7 tính chất có thể làm cho link trở thành xấu cho SEO

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi MozSeo, 21/12/15.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,380
  Đã thích:
  1,920
  [​IMG]

  Link building đã có một năm khó khăn. Cũng bởi John Mueller của Google đã nói rằng link building là một chiến lược nên tránh cho nên nhiều người làm SEO đã bỏ qua thủ thuật này.

  Cụ thể hơn, họ đã chuyển sang đi lấy một dạng tự nhiên hơn của link building từ cách tạo ra nó, cách lan truyền và quảng bá nó từ content ban đầu. Ý tưởng ở đây là tìm cách để thu hút và có được link mà không phải đặt link thủ công ở những nơi khác. Tôi rất thích cách tiếp cận này, nó an toàn, tự nhiên và có thể cho bạn rất nhiều link nếu như content của bạn đủ tốt. Tuy nhiên, tôi tin rằng những link đặt thủ công vẫn còn chỗ đứng khi nào mà bạn còn đưa được thông tin giá trị cho người đọc.

  Vậy chính xác thì trong mắt Google, sự khác biệt giữa link tốt và xấu là gì? Làm sao bạn biết được link mà mình đặt thủ công sẽ không khiến cho website bị phạt.

  Trừ khi bạn mắc phải 7 yếu tố khiến cho link trở nên xấu sau, thì nó vẫn sẽ có giá trị cho bạn:

  1. Đặt link trên trang có DA thấp hay DA không rõ ràng

  Trang càng có DA cao thì bạn càng được xếp hạng cao hơn trên Google. Link từ những trang có uy tín như vậy sẽ cho trang của bạn được nhiều lợi ích hơn các trang DA thấp. Nếu link của bạn có nguồn từ những trang tệ thì nó sẽ ảnh hưởng tới lượng hiển thị tìm kiếm tự nhiên của bạn.

  Nói chung, trừ khi bạn đặt link từ những trang spam, bạn sẽ không phải lo lắng về việc này. Google nhìn vào bức tranh tổng thể, do đó một link có chất lượng thấp sẽ không làm hại đến bạn, thế nhưng hàng trăm, ngàn link như thế trong một tháng sẽ có thể đấy. Sẽ là tốt nhất nếu bạn tập trung vào những trang DA cao nhất có thể để lấy link.

  2. Link tới bài viết không liên quan

  Ngữ cảnh rất quan trọng với những thuật toán hiện đại của Google. Có link thôi là không đủ mà nó còn phải được kết hợp với content liên quan tới trang của bạn nữa.

  Ví dụ, nếu bạn là một nhà sản xuất và bạn có link trên site của mình về một quy trình sản xuất hamburger trên một trang forum về thịt lợn thì bạn có thể bị chú ý. Hãy để cho tất cả link của bạn có ngữ cảnh phù hợp và tập trung vào sử dụng những nguồn đặt link mà bạn có thể tin tưởng, càng sát với ngành của mình càng tốt.

  3. Lặp lại quá nhiều lần trên một domain

  Số lượng của link rất quan trọng, thế nhưng nhiều link không phải là tốt. Sự đa dạng cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu Google thấy có quá nhiều link từ những domain chính thì họ có thể đánh dấu nghi ngờ trang của bạn.

  Thế nhưng, Google thích nhiều link trỏ tới bạn từ nhiều domain khác nhau. Bởi vì những link thứ hai trở đi trên cùng 1 domain sẽ có ít giá trị hơn, thế nên tốt nhất bạn nên có một nguồn backlink đa dạng.

  4. Nó là một phần của trao đổi

  Nếu bạn thân của bạn có một site tương tự thì có thể sẽ rất tốt nếu cả 2 trao đổi với nhau để cùng tăng cường cho nhau. Thế nhưng, nó có thể hại hơn lợi. Google có thể nhận thấy quá trình trao đổi này nếu nó thấy có số lượng lớn link giữa 2 nguồn với nhau và điều đó sẽ xấu tới DA của site bạn. Một lần nữa, hãy làm cho nguồn backlink của bạn đa dạng.

  5. Link có chứa keyword chính xác trong anchor text

  Ngày xưa khi mà tập trung tối ưu hóa từ khóa là những gì quen thuộc với SEO, anchor text là một vấn đề lớn. Lúc đó, sử dụng link với anchor text chứa từ khóa chính xác là thủ thuật tốt, thế như nó không còn đúng cho hiện tại.

  Thực tế, đó là cách nhanh nhất để khiến bạn bị phạt thủ công, mà án phạt này rất khó gỡ. Google đã có các thuật toán hiểu được ngữ cảnh của link và nó cực kì muốn có các link trong ngữ cảnh tự nhiên nhất.

  6. Nó không dính dáng tới content có ý nghĩa

  Có những link mà không có content sẽ không hề tốt dù cho bạn comment trên blog, post trên diễn đàn hay các nguồn nào khác. Link của bạn cần có ngữ cảnh kèm theo nó và tốt nhất là đặt trong đoạn văn có ý nghĩa. Các comment khách trên các content của blog khác sẽ có thể tốt cho bạn trong trường hợp này.

  7. Nó là một phần link scheme

  Link scheme (các link xây dựng để lấy PageRank) đã không còn nổi như xưa nữa nhưng nó vẫn còn tồn tại đâu đó. Nếu có dính dáng tới các hệ thống link wheel hay link pyramid kiểu này có thể phạm phải luật của Google.

  Nếu bạn bị phát hiện dính dáng tới link scheme bạn sẽ không chỉ rớt hạng mà còn có thể bị dính phạt.

  Kết luận

  Đối với các link trong link profile của bạn thì bạn cần chắc chắn rằng nó không dính 7 yếu tố trên. Bạn có thể dùng các các công cụ như Moz’s Open Site Explorer, Ahrefs, Majestic hay bất cứ công cụ nào để kiểm tra link.

  Bài viết 7 tính chất có thể làm cho link trở thành xấu cho SEO được chia sẻ duy nhất trên diễn đàn SEOMxh.com​
   
  Đang tải...
  chicken2nd, anhdungpro and Phuongxoan like this.
 2. cuongnc79

  cuongnc79 Member

  Bài viết:
  182
  Đã thích:
  26
  quan trọng nhất là phải biết cách lựa chọn các domain, sau đó là phải đa dạng domain, đa dạng anchor text, nhiều link từ một site về nhưng nếu anchor text đa dạng thì mình nghĩ vẫn tốt
   
  nguyentrung167 thích bài này.
 3. thanglongjsc

  thanglongjsc Member

  Bài viết:
  71
  Đã thích:
  6
  tiện đây các anh chị cho em hỏi là thường thì tỷ lệ anchor text cho key chính là bao nhiêu ạ
   
 4. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,380
  Đã thích:
  1,920
  anchor text cho key chính thì bạn nên cân nhắc theo seo trùm key đó . Theo mình thì khai thác triệt để các từ liên quan đến key chính . Còn nếu mà anchor text để đi đăng bài thì nên là 3 theo tỷ lệ 2 key liên quan và 1 key chính . Hoặc giảm xuống còn 2 trong 1 bài sẽ tốt hơn
   
 5. seobravolaw

  seobravolaw Member

  Bài viết:
  183
  Đã thích:
  12
  Vậy không để link key chính vào achotext mà đa dạng link với tỉ lệ link như thế nào thì hợp lý nhất vậy, có cho thêm link trần vào không
   
 6. kctvsteel

  kctvsteel Member

  Bài viết:
  109
  Đã thích:
  4
  2, 3, 6 => text link sẽ ko còn chỗ đứng nữa??
  7 cụ thể là gì ai giải thích kỹ hơn được ko?
   
 7. diennguyen59

  diennguyen59 Member

  Bài viết:
  138
  Đã thích:
  10
  5 bây giờ không chỉ đa dạng anchor text nữa mà còn phải đa dạng cả phần nd trước và sau anchor text nữa phải không bác
   
 8. lehoang1488

  lehoang1488 New Member

  Bài viết:
  15
  Đã thích:
  0
  em toàn đặt một bài 1 BL ở dòng đầu tiên cảu bài viết, hok biết thế có vẫn đề gì hok. :D
   
 9. uyenford

  uyenford Member

  Bài viết:
  59
  Đã thích:
  2
  Xây dựng link chất lượng ngày càng khó khăn, việc làm link lại tốn thêm khá nhiều thời gian
   
 10. Phuongxoan

  Phuongxoan Cho đi là nhận lại

  Bài viết:
  833
  Đã thích:
  206
  Việc đặt link out quá sớm không tốt theo mình là như thế. Bạn nên để link xuất hiện ở dòng thứ 3 thứ 4 thì ổn hơn. Việc google bot con nhện tìm kiếm index từ trên xuống và tư trái sang phải, việc đặt backlink sớm là không tốt nhé bạn.
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...