13 cách giúp bạn tạo ra nội dung độc đáo chỉ trong thời gian ngắn

Thảo luận trong 'Thủ Thuật SEO - SEO Tip' bắt đầu bởi Mxh, 2/2/15.

 1. Mxh

  Mxh Moderator

  Bài viết:
  19
  Đã thích:
  13
  Đối với một website, việc duy trì nội dung thường xuyên luôn là một bài toán đau đầu. Trải qua nhiều năm, lượng nội dung trong chủ đề của website sẽ được đào sâu hơn, và bạn luôn phải tìm ra những chủ đề nóng hổi hoặc làm mới các chủ đề cũ. Và với yêu cầu cần phải cập nhật thường xuyên như vậy thì trong một khoảng thời gian làm sao bạn có thể sáng tạo ra nội dung chất lượng và thu hút người đọc?

  [​IMG]

  Đừng lo lắng – Hãy cùng chúng tôi điểm qua 13 cách khác nhau giúp bạn có thể nhanh chóng tao ra những chủ đề cho bài viết.

  1. Lựa chọn khôn ngoan

  Nếu bạn không cần phải tạo ra một núi nội dung chỉ trong nháy mắt thì hãy bĩnh tĩnh và chắc chắn rằng những gì mà bạn lựa chọn phải chuẩn xác và khôn ngoan. Tập trung vào những bài viết blog với các chủ đề chứa từ khóa chính trong đầu. Và đặc biệt là hãy viết về những chủ đề ở đầu hình phễu (tức là ở tầng nhận thức). Vì đó là nơi những bài viết sẽ không có “mùi quảng cáo” lộ liễu và từ đó tạo được những ảnh hưởng tích cực tới người đọc.

  2. Xúc tích

  Vì trong một thời gian ngắn, nếu không phải bị bắt buộc viết những bài quá dài, thì bạn hãy nhắm thẳng đến những bài viết mà chứa đựng thông tin hữu ích, rồi hãy viết nó ra một cách xúc tích, tuy nhiên không quá ngắn và xơ xài. Thường thì các độc giả trực tuyến sẽ thích đọc những bài viết có chứa nội dung ngắn gọn nhưng đủ ý hơn là quá dài và lan man.

  3. Lựa chọn một chủ đề cụ thể

  Hãy nhắm vào một nội dung hẹp và một niche cụ thể nào đó mà chỉ cần yêu cầu ít nghiên cứu tìm tòi, cũng như ít dẫn đến khả năng gây tranh cãi. Hoặc bạn có thể biến mình thành một chuyên gia chỉ trong vài giờ đồng hồ. Ví dụ như các bài về “How to” – Làm thế nào để ….

  4. Đăng một bản nghiên cứu thử nghiệm hay báo cáo thống kê

  Nếu trước đó bạn đã từng làm một vài thử nghiệm cho website ví dụ như thay đổi màu của nút bấm, thanh navigation hay đổi vị trí của ô subcribe email…, bạn hoàn toàn có thể viết một bài viết nói về những hiệu quả khác nhau của mỗi lần thay đổi đó. Bạn có thể đưa ra số liệu để độc giả có thể thấy hữu ích và đáng tin cậy hơn.

  5. Tổng hợp lại các bài viết thành một bản pdf

  Thổi một làn gió mới cho những bài viết cũ bằng cách gói gọn chúng vào trong một bản pdf. Chọn những bài viết được nhiều người xem và yêu thích nhất và có chung một chủ đề. Bạn có thể cập nhật thêm một số thông mới khác để bản pdf có thể hấp dẫn người đọc hơn.

  6. Tiến hành phỏng vấn

  Phỏng vấn một ai đó dưới bất kỳ hình thức nào, online hay offline thì đều rất dễ dàng và nhanh chóng tạo ra được nội dung cực kỳ hữu ích. Bạn có thể tìm đến các chuyên gia trong ngành mà hỏi ý kiến họ về cuộc phỏng vấn. Cách làm này sẽ mang đến lợi ích cho cả hai bên.

  7. Bình luận về một bài viết khác

  Bạn hoàn toàn có thể trích dẫn một đoạn văn từ nguồn khác và bình luận về chúng, có thể khen, chê, chỉ trích… tuy nhiên, nên tạo ra tính khách quan để không gây hiệu ứng trái chiều đến từ phía người đọc.

  8. Sử dụng hình ảnh cho bài viết

  Bạn có thể đăng một bài viết với hình ảnh nhiều hơn văn bản. Ví dụ khi tạo một bài về hướng dẫn cách làm, ví dụ hướng dẫn cách tạo một blogspot chẳng hạn, bạn có thể sử dụng hình ảnh hoặc video để giúp cho độc giả dễ hình dung hơn. Có thể thêm một số văn bản mô tả nếu cần thiết. Tuy nhiên, nên sử dụng các hình ảnh có chất lượng cao và đồng đều.

  9. Đăng lại các nội dung cũ dưới dạng Video và Infographic có liên quan


  Cộng đồng mạng hiện nay đa phần đều sử dụng chữ viết để cấu thành nên nội dung. Chính vì vậy mà những cách mới để truyền tải nội dung như qua video hay infographic đều là những cách thu hút mạnh mẽ người đọc và gia tăng lượng chia sẻ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các bài viết từ các nguồn khác trên mạng có liên quan đến niche của mình rồi tạo một infographic hoặc video. Bạn có thể để lại nguồn bên dưới.

  10. Thăm dò ý kiến độc giả

  Dưới cuối mỗi bài viết, bạn có thể viết một hai dòng hỏi ý kiến độc giả, hoặc thậm chí bạn có thể tạo ra một số mẫu thăm dò ý kiến để độc giả có thể bình luận một cách dễ dàng. Cách làm này vừa giúp bạn nắm bắt được mong muốn của độc giả, vừa giúp bạn không bao giờ phải lo lắng về việc cạn kiệt ý tưởng cho các bài viết của mình.

  11. Tường thuật lại một cuộc hội thảo trên mạng

  Thường thì các webinar sẽ chứa rất nhiều thông tin hữu ích. Ví dụ như John Mueller của google hay sử dụng Google Hangout để trả lời các thắc mắc với SEOer. Và trang Search engine Round table là một website chuyên tường thuật lại những cuộc trao đổi đó. Đây cũng là một cách hay để khai thác thông tin thường xuyên được cập nhật nhất.

  12. Bài tổng hợp chứa các link

  Các bài viết tổng hợp những nội dung hoàn hảo nhất (có chứa link) luôn là những bài viết đơn giản và dễ dàng tạo ra nhất. Chọn những bài viết được nhiều người khen ngợi và chia sẻ nhất (đặc biệt là phải liên quan đến niche của bạn), rồi tổng hợp, trích dẫn thêm đường link. Ví dụ tổng hợp “10 SEO blog chất lượng nhất năm 2014 vừa qua” chẳng hạn. Sau đó bạn có thể viết thêm một hai dòng mô tả hoặc review, chỉ cần ngắn thôi, không cần quá dài dòng. Thậm chí nếu không có thời gian để viết, bạn chỉ cần đăng những đường link thôi là đủ.

  13. Tìm sự trợ giúp của những người khác

  Nếu thời gian quá ngắn không đủ để giúp bạn tạo ra những nội dung hay ho thì hãy tham khảo các nhóm trên cộng đồng của ngành. Hoặc tham khảo ngay nhân viên, độc giả để có thể tìm ra được những ý tưởng độc đáo và bất ngờ.
  Trên đây là 13 bí quyết giúp bạn tạo ra được những nội dung chất lượng chỉ trong thời gian ngắn ngủi. Nếu bạn đọc có bất kỳ ý tưởng nào, đừng ngần ngại đóng góp ý kiến ngay bên dưới phần bình luận!

  Ghi nguồn diễn đàn seo seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.
  Bài viết được biên tập và lược dịch từ searchenginewatch
  Link: 13 cách giúp bạn tạo ra nội dung độc đáo chỉ trong thời gian ngắn
   
  Đang tải...
  Last edited by a moderator: 14/1/16
 2. Thùy Dung

  Thùy Dung Member

  Bài viết:
  761
  Đã thích:
  136
  mình củng đang xây dựng blog và ngày nào củng đẩy bài viết vào nhưng thực sự không để dàng vì nguồn thông tin để viết không phải dể tìm
   
  Mxh thích bài này.
 3. Thế Hùng

  Thế Hùng Member

  Bài viết:
  172
  Đã thích:
  143
  Bài viết phân tích các khía cạnh rất đầy đủ . Phương pháp làm của mình thì dựa vào ngành mình đang làm ở website đó , viết đúng các thủ thuật bằng kinh nghiệm thực tế hoặc bài tham khảo viết lên website mình . Ngắn gọn xúc tích đánh đúng vào tâm lý người tìm kiếm
   
  Mxh thích bài này.
 4. Bluesky

  Bluesky Hoa dại!

  Bài viết:
  567
  Đã thích:
  240
  nguồn thông tin trên internet thì nhiều nhưng bạn pải làm sao cho khác, mới lạ. còn nội dung nào ít có trên internet thì có thể tham khảo tài liệu nước ngoài
   
  Mxh thích bài này.
 5. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,346
  Đã thích:
  1,890
  Theo mình cách nhanh nhất để viết bài đó là phải có tiêu đề thật hấp dẫn " giật tít " , nội dung bên trong phải bán sát chủ đề và viết bằng kinh nghiệm thực tế , tạo thêm nhiều hình ảnh trong bài viết sẽ hấp dẫn người đọc hơn !
   
 6. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  246
  Vẽ giống như mind map nhỉ :3.. giờ mà cầm bút ra viết thì bác sĩ cũng bó tay thôi kkaka
   
 7. NguyenPhuc.PTL

  NguyenPhuc.PTL Member

  Bài viết:
  168
  Đã thích:
  8
  Đó là sơ đồ tư duy đó bác :), phân tích toàn bộ quy trình khi chúng ta thực hiện 1 kế hoạch nào đó cũng như phát triển ý tưởng
   
 8. thienlyma90

  thienlyma90 Member

  Bài viết:
  83
  Đã thích:
  2
  Mình cũng thích xài kiểu sơ đồ tư duy mind map này dễ phác thảo chi tiết bài viết và hướng đi cho nội dung hơn .Bài viết độc đáo trên site của mình hầu hết dựa nhiều vào tiêu đề và các hình ảnh nổi bật :D.
   
 9. cherrynguyen

  cherrynguyen Member

  Bài viết:
  98
  Đã thích:
  3
  nội dung độc và lạ sẽ giúp lên tốp nhanh hơn đúng không mấy bác.
   
 10. GameDienThoai.InFo

  GameDienThoai.InFo Member

  Bài viết:
  346
  Đã thích:
  8
  mình thì thường search 1 số key liên quan đến bài viết rồi chọn lọc chứ không tự viết đc :D
   
Đang tải...
Đang tải...