kết tự nhiên cũng khó khăn lắm, vì thói quen người dùng bên nước ngoài khác với VN, thế nên fải tìm hiểu cách chia sẻ link của nước ngoài ntn mới biết được thế nào là tự nhiên hay k
   
 3. blogmanhinh

  blogmanhinh New Member

  Bài viết:
  20
  Đã thích:
  1
  Liên kết tự nhiên là do Seoer nghĩ ra thôi chứ thực chất nó là một link tự có. Từ những website uy tín, những bài viết hay trích nguồn dẫn về, chứ những bài viết Seoer tự tạo ra thì đâu gọi là tự nhiên được
   
 4. phamphuocanh

  phamphuocanh New Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  1
  soe với link tự nhiên hiện nay rất khó nếu có di chăng nửa thì lượng link cũng ko nhiều rất khó cho nhửng từ khóa lên theo yêu cầu cùa mình, mình nghỉ cần phải có nhiều chiến lược seo mui den mủi trắng cùng kết hợp với nhau.
   
 5. vuongquoc

  vuongquoc New Member

  Bài viết:
  11
  Đã thích:
  1
  Liên kết tự nhiên ở đây không phải là liên kết xảy ra một cách tự nhiên mà là chính con người phải xây dựng nhưng theo nguyên tắc tự nhiên nhất, phải hòa hợp với nội dung của trang web và những thứ xung quanh.
   
 6. Bluesky

  Bluesky Hoa dại!

  Bài viết:
  567
  Đã thích:
  240
  Tự thân vận động đúng là không có gì sai trái cả nhưng nếu nhờ sự trợ giúp của nhiều thứ khác thì ta có định hướng và bước đi nhanh hơn. liên kết tự nhiên rất khó để ta có được nó. Nếu bạn đầu tư nhiều vào nội dung thì điều này sẽ dễ dàng hơn. ví dụ 1 bài viết như bài này chẳng hạn, bài viết chất lượng ng khác sẽ muốn copy bài viết của bạn và chia sẻ trên website của họ. Và seo thì rộng với mỗi mảng một lĩnh vực lại khác nhau nên nó khó :D
   
 7. dankeoxe

  dankeoxe Member

  Bài viết:
  54
  Đã thích:
  4
  Mình xem mấy trang của đối thủ nó đặt link cũng tùm lum này nọ mà vẫn top ầm ầm đấy
   
 8. sanakydung

  sanakydung Member

  Bài viết:
  496
  Đã thích:
  13
  lấy những liên kết tự nhiên không hề đơn giản chính vì vậy chúng ta cần phải biết cách kết hợp giữa seo mũ đen vào để đạt được kết quả cao hơn
   
 9. gamekz

  gamekz New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  1
  Một bài phân tích rất đúng. Rất chính xác.
  Mình có quyền xây dựng liên kết. Chỉ có điều, trang web của bạn phải thực sự hữu ích đối với người dùng và từ khóa của bạn. Có như thế, các đường dẫn trỏ về thể hiện được sự nổi tiếng và hữu ích của website đó. Có gì là sai?
  Vì thế, chúng ta nên tập chung tối ưu website của mình trước, nội dung thật ngon trước khi làm link!
   
 10. Kiên Nguyễn Blog

  Kiên Nguyễn Blog Member

  Bài viết:
  92
  Đã thích:
  4
  Vẫn đang mông lung việc này quá. haizz chả biết lỗi nào mã lần, trước cũng đặt vào trang cùng nội dung những nghĩ đi nghĩ lại vẫn quyết định gỡ
   
Tags:
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...