Bạn cần biết gì về Voice Search

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi MozSeo, 8/1/16.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,379
  Đã thích:
  1,920
  Trong 6 năm trở lại đây, dù sở hữu smartphone với tất cả những lợi thế của nó, tôi chỉ sử dụng một ứng dụng duy nhất là bộ nhận diện giọng nói.

  Trong tháng 10/2014, 55% teen và 41% người lớn ở Mỹ sử dụng Google voice Search nhiều hơn 1 lần trong ngày và mức độ sử dụng Voice Search tăng gấp đôi trong khoảng 2013 và 2014, theo Northstar Research.

  siri-is-hal.

  Nghiên cứu này cũng nói rằng có tới 56% người lớn sử dụng voice search chỉ bởi họ muốn cảm thấy mình là người “sành công nghệ”. Sự thật là bạn sẽ không từ bỏ những sản phẩm làm cho bạn cảm thấy như đang ở trong 1 tập phim Star Trek. Có lẽ tôi đang quá tham vọng… Voice search đang phổ biến ở mức độ nào hiện tại? Nó có sẽ tốt hơn trong tương lai? Ai sẽ sử dụng voice search?

  Tôi sẽ cố trả lời các câu hỏi này ngay bây giờ.

  Voice search đang phổ biến tới mức nào?

  Nghiên cứu ở trên đã được xác nhận bởi Google và nó đã là hơn một năm trước, tuy nhiên là cái mới nhất hiện tại mà tôi tìm được. Vậy thì ai sử dụng voice search và tại sao họ dùng nó?

  Tất nhiên câu trả lời rõ ràng nhất là để có được cách truy cập website dễ dàng hơn cho những người khuyết tật. Nhưng Google đã dừng tính năng “Okay Google” cho phiên bản Chrome của desktop, tính năng mà người dùng có thể nói “okay Google” để bật voice search. Thế nhưng nó vẫn còn trên các thiết bị di động và Chromebooks, và bạn có thể sử dụng bằng cách click lên biểu tượng micro trên thanh search của Google.

  Voice Search đang phổ biến hơn tại thị trường Châu Á. Trong tháng 10/2015, Google đã làm quảng cáo đầu tiên cho Voice Search tại Việt Nam


  Theo chiến dịch này, tỷ lệ sử dụng smartphone tại Việt Nam tăng từ 36% năm 2014 lên 55% trong năm 2014. Và mobile là một trong những thiết bị chính chiến dịch này nhắm tới.

  Ông Balazs Molnar, chủ tịch mảng Search marketing tại Google Đông Nam Á, đã nói tại sao tương tác bằng giọng nói đang khống chế mảng tìm kiếm tại Châu Á:

  Vậy điều gì giải thích cho con số 55% teen và 41% người lớn tại Mỹ?

  Đầu tiên, phải nói thẳng rằng, gõ trên điện thoại là rất khó khăn khi bạn đang đi trên phố. Không có ai nên làm việc này và tôi cũng thường liếc mắt với những người đâm vào mình vì điều này, nhưng hầu như ai cũng làm vậy. Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ dễ dàng hơn khi bạn ở nơi công cộng.

  Thực tế thì gõ trên điện thoại khi đang ngồi yên cũng không đơn giản, đặc biệt với những người có các ngón tay lớn như tôi. Voice Search giúp ta giảm được các lỗi, đặc biệt khi bộ nhận diện giọng nói ngày nay đã tốt hơn nhiều so với vài năm trước.

  Voice search cũng giúp ích khi bạn làm nhiều việc cùng lúc, 23% người sử dụng nó khi đang nấu ăn, giúp họ không làm dính dầu mỡ lên chiếc iPhone của mình. Nó cũng có thể giúp bạn tập trung vào chương trình TV mình đang xem, có tới 38% người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói khi đang xem TV.

  Đối với teen thì họ ngại khi hét vào điện thoại ý muốn của mình. Chỉ có một số ít người sử dụng nó khi đi chơi với bạn, cũng như chỉ 1/4 người lớn sử dụng trong văn phòng. 1/5 bạn trẻ thừa nhận họ sử dụng nó khi đang riêng tư, như trong phòng tắm.

  Vậy điều gì tiếp theo chờ đợi voice search?

  Vào tháng 11/2015, Google đã “hiểu người dùng thêm 1 chút nữa”. Theo blog của họ, Google Search đã hiểu được rõ ý nghĩa câu hỏi của bạn. Giờ đây nó có thể hiểu được mỗi phần của câu hỏi theo ngữ cảnh và hiểu được ý định chính xác đằng sau tìm kiếm đó. Nó có thể hiểu được những so sánh, ý định mua hàng, thời gian và những sự kết hợp khó để trả lời câu hỏi của bạn.

  Những “câu trả lời trực tiếp” được Google cung cấp sẽ sát hơn với câu hỏi tự nhiên của người dùng khi họ tìm kiếm bằng giọng nói thay vì bằng cách gõ trên máy tính, nơi mà từ khóa vẫn đóng vai trò chủ đạo.

  Vậy điều này có ý nghĩa gì với bạn?

  Nó có thể có nghĩa là những content trả lời các câu hỏi thông thường chính xác sẽ dễ được chọn hơn để trả lời các câu hỏi này.

  Google Answer Box sẽ tiếp tục thống trị kiến thức của loài người và kể cả chuyện ai đang hẹn hò với Liam Hemsworth, bởi vậy nếu làm báo thì bạn sẽ muốn có chân trong việc này. Với những doanh nghiệp và nhà bán lẻ, cung cấp thông tin doanh nghiệp chính xác, cập nhật (địa điểm, thời gian mở cửa, thông tin liên hệ) sẽ ngày càng quan trọng bởi khi voice search càng dễ sử dụng thì càng nhiều người sử dụng nó.

  Bài viết Bạn cần biết gì về Voice Search đươc dịch tại searchenginewatch và chia sẻ lên SEOMxh.com​
   
  Đang tải...
  tuannguyenkute thích bài này.
 2. tulanh

  tulanh Member

  Bài viết:
  110
  Đã thích:
  7
  Google voice Search bây giờ mình mới được nghe khái niệm này. chưa bao giờ thử
   
 3. Hoanghuy

  Hoanghuy Member

  Bài viết:
  106
  Đã thích:
  21
  Cái này nếu áp dụng ở nước ngoài thì còn ok chứ hiện tại Việt Nam chưa ổn bởi bộ máy tìm kiếm bằng giọng nói của công cụ chưa được chuẩn cho lắm.
   
 4. LeeNghia

  LeeNghia Member

  Bài viết:
  53
  Đã thích:
  3
  voice Search đang rất phổ biến ở nước ngoài, trên mobile còn chưa phổ biến ở việt nam =)
   
 5. toinoitieng

  toinoitieng Member

  Bài viết:
  155
  Đã thích:
  16
  Voice search bằng máy của tôi ổn mà, GG nhận dạng giọng nói bằng tiếng việt cũng rất tốt. Nhưng voice thì cũng quay về nhận dạng giọng nói và chuyển về chữ viết nên nói chung là không ảnh hưởng đến SEO. Ít nhất hiện tại là như thế!
   
 6. traihalinh

  traihalinh Member

  Bài viết:
  709
  Đã thích:
  87
  Không biết muốn tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói này thì web cần tối ưu những gì và nó dựa vào đâu để đưa ra kết quả nhỉ
   
 7. tramy_94

  tramy_94 Member

  Bài viết:
  576
  Đã thích:
  111
  theo ý kiến cá nhân của mình thì voice search năm 2016 chưa thể phát triển mạnh được. Và ở việt nam thì lại càng gặp nhiều bất cập như ngôn ngữ vùng miền hay phát âm chưa chính xác
   
 8. nhanluanpro

  nhanluanpro Member

  Bài viết:
  34
  Đã thích:
  3
  Theo mình nghĩ Việt Nam ta voice search vài năm nữa mới có tác dụng. Hy vọng đây sẽ là một hướng đi mới
   
 9. technew.vn

  technew.vn Member

  Bài viết:
  67
  Đã thích:
  6
  cũng biết cái này cách đây mấy năm khi xem phim phẩm giá quý ông.mới đây cũng thấy mấy ông giáo dùng để search gg thay vì gõ mãi k ra chữ.nhưng kết quả cũng k tốt bằng search mặc dù khi nói rất chi tiết hơn hẳn so với search bằng tay
   
 10. ha min

  ha min Member

  Bài viết:
  86
  Đã thích:
  2
  ở việt nam em thấy voice search còn chưa được phổ biến như ở nước ngoài hy vọng vài năm nữa voice search sẽ phổ biến hơn ở việt nam
   
Đang tải...
Đang tải...