Bài toán tư duy trong seo, tiếp tục hay bỏ nghề

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi SEOMxh, 6/8/14.

 1. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,574
  SEO - Chắc mọi người khi tham gia vào diễn đàn này đều biết SEO nghĩa là gì, và thực sự SEO quan trọng như thế nào là tùy thuộc vào vị trí và cách nhìn nhận của mỗi người.


  Sự thật mà ít người nhìn nhận hoặc nhận ra những tìm các khắc phục: Con đường SEO thật sự không phải là con đường an toàn cho tương lai của bạn, nó phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố mà ta không chủ động được. Làm đúng hay sai đều phải nhìn mặt Google để làm việc, thỉnh thoảng còn phải nịnh đầm để được Google cho lên hạng từ khóa, thỉnh thoảng Google lại ra vài cập nhật mới, vài thuật toán mới và làm một lượt các người tự xưng là SEOer điêu đứng, chưa kể nạn chơi bẩn trong giới SEO không thua kém gì Showbiz Việt.


  [​IMG]


  Có nhiều bạn hỏi tôi rằng anh có nhận dạy SEO không, a dạy em SEO nhé, em nên làm SEO như thế nào.... Hàng loạt câu hỏi nhất là những khi Google cập nhật thuật toán. Nhưng nhiều khi nói thẳng ra rằng SEO chẳng có gì phải học, chịu khó tìm hiểu sẽ làm được. SEO cần làm hơn là cần học, từ làm thực tế bạn sẽ học được nhiều thứ mà bạn cần biết.


  Người người làm SEO - Nhà nhà làm SEO, mỗi năm các newbie bước vào lĩnh vực SEO ngày càng nhiều, thay máu cho các đàn anh rút chân khỏi giới hoặc chuyển lĩnh vực, hay cũng có thể là chìm vào thế giới ngầm.... Nhưng ngặt nỗi Google chỉ cho 10 kết quả trang 1 và nhiều lĩnh vực khách hàng chị chọn 1 trong 3 vị trí đầu tiên để alo. Cạnh tranh ngày càng cao, thủ đoạn ngày càng nhiều.


  SEO không dễ cũng không khó, những càng ngày sự khắc nghiệt của SEO càng rõ ràng, sức ép từ Google, kết quả từ khóa, khách hàng và doanh thu... Làm nhiều SEOer phải bỏ cuộc chơi để tìm cho mình một công việc khác.


  Ai cũng có thể làm SEO, không cần phân biệt trình độ học vấn, giới tính và tuổi tác, chỉ cần có chí cầu tiến và tinh thân học hỏi thì sẽ làm được. Vâng đó là những yêu cầu cơ bản để trở thành 01 SEOer. Nhưng để có thể trụ vững và tiến thân trên con đường này thì cần nhiều hơn thế nữa, CẦN THÊM THỨ GỌI LÀ " TƯ DUY" HOẶC " TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC".


  [​IMG]


  Với những dự án ngoài thì có thể làm sao cũng được, xong dự án bàn giao là hết công việc. Nhưng với những dự án của công ty hoặc chính bản thân mình thì luôn có sự khác biệt trong cách thực hiện và suy nghĩ. Phức tạp hơn nhiều khi đó là lĩnh vực cạnh tranh mạnh, yêu cầu bạn phải có những đường lối xây dựng nền móng và phát triển rõ ràng, có những phương pháp xử lý khi gặp sự cố xảy ra....
  Để có được điều này điều đầu tiên bạn cần làm là đặt mình ở những vị trí khác nhau để suy nghĩ các khía cạnh khác nhau để có những suy nghĩ khách quan về vấn đề này.


  Có nhiều bạn làm SEO giỏi, và trong một thời gian ngắn nhảy ra làm riêng sau đó một thời gian thì có một số thành công nhưng đa phần còn lại là nhanh chóng thất bại, đơn giản bởi vì họ chưa có định hình một "CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN" đúng đắn cho tương lai của mình


  [​IMG]


  Một ví dụ đơn giản:


  Khi bạn đi người đừờng gặp một chuyến xe buýt chạy ẩu và lấn tuyến thì sẽ có những hoàn cảnh đơn giản  • Bạn là người đi xe máy: Xe buýt khốn kiếp
  • Bạn là người băng qua đường: Xe buýt chạy ẩu quá
  • Bạn là tài xế xe buýt: Lũ ngu kia đi ngu quá
  • Bạn là hành khách trên xe buýt: Nhanh nhanh bác tài ơi
  • Bạn là người điều khiển xe buýt khác chạy đằng sau: Vượt qua nhanh rước khách đỡ kẹt đường
  • Bạn là người đi xe ô tô: Bon chen làm gì, từ từ cũng tới
  • Bạn không quan tâm: Im lặng
  • Bạn bức xúc: La lối
  • .....  Còn rất rất nhiều những trường hợp khác khi bạn đặt mình vào từng vị trí nhân vật, mà mỗi nhân vật thì lại mỗi tính cách và cách suy nghĩ khác nhau thì sẽ có vô vàn tình huống khác xảy ra tùy theo các yếu tố tính cách, thời gian, hoàn cảnh... Và sẽ không lường trước được hậu quả và các thiệt hại của nó. Ở mỗi vị trí khác nhau bạn sẽ có những suy nghĩ khác nhau về cùng một sự việc, hiện tượng, một điều gì đó.


  Một người làm kỹ thuật sẽ luôn nghĩ làm tốt nhất công việc của mình, một nhà quản lý sẽ luôn nghĩ cách kiếm được thật nhiều kỹ thuật giỏi để giúp mình làm giàu. Ai cũng là con người cả, sự khác nhau ở đây để tạo nên các vị trí của họ đó là khả năng, đam mê và tầm nhìn của họ ( không tính những ô dù và mối quan hệ )


  [​IMG]


  Phải làm sao để bạn có thể đạt được lợi ích lớn nhất từ các khía cạnh, các đối tượng nhân vật hoàn toàn khác nhau đó!!!
  Sự đam mê làm khả năng thăng hoa, vượt qua mọi khó khăn và nâng khả năng ngày càng được nâng cao. Còn tầm nhìn sẽ đưa những sự thăng hoa và phát triển đó ra xã hội một cách rộng rãi nhất.


  Một ví dụ chuyên ngành khác.


  Khi tôi làm một dự án về lĩnh vực hoa tươi cho chính công ty mình thì điều đầu tiên tôi nghĩ đến là các mốc thời gian và các bước để phác thảo ra một sơ đồ sơ bộ cho công việc.  • Thời gian
  • Điều kiện tài chính
  • Nhân sự
  • Phân vùng lĩnh vực
  • Phân tích tổng quan thực tế công ty, thị trường, cạnh tranh
  • Các nhóm đối tượng khách hàng, các lĩnh vực liên quan và cần đầu tư
  • ĐỐI THỦ
  • Các nhóm từ khóa cấp 1,cấp 2,3,4.... Các nhóm từ khóa liên quan
  • Các thời điểm trong năm
  • Dự trù cho các trường hợp xấu như bị chơi bẩn, lệch hoặc vỡ kế hoạch do các nguyên nhân khách quan
  • Những sự hỗ trợ cần thiết khi cần
  • Sự cố và giải quyết sự cố
  • .....  Hòa chung rất nhiều yếu tố lại với nhau, phân định mốc quá trình phát triển....Rất nhiều thời điểm trong năm mà chúng ta không thể nào thực hiện công việc như cũ mà phải có những sự thay đổi nào đó cho thích hợp. Nhất là vào những mùa cao điểm, chúng ta luôn phải nhìn trước những mốc thời gian này và bỏ ra khoảng thời gian cách đó từ vài ngày đến vài tháng để chuẩn bị. Tập cho mình thói quen quan sát đối thủ để nhận ra điều gì đó trước khi quá muộn


  Bạn muốn bước vào nghề SEO, rất dễ dàng. Nhưng để bạn trụ được và làm tốt công việc, dự án của mình, cũng như phát triển thì bạn cần một thứ nữa rất quan trọng đó là "TƯ DUY VÀ TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC".


  [​IMG]


  SEO là bàn đạp, là trợ lực hoàn hảo cho các dự định, các kế hoạch và mục tiêu phát triển. Nhưng SEO không phải là con đường lâu dài và con đường bền vững để bạn hướng tới trong tương lai. Đừng bao giờ bó mình trong thế giới SEO, hay thả tư duy mình ra thế giới rộng lớn ngoài kia. Bước chậm từng bước phát triển theo kế hoạch của bạn và đi trên đôi chân của mình.


  Hãy sử dụng kiến thức SEO như là một công cụ hoàn hảo chứ không nên để SEO là tất cả của bạn, đừng để bị mê hoặc bởi thành công hoặc thất bại trước mắt mà phủ nhận con đường tương lai của mình. Con đường nào rồi cũng có nhiều ngã rẽ, đi thẳng.... Hãy chọn cho mình con đường đúng đắn nhất.


  Chọn cho mình mục đích, xây dựng cho mình các mốc thời gian và kiên định đi trên con đường đã chọn, thành công chỉ đến với những người biết cố gắng!!!


  Mượn câu nói: "Sinh ra trong nghèo khó không phải là cái tội, nhưng mất đi trong nghèo khó là một tội lớn ". BẠN CHẤP NHẬN LÀM MỘT NHÂN VIÊN BÌNH THƯỜNG SUỐT ĐỜI ???


  [​IMG]


  P/s: Còn nhiều điều thiếu sót và không rõ ràng, mong rằng sẽ có nhiều bạn góp ý thêm và nhận được một điều gì đó có ích sau khi xem hết bài


   
  Đang tải...
 2. nhantrinh

  nhantrinh New Member

  Bài viết:
  3
  Đã thích:
  0
  Sinh ra trong nghèo khó không phải là cái tội, nhưng mất đi trong nghèo khó là một tội lớn. SEO là công cụ giúp bạn làm giàu không phải làm công
   
 3. Bluesky

  Bluesky Hoa dại!

  Bài viết:
  567
  Đã thích:
  240
  thấy seo hiện tại lương bèo k đủ sống. còn nếu muốn tốt hơn pải kết hợp cả marketting rùi đủ thứ. có khi phải học thêm khóa marketing rùi quản trị nhân lực để xin làm quản lý hê hê
   
 4. Duy Công

  Duy Công Member

  Bài viết:
  135
  Đã thích:
  69
  Chốt lại là ai làm SEO ra thì 1 làm chủ, ko thì thất nghiệp :yy69:
   
 5. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,384
  Đã thích:
  1,923
  Bài toán tư duy trong seo, tiếp tục hay bỏ nghề : nói mông lung phân tích cái tiêu đề là . làm seo cần có tư duy cần có sáng tạo ^^! nếu không làm được thì bỏ nghề , còn làm được thì tiếp tục à admin :yy38:
   
 6. heoconmaungoc

  heoconmaungoc Member

  Bài viết:
  52
  Đã thích:
  4
  Mình đã bỏ nghề SEO mấy lần rồi nên dù thế nào đi nữa thì mình cũng sẽ tiếp tục theo nghề này,
   
 7. thanhlq09

  thanhlq09 Member

  Bài viết:
  69
  Đã thích:
  4
  mảnh đất sống của dân SEOer ngày càng hẹp, dù thế nào thì vẫn chưa bỏ nó được
   
 8. m3quan

  m3quan New Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  0
  câu hỏi là bạn có yêu nghề hay không ? Nếu có thì bạn phải tự biết cách làm tốt, làm mới bản thân.... và CẦN THÊM THỨ GỌI LÀ " TƯ DUY" HOẶC " TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC" << câu này hay :D
   
 9. quocvuongit

  quocvuongit Member

  Bài viết:
  341
  Đã thích:
  54
  Hình ảnh cuối bài nói lên điều gì chắc AE đã biết hết rồi nhỉ?
   
 10. chichi

  chichi Member

  Bài viết:
  120
  Đã thích:
  4
  Các bác ạ! nhiều lúc cảm thấy rất oải với công việc này ,hì hục cày cuốc mất cả tháng trời vừa lên top chưa nóng chỗ ,gg thay đổi thuật toán gì đó thế là bay mất vài từ khóa thế là công lao đổ xuống sông xuống biển hết.
   
Đang tải...
Đang tải...