8 sai lầm khiến nhân viên giỏi “bỏ chạy”

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi MozSeo, 18/2/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,380
  Đã thích:
  1,921
  slide.

  “Chảy máu chất xám” luôn là một vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại. Tuy nhiên, không ít công ty mắc phải những sai lầm khiến nhân viên giỏi bỏ đi mà các nhà quản lý lại không nhận ra.


  Dưới đây là 8 sai lầm mà nhiều công ty mắc phải dẫn tới tình trạng “nhảy việc” của nhân tài, theo trang Business Insider:

  1. Công ty đưa ra nhiều quy định “ngớ ngẩn”

  Các công ty cần phải có quy định, đó là điều đương nhiên, nhưng việc tạo ra trật tự trong nội bộ không thể dựa trên những quy định thiển cận. Chẳng hạn, chính sách đòi hỏi 100% nhân viên phải luôn có mặt đầy đủ ở văn phòng trong giờ làm việc, hoặc một số quy định giám sát không cần thiết khác có thể khiến nhiều người “phát điên”.

  Khi nhân viên giỏi cảm thấy mình luôn bị theo dõi, họ sẽ cảm thấy nản và tìm một nơi khác để cống hiến.

  2. Công ty đối xử với tất cả mọi người như nhau

  Cách làm này phù hợp với trẻ em ở trường học, nhưng trong môi trường làm việc lại là một câu chuyện khác. Việc đối xử bình đẳng với mọi nhân viên đồng nghĩa nói với những người giỏi nhất rằng cho dù họ làm tốt đến đâu, họ cũng chỉ được đối xử như những đồng nghiệp lười.

  3. Công ty bỏ qua cho những kết quả công việc tồi

  Có thể nói rằng, chất lượng của một ban nhạc jazz chỉ tương đương với chất lượng của thành viên tệ nhất nhóm, vì cho dù những người khác chơi giỏi đến đâu, khán giả chỉ nghe thấy người chơi tồi nhất. Đối với một công ty cũng vậy. Khi nhà quản lý cho phép mắt xích yếu nhất trong công ty tồn tại mà không “hề hấn” gì, mắt xích đó sẽ kéo lùi tất cả mọi người khác, đặc biệt là những người giỏi nhất.

  4. Công ty không công nhận thành tích

  Khen thưởng thành tích cá nhân cho thấy công ty chú trọng người làm được việc. Các nhà quản lý cần giao tiếp với cấp dưới để hiểu nguyện vọng của họ. Chẳng hạn, có những người thích được tăng lương, nhưng cũng có những người thích được công nhận trước toàn thể công ty. Một khi được công nhận, những người giỏi sẽ cố gắng để làm tốt hơn, và ngược lại.

  5. Công ty không quan tâm đến con người

  Hơn một nửa số người bỏ việc là vì lý do mối quan hệ với sếp. Những công ty khôn ngoan luôn đảm bảo rằng các nhà quản lý biết cách cân bằng giữa hai yếu tố công việc và cuộc sống. Đó là những vị sếp chúc mừng thành công của nhân viên, thông cảm với những người đang có những khó khăn trong cuộc sống, và đặt ra thử thách cho cấp dưới.

  Những vị sếp thiếu sự quan tâm dễ để mất nhân viên giỏi, vì con người không thể làm việc suốt 8 tiếng mỗi ngày và không được quan tâm đến điều gì ngoài năng suất công việc.

  6. Công ty không cho nhân viên thấy được bức tranh lớn

  Nhiều công ty cảm thấy chỉ giao nhiệm vụ cho nhân viên và khuyến khích họ làm việc là đủ, nhưng không đưa ra được bức tranh toàn cảnh về công ty, công việc sẽ khiến những người giỏi nhất cảm thấy thất vọng.

  Những nhân viên giỏi là người gánh vác phần công việc nặng nề hơn vì họ thực sự quan tâm đến công việc, nên công việc của họ phải có một mục đích cụ thể. Khi họ không biết mục đích đó là gì, họ sẽ cảm thấy mình bị “ghẻ lạnh” và làm việc kkhoong mục đích, và chuyện họ tìm một công ty khác rất dễ xảy ra.

  7. Công ty không cho nhân viên theo đuổi đam mê của họ

  Công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới Google quy định nhân viên dành ít nhất 20% thời gian để làm “những gì mà họ cho rằng đem lại nhiều lợi ích nhất cho Google”. Những dự án mang tính đam mê này đã đem lại đóng góp lớn cho những sản phẩm đầu bảng của Google như Gmail hay AdSense, nhưng tác động lớn hơn cả nằm ở việc tạo ra những nhân viên gắn gó mật thiết với công ty.

  Những người giỏi là những người có đam mê. Tạo cơ hội cho họ theo đuổi đam mê sẽ giúp tăng năng suất và sự thỏa mãn trong công việc. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý muốn nhân viên của mình làm việc trong một chiếc hộ nhỏ, sợ rằng năng suất sẽ giảm nếu họ để nhân viên mở rộng trọng tâm công việc và theo đuổi đam mê.

  Nhưng nỗ lo này là không có cơ sở. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thể theo đuổi niềm đam mê ở nơi làm việc sẽ có được tâm trạng thư thái ở nơi làm việc và làm việc năng suất gấp 5 so với bình thường.

  8. Môi trường làm việc thiếu sự vui vẻ

  Nếu nhân viên không cảm thấy vui vẻ trong môi trường làm việc, thì công ty đang sai lầm. Nếu không cảm thấy vui, mọi người sẽ không làm việc hết mình. Bởi vậy, tạo ra một môi trường làm việc vui vẻ là cách tốt để ngăn “chảy máu chất xám”.

  Những công ty có môi trường làm việc tốt nhất hiểu rõ tầm quan trọng của việc để cho nhân viên thoải mái một chút. Chẳng hạn, Google làm tất cả mọi việc có thể để tạo ra môi trường làm việc vui vẻ: bữa ăn miễn phí cho nhân viên, sân chơi bowling, các lớp tập thể dục...

  Ý tưởng ở đây rất đơn giản: nếu công việc vui vẻ, nhân viên không chỉ làm việc tốt hơn, mà còn gắn bó với công ty lâu hơn.

  Theo VNeconomy.vn
   
 2. seosieu92

  seosieu92 Member

  Bài viết:
  128
  Đã thích:
  14
  Mình nhảy rất nhiều công ty vì đơn giản nó quá buồn chán.
   
 3. Ricky90

  Ricky90 Member

  Bài viết:
  491
  Đã thích:
  248
  Ngoài những lý do trên còn có một lý do rất cơ bản là những người "tài giỏi" thường muốn "tự lập môn hộ" nên nhiều trường hợp công ty đã tạo điều kiện rất tốt nhưng vẫn nhảy ra làm riêng.
   
 4. violetpt

  violetpt Member

  Bài viết:
  314
  Đã thích:
  41
  mình đang phát chán lên đây, sếp thì kênh kiệu như là lần đầu tiên được làm sếp cái gì mà sếp nói là luôn đúng không được cãi - sếp sai sao mà làm sếp được, lấy cho sếp cốc nước, nước lạnh này ai uống được - như ông nội tui vậy, tết thì thưởng bèo nhèo, ra tết vừa vào đã hối làm nhanh trong khi không phục vụ hết, hiazzz nhảy việc suốt cũng nản mà làm một chỗ cũng bức xúc
   
  hoangthai, jellyfish and hoangpro716 like this.
 5. tmvxuanhuong

  tmvxuanhuong Member

  Bài viết:
  48
  Đã thích:
  10
  Mình cũng chuẩn bị xin nghỉ vì môi trường công ty mình đang làm cũng không được chuyên nghiệp :(
   
  hoangthai, jellyfish and hoang_duong like this.
 6. tienluat74

  tienluat74 Member

  Bài viết:
  57
  Đã thích:
  5
  Cá nhân mình thì thấy mỗi công ty có 1 môi trường và qui định riêng, nếu cảm thấy không phù hợp thì nghỉ cá nhân mình thì rất quan trọng 2 vấn đề lương + môi trường làm việc có phù hợp :D
   
  hoangthai and jellyfish like this.
 7. gauconmocduoi

  gauconmocduoi Member

  Bài viết:
  4
  Đã thích:
  2
  Bài viết này dành cho các sếp phải không?
   
  hoangthai and jellyfish like this.
 8. fifafantasi

  fifafantasi Member

  Bài viết:
  215
  Đã thích:
  18
  Mình cũng gần giống bạn đang nãn làm đấy tết thì chả có thưởng nghỉ tết thì không có lương ra tết làm thì hối thúc công ty vừa nghĩ vài người vị bị thế đang phân vân không biết có nên nhảy hay không
   
  luxbonsai, hoangthai and jellyfish like this.
 9. violetpt

  violetpt Member

  Bài viết:
  314
  Đã thích:
  41
  thế thì nghỉ thôi tiếc cái gì, cty này trả lương nhưng hay bị chậm thưởng tết 500k + 1tr bảo thưởng cho mình vì làm tốt, bé làm cùng ko có, nhưng mà thái độ không tôn trọng nhân viên cái việc bé bằng cái lỗ mũi mà cứ nạt nộ quát tháo ầm ầm nhìn thấy quát người khác mà mình ngứa hết cả lỗ tai
   
  hoangthai, jellyfish and fifafantasi like this.
 10. seobravolaw

  seobravolaw Member

  Bài viết:
  183
  Đã thích:
  12
  Chỉ có Sếp bỏ nhân viên chứ đâu có nhân viên bỏ sếp. Lương và thưởng là 2 vấn đề cần chú trọng, CÓ thưởng có phạt là nhân viên sẽ tích cực làm việc hơn.
   
  hoangthai and jellyfish like this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...