5 kỹ thuật tối ưu hóa cấu trúc site chuẩn nhất

Thảo luận trong 'SEO Onpage - Tối Ưu Website' bắt đầu bởi Search Engine, 8/11/14.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  399
  Đã thích:
  535
  [​IMG]

  Tối ưu hóa cấu trúc site có lẽ là quy trình quan trọng nhất, nó không chỉ cho một thứ hạng cao hơn mà nó còn cho một chiến dịch tiếp thị Intermet thành công hơn. Mọi chiến dịch đều bắt đầu từ trang web và nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho cả công cụ tìm kiếm và người sử dụng thì cơ hội thành công của bạn là rất nhỏ.

  Tôi đã vừa nói về mối quan hệ giữa Tối ưu hóa cấu trúc site (Onpage SEO) và tối ưu hóa quảng bá site (Offpage SEO) đồng thời giải thích chi tiết Offpage SEO là gì. Với mục đích đưa ra cho những người mới bắt đầu một bức tranh tổng thể nhất tôi sẽ tóm tắt một vài điều cơ bản sau:

  Search Engine Optimization

  Search Engine Optimization hay SEO là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ bạn cần phải làm để cải thiện vị trí xếp hạng trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Điều này bao gồm cấc thiết lập cấu hình mà bạn áp dụng trên website (chính là Onpage SEO) và các kĩ thuật mà bạn sử dụng bên ngoài trang web nhằm tăng lượng truy cập website của mình (Offpage SEO).

  On-page SEO hay Off-page SEO quan trọng hơn?

  Để đạt được sự hiển thị tối đa trên các công cụ tìm kiếm và giữ cho người sử dụng được hài lòng thì bạn cần cả Onpage SEO và Offpage SEO. Theo quan điểm của cá nhân tôi thì Onpage SEO quan trọng hơn và tôi sẽ giải thích lí do tại sao ngay dưới đây.

  1. “Nói” bằng ngôn ngữ của công cụ tìm kiếm


  Điều này tạo ra nhiều ý nghĩa hơn để khởi đầu với Onpage SEO và nó sẽ đúng đắn hơn là việc cố gắng thuyết phục các công cụ tìm kiếm xếp hạng cao hơn cho bạn bằng offpage SEO. Các công cụ tìm kiếm là các chương trình máy tính (phần mềm) và chúng hiểu một ngôn ngữ riêng biệt. Cùng với SEO và cụ thể là Onpage SEO, bạn “nói” bằng ngôn ngữ của chúng và mục tiêu của bạn là làm sao cho chúng hiểu những điều mà website bạn muốn thể hiện. Nói cách khác, bạn đưa cho chúng càng nhiều dấu hiệu thì bạn càng có nhiều cơ hội tiếp cận với những thứ hạng cao hơn.

  2. Onpage SEO

  Đừng bao giờ quên rằng mục tiêu hàng đầu của bạn là phải làm cho người sử dụng luôn cảm thấy hài lòng. Offpage SEO có thể mang đến những lượng truy cập cho website của bạn nhưng nếu website không được thiết lập một cách phù hợp hoặc không thân thiện với người sử dụng thì sẽ gây ra một sự thất vọng lớn.

  3. Nhiều trang web mắc phải những lỗi sai

  Thật ngạc nhiên nhưng sự thật là phần lớn các trang web hiện nay không được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Mặc dù có rất nhiều thông tin về SEO nhưng rất nhiều chủ website vẫn tin rằng nó không có giá trị để SEO và họ thường bỏ chúng đi trước khi bắt đầu. Trong nhiều trường hợp thì Onpage SEO có nhiều những yêu cầu cả về việc sử dụng cũng như truy cập.

  4. Onpage SEO đôi khi là tất cả những gì mà bạn cần

  Nếu bạn đang vận hành một website cho một doanh nghiệp nhỏ thì bạn cần có những khách hàng địa phương tìm kiếm với những điều kiện khác nhau, sau đó Tối ưu hóa cấu trúc trang là tất cả những gì bạn cần làm.

  5. Offpage SEO đến sau Onpage SEO


  Để bắt đầu suy nghĩ về việc làm sao có thể thúc đầy được website của mình thì bạn phải đảm bảo rằng trang web của bạn đã được tối ưu hóa và ở trong những điều kiện tốt nhất. Vì vậy, bước đầu tiên là phải làm việc trên trang web sau đó mới đến bên ngoài trang web.

  5 kĩ thuật Onpage SEO cho những thứ hạng tốt hơn

  Có rất nhiều kĩ thuật để tối ưu hóa cấu trúc trang và không chỉ có 5, nhưng với mục đích của bài viết này tôi sẽ chỉ giải thích những thiết lập mà tôi cho rằng các bạn phải áp dụng trên website của mình mà thôi. Tôi mong rằng bạn sẽ đọc chúng.

  [​IMG]

  1. Nội dung phải đến trước

  Một website với nội dung rực rỡ có thể lớn hơn với SEO hoặc không SEO, một website với nội dung tồi sẽ không thể tồn tại dù SEO hay không SEO và một website với nội dung tốt có thể trở nên tốt hơn cùng với SEO.

  Vậy, thế nào thì được xem là có nội dung tốt ?

  • Nội dung ban đầu (bài viết, văn bản, hình ảnh, video, đồ họa, ý kiến v…v) Không sao chép hoặc viết lại từ những bài đã tồn tại.
  • Nội dung được công bố trên trang nhất : Kể cả khi đó là nội dung của riêng bạn, nhưng bạn đã công bố nó trên một trang web khác thì nó cũng không tốt cho website của bạn nữa.
  • Nội dung, tốt nhất là nên kèm theo văn bản : Hãy cố gắng để văn bản đi kèm với nội dung phi văn bản của bạn. Ví dụ, nếu bạn đăng một video lên website thì hãy cố gắng thêm một đoạn mô tả bằng văn bản. Nếu bạn đăng một hình ảnh thì hãy cố gắng diễn đạt bằng từ ngữ những gì mà hình ảnh muốn truyền tải.
  • Nội dung ấy là hữu ích : Không xuất bản những nội dung mà chỉ nhằm thu lợi từ việc xuất bản. Trước khi nhấn nút “Publish” hãy chắc chắn rằng nó làm tăng giá trị cho website của bạn.
  • Nội dung đã được nghiên cứu kĩ : Người sử dụng không bao giờ muốn đọc những bài đăng được chuẩn bị qua loa, nhanh chóng và các công cụ tìm kiếm cũng vậy. Nếu bạn viết về một chủ đề hoặc trả lời một câu hỏi thì hãy đảm bảo rằng những gì bạn viết ra là hợp lí và bao quát được toàn bộ sự việc.
  • Tần xuất đăng bài : Có 2 điều rất quan trọng khi nói về tần suất đăng bài. Đầu tiên là phải có nội dung mới trên trang web của bạn và thứ hai là phải thiết lập một chiến lược xuất bản và làm theo chiến lược ấy.

  2. Tiêu đề trang, mô tả và định dạng

  Khi công cụ tìm kiếm đọc trang của bạn thì trong những thứ mà chúng kiểm tra sẽ bao gồm tiêu đề trang, các mô tả của trang, các đề mục lớn và hình ảnh. Chúng làm như vậy bởi chúng cần hiểu trang của bạn nói về điều gì và sau đó dựa vào các yếu tố khác (offpage SEO, quyền tác giả, sự cạnh tranh v…v) để đặt trang web của bạn ở một vị trí nhất định trong chỉ mục của chúng.

  Tiêu đề trang
  – Mỗi trang web phải có một tiêu đề duy nhất để giúp cho cả công cụ tìm kiếm cũng như người sử dụng hiểu được trang đó đang nói về cái gì. Một trang web với tiêu đề “Các mẹo Onpage SEO” chắc chắn sẽ tốt hơn một trang với tiêu đề “index.html”

  Mô tả - Mô tả trang là những gì mà người tìm kiếm sẽ nhìn thấy trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Vì vậy nó đã được mô tả lên đến 150 kí tự cho mỗi trang. Đó chính là cơ hội để bạn quảng cáo trang web của mình và thuyết phục người tìm kiếm click vào liên kết và đi tới trang web của bạn thay vì chọn những trang web khác.

  Định dạng – Một trang web cần phải được định dạng đúng cách. Hãy nghĩ nó giống như một bản báo cáo, nó cần phải có một đề mục lớn (h1) và các đề mục phụ đi sau (h2). Những bộ phận quan trọng của báo cáo được in đậm, in nghiêng hoặc gạch chân.

  Không chỉ đưa văn bản lên trang mà còn phải đảm bảo rằng máy có thể đọc được. Bên cạnh những định dạng giải thích ở trên, bạn cần phải sử dụng một font chữ có kích thước tốt (ít nhất là 12px) và phân chia văn bản thành các đoạn nhỏ (tối đa 4-5 dòng).

  Hình ảnh – Hình ảnh là quan trọng nhưng nó sẽ có thể làm tăng thời gian tải trang web. Cách tốt nhất để sử dụng hình ảnh đó là:

  • Sử dụng hình ảnh ban đầu. Nếu bạn cần sử dụng một hình ảnh có trên web khác thì bạn phải xác minh lại nguồn.
  • Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh. Một hình ảnh với kích thước nhỏ hơn (byte) sẽ là tốt hơn. Bạn nên sử dụng Yahoo Smush It để giảm kích thước của hình ảnh mà không làm mất đi chất lượng của hình ảnh đó.
  • Sử dụng thẻ ALT để mô tả hình ảnh – điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu được những gì mà bức ảnh muốn truyền tải.
  • Sử dụng một Content Delivery Network (mạng lưới phân phối nội dung) – Nếu bạn có rất nhiều hình ảnh trong một trang web thì bạn có thể sử dụng một dịch vụ CDN (từ Amazon hay Google) cái mà có thể làm cho trang web của bạn được tải nhanh hơn. Hiểu một cách đơn giản thì các hình ảnh của bạn sẽ được lưu trữ và phục vụ bởi một số máy chủ, điều này làm tăng quá trình tải.

  3. Cấu trúc URL

  Cấu trức URL là một phần quan trọng của Onpage SEO. Bất cứ khi nào nói về URL, tôi đều chia nó thành 4 phần chính:

  Liên kết cố định:
  Liên kết cố định chính là URL của mỗi trang. Một URL tốt nên có ít hơn 255 kí tự và sử dụng dấu gạch nối để ngăn cách giữa các phần.
  Ví dụ một URL tốt là:

  http://seomxh.com/forums/57-thu-thuat-seo-seo-tip.html

  Và một URL xấu là:

  http://seomxh.com/p?165 hoặc
  http://seomxh.com/seotipsforbeginners/ hoặc
  http://seomxh.com/publish/data2/seo_Tips.html

  Phân loại : Nhóm các trang của bạn vào các mục để giúp người dùng và công cụ tìm kiếm tìm thấy những gì họ muốn nhanh hơn. Nó giống như một kho với rất nhiều các khoản mục không được phân loại so với một kho mà tất cả các khoản mục đều được phân loại ra và gán cho một cái tên đặc thù. Bạn có thể thêm vào các tiểu mục nữa nhưng lời khuyên của tôi là không nên vượt quá một cấp. Ví dụ, một cấu trúc phân loại tốt như sau:

  Reliablesoft > Social Media > Facebook and not Reliablesoft > Social Media > Facebook > Tips

  Breadcrumb
  : Breadcrumb chính là một tập hợp các đường link phân cấp giúp người dùng có thể biết được mình đang ở trang nào. Một breadcrumb là rất quan trọng với tất cả các trang web của bạn bởi nó cho phép người sử dụng định vị được các trang web theo một cách có hệ thống từ đó họ luôn luôn biết mình đang ở đâu và cách xa như thế nào so với trang chủ.

  User sitemap: Sơ đồ trang web. Một trong những tùy chọn trên menu chính nên là User Sitemap. Đây là một tập tin html đại diện cho cấu trúc website của bạn.

  4. Liên kết nội bộ

  Liên kết đến các trang trong website của bạn là rất quan trọng đối với SEO bởi vì:

  • Nó giống như việc xây dựng trang web của riêng bạn: Nếu bạn xem một hướng dẫn của Google trên How Search Works, bạn sẽ nhận ra rằng bước đầu tiên mà công cụ tìm kiếm sẽ làm là thực hiện theo các liên kết mà chúng tìm thấy. Vì vậy, khi chúng đến trang web của bạn, nếu bạn không có bất kì liên kết khác nào trong văn bản thì chúng sẽ đọc trang của bạn và đi nhưng nếu bạn có liên kết trỏ đến các trang khác trong website của bạn thì chúng sẽ đưa thêm vào tài khoản lưu trữ.
  • Đó là một cách để cho công cụ tìm kiếm biết về các trang khác của bạn: Như đã giải thích ở trên, khi công cụ tìm kiếm tìm thấy một trang với các liên kết, chúng sẽ đi tới và đọc những trang đó. Vì vậy bạn có thể sử dụng kĩ thuật này để làm công cụ tìm kiếm biết về tất cả những trang trong website của bạn, kể cả những trang mà chúng chưa phát hiện ra.
  • Đó cũng là một cách để cho công cụ tìm kiếm biết rằng những trang nào là quan trọng nhất. Mỗi website có một vài trang quan trọng hơn những trang khác. Liên kết nội bộ là một trong những cách để định vị những trang quan trọng bằng việc gửi đến chúng nhiều liên kết nội bộ hơn.
  • Đó là một cách để tăng thời gian trên trang web: Một người dùng đang đọc bài viết của bạn sẽ có nhiều khả năng nhấp chuột vào một liên kết để đọc thêm những bài viết khác, và do đó làm tăng cả thời gian ở trên trang web của bạn cũng như số lượng trang mỗi lần đọc.

  Như vậy, rút ra một số điều tốt nhất cho liên kết nội bộ đó là:

  - Không sử dụng những từ khóa chỉ dành cho các liên kết nội bộ của bạn
  - Thêm các liên kết nội bộ khi nó là hữu ích đối với người đọc
  - Không có nhiều hơn 7-8 liên kết nội bộ trên mỗi trang (đây là ý kiến của tôi và không dựa trên bất kỳ nghiên cứu hoặc nghiên cứu)
  - Nếu có thể bạn cũng có thể sử dụng “các bài viết liên quan” ở cuối mỗi bài viết để tạo liên kết nội bộ

  5. Tốc độ và quyền tác giả


  Cuối cùng nhưng quan trọng không kém, 2 kĩ thuật SEO đang ngày càng trở nên quan trọng hơn đặc biệt là sau khi phát hành Penguin 2.0 (hoặc 4.0 như một số người nói) đó là tốc độ và quyền tác giả.

  Tốc độ:
  Google đang đầu tư một số tiền rất lớn để làm cho trang web nhanh hơn. Trong mỗi Google I/O một người nào đó sẽ nói về tầm quan trọng của tốc độ và mong muốn của họ là làm sao để các trang web được nhanh nhất trong chỉ mục của họ. Để làm một lượng các website có tốc độ truy cập tài khoản nhanh, họ đã chính thức bổ sung Tốc độ là một yếu tố xếp hạng.

  Vì vậy, chúng tôi biết chắc chắn rằng tốc độ trang web của bạn có vấn đề khi nói đến SEO và xếp hạng. Là một quản trị mạng, công việc của bạn là đảm bảo rằng website của bạn tải càng nhanh càng tốt bằng cách đưa vào tài khoản Google’s Recommendation.

  Google Authorship:
  Google đang chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo của tìm kiếm và nỗ lực của họ là xếp hạng các trang web cao hơn bởi người có chuyên môn về những vấn đề cụ thể. Một trong những cách thiết lập quyền tác giả mối tương quan giữa nội dung mà bạn đăng tải lên các web với hồ sơ Google+ của bạn. Sau đó, tùy thuộc vào việc bạn có bao nhiêu người theo dõi và ai theo dõi bạn mà thứ hạng của bạn có thể thay đổi.

  Google Authorship vẫn đang ở giai đoạn đầu nhưng cũng đang phát triển rất nhanh. Bởi vậy, bạn phải tạo một hồ sơ Google+ và kết nối thông tin đó với nội dung của bạn.

  Danh sách kiểm tra Onpage SEO


  Nếu bạn đã đọc bài viết đến dòng này thì những mẹo chính trong Onpage SEO được tóm tắt trong danh sách dưới đây:

  Onpage SEO Checlist

  Nội dung


  1. Nội dung là bản gốc hay đi copy?
  2. Nội dung được xuất bản lần đầu tiên trên trang web của bạn?
  3. Nôi dung có đủ văn bản mô tả?
  4. Nội dung có được nghiên cứu cùng với sự tham khảo?
  5. Bạn đã có một chiến lược xuất bản rõ ràng?

  Tiêu đề trang, mô tả và định dạng

  6. Những tiêu đề trang là duy nhất cho mỗi trang?
  7. Mô tả là duy nhất và lên đến 150 kí tự?
  8. Văn bản được định dạng đúng h1, h2, đậm, nghiêng?
  9. Văn bản được chia thành nhiều đoạn nhỏ?
  10. Kích thước phông chữ dễ đọc trên màn hình nhỏ (máy tính bảng) là tốt?
  11. Kích thước hình ảnh được tối ưu hóa sử dụng smushit?
  12. Tất cả các hình ảnh đã sử dụng thẻ ALT?
  13. Hình ảnh tên tập tin đã được mô tá?

  Cấu trúc URL

  14. Liên kết cố định sử dụng dấu gạch nối để ngăn cách?
  15. Các trang web / bài viết được nhóm lại thành các loại?
  16. Có breadcrumb trên tất cả các trang?
  17. Có một sơ đồ HTML cho người dùng (User Sitemap)?

  Liên kết nội bộ

  18. Các trang có liên kết nội bộ?
  19. Có phần “các bài viết liên quan” ở cuối mỗi trang?
  20. Liên kết nội bộ có sử dụng cả keyword và non-keyword?

  Tốc độ và quyền tác giả

  21. Điểm số trang Web đạt hơn 90% khi kiểm tra bằng Google Page Speed Insights?
  22. Quyền tác giả có được thực hiện cho mỗi bài hoặc trang có sãn trên web?

  Đối với chủ sở hữu trang web người mà mới tiếp cận với SEO hoặc đơn giản là không có thời gian để đối phó với tối ưu hóa trang web, bạn luôn có thể thuê một công ty SEO đáng tin cậy để làm công việc đó cho bạn. Có rất nhiều các gói SEO khác nhau, phù hợp cho mỗi doanh nghiệp trực tuyến, tùy theo nhu cầu và yêu cầu riêng của bạn và giá cả cạnh tranh.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết được biên tập và lược dịch từ reliablesoft
  Link: 5 kỹ thuật tối ưu hóa cấu trúc site chuẩn nhất
   
  Đang tải...
 2. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  247
  Đọc đến đây mà không biết onpage thế nào nữ thì po tay, xin chịu thua :yy136:
   
  SEOMxh thích bài này.
 3. khoaicukhom

  khoaicukhom Member

  Bài viết:
  110
  Đã thích:
  40
  Quá chi tiết dành cho newbie, cái này khá hay đấy ai mới bắt tay vào làm thì nên đọc nhé !!
   
 4. Mr.Hitler

  Mr.Hitler New Member

  Bài viết:
  0
  Đã thích:
  0
  Vote cho Admin đưa ra một Seria các bài viết về SEO từ A - Z cho những người như mình học hỏi. Còn những cái chung chung thì quả thực quá nhiều rồi ^^
   
 5. linhdan

  linhdan New Member

  Bài viết:
  1
  Đã thích:
  0
  mặc dù em mới làm seo nhung em đọc bày này của bác làm em học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về seo thanks bác admin
   
 6. 4ntyLov3

  4ntyLov3 Member

  Bài viết:
  170
  Đã thích:
  14
  bài viết rất hay, những người mới làm seo như mình rất cần đến những kiến thức như thế này để nâng cao trình độ, cám ơn thớt đã chia sẻ
   
 7. nguyenhue

  nguyenhue New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  0
  Phải công nhận là hay và chi tiết. chắc bác cũng phải bỏ khá nhiều công sức cho bày viết này
   
 8. GameDienThoai.InFo

  GameDienThoai.InFo Member

  Bài viết:
  346
  Đã thích:
  8
  ủl bài viết của mình dạng domain/chuyen-muc/chuyen-muc-con/bai-viet.html liệu như thế có ổn không vậy?
   
 9. hongan

  hongan Member

  Bài viết:
  157
  Đã thích:
  11
  Thật ra mình thấy nhiều site chả cần tuân thủ những quy tắc trên mà vẫn không cần fải onpage. Bất giác mình nghĩ tới việc một yếu tố nào đó còn quan trọng hơn những quy tắc onpage kia
   
 10. hunghv63

  hunghv63 Member

  Bài viết:
  312
  Đã thích:
  13
  bác cho em hỏi chút với các website lâu năm thì có áp dụng được phương pháp này không?
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Đang tải...
Đang tải...