7 suy nghĩ và thói quen sẽ khiến bạn thất bại trong SEO

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Gone Wild, 27/12/14.

 1. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  246
  Lâu lắm không chém gió với anh em, cuối năm làm bài cho xôm tụ để anh em gạch đá hihi. Mình đang thấy 2 thực trạng lớn và khó giải quyết nhất trong công việc được gọi là SEO hiện nay đó là lỗ hổng kiến thức và ảo tưởng sức mạnh. Điều này sẽ dẫn tới những thất bại trong hiện tại và tương lai nếu chúng ta không thay đổi. Cuối năm mình chỉ muốn anh em định hình một hướng đi mới trong năm tiếp theo và tránh những sai lầm và thất bại đã mắc trong năm nay.


  [​IMG]

  Vậy nguyên nhân thất bại do đâu? Cũng nhiều lý do khó nói những đa số là do không biết mình đang ở đâu trong thế giới SEO hỗn loạn này.


  Hướng giải quyết là gì? Dừng lại và suy nghĩ xem mình đã làm được những gì, mất đi những gì, định hướng và đặt ra một kế hoạch cho bản thân cũng như công việc.

  Một số thói quen và suy nghĩ mình sắp nói tiếp theo đây có thể đụng chạm rất nhiều người, nhưng đụng bạn nào thì cũng bỏ qua cho nhé :D :D . Nếu các bạn làm chủ được những điều này các bạn đã là người thành công rồi đấy.

  1. Làm việc không có kế hoạch cụ thể:

  Bất kế các bạn làm việc theo nhóm hay đơn thương độc mã thì kế hoách là thứ mà chúng ta phải nghĩ đến đầu tiên. Làm việc không có một kế hoạch sẽ khiến chúng ta “ lạc lỗi”. Hãy nhớ kế hoạch là điều đầu tiên các bạn phải làm khi bắt tay vào SEO.
  2. Không tập trung vào công việc đang làm, giành quá nhiều thời gian vào việc không cần thiết, cụ thể:

  Check từ khóa: mỗi ngày 1 lần là đủ rồi, check nhiều có giúp từ khóa của bạn khá hơn không nhỉ, mình thấy nó chỉ làm rối loạn bộ đếm monthly search của google thôi.

  Phân tích đối thủ quá đà: Nỗi ám ảnh vị trí từ khóa của mình so với đối thủ đã khiến bạn tốn thêm thời gian để phân tích hướng đi và chiến thuật của họ. Các bạn cũng có chiến thuật riêng để đối phó với họ ngay từ khởi đầu rồi sao không làm theo nhỉ. Nếu bạn cứ bị ám ảnh bởi những con số của đối thủ bạn sẽ không đủ tự tin để đấu với họ đâu. Cách tốt nhất là quên nó đi và làm chuyện của mình nhé.

  Facebook, skype, yahoo..: Đa phần là chém gió bằng tài khoản cá nhân. Nhưng sẽ có nhiều việc để làm trên đó nếu bạn đăng nhập bằng tài khoản công việc.

  Hoạt động trên forum seo: đọc xong vứt đó không thực hành, thích đọc những câu chuyện hơn là chia sẻ kiến thức, đi soi mói người khác vv.vv

  3. Lười suy nghĩ:

  Đôi lúc những chuyện nằm trong tầm kiểm soát và các bạn chắc chắn sẽ làm được nhưng cũng vì lười suy nghĩ và không tập trung mà chúng ta làm nó trở nên rắc rối khó giải quyết.

  [​IMG]

  Cúng có lúc các bạn gặp vấn đề nan giải nhưng thử hỏi các bạn đã bao giờ đặt hết tâm huyết vào để giải quyết nó chưa? “Vấn đề nào cũng có hướng giải quyết, nếu không có hướng giải quyết tức là không có vấn đề nào”. :D Nói chung quy thì môi trường nào cũng không có chỗ cho sự lười biếng, hãy suy nghĩ và làm ngay nhé. :)

  4. Thích làm chuyện quá sức:

  Đã có lúc mình thực sự tốn thời gian vì vấn đề này, các bạn là những seoer thích tìm tòi, khám phá và trải nghiệm. Chắc nhiều bạn cũng trầm trồ khen chiến lược seo brandname, bí mật seo hình ảnh, cách seo content is king, hệ thống thinking smart, hệ thống seo cộng hưởng, các mô hình linkbuilding được chia sẻ vv.vv. Bao nhiêu bạn thành công với những hệ thống đó rồi? Điểm danh dưới commnet nhé.

  Mình cũng từng là con nghiện của Brian Dean, Nathan Gotch... bởi những mô hình và chiến thuật mà họ đưa ra. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ mô hình đó giành cho ai (công ty lớn hay freelancer?) Mô hình đó có hợp với hướng đi của mình không? Mô hình đó áp dụng vào lĩnh vực của mình có đem lại kết quả tốt không? Chi phí và thời gian để triên khai một mô hình như vậy? vv.vv

  Và lời khuyên chân thành nhất giành cho các bạn: hãy nhắm khả năng của mình trước khi lựa chọn một hướng để theo đuổi. Tiếp thu và phát triển ý tưởng của người khác theo hướng riêng và chắc chắn các bạn đang tạo ra một mô hình SEO kinh điển mang tên mình rồi đấy. Và nhắc lại một điều nữa: đọc ít lại, làm nhiều lên nha :)

  P/s Bạn nào vẫn muốn khám phá thì hiện có mô hình crazy seo khá hay đó nhé. :D :D

  5. Ngủ quên trong chiến thắng:

  Một ngày đẹp trời và toàn bộ key của bạn đã nằm đúng vị trí mong muốn, việc đầu tiên các bạn sẽ làm là gì? Chắc không mấy ai nghĩ đến một kế hoạch duy trì và mở rộng cho website đâu nhỉ. Không show facebook, forum chém gió thì cũng khoe bạn bè trước đã. Đó cũng là cách tự thưởng cho công sức của mình.

  Nhưng các bạn chỉ cần nhờ là lúc mình đang trong niềm vui chiến thắng thì đối thủ vẫn đang miệt mài tìm cách để đạp mình xuống bất cứ lực nào

  6. Than vãn nhiều hơn là tìm cách giải quyết:

  Bằng chứng là vẫn có những topic: “sao từ khóa của mình mãi không lên”, “Cách nào lên top nhanh nhất”, “chán nản với từ khóa của mình” “Quá trình làm seo gian nan”” vv.vv… Thật sự những chủ đề chung chung như vậy sẽ rất ít người tham gia trả lời cho bạn một cách hữu ích, vì thứ nhất: nếu một người đang thực sự vướng mắc họ sẽ hỏi thẳng vấn đề mình đang mắc phải. thứ hai: nhìn vào tiêu đề của bạn họ sẽ đoán được kiến thức bạn đến đâu và câu trả lời cho topic này cũng thuộc dạng chung chung: xem lại bạn đã làm gì, xem lại onpage, coi lại cách đi link vv.vv.

  [​IMG]

  Cách tốt nhất để bạn tiến xa hơn là bổ sung lại kiến thức, tự đặt ra cho mình định hướng làm việc và một kế hoạch, tham khảo một số ý kiến của người đi trước bằng cách liên hệ trực tiếp (cafe, nhậu nhẹt hay ít cũng gọi điện hoặc trao đổi qua skype)

  7. Ỷ lại:

  Là cái cớ để sự lười biếng lên ngôi. Làm theo nhóm hay làm một mình thì ỷ lại là một suy nghĩ bạn nên từ bỏ. Mình cũng đã có lúc tự ỷ lại, hôm nay không làm thì ngày mai làm bù hoặc từ khóa đang ở vị trí tốt không rớt liền được đâu. vv.vv Đủ thứ lý do để bạn ỷ lại, nhưng các bạn đừng nên như vậy, phải cho đi thì mới nhận lại được, sống hết mình, chơi hết mình, làm việc hết mình và đừng nghĩ gì đến những thứ sẽ nhận được nhé.

  Lời cuối cùng nhắn nhủ các bạn:

  Nói bớt lại, làm nhiều lên, làm việc với tất cả niềm đam mê và cống hiến! Vượt top có thể khó nhưng vượt qua chính mình còn khó hơn!​


  Chúc anh chị em năm mới nhiều thành công mới.!

   
  Đang tải...
 2. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,346
  Đã thích:
  1,890
  Cần một plan chuẩn cho cá nhân , lên tất cả các kế hoạch thực thi trong tương lai , những kẻ lười biếng là những kẻ không có thành công , bài hay lắm anh !
   
  Gone Wild thích bài này.
 3. kennyshang

  kennyshang Member

  Bài viết:
  129
  Đã thích:
  8
  Mình là mình rất thích chek từ khóa mới khổ chứ. mỗi ngày mình check 2,3 lần. Phải thay đổi để thanh công thôi.
   
  Gone Wild thích bài này.
 4. Thế Hùng

  Thế Hùng Member

  Bài viết:
  172
  Đã thích:
  143
  rất nhiều người theo kiểu tào lao , chưa tìm hiểu mà đi hỏi tùm làm , xong lại có kiểu túng seo tù seo , không định hướng được mình nên seo như thế nào , thì sao thành công nổi :yy99:
   
  Gone Wild thích bài này.
 5. truyenhinhcap

  truyenhinhcap Member

  Bài viết:
  59
  Đã thích:
  3
  Một số thói quen và suy nghĩ mình sắp nói tiếp theo đây có thể đụng chạm rất nhiều người
   
  Gone Wild thích bài này.
 6. vietmoz

  vietmoz Member

  Bài viết:
  118
  Đã thích:
  100
  Nói chung đã làm SEO là phải chăm chỉ + ham tìm hiểu học hỏi mới thành công được. Cái quan trọng nhất vẫn chính là lên cho mình 1 plan hoàn chỉnh để biết được kế hoạch làm có khả thi hay không. Chứ mình thấy nhiều bạn mới SEO bây giờ vẫn làm theo kiểu tự phát, không kiểm soát được quá trình SEO của mình.
   
  Gone Wild thích bài này.
 7. ntthu.831

  ntthu.831 Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  3
  Nói bớt lại, làm nhiều lên, làm việc với tất cả niềm đam mê và cống hiến! Vượt top có thể khó nhưng vượt qua chính mình còn khó hơn!
  thích nhất câu này của bạn trong bài đấy, hic hic cố gắng lên nào :yy121:
   
  Gone Wild thích bài này.
 8. Bluesky

  Bluesky Hoa dại!

  Bài viết:
  567
  Đã thích:
  240
  BỊ cuốn vào mạng xã hội là điều mà đa số member mắc phải + cái tội lười chắc hẳn ai cũng sẽ có. Mọi người thử mở máy tính cá nhân và mở trì duyệt gõ chữ f vào url xong enter xem nó ra cái gì :D. Cá nhân mình cũng vậy bị cuốn vào nó, khi mở trình duyệt trang đầu tiên mìn mở k pải web cá nhân, k pải web seo mà mà face :D. Còn cái tội lười thì nó ngấm vào máu + thời tiết ủng hộ cái lười nữa ^^. Sẽ cố gắng khắc phục và tạo cho mình thói quen làm việc hiệu quả hơn.

  Chúc mọi người đấu tranh thành công với những thứ này ^^
   
  Gone Wild thích bài này.
 9. sanakydung

  sanakydung Member

  Bài viết:
  496
  Đã thích:
  13
  công nhận nhiều lúc làm việc mệt mỏi mình cũng hay lang thang trên mạng hội để giải trí và tìm tòi phương pháp mới
   
 10. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,346
  Đã thích:
  1,890
  Lang thang các diễn đàn seo . Marketing thôi bạn ơi ! lưu ý ghé thăm seomxh.com thường xuyên nhé bạn :yy10:
   
Đang tải...
Đang tải...