6 vấn đề về lập chỉ mục của Google và cách khắc phục chúng

6 vấn đề về lập chỉ mục của Google và cách khắc phục chúng

'Thủ Thuật SEO - SEO Tip', Posted by MozSeo on 30/3/18, 7 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Trong khoảng thời gian vừa qua, rất nhiều SEOer phán ánh rằng trang Web của họ bị index rất chậm hay thậm chí không được Google lập chỉ mục. Bạn có đang gặp trường hợp tương tự như vậy không?

  Trước đây, Google giới hạn số URL bạn được gửi cho họ hàng tháng, cụ thể: bạn chỉ có thể gửi tối đa 500 URL riêng lẻ tới Google hàng tháng, với 10 bài gửi đề nghị Google thu thập thêm các trang bổ sung trên trang web. Tuy nhiên, vào khoảng giữa tháng 3, sau khi cập nhật thuật toán cốt lõi, Google đã tiến hành xóa bỏ giới hạn về số lần mà bạn có thể gửi URL cho họ hàng tháng.

  Bởi vậy, giờ đây khi bạn thực hiện thay đổi đối với nội dung hiện có trên trang web của mình, hoặc nếu bạn thêm một cái gì đó mới, bạn có thể báo ngay cho Google để trang Web của bạn có thể cập nhật một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đã báo cho Google rồi nhưng việc lập chỉ mục cho trang Web của bạn vẫn rất chậm thì hãy xem lại Websites mình xem có mặc phải một vài lỗi dưới đây không nhé.

  1. Sơ đồ trang web.

  Sơ đồ trang Web đóng vai trò rất quan trọng, nó giúp Google xác định và thu thập thông tin tất cả các trang trên trang Web của bạn. Nhờ có sitemap mà giờ đây Bot không còn phải thu thập dữ liệu từng trang và nhảy từ trang này sang trang khác nữa.

  Khi bạn tạo một sơ đồ trang web, nó cần được trình báo lên Google. Điều này được thực hiện thông qua Google Search Console. Chính vì vậy nếu trang Web của bạn index chậm hay không được Google thực hiện lập chỉ mục hãy xem lại Sitemaps của mình.

  2. Nofollow / Noindex

  Đôi khi một trang trên Websites của bạn có thể sẽ không được lập chỉ mục nếu nó đang được gắn thẻ nofollow hoặc noindex meta robot. Một thẻ nofollow hoặc noindex thường được tạm thời áp dụng khi chủ sở hữu trang web không muốn Google lập chỉ mục các trang web bởi trang đó đang được phát triển.

  No-nofollow.

  Một trong những cách nhanh chóng để giúp bạn kiểm tra xem một trang nào đó có đang bị Nofollow hay không là hãy tiến hành xem mã nguồn và tìm kiếm cho "nofollow" hoặc "noindex" trong mã. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ khác như Screaming Frog và phần mở rộng trình duyệt Moz để kiểm tra.

  3. Robots.txt

  Tương tự như thẻ meta nofollow / noindex, tệp robots.txt của trang web chính là phần quan trọng cung cấp hướng dẫn cho trình thu thập dữ liệu của Google. Nó cho biết bọ được phép thu thập dữ liệu ở những trang nào trên trang web.

  Nếu bạn muốn ngăn không cho bọ thu thập dữ liệu trên trang đăng nhập của mình thì tệp robots.txt sẽ có dạng như dưới đây:

  disallow-login.

  Vì vậy, nếu tệp robots.txt của trang Web bạn được thiết lập không chính xác hoặc nếu chức năng thu thập dữ liệu được để lại trang không còn tồn tại nữa thì việc trang Web bạn bị gặp vấn đề về lập chỉ mục có thể sẽ xảy ra. Tệp robots.txt dưới đây cho Google biết: họ không được thu thập bất kỳ một dữ liệu nào trên các trang trong một trang web nhất định:

  disallow-all-pages-1.

  4. Lỗi Thu thập dữ liệu.

  Thông thường, nếu Google bắt đầu thu thập dữ liệu theo sơ đồ trang web mà bạn cũng cấp và phát hiện ra rằng 3 trong số năm URL đầu tiên được gửi đã bị hỏng liên kết, họ có thể giả định một cách an toàn rằng có nhiều URL bị hỏng khác trong sơ đồ trang web và họ sẽ từ bỏ việc thu thập dữ liệu ở trang của bạn. Vì vậy, Google thường sẽ không thu thập thông tin các trang web có kết nối máy chủ chậm và có chứa các liên kết bị hỏng.

  Để tìm ra các liên kết bị hỏng, bạn có thể tìm thấy một danh sách các lỗi thu thập thông tin trong Google Search Console. Hoặc bạn cũng có thể chạy một trình thu thập thông tin như Screaming Frog để tìm các liên kết nội bộ bị hỏng trên trang web của bạn.

  5. Nội dung trùng lặp

  Mọi SEOer đều biết rằng, Google thích nội dung, nhưng nội dung luôn phải là duy nhất. Nếu các trang trên trang web của bạn đang sử dụng cùng một khối nội dung, Google sẽ xác định các trang đó về cơ bản giống nhau, nên có thể dẫn đến việc Google chỉ lập chỉ mục một trong những trang hiển thị nội dung.

  Việc trùng lặp nội dung thường xảy ra nhiều ở các trang thương mại điện tử khi có nhiều trang có cùng phần mô tả cho các sản phẩm rất giống nhau. Vì vậy, nếu muốn trang Index nhanh hơn, bạn nên viết lại nội dung trên mỗi trang sao cho chúng thật độc đáo một chút.

  6. Hình phạt thủ công.

  Khi trang Web của bạn bị dính một hình phạt thủ công do có quá nhiều liên kết từ trang web spam hoặc có các anchortext được tối ưu hóa quá mức thì Google sẽ không hiển thị bất cứ điều gì về trang Web của bạn, ngay cả tên thương hiệu.

  Để xem Websites bạn có đang bị dính hình phạt nào không, hãy truy cập vào Google Search Console để xm các thông báo và tiến hành khắc phục chúng

  Bài viết được đăng tải duy nhất lên SEOMxh - Các bạn tham khảo
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
 2. banmayphatdien

  banmayphatdien Member

  Bài viết:
  47
  Đã thích:
  4
  Đúng là gần đây index rất chậm, có lẽ mình mắc vào lỗi thứ 5 vì các sản phẩm của mình tính năng như nhau chỉ khác mỗi model sản phẩm nên nội dung khó tránh sự trùng lặp.
   
 3. kynanggame

  kynanggame Member

  Bài viết:
  586
  Đã thích:
  122
  Lỗi index chậm đã được sửa 2 hôm trước rồi. Không phải do mấy cái kia đâu. Giờ submit cái index liền, web nào cũng vậy
   
 4. wikidienmay

  wikidienmay Member

  Bài viết:
  36
  Đã thích:
  23
  Hình như hnay gồ index bình thường rồi các bác ạ. Bài em đăng hôm qua, submit, sharemxh, cho 1-2 link dof hôm nay nóa về rồi
   
 5. daikbinhlc

  daikbinhlc Member

  Bài viết:
  34
  Đã thích:
  2
  Khả năng do trùng lặp nội dung là nhiều. Nhưng mà hôm nọ thử 1 bài copy tận 5 6 ngày mới index
   
 6. JYJPhantom

  JYJPhantom Member

  Bài viết:
  95
  Đã thích:
  10
  đâu có phải đâu bạn, của mình vẫn chưa được ngay lập tức
   
 7. hocon84

  hocon84 Member

  Bài viết:
  128
  Đã thích:
  6
  Để con bọ nó đánh dấu dữ liệu index, thì quan trọng nhất là cấu trúc file robot và cấu trúc tổng thể của website
   
 8. vubao33333

  vubao33333 New Member

  Bài viết:
  6
  Đã thích:
  0
  Các bạn lưu ý về lập chỉ mục google. Mình mới tạo web nhưng lại ko kịp cập nhật nội dung cũng là một hình thức đuổi bọ tìm kiếm của anh Google đi đó. Hãy bắt đầu xây dựng nội dung ngay khi có thể nhé
   
Tags:
Đang tải...
Đang tải...