6 bước để có một bài viết chuẩn Seo

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Hoankt, 17/5/16.

 1. Hoankt

  Hoankt New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  5
  Trong SEO nội dung luôn là yếu tố quan trọng, quyết định nhất, content is king. Google ngày càng trở nên thông minh hơn trong việc hiểu và đánh giá được thế nào là 1 nội dung chất lượng. Vì thế các phương pháp SEO mũ đen như copy bài viết, spam backlink, nhét từ khóa, ... ngày càng trở nên vô nghĩa.

  Viết như thế nào để bài viết có thể đạt thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm luôn là vấn không dễ, đặc biệt với những bạn mới tìm hiểu về SEO. Sau đây, mình xin chia sẻ cách thức để viết một bài viết chuẩn SEO giúp bài viết đạt được thứ hạng cao trên Google.

  http://***/attachments/upload_2016-5-17_9-36-48-png.4275/

  Bài viết chuẩn SEO gồm những yếu tố gì?

  - Bài viết gốc, tự viết và phải cung cấp nội dung hữu ích, cần thiết cho người đọc.

  - Viết một cách tự nhiên nhất, chú ý không nhồi nhét quá nhiều từ khóa. Số lượng từ khóa nên từ 2 - 5%, nghĩa là cứ 100 từ có 2 - 5 từ khóa.

  - Từ khóa chính, từ khóa phụ quan trọng cần có mặt trong tiêu đề và mô tả của bài viết.

  - Tiêu đề bài viết nằm trong thẻ H1 và chỉ nên có một thẻ H1 trong bài viết.

  - Các từ khóa chính và phụ nên đưa vào những thẻ h2, h3 với số lượng 2 - 5 thẻ H2, 7-9 thẻ H3.

  - Bài viết phải có các liên kết nội bộ tới những bài viết khác với anchor text phù hợp.

  - Đa dạng hóa nội dung bài viết bằng việc chèn thêm các hình ảnh, video. Các hình ảnh minh họa trong bài viết phải sát nghĩa và phải có thuộc tính ALT cho hình ảnh.

  - Bài viết có link trỏ ra bên ngoài các trang uy tín nhưng không nên trỏ quá nhiều. Các link trỏ ra ngoài nên để thuộc tính nofollow.


  6 bước cho một bài viết chuẩn SEO

  Bước 1: Lựa chọn chủ đề bài viết thu hút, hấp dẫn

  Chọn chủ đề được nhiều người quan tâm nhất.

  Sử dụng công cụ Google Trends để theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang hoặc muốn sử dụng .Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng hay một cách nào đó mà bạn cho là tốt nhất. Google Keyword Planner để theo dõi diễn biến của từ khóa mà bạn hướng tới có chiều hướng phát triển như thế nào trong tương lai để lựa chọn ra chủ đề phù hợp nhất.

  Mục đích viết một bài chuẩn SEO là để đạt thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, thu hút người truy cập vào website của bạn. Nên xem lại các bài viết trước đó bạn đã viết trên cùng website, xem bài viết nào được nhiều người quan tâm thì viết tiếp một nội dung liên quan đến bài viết đó, đặt liên kết từ bài viết cũ và kéo lượng người truy cập sang bài viết mới. Cách này để điều hướng người dùng một cách hiệu quả. Nếu nội dung của bài viết trước đã hoàn thành rồi thì đừng cố gắng kéo dài ra khiến người đọc cảm thấy nhàm chán.

  Viết về một chủ đề đã có quá nhiều người sử dụng trước đó thì bạn khó có thể cạnh tranh và lên top một cách nhanh chóng được, nên tìm kiếm những chủ đề độc đáo, chưa được nhiều người khai thác nhưng đang có xu hướng phát triển..

  Bước 2: Nghiên cứu từ khóa
  http://***/attachments/upload_2016-5-17_9-38-44-png.4277/
  Xu hướng người dùng sẽ không sử dụng những từ khóa ngắn và quá chung chung khi tìm kiếm. Họ tập trung vào những từ khóa dài và hướng tới mục đích tìm kiếm cụ thể hơn. Từ khóa ngắn khiến cho người dùng khó tìm kiếm được nội dung mà họ mong muốn. Không những thế, các từ khóa ngắn còn có độ cạnh tranh cao, vì thế việc Seo từ khóa ngắn sẽ rất khó có hiệu quả nhanh.

  Ví dụ: nếu người dùng có ý định mua giày thể thao adidas, họ sẽ không tìm từ khóa chung chung "mua giày thể thao", mà xu hướng tìm kiếm sẽ là "mua giày thể thao adidas ở đâu?"

  Hiện nay, có rất nhiều công cụ có thể sử dụng như Google Search box, Google Keyword Planner, google adwords... để tìm ra bộ từ khóa phù hợp với nội dung mà bạn hướng tới. Xem qua những bài viết cùng chủ đề của các đối thủ cạnh tranh để hiểu rõ những ưu nhược điểm từ đó cải thiện bài viết của mình nhằm đạt kết quả tốt hơn.

  Bước 3: Xây dựng cấu trúc cho bài viết

  Dù đã xác định được từ khóa cũng như chủ đề của bài viết nhưng nếu bạn viết ngẫu hứng từ đầu đến cuối thì chất lượng của bài viết sẽ không cao, làm người đọc khó nắm bắt được chủ đề mà bạn hướng đến.

  Phải xây dựng cấu trúc bài viết cụ thể, bài viết nên có bố cục rõ ràng mở, thân, kết, như vậy sẽ giúp bài viết của bạn trở nên mạch lạc, dễ hiểu đối với người đọc. Xây dựng một cấu trúc tốt còn giúp phân tách bài viết ra từng phần nhỏ hơn, giúp độc giả chỉ cần lướt qua các đề mục để có được cái nhìn tổng quan và hiểu được nội dung mà bạn muốn chia sẻ.

  Sử dụng các thẻ heading khéo léo cho những đề mục chính và phụ trong bài viết, giúp google dễ hiểu trang web của bạn hơn.

  Bước 4: Viết nội dung bài

  Viết như thế nào để bài viết hay và hấp dẫn người đọc. Vấn đề này do khả năng của từng người là khác nhau, nên việc viết như thế nào cho hay sẽ không có một tiêu chuẩn nào. Để luyện kĩ năng viết tốt thì cách duy nhất là bạn nên đọc nhiều, tham khảo bài viết của những người khác, viết thật nhiều, có thể lập blog riêng để luyện kĩ năng viết hàng ngày. Bạn nên dành thời gian cho việc đọc sách báo, truyện, blog... để giúp nâng cao vốn từ vựng của mình.

  Khi viết bài hãy bỏ những từ khóa mà bạn đã chọn trước đó sang một bên, viết bài một cách tự nhiên và phóng khoáng nhất có thể. Đừng cố nhồi nhét từ khóa làm cho bài viết mất tự nhiên. Sau khi viết xong, hãy đọc lại và sửa những vị trí mà có thể đặt từ khóa một cách hợp lý.

  Đặt các liên kết nội bộ( internal link) đến các bài viết liên quan

  Đặt những liên kết nội bộ một cách hợp lý vào bài viết liên quan cùng chủ đề với bài viết cua bạn, giúp cho cấu trúc tổng thể trang web trở nên chặt chẽ hơn đồng thời giúp google bot index được các nội dung khác bên trong website.

  Trỏ liên kết ra ngoài các trang uy tín (backlink)

  Bài viết có các liên kết dẫn đến các trang web uy tín, giúp Google đánh giá cao webste của bạn, giúp gia tăng thứ hạng cho trang của bạn. Không nên đặt quá nhiều liên kết ra bên ngoài 2-3 link là hợp lý và cần đặt thuộc tính "rel=nofollow" cho các liên kết đó.

  http://***/attachments/upload_2016-5-17_9-39-9-png.4278/
  Bước 5: Tối ưu tiêu đề cho bài viết

  Thông qua tiêu đề bài viết mà người đọc có thể đoán nhận một phần nội dung bài viết mà bạn hướng tới.

  Một tiêu đề tốt thường có các yếu tố sau đây: Ngắn gọn nhưng miêu tả đầy đủ nội dung, chứa từ khóa chính mà bạn đang, hấp dẫn, nhìn phát bấm vào luôn. Tiêu đề thu hút nên có thêm các con số cụ thể.

  Bước 6: Tăng độ phổ biến cho bài viết

  - Submit bài viết lên Google, Bing...
  -.Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội để có được những lượt xem, chia sẻ, bình luận từ người đọc.

  Trên đây là bài chia sẻ về một bài viết chuẩn SEO của mình, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn một phần nào đó khi viết bài.
   
  Đang tải...
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/16
  linhsq thích bài này.
 2. virutvn

  virutvn New Member

  Bài viết:
  15
  Đã thích:
  4
  Like cảm ơn ad
   
 3. gamehayst

  gamehayst Member

  Bài viết:
  818
  Đã thích:
  67
  Để viết được bài chuẩn SEO thì không hề khó vì đây đều là những tiêu chuẩn, khuôn máy móc dành cho bot Google. Cái khó là fải viết vừa cho BOT vừa cho ng dùng nữa. Như thế mới thật sự hiệu quả
   
 4. phoenician

  phoenician Member

  Bài viết:
  54
  Đã thích:
  5
  một bài viết chúng ta nên để bao nhiêu bao nhiêu liên kết nội bộ là hợp lý bác ơi ???
  Mà có cần quan tâm đến độ dài của bài viết nữa k
   
 5. pyhnly

  pyhnly New Member

  Bài viết:
  121
  Đã thích:
  9
  Bác có hướng dẫn cụ thể hơn không chứ như thế này vẫn chung chung quá! Hơn nữa internal link như thế nào để tốt nhất ak
   
 6. linhsq

  linhsq Member

  Bài viết:
  562
  Đã thích:
  46
  Về vấn đề viết nội dung thì bạn viết nhiều rồi tự rút ra kinh nghiệm thôi, chứ các bài như này chỉ toàn là bài chung chung thôi, không có bài nào gọi là chi tiết rõ ràng cho bạn đâu
   
 7. nhathp1991

  nhathp1991 Member

  Bài viết:
  125
  Đã thích:
  8
  Viết bài chuẩn SEO theo các kỹ thuật trên thì theo mình không khó lắm tuy vậy đọc làm sao mà người truy cập cảm thấy hay và có thể nhấc điện thoại lên gọi đến đặt hàng thì đúng là rất khó :)
   
 8. hoaison

  hoaison Member

  Bài viết:
  59
  Đã thích:
  5
  Bài viêt có thể hay có thể không hay. có thể ngắn cũng có thể dài. Cho lên để xem xét độ chuẩn seo thì phải có 1 số tiêu chí bao gồm thẻ titile, meta des, thẻ h1,h2 phải có và chứa từ khóa, Một số text in đậm chứa từ khóa. Chủ yếu là các mục đó thôi
   
 9. mautruc

  mautruc Member

  Bài viết:
  117
  Đã thích:
  15
  Sau khi ngâm cứu onpage 1 thời gian thì mình nhận thấy thẻ H rất quan trọng luôn :D kiểu như khai bao từ khóa ấy
   
 10. vuongnguyen

  vuongnguyen Khó tính làm nên sự hoàn hảo!

  Bài viết:
  55
  Đã thích:
  18
  CẢNH CÁO LẦN 1 - KHÔNG COMMENT VÔ NGHĨA, DIỄN ĐÀN CÓ NÚT "THÍCH" Ở CUỐI BÀI!
   
Đang tải...
Đang tải...