4 cách để hạn chế ăn cắp hình ảnh trên WordPress

Thảo luận trong 'Hỗ trợ về mã nguồn, code' bắt đầu bởi Thế Hùng, 14/1/16.

 1. Thế Hùng

  Thế Hùng Member

  Bài viết:
  172
  Đã thích:
  143
  Ăn cắp hình ảnh là một nạn mà những photographer phải đối mặt thường xuyên. Gần đây, những người đọc trang của chúng tôi cũng hỏi rằng liệu có cách nào để hạn chế vấn nạn này trên WP không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 4 cách để hạn chế ăn cắp ảnh trong site WP.

  Ăn cắp ảnh và bản quyền

  Luật sở hữu bản quyền được áp dụng trên khắp thế giới. Người đầu tiên làm ra ảnh gốc nghiễm nhiên trở thành người sở hữu tấm ảnh do thành quả sáng tạo của họ. Mặc dù họ có thể không khẳng định điều đó trên website thì người đọc cũng cần phải hiểu rằng nó được bảo vệ bản quyền. Luật này bao gồm hình ảnh, văn bản, video và những thứ content khác bạn thấy trên website.

  Vấn đề là những hình ảnh và chữ rất dễ bị copy trong khi nhiều người không nghĩ rằng mình đã ăn cắp một tấm ảnh và bỏ nó lên website của mình. Ăn cắp tài sản của người khác không chỉ là việc làm phạm luật mà còn vi phạm đạo đức nữa. Có rất nhiều nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tấm ảnh miễn phí.

  Mặc dù thấy người khác sử dụng sản phẩm của mình để trong các bài viết của họ có thể thú vị nhưng bạn cũng có thể sẽ bực mình nếu như họ thiếu tôn trọng bản quyền của bạn. Không có cách nào để chặn người khác ăn cắp hình ảnh của bạn hoàn toàn, nhưng có rất nhiều cách để hạn chế họ lấy ảnh trên website của bạn.

  Dưới đây là 4 cách phổ biến để bảo vệ hình ảnh.

  1. Chặn right-click

  Hành động ăn cắp hình ảnh của bạn rất đơn giản vì người dùng có thể right click vào hình ảnh và chọn lưu nó để download hình đó về. Bạn có thể tắt right click trên website để khiến việc lấy ảnh trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là 2 plugin giúp bạn làm việc này.

  Envira Gallery

  Đây là ứng dụng WP tốt nhất về hình ảnh. Không chỉ giúp bạn làm những bộ sưu tập hình ảnh đẹp, nó còn có những tính năng khác rất tốt. Một trong những tính năng này là bảo vệ hình ảnh.

  Chỉ cần vào Envira Gallery > Settings và click vào Addons, kéo xuống chọn Protection Addon và kích hoạt nó.

  envira-protection-addon.

  Bây giờ bạn có thể tạo ra những album hình ảnh mới với Envira Gallery. Khi tạo bộ sưu tập ảnh mới bạn có thể click vào tab Misc và kéo xuống dưới. Bạn sẽ tìm thấy chức năng bảo vệ hình ảnh. Chọn nó và save lại.

  imageprotection.

  WP Content Copy Protection

  Đây là plugin free giúp tắt right click trên site WP. Nó sẽ tắt right click trên toàn bộ website. Nếu bạn sử dụng slider thì có thể đôi lúc nó sẽ không hoạt động được.

  2. Sử dụng watermark

  Watermark rất tốt cho các ảnh stock trên website của những photographer. Nhưng vấn đề rõ ràng là hình ảnh của bạn sẽ không thể đẹp nhất được. Tuy nhiên, bạn có thể thêm watermark vào một cách dễ dàng, dùng vẻ bề ngoài của nó để hạn chế người khác ăn cắp nó.

  Cách 1: Envira Gallery

  Chúng tôi lại lần nữa khuyên bạn dùng Envira, nó có cả chức năng thêm watermark. Bạn cần phải mua bản quyền nếu muốn sử dụng tính năng này. Chỉ cần cài đặt và vào phần setting để cài đặt Watermark addon.

  Sau khi tạo ra một album ảnh hoặc có sẵn album rồi thì bạn sẽ thấy có một tab mới mang tên Watermarking.

  watermarking-enviragallery.

  Cách 2: Easy Watermark Plugin

  Một cách khác cho bạn là sử dụng Easy Watermark Plugin. Chỉ cần cài đặt và kích hoạt nó. Sau đó bạn có thể vào Settings > Easy Watermark để chỉnh sửa plugin này.

  easy-watermark-settings.

  3. Chặn hotlink của hình ảnh

  Một cách khác để người khác ăn cắp ảnh là tải nó từ nguồn ảnh. Hình ảnh lúc này sẽ được load ra từ server của bạn và xuất hiện trên website của người khác mà không cần có sự cho phép của bạn.

  Việc này vô tình tăng dung lượng tải của sever và sử dụng bandwidth. Đây là cách giúp bạn tắt hotlink của hình ảnh trên site WP. Chỉ cần thêm đoạn code này vào .htaccess trên host.

  Đừng quên thay wpbeginner.com bằng domain của bạn.

  Đoạn code này sẽ chặn hotlink nhưng vẫn cho phép hình ảnh xuất hiện trên kết quả tìm kiếm và trên website của bạn.

  4. Thêm vào ghi chú bản quyền

  Thêm đoạn ghi chú bản quyền vào website của bạn cũng có thể hạn chế người khác ăn cắp ảnh của bạn. Bạn chỉ cần đơn giản thêm vào một đoạn ở dưới footer của mình bằng HTML hay chỉ là văn bản thường như thế này:

  Có một điều trắc trở là bạn phải thay đổi nó theo từng năm. Có một cách tốt hơn là thêm vào đoạn ghi chú bản quyền linh động, bằng một đoạn code đơn giải trong fucntions.php.


  Đoạn code này sẽ tìm ngày tháng của bài post đầu tiên trên WP của bạn và ngày cuối cùng của những thứ mà bạn post, sau đó tạo ra một đoạn ghi chú bản quyền linh động. Bạn sẽ cần phâỉ thêm shortcode [copyright] trong mọi post, trang và widget trên site của bạn để nó xuất ra ghi chú này.

  Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đoạn code sau trong footer của theme

  Hy vọng bài viết này có thể giúp cho bạn bảo vệ hình ảnh khỏi bị ăn cắp trên site WP của mình.

  Bài viết được mình đăng tải duy nhất trên SEOMxh.com . Vui lòng không sao chép nhé :)
   
  Đang tải...
  SEOMxh thích bài này.
 2. diaocmyphuocvn

  diaocmyphuocvn Member

  Bài viết:
  43
  Đã thích:
  4
  Mình nghĩ cũng khó để hạn chế, vì có thể view code để lấy hình ảnh mà.
   
 3. girl_taplamseo

  girl_taplamseo Member

  Bài viết:
  229
  Đã thích:
  26
  đúng rồi đấy bạn, chống ăn cắp chỉ chống được gà chứ pro thì k gì là chống được tuy nhiên nếu đạt đến mức pro thì ng ta cũng không fai đi ăn cắp đâu hihi
   
  diaocmyphuocvn thích bài này.
 4. truongcoi

  truongcoi Member

  Bài viết:
  784
  Đã thích:
  87
  Mình vẫn dùng watermark.
  Căn chỉnh hợp lý thì nhìn cũng được chứ không đến nỗi vướng lắm :)
   
 5. tramy_94

  tramy_94 Member

  Bài viết:
  576
  Đã thích:
  111
  từ trước đến giờ mình chỉ biết chặn không cho copy nội dung còn hình anh thì tìm nhưng không thấy cách chặn cụ thể. Nếu cách của bạn hiệu quả thì mình sẽ làm thử xem sao.
   
 6. Thế Hùng

  Thế Hùng Member

  Bài viết:
  172
  Đã thích:
  143
  Với số lượng ít thì có thể làm thế . Còn số lượng nhiều thì không có thời gian để ngồi cop như vậy đâu . Thường thì save as về . Nhưng cách trên sẽ giảm tối đa cho nguồn ảnh trên web các bạn :)
   
 7. hoavic

  hoavic Member

  Bài viết:
  47
  Đã thích:
  3
  mình thấy dùng watermark là hợp lý nhất, ai muốn lấy ảnh thì lấy, còn quảng cáo dùm mình
   
Đang tải...
Đang tải...