5 việc cần làm khi làm technical SEO cho Blogger - Phần 1

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi MozSeo, 6/5/16.

 1. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,349
  Đã thích:
  1,897
  Quá trình SEO có rất nhiều phần không liên quan tới kỹ thuật như viết content chất lượng cho khách hàng mục tiêu và sau đó tìm kiếm độ uy tín cho website bằng cách xây dựng mối quan hệ và tìm kiếm backlink. Thế nhưng SEO không chỉ giới hạn trong các kỹ thuật tối ưu On-page và Off-page, bạn cần phải đi xa hơn nữa, chứ không chỉ tập trung vào từ khóa, link hay content. Chỉ khi nào bạn xây dựng được nền tảng kỹ thuật vững chắc cho website của mình thì bạn mới có được cơ hội tốt để có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

  Có thể thấy Google đang ngày càng trở nên phức tạp hơn. Nhưng nếu bạn có thể giúp cho bọ của họ hiểu được cấu trúc website, nó sẽ crawl và index dễ dàng. Và đưa thông tin theo cách mà bọ thích sẽ giúp bạn cải thiện kết quả đạt được của mình.

  Vậy technical SEO gồm những gì? Nó bao gồm tối ưu URL, giúp website điều hướng nhanh chóng, sửa các lỗi của code và những thứ tương tự vậy. Chắc hẳn nhiều người cảm thấy ngán ngẫm với các vấn đề về kỹ thuật, cho nên trong bài này là danh sách những việc cần làm và rất đơn giản với người mới bắt đầu.

  1. Crawl website với Screaming Frog và làm cấu trúc URL gọn gàng

  Bắt đầu bằng cách download công cụ Screaming Frog (tối đa 500 URL với bản free). Nó sẽ giúp bạn tìm các trang trùng lặp title, mete description và xem cấu trúc site.

  Bạn nhập URL vào khung trống và nhấn Start

  Screaming Frog.

  Quá trình này nhanh hay chậm tùy thuộc vào kích thước site của bạn. Khi đã xong, hãy bắt đầu với tab Response Codes. Nó sẽ cho bạn thấy các http code của URL.

  Response Codes.

  Sau đó kết hợp kiểm tra lỗi thu thập dữ liệu (Crawl error) trong Webmaster Tools.

  Crawl error.

  Sau đó chuyển qua tab URL và sắp xếp chúng theo độ dài (length)

  length.

  Một URL tốt là URL ngắn gọn và giải thích được cơ bản nội dung content bên trong.

  URL ngắn gọn.

  Xem lại các URL quá dài và URL không thể hiện dạng ký tự có thể gây ra lỗi crawl của bọ. Screaming Frog sẽ giúp bạn lọc lại chúng với chỉ một cú click chuột.

  Sau khi làm xong, bạn cần tạo XML sitemap cho search engine dễ dàng hiểu website. Lên thanh menu và chọn Sitemaps > Create XML Sitemap. Website lớn có thể có nhiều XML sitemap bởi một file sitemap không thể chứa nhiều hơn 50000 URL và 50MB.

  Sau khi tạo xong bạn vào submit sitemap trong Webmaster Tools tại Crawl >> Sitemaps >> Add/Test Sitemap

  Test Sitemap.

  2. Sử dụng redirect đúng cách và sửa các link hỏng để tối ưu hóa công việc crawl của bọ

  Đây là HTTP status code, đại diện cho trạng thái của link http.

  HTTP status code.

  Chúng ta sẽ chỉ đi qua các mã chính là 301, 302 và 404.
  • 301 là redirect cố định, đưa về 90-99% mức độ uy tín của trang
  • 302 là redirect tạm, báo cho search engine biết là trang gốc sẽ sớm được mở trở lại
  Nếu bạn đang để trạng thái 302 thay vì 301 thì search engine sẽ cảm thấy bối rối. Và nguyên tắc là: nếu như có một trang không còn tồn tại trên website nữa thì redirect 301 nó về trang mới liên quan.

  Sau đó, bạn phải chú ý kỹ tới các trang có trạng thái http là 404 (được báo trong Screaming Frog). Nó là những trang:
  • Đã được chuyển tới vị trí mới
  • Không được đặt link chính xác từ các trang khác
  • URL đã bị xóa khỏi website
  Vấn đề với các trang này là chúng khiến cho Google mất thời gian index các content không tồn tại trên website.

  Google crawl các website dựa vào PageRank của chúng (hiện nay thì chỉ số này đã được bỏ). Theo như Botify logs analyzer, tỉ lệ crawl website là 81% với các website lớn và chỉ có 11% dành cho các website nhỏ mà thôi.

  Botify logs analyzer.

  Bởi vậy nếu bạn tiêu hao tài nguyên của Google vào các link không tồn tại thì bandwidth để crawl các URL sẽ sớm bị đầy. Cho nên bạn phải làm trang 404 hoặc là redirect 301 các trang lỗi về trang liên quan để bảo vệ tài nguyên crawl link của mình.

  user-friendly 404 page.

  Để đảm bảo Google sẽ crawl các trang quan trọng nhất của website thì bạn cần có hệ thống internal link hợp lý. Sử dụng các anchor text với từ khóa một cách tự nhiên để điều hướng người dùng cũng như bọ đến các trang, bài viết liên quan.

  Bạn có thể xây dựng hệ thống từ khóa liên quan nhau để cải thiện khả năng được crawl của website. Nếu bạn muốn tìm hiểu các trang nào là quan trọng nhất (dựa vào internal link) thì bạn có thể vào phần report của internal link (Liên kết nội bộ) trong Webmaster Tools.

  Liên kết nội bộ.

  Trong một nghiên cứu của mình, Hubspot đã nhận thấy trang 404 giúp họ tiết kiệm được 200 lần response so với không có. Điều này có nghĩa là họ đã giúp Google thấy và crawl trang 404 thay vì trang hỏng.

  Hơn nữa, họ cũng tìm được các backlink không đúng về từ website khác. Ví dụ trang này http://www.hubspot.com/products/inbound-marketing/ có 370 backlinks nhưng nó chưa hề tồn tại trên website.

  What Is Inbound Marketing? | HubSpot

  Inbound marketing helps you attract customers with content designed to attract qualified prospects, convert them into leads and customers, and grow your business.
  hubspot.com


  backlinks.

  Sau khi kiểm tra các trang “not found” thì họ tìm thấy hơn 8000 backlink từ 2000 domain khác nhau trỏ về chúng. Thật bất ngờ!

  not found.

  Bởi vậy, họ xóa các trang lỗi đó và sử dụng 404. Sau đó cài đặt 301 redirect cho một số URL sai về các trang liên quan.

  Đón đọc : 5 việc cần làm khi làm technical SEO cho Blogger - Phần 2

  Bài viết được đăng tải duy nhất lên Diễn đàn SEO - SEOMxh.com
  Mọi sao chép vui lòng để lại nguồn 5 việc cần làm khi làm technical SEO cho Blogger - Phần 1
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
  Chỉnh sửa cuối: 9/5/16
  alimap, kokoat, Lê Anh and 6 others like this.
 2. VNPC

  VNPC Member

  Bài viết:
  302
  Đã thích:
  31
  Bác cho em hỏi về thẻ metadescription ở trang chủ blogger nhé:
  • Tại sao Blogger chỉ cho 117 ký tự phần mô tả tìm kiếm? Phần meta description của blospot ngắn quá so với wordpress và các mã nguồn thông thường, trong khi maximum lên tới 157 ký tự. Mình vào phần quản lý blogger => ở mục tùy chọn tìm kiếm => mình bật thẻ meta mô tả lênviết content cho thẻ này thì cứ bị báo lỗi như trên.
  • Nếu mình ghi trực tiếp thẻ meta này lên trang chủ bằng dạng <meta name="description" content="nội dung mô tả"/> thì phần thẻ meta của các trang con sẽ bị lỗi theo.
  • Vậy có cách nào tăng số ký tự meta description theo đúng chuẩn cho trang home blogspot mà không làm ảnh hưởng tới các trang con không?
   
 3. Hattori Heiji

  Hattori Heiji New Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  1
  Bơi vào biển seo mới thấy có quá nhiều cái để học. Tỉ lệ Content 60%, technical 40% ko biết còn đúng ko mà thấy google ngày càng đỏng đảnh. :(
   
 4. cuongnc79

  cuongnc79 Member

  Bài viết:
  178
  Đã thích:
  26
  Mình cũng bị như bạn, cho tối đa 150 ký tự, mà viết quá 116 là toàn báo lỗi quá ký tự rồi
   
 5. taidoanh

  taidoanh Member

  Bài viết:
  242
  Đã thích:
  15
  Mình 301 các liên kết hỏng về trang chủ, nhưng nhận thấy nó không tốt bằng làm riêng một trang 404 và có liên kết giúp người dùng có thể về trang chủ hay các chuyên mục. Còn website tối ưu hơn nữa thì sẽ bắt theo text người dùng search không tồn tại để gợi ý một số bài viết liên quan.
   
 6. lavendersp191

  lavendersp191 Member

  Bài viết:
  52
  Đã thích:
  6
  thực ra 150 là dành cho desktop hay sao ý, còn nếu dao động trong 116 thì vừa oke cho desktop mà vừa oke trên cả mobile
   
  cuongnc79 thích bài này.
 7. qcxuanquynh

  qcxuanquynh New Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  1
  DÀi 1 tí không sao cả miễn sao key và từ khóa ở trước là được khi kieerm tra ko bị mất là ok à
   
 8. hoanganhquangninh

  hoanganhquangninh New Member

  Bài viết:
  24
  Đã thích:
  1
  Mình hiện tại dùng seo pack 2016 cho blog. thì nó tự động thêm mô tả theo mô tả mà mình nhập trong đoạn mã trong seo pack đó. Nên không bị giới hạn của ký tự. Phần này nhập trong code chứ không phải trong cài đặt
   
Đang tải...
Đang tải...