6 sai lầm thường gặp trong các chiến dịch marketing bằng youtube influencer

Thảo luận trong 'Chiến Lược Marketing' bắt đầu bởi Thế Hùng, 23/1/16.

 1. Thế Hùng

  Thế Hùng Member

  Bài viết:
  172
  Đã thích:
  143
  6 SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG CÁC CHIẾN DỊCH MARKETING BẰNG YOUTUBE INFLUENCER (NHỮNG NGƯỜI CÓ SỨC ẢNH HƯỞNG TRÊN YOUTUBE)

  Theo các nghiên cứu gần đây, lên tới 75% marketer đang sử dụng các chiến dịch marketing với người có sức ảnh hưởng và 60% các thường hiệu sẽ tăng các khoảng đầu tư của họ vào các chiến dịch đó trong năm 2016. Hơn nữa, các nghiên cứu mới nhất cho thấy YouTube có chỉ số ROI cao hơn bất kỳ phương tiện truyền thông xã hội nào khác.

  Cùng với thực tế rằng YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai và có hơn 1 tỷ người sử dụng mỗi tháng, nó không có gì ngạc nhiên khi việc tài trợ YouTube là một trong những công cụ thu hút khách hàng hàng đầu xếp hạng hiện nay.

  Marketing trên YouTube đem lại nhiều hiệu quả, nhưng đường dẫn đến thành công trong lĩnh vực này có thể rất khó khăn. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ 6 sai lầm các marketer thương gặp, cũng như các chiến lược để tránh chúng.

  Sai lầm # 1 – Hành động mà không có chiến lược

  Một sai lầm phổ biến của các marketer khi tung ra các chiến dịch với YouTube influencer là họ chỉ có mục tiêu rõ ràng trong tâm trí. Thường mục tiêu duy nhất của các marketers là đạt được một số lượng lượt xem và tương tác nhất định (thích, bình luận, chia sẻ) cho mỗi video hoặc trên một số kênh.

  Nhà quản lý bắt đầu phân bổ ngân sách tiếp thị và lựa chọn tài năng trước khi xác định nên sử dụng thước đo nào để đo lường sự thành công của chiến dịch. Một chiến dịch bán hàng có phải được đánh giá bằng tỷ lệ chuyển đổi (từ khách hàng tiềm năng sang người mua thực sự), doanh thu và giá trị suốt đời khách hàng có được'? Một chiến dịch nâng cao nhận thức thương hiệu có phải được đo lường bằng sự gia tăng nhận diện thương hiệu, gới thiệu và giao dịch trực tiếp hay sự nâng tầm thông điệp thương hiệu? Một chiến dịch kích hoạt tăng trưởng kênh thương hiệu có phải được đo bằng sự gia tăng khách ghé thăm và ngừơi theo dõi? Hoặc có thể mục tiêu là một sự kết hợp của bất kỳ thước đo ở trên.

  Một chiến dịchYouTube influencer muốn có ROI tốt đòi hỏi một chiến lược toàn diện: bên cạnh các mục tiêu định lượng, các marketer nên xác định KPIs- các chỉ số quyết định hiệu suất của chiến dịch có đạt được những mục tiêu này. Điều này sẽ giúp đưa ra các quyết định và chiến lược tốt hơn để đạt được các mục tiêu cuối cùng.

  Dưới đây là ví dụ về mục tiêu và KPIs của một chiến dịch bán hàng

  Mục Tiêu: 3000 lượt tải ứng dụng, CPA ≤ 10 $
  • KPI 1: 3% người đầu tiên vào website / tỷ lệ chuyển đổi người xem
  • KPI 2: 20% lượt tải về / lượt ghé thăm website/ tỷ lệ chuyển đổi khách ghé thăm
  • KPI 3: 500.000 lượt xem video
  • KPI 4: Chi phí cho mỗi lần xem ≤ 0,06 $
  Trong ví dụ này, các chi phí chiến dịch tối đa đã được xác định vào $ 30.000 (500.000 * $ 0.06). Chúng tôi biết bao nhiêu lượt xem và tỷ lệ chuyển đổi nào chúng tôi cần đạt được để chiến dịch thành công.

  Sai lầm # 2 - The Blind Date

  Khám phá là một giai đoạn quan trọng và quyết định sự thành công của chiến dịch. Trong giai đoạn này, các marketer có xu hướng rơi vào một cái bẫy phổ biến: chọn người hợp tácchỉ dựa trên số lượng subcribers của kênh và lượt xem video mới nhất.

  Tuy nhiên, YouTube lưu trữ một số lượng lớn hơn rất nhiều dữ liệu về hành vi và thói quen xem video. Sự phát triển của Big Data Analystics cung cấp những công cụ trực tuyến để giúp các marketer đào sâu để tìm ra người đại diện phù hợp nhất cho thương hiệu của họ. Có một số khía cạnh dữ liệu quan trọng marketer nên phân tích khi lựa chọn đại sứ cho chiến dịch: Sự liên quan, Reach (Lượng tiếp cận), Sự gắn kết, Sức ảnh hưởng và Tính nhất quán.

  Sự liên quan cho biết khan giả của kênh sẽ là thực sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và được xác định bởi các từ khóa và au dience overlap (đối tượng chồng chéo).

  Lượng tiếp cận nhìn vào số lượng trung bình lượt xem mỗi video và được tính như số lượng trung bình lượt xem trong một khoảng thời gian nhất định.

  Sự gắn kết đo lượng sự tích cực của khan giả khi trong tương tác với nội dung của kênh và thương được tính bằng tổng lượt xem và tương tác.

  Sức ảnh hưởng cho biết xem một kênh có kích thích hành động và thu hút thêm khán giả hay không và được tính toán dựa trên nội dung được chia sẻ bên ngoài kênh và lượng người xem đăng kí theo dõi.
  Tính nhất quán phân tích một kênh có thường xuyên chuyển tải nội dung có ý nghĩa và được đo bằng trung bình số liệu hiệu suất của kênh với các video khác nhau.

  Thất bại trong việc phân tích bất kỳ một trong các thông số quan trọng này có thể dẫn đến lượng khan giả, tỷ lệ chuyển đổi thấp và lãng phí ngân sách.

  Thí dụ:

  Kênh chơi game Angry JoeShow có lượng tiếp cận ít hơn đáng kể so với TobyGames (2,3 triệu so với 7 triệu USD, tương ứng), nhưng sự gắn kết nhiều hơn - trung bình 300K - 400K lượt xem và 7K lượt thích cho mỗi video, so với 30K - 40K lượt xem và 1K lượt thích trên TobyGames.Chúng ta cũng có thể thấy một sự khác biệt lớn trong sự tăng trưởng người theo dõi hàng ngày giữa hai kênh:

  angryjoeshow-tobygames-subscribers-graph.

  Nếu không đào sâu hơn vào các dữ liệu, chúng tôi đã có thể thấy rằng mặc dù TobyGames nhìn chung có khả năng tiếp cận khán giả tốt hơn, nhưng AngryJoeShow có tính gắn kết và nhất quán tốt hơn, mà những điều này mới thật sự quyết định phản ứng khán giả.

  Sai lầm # 3 - Hội chứng Object Shiny (hội chứng đối tượng sáng bóng: đuổi theo bắt kì thứ gì trong tầm mắt hay sự không tập trung)

  Mỗi lĩnh vực có những người nổi tiếng trên YouTube phổ biến nhất với hàng triệu người theo dõi, đây vẻ được xem là giải pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất cho một thương hiệu, nhưng họ chỉ chiếm 1-5% số người có sức ảnh hưởng trên YouTube.

  Với hàng trăm kênh mới xuất hiện mỗi ngày, các marketer có xu hướng hành động an toàn: sử dụng các kênh lớn nhất để đảm bảo kết quả tốt nhất, và bỏ qua những kênh nhỏ. Chiến lược này có thể dẫn đến thất vọng, chỉ đem lại các kết quả tầm thường. Đây là lý do:

  Thiếu mục tiêu. Nếu một kênh có đối tượng khán giả phân tán, rất khó để dự đoán đối tượng nào sẽ thực sự quan tâm đến các chủ đề hoặc thương hiệu cụ thể. Kết quả là, subcribers có thể xem các video không liên quan đến mối quan tâm của họ, điều này làm tổn hại đến cả influencer (mất sự tin tưởng từ subribers và thương hiệu (gây ra tâm lý tiêu cực). Ngược lại, các kênh chuyên dụng vừa và nhỏ thu hút đối tượng đồng nhất và tương tác cao hơn.

  Thiếu sự ngưỡng mộ đích thực. Có rất nhiều đang xảy ra cho những influencer phổ biến nhất. Họ phủ sóng một loạt các chủ đề, thử nghiệm với ý tưởng video khác nhau, dành rất nhiều thời gian để marketing và chúng ta hãy trung thực - thường coi việc hợp tác với các nhãn hiệu như một công việc bình thường khác. Kết quả là, thương hiệu không nhận được bất cứ sự quan tâm đặc biệt về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Trong khi đó, các kênh ngách (kênh hướng đến những chủ đề chưa được biết đến, còn bỏ ngõ) nhỏ hơn thật sự quan tâm đến những chủ đề và sản phẩm cụ thể sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

  Các marketer nên khám phá những kênh ngách vừa và nhỏ, những kênh này có thể trở thành đại sứ thương hiệu trung thành và chuyên dụng nhất và thu hút những khan giả mục tiêu và gắn bó thật sự. Một ưu điểm nữa là với cùng một lượng ngân sách tiếp thị (hoặc ít hơn), các thương hiệu có thể tiếp cận được nhiều khan giả hơn và sản xuất được nhiều phần của nội dung.

  Ví dụ:

  Rooster Teeth, một kênh về game rất nổi tiếng với hơn 8M subcribers đăng tải video về một trò chơi phổ biến nhưng chưa được các kênh khác nói đến (World of Tanks) cho thành phần đa dạng các khán giả là các game thủ đạt 350K lượt xem.So sánh nó với video được sản xuất bởi SideStrafe, một kênh nhỏ hơn với 190K subcribers, đăng tải một vài tháng sau đó và kết quả là 1.5M lượt xem và sự gắn kết cao hơn nhiều. SideStrafe tập trung vào chủ đề của trò chơi quân sự và chiến đấu và như vậy thu hút lưu lượng truy cập cao hơn. Nội dung video SideStrafe cũng hiệu quả và hấp dẫn hơn, vì SideStrafe hiểu rất rõ về trò chơi.

  world-of-tanks-youtube.

  slide.
  Sai lầm # 4 - Sợ Mất kiểm soát

  Các marketer vẫn rơi vào cái bẫy của việc xem các influencer như diễn viên và nội dung dược biên tập như video quảng cáo. Các thương hiệu đã đánh giá thấp vệc thấu hiểu người dùng quan tâm điều gi2m niềm tin của họ mong manh như thế nào và tính chân thật giả tạo thì thiển cận như thế nào.

  Các nghiên cứu và case study chứng minh rằng những nội dung càng xác thật, người dùng càng phản hồi tốt hơn, điều này đem đến lượng tiếp cận cao hơn, gắn kết tốt hơn và kết quả cuối cùng là chiến dịch thành công hơn.

  Hãy suy nghĩ về trường hợp Proactive. Công ty đã cố gắng thuê diễn viên để họ đưa ra những sự xác thực về sản phẩm giống như người dùng thật sự. Kết quả là video này nhận được 10-20 lượt xem ít hơn so với video dùng thử và đưa ra nhận xét từ chính người dùng thật sự. Proactive rút ra được bài học cho mình và ngày nay họ khai thác vào YouTube influencers, cung cấp cho những người này sự tự do sáng tạo, đó là điều cần thiết cho sự thành công của chiến dịch.

  proactive-youtube.
  Bên cạnh việc có lượng Reach thấp hơn, những chiến dịch “không thể kiểm soát” có thể dẫn tới tường tâm lý tiêu cực từ cộng đồng. Một khi người dùng cảm nhận được nội dung không thích hợp, thông tin phản hồi không trung thực hay bất kỳ dấu hiệu không đúng sự thực nào, họ sẽ cho bạn và tất cả mọi người khác biết. Trên YouTube, những bình luận này sẽ làm bị tổn thương cả đối tác (influencer) và thương hiệu.

  youtube-comment-inauthentic.
  Hãy để đối tác của bạn (influencer) quyết định. Họ làm điềuđó để kiếm tiền và biết làm thế nào để đề cập đến sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn một cách tự nhiên, như vậy chiến dịch sẽ dược hưởng ứng.

  Sai lầm # 5 – Đặt cược vào một Agency

  Cùng với sự gia tăng của YouTube influencer là sự gia tang số lượng các agency để giúp các nhãn hiệu với các chiến dịch với lời hứa hẹn là các marketer có thể thuê ngoài hoàn toàn toàn bộ công việc và đơn giản gặt hái những phần thưởng.

  Nhưng có những cạm bẫy tiềm ẩn trong phương thức này:

  Tiếp cận hạn chế. Một agency chỉ có mối quan hệ với những đối tác trong mạng lười của mình, mà những kênh này không phải lúc nào cũng phù hợp nhất với nhu cầu của thương hiệu. Các marketer nên đánh giá giá trị của mỗi kênh và không hạn chế khả năng tiếp cận của họ tới chỉ ột đối tác “lý tưởng” duy nhất.

  Thiếu sự kết nối. Các marketer thường đánh giá thấp mối quan hệ cá nhânđòi hỏi giữa thương hiệu và influencer.Influencer tìm kiếm các mối quan hệ bền vững với một thương hiệu, để họ có thể thực sự hiểu được giá trị của nó và đại diện nó. Không thể đạt dược mức độ kết nối đó thông qua một bên thứ ba, vì vậy các marketer nên được tham gia và tham gia càng nhiều càng tốt.

  Thiếu hiểu biết thích hợp. Phần lớn các agency phục vụ cho các thương hiệu trong nhiều lĩnh vực và không hiểu đầy đủ các sắc thái của một lĩnh vực cụ thể. Đây là lí do mà một nhà quản lý thương hiệu nên tham gia vào và chắc chắn rằng cả đối tác (influener) và nội dung video có xem xem các khía cạnh lĩnh vực cụ thể.

  Làm việc với các agency, các nhà quản lý cần phải đánh giá một cách cẩn thận các chi phí phải bỏ ra cao hơn so với giá trị họ nhận được. Chi phí liên quan khi chiến dịch được tung ra bởi chính doanh nghiệp so với chi phí cho agency như thế nào? Năng lực chính và tiềm lực mà đội của bạn đang thiếu là gì và chúng có được đói tác cung cấp? Đây là những câu hỏi quan trọng cần xem xét trước khi thuê một agency.

  Sai lầm # 6 - Không đáng với số tiền bạn bỏ ra

  Một trong những thách thức lớn nhất đối với các marketer trong marketing với YouTube influencer là sự thiếu minh bạch và chuẩn hóa trong việc định giá. Họ kết thúc nhận được báo giá cao bất hợp lý và chi vượt quá ngân sách, mà không nhận ra sự cần thiết của đàm phán trong thị trường đang phát triển này. Không có mô hình giá cả minh bạch và phù hợp vì nhiều lí do:

  Mô hình thanh toán khác nhau. Các Kênh khác nhau và các agency khác nhau làm việc trên mô hình thanh toán khác nhau (trả cho mỗi lần xem, phải trả cho mỗi lần khách hàng giao dịch và trả cho mỗi kích hoạt). Nhiều agency / đối tác chỉ sử dụng cách tính tiền trên mỗi kích hoạt và thường không gắn phí của họ vào kết quả chiến dịch được đảm bảo.

  Một thị trường mới. Marketing với YouTube influencer vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, và vì thiếu tiêu chuẩn, thị trường vẫn chưa xác định mức trung bình. Hiện nay có phí cho influencer và agency vào khoảng $ 0.02 đến $ 0.20 cho mỗi lượt xem, do đó, có rất nhiều cơ hội để đàm phán.

  Các giao dịch bí mật. Agency hiếm khi chia sẻ cơ cấu giá của họ, dẫn đến các đối tác cung cấp lệ phí khác nhau cho cùng các influencer hoặc chiến dịch.

  Các marketer cần phải so sánh giá cả trên thị trường và đàm phán tích cực để có được những thỏa thuận tốt nhất, để đảm bảo chiến dịch có ROI dương.

  Hãy thử tìm đến với những influencer tương tự thông qua các kênh khác nhau: trực tiếp, thông qua các nền tảng trung gian như Famebit hoặc Grapevine, hoặc qua Multi-Channel Networks (mạng đa kênh) như Fullscreen hoặc Maker Studios và tìm hiểu sự khác biệt. Đôi khi bạn sẽ có được một thỏa thuận tốt hơn với một agency do giá thương lượng của họ và đôi khi bạn thu được kết quả tốt hơn với một kết nối trực tiếp mà không phải tốn chi phí cho bên thứ ba.

  Ví dụ: Trong thực tế có một agency ra giá cho cùng một chiến dịch cao hơn 3.6 lần so với đối thủ cạnh tranh của nó (90k vs 25K).

  Lời kết

  Sự tang trưởng của YouTube influencer đã tạo ra một kênh giao tiếp sinh lợi, mở rộng mới cho các thương hiệu, nhưng chỉ khi được tiếp cận đúng cách. Biết được những cạm bẫy phổ biến của marketing với YouTube influencer có thể giúp tối đa hóa hiệu quả đầu tư và đảm bảo lợi ích lâu dài.

  Bài viết được dịch và tham khảo tại kissmetrics.com
  Và đăng tải và chia sẻ duy nhất trên SEOMxh.com mọi sao chép vui lòng để lại LINK Nguồn​
   
  Đang tải...
  Last edited by a moderator: 23/1/16
  MozSeo thích bài này.
Đang tải...
Đang tải...