20 bí quyết giúp nội dung của bạn được nhiều người chia sẻ hơn

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi Search Engine, 25/9/14.

 1. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  399
  Đã thích:
  534
  Tất cả những chủ đề quen thuộcc thì đều đã được viết trước đó. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tìm ra các cách mới, độc đáo hơn để viết về cùng một chủ đề mặc dù nó đã được nói đến. Và đó là những gì mà bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn.

  Việc sáng tạo nội dung không nhất thiết là phải đào sâu, nghiên cứu và tìm hiểu những khía cạnh mà chưa ai viết hoặc chia sẻ. Những phương pháp tôi đưa ra dưới đây lại trái ngược với điều đó.

  Rất khó để tìm ra được một chủ đề mà chưa có ai viết về nó, vì vậy nên mọi người vẫn thường hay chọn nói đến cùng một chủ đề nào đó nhưng sử dụng lối văn chương khác nhau. Chỉ cần chau chuốt vào từ ngữ. Giọng văn mượt mà, dễ hiểu. Cùng một thông điệp truyền tải, câu chữ lại khác đi. Đánh trúng tâm lý người đọc. Kết hợp thêm một số nghiên cứu sâu rộng hơn để tăng độ tin tưởng và thu hút người đọc. Như vậy, bạn đã có được một nội dung mà nhiều người sẽ muốn chia sẻ nó.

  Thực tế mà nói, khi nhắc đến sáng tạo nội dung, bạn thường có hai sự lựa chọn: Nắm bắt được những chủ đề nóng hổi nhất, tự nghiên cứu và phân tích dữ liệu…rồi viết về nó; hoặc là viết về những gì mà người khác cũng đang nói nhưng cố gắng sử dụng ngôn từ khác đi và độc đáo hơn.

  Để có được một nội dung tuyệt vời, thu hút và làm hài lòng nhiều độc giả, tôi khuyên các bạn nên kết hợp cả hai cách trên để đạt được hiệu quả cao nhất.

  Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao một người lại lựa chọn chia sẻ một nội dung và làm cách nào để bạn có thể sử dụng ‘tâm lý người đọc’ để tạo ra nhiều nội dung chất lượng để phát triển thương hiệu của mình.

  Hiểu được tâm lý của độc giả

  Bước đầu tiên để có thể khiến cho mọi người chia sẻ nội dung của bạn đó là phải phân tích được hành vi của họ. Điều đã thôi thúc độc giả phải chia sẻ nội dung?

  Yếu tố căn bản nhất mà bạn nên hiểu đó là khi một người chia sẻ một bài viết, điều đó có nghĩa nội dung trong bài viết dường như đang diễn tả đúng tâm trạng/sự thật nào đó về chính bản thân người chia sẻ ấy và việc chia sẻ tới mọi người làm họ cảm thấy được thỏa mãn.

  Mọi người thường có xu hướng chia sẻ những gì mô tả chính xác hoặc gần đúng với họ, bởi lẽ điều đó xuất phát từ tâm lý mong muốn người khác sẽ hiểu mình hơn. Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Pennysylvania đã tiến hành phân tích hàng ngàn mẩu nội dung được chia sẻ khác nhau với mục đích nắm bắt được tâm lý ẩn chứa đằng sau lý do tại sao mọi người lại chia sẻ một bài viết hay một nội dung. Tổng hợp kết quả từ bản nghiên cứu trên cộng thêm số liệu từ Hiệp Hội Khoa học Tâm lý, trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một số lý do thôi thúc độc giả chia sẻ bài viết:

  • Những bài viết mang ý nghĩa tích cực, lạc quan thường được chia sẻ nhiều hơn.
  • Mọi người có xu hướng hay chia sẻ những bài viết gây phản ứng kinh ngạc hoặc sợ hãi.
  • Chia sẻ nội dung thường được sử dụng như một cách để thiết lập sự kết nối giữa cảm xúc của bản thân với người khác.
  • Mọi người thường chia sẻ nội dung nói về một chủ đề nào đó mà nó lại mô tả chính xác về bản thân cũng như niềm tin của họ.
  • Nội dung được chia sẻ bởi nó có khả năng gợi lên cảm xúc kích thích người đọc, có thể là tích cực hoặc tiêu cực.

  Dựa vào những liệt kê ở phía trên, chúng ta có thể xây dựng nội dung nhắm đến tâm lý của người đọc và bắt tay vào tạo ra những nội dung không những chất lượng mà còn được chia sẻ nhiều hơn.

  Làm thế nào để tạo ra nội dung được nhiều người chia sẻ

  Một khi bạn đã nắm vững được lý do tại sao mọi người lại lựa chọn chia sẻ một nội dung thì đây là lúc bạn có thể áp dụng kiến thức này vào quá trình sáng tạo nội dung cho riêng mình.

  [​IMG]

  Không có quy tắc chung nào có thể hiệu quả cho tất cả các website hay bất kỳ thương hiệu nào. Nhưng tựu chung, bạn có thể xem xét tổng cộng 20 cách dưới đây để giúp cho nội dung trong website của bạn được chia sẻ nhiều hơn và nên áp dụng những cách phù hợp và hiệu quả nhất với website của bạn.

  1. Viết bài mang tính chia sẻ cá nhân

  Hãy nghĩ về quá trình website của bạn khi mới bắt đầu cho đến giờ, nó đã tồn tại và phát triển như thế nào. Bạn cũng có thể viết về cuộc đời và những trải nghiệm quý báu của mình. Cố viết bằng giọng văn được xưng ‘tôi’ để ở ngôi thứ 1; nó mang đến sự gần gũi, tin tưởng, thêm một chút văn chương độc đáo cá tính chỉ riêng bạn mới có. Kết hợp tất cả lại thành một thương hiệu đặc trưng mà không ai có thể nhầm lẫn website của bạn với website khác. Nhớ là bài viết nên chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để tăng tính hữu ích, khiến người đọc cảm thấy đáng để chia sẻ hơn.

  Người đọc thường có khuynh hướng có cảm tình với nội dung khi họ cảm thấy như họ đang có sự tương giao, kết nối với nhà văn. Hãy nhớ rằng, một trong những lý do lớn nhất mọi người chia sẻ một phần nội dung là bởi vì chúng được kết nối với nó trên một mức độ tình cảm.

  2. Thêm yếu tố bất ngờ

  Thử viết những nội dung gây sốc đến người đọc bằng cách so sánh hai khía cạnh trái ngược của cùng một chủ đề và gắn kết nó vào trong một bài viết. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn phải kinh doanh các mặt hàng hoặc dịch vụ; bởi khách hàng sẽ ngạc nhiên về sự đối lập mà tác giả đã đưa ra. Bạn đã sử dụng phương pháp này trong các bài viết của mình chưa?

  3. Thu thập thêm các thông tin mới để đăng tải

  Người đọc vô cùng thích thú mới những thông tin mới và sẵn sàng chia sẻ chúng không ngần ngại. Chính vì vậy, hãy cố gắng khảo sát khách hàng/độc giả của mình để thu thập thêm nhiều số liệu, dữ liệu mới có giá trị hơn. Chắc chắn độc giả không đánh giá cao những số liệu đã có từ quá lâu, hoặc thông tin chậm cập nhật. Đây là cách tuyệt vời để giúp bạn có thêm được nhiều lượt chia sẻ nội dung.

  4. Viết nội dung đem lại nhiều cảm xúc cho người đọc

  Nó khác với việc bạn viết về những thông tin giật gân, nóng hổi, hot news,…những nội dung đó chỉ là phản ứng tức thời, không phải là sự cảm nhận về mặt cảm xúc. Một nội dung đem lại nhiều suy nghĩ, nhiều kỷ niệm phải là những nội dung có chiều sâu. Và nó cũng là những nội dung được nhiều người chia sẻ nhất, dĩ nhiên là vậy, vì nó liên quan đến cảm xúc của con người. Một số thương hiệu có thể quảng bá hình ảnh tên tuổi bằng cách sử dụng những nội dung hoài cổ, mang nét giá trị truyền thống.

  Bạn có thể thấy một số quảng cáo nói về tình mẹ con, tình cha con, lòng yêu nước,… mặc dù tôi chưa lập gia đình và chưa có con cái nhưng mỗi lần xem những đoạn video với nội dung cảm động đó, tôi lại muốn chia sẻ ngay lập tức.

  Nếu bạn không có ý định quảng bá thương hiệu theo cách trên thì chỉ cần một bức hình và trích dẫn một nội dung hay bài viết gì đó mà nó có thể giúp người đọc nghĩ về những kỷ niệm quen thuộc một thời, mà chắc chắn nội dung đó sẽ được rất nhiều người chia sẻ.

  5. Đưa ra hướng dẫn

  Bạn am hiểu về một lĩnh vực nào đó, hãy thử làm một chuyên gia và hướng dẫn mọi người thông qua bài viết của mình. Bạn có thể viết về các chiến lược, các thông tin hay các sản phẩm mới đáng tin cậy. Một khi bạn xây dựng được cho mình sự tin tưởng từ phía độc giả, họ sẽ nhanh chóng chia sẻ những bài viết của bạn.
  Tuy nhiên, nếu bài viết của bạn thiếu đi tính đúng đắn, người đọc sẽ không đánh giá cao và không bao giờ chia sẻ nó cho người khác. Vì vậy, hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ càng thông tin trước khi bắt đầu bắt tay vào viết.

  6. Tham khảo ý kiến độc giả

  Nếu bạn có follow một số vlogger trên Youtube, bạn có thể thấy, khi cạn ý tưởng hoặc tìm kiếm nhiều ý tưởng mới, họ sẽ tham khảo ý kiến của các subcribers về chủ đề mà họ muốn vlogger đó sẽ làm trong video sắp tới. Đây chính là cách đơn giản, lại nhanh chóng và hiệu quả nhất để có được nội dung mà chính độc giả quan tâm và chắc chắn khi xuất bản, nó sẽ thu hút được vô số lượt chia sẻ.

  Bạn chỉ cần gửi email hay tweet, update status trên Facebook hỏi ý kiến độc giả/khách hàng về chủ đề họ muốn đọc và chia sẻ nhất.

  Khi bạn thực hiện ý tưởng của độc giả, họ sẽ thấy mình như đóng góp một phần của quá trình sáng tạo nội dung – họ thấy mình đặc biệt và háo hức chia sẻ nội dung đó với mọi người.

  7. Tự phân tích 5 mảng nội dung được nhiều người chia sẻ nhất trong website

  Tạo một spreadsheet hay sử dụng công cụ theo dõi để phân tích số liệu của những nội dung được chia sẻ nhiều nhất. Mức độ thành công ở đây được đo bằng chỉ số G+1, số like, tweet, lượt chia sẻ lên các trang mạng xã hội, Google Plus…

  Hãy chọn ra 5 nội dung được chia sẻ nhiều nhất trong tổng số bài viết trên website của bạn. Sau đó tìm ra điểm chung của chúng, áp dụng cho tất cả những bài viết sắp tới và sau này của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên phân tích cả tên tiêu đề bài viết, các loại nội dung cũng như các vấn đề liên quan đến hình ảnh trong bài viết.

  8. Dự đoán xu hướng mới

  Bản năng của con người là vươn đến những thứ tiến bộ hơn và tò mò về những thứ chưa bao giờ được nhìn thấy. Bằng cách dự đoán các xu hướng mới dựa trên một số thông tin đáng tin cậy, bạn có thể đem đến cho độc giả sự hiếu kỳ, phấn khích và từ đó, nội dung của bạn sẽ được chia sẻ nhiều hơn. Cũng giống như việc trước khi iphone 6 ra đời, người ta hay đăng những bài viết mang tính giả thuyết về Iphone 6. Những chủ đề đại loại như vậy đã được chia sẻ rất nhiều trên các mạng xã hội.

  9. Phần nhìn lạ mắt

  Phần hình ảnh, video hay âm thanh nếu được cho thêm sẽ tăng tính hấp dẫn cho bài viết và khiến nó được chia sẻ nhiều hơn. Hãy thử sử dụng Infographic hoặc các kiểu thiết kế nội dung mới lạ khác. Sau đó cho thêm vào đó những số liệu báo cáo hoặc các bài viết sâu sắc để tăng tính hữu ích và thuyết phục cho độc giả.

  10. Định dạng nội dung dễ nhìn, hấp dẫn độc giả

  Một lần nữa, phần nhìn của nội dung luôn là yếu tố quan trọng cần phải được nhắc đến. Nhưng tôi không muốn nói đến việc bạn chèn thêm những hình ảnh hay graphics đẹp vào nội dung; mà là việc bạn format định dạng bài viết, đoạn chữ sao cho dễ nhìn và thu hút nhất, khiến người đọc cảm thấy muốn chia sẻ ngay từ lần đọc đầu tiên. Hãy chắc chắn tiêu đề, phụ đề và đoạn văn ngắn được tách ra với dòng chữ in đậm.

  11. Sử dụng tên tiêu đề và lời mở đầu rõ ràng

  Tên tiêu đề giật ‘tít’ đôi khi mang lại hiệu ứng chia sẻ tốt, nhưng thường thì mọi người chỉ muốn hiểu được bài viết đang muốn truyền tải thông tin gì và họ muốn biết chính xác những gì mà bài viết sẽ nói đến. Vì vậy, tôi vẫn đánh giá cao những tiêu đề hay, hấp dẫn nhưng phải đảm bảo tính phù hợp và liên quan đến nội dung. Nếu đạt được cả hai yếu tố này, chắc chắn lượt chia sẻ nội dung của bạn sẽ rất cao.

  Đôi khi độc giả vẫn hay chia sẻ những bài viết tiêu đề và nội dung không liên quan đến nhau nhưng thường là chỉ trích, phê bình việc làm “treo đầu dê, bán thịt chó”. Về lâu dài thì bài viết này sẽ không nhận được nhiều lượt chia sẻ nữa, vì nó không mang tính hữu ích về mặt thông tin.

  12. Viết nội dung đơn giản

  Một sai lầm nghiêm trọng nhất mà một người viết bài mắc phải đó là phức tạp hóa nội dung lên.

  Hãy viết một bài viết với giọng điệu của thảo luận, chia sẻ chân thành và chân thực. Hãy làm cho bài viết trở nên dễ hiểu nhất có thể.

  13. Thôi thúc người đọc chia sẻ bài viết

  Mặc dù nhiều người nghĩ cách làm này hơi ‘thừa thãi’ nhưng bản thân tôi thấy nó là phương pháp vừa đơn giản lại hiệu quả như một lời nhắc nhở người đọc hãy chia sẻ bài viết của bạn. Ở cuối cùng bài viết hãy gợi ý cho người đọc ví dụ như: “Bạn có thích bài viết này không? Hãy chia sẻ nó cho bạn bè của bạn!”. Bởi lẽ, đôi khi người đọc không nhớ đến điều đó cho đến khi được ‘nhắc khéo’.

  14. Sử dụng công cụ cung cấp chủ đề

  Có rất nhiều các công cụ hỗ trợ cung cấp ý tưởng các chủ đề hấp dẫn hiện nay. Hãy thử tìm đặt vài câu hỏi trên các diễn đàn hay Yahoo rồi biến những câu trả lời thành chủ đề cho bài viết của bạn. Đây không phải là ý tưởng tồi để có được nhiều bài viết chất lượng và được nhiều người chia sẻ.

  15. Bao gồm các phần có thể chia sẻ trong nội dung

  Nhiều website chèn thêm các hình ảnh có thể dễ dàng Pin (trên Pinterest) hoặc in ra, dễ dàng hơn với người đọc trong việc chia sẻ những hình ảnh đẹp trong một bài viết. Bạn cũng có thể sử dụng “Click to Tweet” để độc giả có thể chia sẻ được từng phần của nội dung một cách tiện lợi hơn.

  16. Thử nghiệm với loại nội dung có hiệu quả trong thời gian dài và nội dung mang tính xu hướng

  Điều này có nghĩa là gì. Bạn có thể viết những nội dung mang tính cập nhập, mới mẻ, nóng hổi, có được nhiều lượt chia sẻ nhanh chóng chỉ trong vài ngày nhưng lại không phù hợp trong thời gian dài; nó nhanh chóng vị lỗi thời và bị quên lãng. Còn đối với những bài viết mang tính chung chung, không cần xác định rõ ngày tháng trong nội dung, dù khi mới đăng không nhận được nhiều lượt chia sẻ như đối với các bài viết mang tính chạy theo xu hướng, nhưng về lâu dài thì nó có thể tồn tại qua hàng chục năm mà vẫn giữ được nội dung thông tin hữu ích, cập nhập. Cả hai đều có mặt tốt riêng và bạn nên xác định đâu là cái phù hợp cho riêng mình.

  17. Suy đoán về lý do thôi thúc độc giả chia sẻ nội dung

  Nếu bạn là một nhà tiếp thị, bạn chắc chắn sẽ dùng mạng xã hội. Vậy thì hãy nhìn những lượt chia sẻ của mọi người trên mạng xã hội và thử suy đoán xem, nếu mình là họ, tại sao mình lại chia sẻ những nội dung đó. Khi đã tìm ra được lý do rồi, hãy viết những nội dung mà người đọc cảm thấy bị thôi thúc chia sẻ sau khi đọc xong.

  18. Thêm những thông tin mới vào những chủ đề cũ

  Dĩ nhiên, ngay cả bài viết này, chủ đề mà tôi đang đề cập đến đều đã được rất nhiều người nói đến. Nếu bạn thấy còn có gì thiếu trong các bài viết khác, bạn hoàn toàn có thể bổ sung nó trong bài viết của mình để nó được tổng hợp đầy đủ và chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể thêm một số số liệu, lời khuyên cho độc giả để tăng sự gần gũi, tin cậy.

  19. Tạo ra nội dung như một nguồn tham khảo

  Bạn có thể tự tạo ra những câu chuyện của riêng mình, phỏng vấn một nhân vật đặc biệt hoặc các nghiên cứu tự thu thập số liệu … để biến nội dung của bạn trở nên có một không hai; mà bất cứ ai nếu muốn có được nội dung đó đều phải trích dẫn nguồn của bạn như một tài liệu tham khảo. Như vậy bạn đã có được lượng lớn chia sẻ và cả Backlink cho website nữa.

  20. Kể về câu chuyện của ai đó

  Như tôi đã nói ở phía trên, mọi người đều yêu thích những viễn tấm gương thành công, trẻ tuổi, sáng giá. Hãy phỏng vấn một số người hoặc nhóm người hiện tại đã tự tạo cho mình một sự nghiệp rộng mở, hoặc có ý tưởng về một chủ đề nào đó tuyệt vời và mang đến cho độc giả những cách nhìn nhận mới về cuộc sống. Và tất nhiên, đây là một trong những chủ đề mà nhiều người chia sẻ nhiều nhất.

  Trên đây là 20 phương pháp/bí quyết để giúp bạn có được những nội dung được chia sẻ nhiều nhất. Hãy comment bên dưới nếu bạn có thêm các ý tưởng độc đáo và hiệu quả khác.

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết được biên tập và lược dịch từ searchenginejournal
  Link: 20 bí quyết giúp nội dung của bạn được nhiều người chia sẻ hơn
   
  Đang tải...
  SEOMxh, Chuyen nho and Giasugiabao like this.
 2. Giasugiabao

  Giasugiabao New Member

  Bài viết:
  22
  Đã thích:
  0
  Thú thật là mình rất muốn viết xong một bài thì sẽ có người chia sẽ. Tuy nhiên, từ trước đến giờ chưa có một ai chia sẽ bài viết nào của mình cả. hichic. Đọc qua bài này mình có thêm hứng thú hơn cho việc viết bài của mình. Hy vọng rằng kết quả sẽ ập đến với mình^^
   
 3. Chuyen nho

  Chuyen nho Member

  Bài viết:
  48
  Đã thích:
  6
  Thực trạng nghề SEO bây giờ chỉ toàn copy thôi chứ ít ai ngồi mà nghĩ ra nội dung viết bài của riêng mình cả. Nhất là những ai SEO về dịch vụ,ăn theo thời buổi và nhất thời. Ghi nhận những chia sẻ của bạn để mình học tập theo.
   
 4. SEOMxh

  SEOMxh Administrator

  Bài viết:
  764
  Đã thích:
  2,558
  :yy49: Không hẳn đâu bạn ơi . Dịch vụ bây giờ cũng phải làm chuẩn chỉ rồi . Coppy nữa thì đừng mơ lên top !

  Bài viết chia sẻ hữu ích đấy các bạn nhé . thử hỏi các bạn đang áp dụng bao nhiêu cách và tỉ lên thành công bao nhiêu % rồi ??
   
 5. sagovn

  sagovn New Member

  Bài viết:
  8
  Đã thích:
  0
  theo em nghĩ nhiều bài viết hay nhưng nhiều lúc còn thiếu or chưa chính xác 1 chỗ nào đó ...Mình có thể coyp bài đó ...Chỉnh sửa tiêu đề , các thẻ H ...thêm hoặc bớt 1 số nội dung do mình biết or cảm nhận từ đó ...Như thế cũng có 1 bài viết chất lượng ...Chỉ cần ghi nguồn gốc rõ ràng ...Và được mình edit lại ...:D
   
 6. lethienbao

  lethienbao Member

  Bài viết:
  32
  Đã thích:
  2
  Nếu độ trust của website cao lượng truy cập lớn dù là coppy sửa lại đôi chút vẫn có khả năng lên top mà
   
 7. khoaicukhom

  khoaicukhom Member

  Bài viết:
  111
  Đã thích:
  40
  Tạo ra giá trị của người khác cần thì khác được chia sẻ thôi :)
   
 8. lethienbao

  lethienbao Member

  Bài viết:
  32
  Đã thích:
  2
  Nội dung hấp dẫn hay , shock là chia sẻ ầm ầm. Mà mấy cái web nội dụng khôn khan thì lấy ai chia sẻ cho. Đặc thù của website nên phải áp dụng phương pháp khác nhau
   
 9. itseovn

  itseovn New Member

  Bài viết:
  9
  Đã thích:
  0
  Nội dung là rất quan trọng, nội dung tốt nhiêu người cần thì được nhiều người share bài viết và bài sẽ dễ nằm top
   
 10. Doan Bao

  Doan Bao Member

  Bài viết:
  103
  Đã thích:
  8
  nên hướng đến 1 câu hỏi tương tác, ví dụ như : còn bạn thì sao, bạn nghĩ thế nào , nếu là bạn ?
   
Đang tải...
Đang tải...