8 cấp bậc tăng dần của 1 SEOer ( Bạn đang ở cấp bậc mấy ? )

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi tranvanchienhn, 21/1/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. tranvanchienhn

  tranvanchienhn Member

  Bài viết:
  81
  Đã thích:
  7
  Có bao giờ bạn tự hỏi trình độ seo của bạn đang ở mức nào ? Mức trên bạn có gì mà mức dưới bạn đọc bài viết này và xem bạn đang ở mức độ nào và muốn lên level phải làm thế nào.

  Level 1: Bối rối (Confused)

  Ở level này giống như bạn chưa biết được các thủ thuật SEO và các kiến thức SEO.Bạn chỉ mới biết về SEO từ việc nghe những người khác nói về nó một cách rất chung chung theo kiểu “SEO là thủ thuật để tối ưu hóa website nhằm đưa website lên bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing…”.
  Ngoài ra, bạn cũng không biết được rằng mình cần phải làm gì để website của mìnhcó thứ hạng cao trên Google. Những kiến thức cơ bản như thẻ meta hay thẻ title và các thẻ html sẽ gây cho bạn những thắc mắc nên ứng dụng nó như thế nào.
  Khi đó bạn sẽ lên mạng tìm hiểu và gặp những lời quảng cáo như việc trả tiền để submit vào các bộ máy tìm kiếm và xem đó là lời khuyên tốt nhất. Trước đây khi tư vấn SEO cho khách hàng cũng gặp nhiều khách hàng hiểu SEO như thế này, đối với họ SEO chỉ đơn giản là việc submit vào các bộ máy tìm kiếm và gõ tên miền của mình thì thấy mình nằm top Google là đủ.

  Level 2: Tìm hiểu về SEO (Learning)

  Ở level này bạn vẫn chưa biết nhiều về SEO và bạn đi tham dự các hội nghị về SEO hay các cuộc offline của các nhóm SEO. Ở Việt Nam mình so với nước ngoài hơi khác chút, theo lời dịch của tôi từ nguyên văn của Rand Fishkin đây là những người lần đầu tiên tham dự SES (Search Engine Strategy conference). Đây là những hội nghị chuyên đề về việc marketing qua các cỗ máy tìm kiếm và SEO. Thông thường những đối tượng ở level này sẽ hay dùng Google Adwords hay mua quảng cáo của Yahoo nhưng cũng không mấy quan tâm lắm.

  Level 3: Bắt đầu học SEO (Novice)

  Ở level này bạn bắt đầu đọc các tài liệu về SEO cơ bản, tuy nhiên nếu bạn quan tâm và nghiêm túc hơn thì các tài liệu này cũng đủ giúp bạn đạt level 4 kế tiếp. Người ở level này sẽ biết được những yếu tố cơ bản như clean URL (những URL được rewrite gọn gàng, clean URL chưa hẳn là Friendly URL), liên kết nội bộ, thẻ tiêu đề là những yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng trên các cỗ máy tìm kiếm.
  Ngoài ra, người ở level này hiểu được cơ bản yếu tố liên kết (links) ảnh hưởng đến thứ hạng. Cũng vì vậy mà những bạn ở level này hay bị mắc kẹt với việc dùng Google PageRank Toolbar làm một đơn vị đo lường chính. Cái này tôi thấy khá nhiều người làm SEO ở Việt Nam hiện nay cũng đang mắc phải. Xem ra người ở level này có lẽ khá nhiều.

  Level 4: Người mới làm SEO (SEO newbie)

  Có thể gọi level này là Người mới làm SEO, lúc này có thể nói bạn đã bắt đầu gia nhập vào làng SEO. Ở level này bạn là người đã bắt đầu có những kiến thức sâu hơn và thu thập được kinh nghiệm về làm SEO. Bạn bắt đầu biết được tầm quan trọng của meta description như thế nào, biết cách tối ưu hóa một website thân thiện với với các bộ máy tìm kiếm. Bạn có thể biết được rằng những liên kết nào tốt hay xấu trong SEO, những yếu tố cơ bản về xếp hạng các website ở các từ khóa có cạnh tranh thấp, và bạn đã bắt đầu có thể đạt được thành tựu trong việc làm SEO với những từ khóa dễ, ít cạnh tranh…

  Level 5: Người làm SEO chuyên nghiệp (SEO Professional)

  Ở level này bạn bắt đầu có đủ kiến thức để có thể hỗ trợ và phân tích giúp người khác ở nhiều khía cạnh. Có kỹ năng phân tích từ khóa tốt hơn và bấy giờ việc này đối với bạn như là một công việc khá đơn giản, bạn có một nền tảng tốt đủ để cạnh tranh ở các từ khóa có thể được xem là khó. Theo lời dịch của tôi từ nguyên văn của Rand Fishkin thì 301 redirect lúc này sẽ là người bạn mới tốt nhất của bạn. Người ở level này đủ khả năng để sửa chữa được các lỗi gặp phải trong SEO. Nhìn chung ở level này bạn đã có thể được xem là những đối thủ đáng gờm của các level cao hơn, bởi vì việc đạt được thành tích cụ thể nào đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

  Level 6: Chuyên gia SEO (Master SEO)

  Người ở level này có kiến thức về SEO rộng và dày dặn kinh nghiệm, bạn đọc trungbình từ 10 đến 20 bài viết về SEO mỗi ngày. SEO lúc này giống như cuộc sống của bạn, bạn nhận biết được những thay đổi của các bộ máy tìm kiếm về thuật toán ảnhhưởng như thế nào hay những hình thức SPAM nào vẫn còn hiệu quả đối với bộ máy tìm kiếm. Bạn dễ dàng khắc phục được các hình phạt của các bộ máy tìm kiếm và cácvấn đề khó khăn khác. Đối với các lĩnh vực hay làm SEO với các từ khóa ít cạnh tranh bạn sẽ thống trị được khá dễ dàng.

  Level 7: Dark Lord of Search

  Cái chữ Dark Lord of Search này tạm dịch cho phù hợp với Việt Nam, theo cách nômna gọi là “những ông trùm về SEO” cho dễ hiểu. Người ở level này được Rand Fishkin xếp vào khá ít, tóm lại là những người có tiếng tăm hay là những người lão làng trong cộng đồng SEO. Người ở level này thường hay có blog cá nhân riêng của mình và thường là những chuyên gia hay diễn thuyết trong các hội nghị về SEO. Những người này biết được chính xác việc đặt link ở đâu là tốt nhất hay tạo ra những trang web đủ sức tạo nên một nguồn dư luận, và có đủ mối quan hệ để thực hiện hầu như bất kỳ chiến dịch nào (tất nhiên là trong trường hợp giả định họ có đủ động lực và tiềm lực tài chính để thực hiện).

  Level 8: Johns, Naylor, Boser & Ballie

  Đây là 4 người duy nhất mà Rand Fishkin xếp vào level 8, tạm xem là đẳng cấp ngoại hạng (ít nhất là tính đến thời điểm mà Rand Fishkin viết bài này vào 08/2006).
  Theo Rand Fishkin thì những người này không chỉ có kiến thức sâu rộng về các bộ máy tìm kiếm mà đối với họ việc lập trình, marketing hay làm kinh doanh là nắm vững trong lòng bàn tay. Bạn chỉ cần đưa ra cho họ một vấn đề nào đó họ sẽ cung cấp cho bạn ngay hàng chục giải pháp và những vấn đề bạn đang mắc phải mà chưa hề nghĩ đến. Họ có thể optimize vài website trong lĩnh vực nào đó với thứ hạng cao. Nhìn chung họ được Rand Fishkin xem là những người good nhất trong lĩnh vực này.
  Bạn đang ở cấp bậc nào chắc qua bài viết này bạn cũng có cách trình về cách seo web của mình từ đó tìm hiểu và phát triển lên một cấp bậc cao hơn.

  (Nguồn: forum.seotopx.com)
   
  Đang tải...
  taizalovn thích bài này.
 2. anhchienang

  anhchienang Member

  Bài viết:
  151
  Đã thích:
  33
  Mình thuộc loại mới học Seo, Seo cả năm nay rồi mà vẫn ngu ngu. Không khá lên được.
  Cố gắng hết sức rồi mà google không ưu ái
   
  tranvanchienhn thích bài này.
 3. hunghv63

  hunghv63 Member

  Bài viết:
  312
  Đã thích:
  13
  nhìn nhận kỹ lưỡng về bản thân mới thấy bây giờ em mới ở mức lv2. Sự thật đáng buồn :(
   
  tranvanchienhn thích bài này.
 4. blogcodon

  blogcodon New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  1
  Mình seo gần 1 năm rồi hii thấy ngày càng khó chắc qua tết kiếm việc khác làm quá đi :( thời buổi giờ khó khăn quá hự
   
  tranvanchienhn thích bài này.
 5. lakss19

  lakss19 New Member

  Bài viết:
  15
  Đã thích:
  2
  Bài viết hay quá, đôi lúc nghĩ lại làm SEO cũng thú vị nhưng đôi lúc cũng bạc.Người ta toàn nhìn kết quả chứ không biết quá trình làm,haha, chắc là đang ở Lv4-5 :)
   
  tranvanchienhn thích bài này.
 6. invokerr

  invokerr Member

  Bài viết:
  91
  Đã thích:
  23
  mình mới làm SEO được vài tháng thôi kinh nghiệm còn rất non tay phải cần học hỏi thêm nhiều từ các pro nên chắc em đang ở lv4
   
  tranvanchienhn thích bài này.
 7. chichi

  chichi Member

  Bài viết:
  120
  Đã thích:
  4
  Em làm seo cũng được hơn 1 năm nhưng mới chỉ ở Level 4: Người mới làm SEO thôi còn nhiều điều cần học hỏi lắm
   
  tranvanchienhn thích bài này.
 8. hvdnghia

  hvdnghia Member

  Bài viết:
  87
  Đã thích:
  4
  Trằn trọc mãi nghĩ tự phong newvbie thì cũng đúng mà master thì chưa tới @@ Seo càng làm càng thấy thích, càng seo thấy thế giới Seo rất rộng lớn....
   
  tranvanchienhn thích bài này.
 9. NguyenPhuc.PTL

  NguyenPhuc.PTL Member

  Bài viết:
  168
  Đã thích:
  8
  Như bác có đam mê thì tốt, nhiều bác cứ than lên xuống bỏ nghề
   
  tranvanchienhn thích bài này.
 10. springmusic

  springmusic Member

  Bài viết:
  106
  Đã thích:
  5
  Em level 4, nhưng người mới làm SEO nên là level 1 vì khi đó mới chính thức là 1 seoer!
   
  tranvanchienhn thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...