12 mẹo viết tiêu đề giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập và nhấp chuột

12 mẹo viết tiêu đề giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập và nhấp chuột

'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO', Posted by MozSeo on 18/1/22, 9 lần trả lời

MozSeo MozSeo
 1. Theo một nghiên cứu, trung bình cứ 10 người thì có đến 6 người chỉ nhìn vào các tiêu đề của bài viết trước khi tiến hành chia sẻ bài viết đó, và chỉ 49% tuyên bố đã đọc các bài viết. Vậy làm thế nào để thu hút những người dùng nhấp vào bài viết của bạn?

  Dòng tiêu đề đóng một vai trò thiết yếu giúp tạo ấn tượng tốt đầu tiên đối với những khách hàng tiềm năng. Chính vì vậy, dòng tiêu đề mạnh mẽ, thu hút là một công cụ vô cùng cần thiết để giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập vào nội dung của bạn.

  Dưới đây là một số mẹo viết tiêu đề giúp thu hút các khách hàng tiềm năng và kiếm được nhiều nhấp chuột hơn.

  1. Xem kết quả tìm kiếm của Google.

  Sau khi bạn đã tiến hành nghiên cứu các từ khóa mà bạn định nhắm mục tiêu, tiếp theo hãy phân tích các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) để xem các bài viết mà bạn đang cạnh tranh.

  Hãy tìm ra đáp án cho các câu hỏi:
  • Làm thế nào để nội dung của bạn nổi bật?
  • Mục đích của người dùng là gì?
  • Các kết quả hàng đầu là listicles? Làm thế nào để các bài báo hay Nội dung thương mại được xếp hạng?
  Nếu bạn muốn xếp hạng trên Trang 1 của công cụ tìm kiếm, bạn cần phải hiểu một cách toàn diện về loại nội dung đã có trên bảng xếp hạng.

  2. Tạo kết nối cảm xúc.

  Các tiêu đề về cảm xúc thường hoạt động tốt hơn các tiêu đề trung lập một cách đáng tin cậy. Bởi vậy, hãy sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ để khơi gợi cảm xúc ở người đọc, giúp nâng cao ấn tượng đầu tiên của họ về nội dung của bạn, đồng thời hãy khơi gợi sự tò mò, sợ hãi hoặc mong đợi để đọc thêm.

  Các tiêu đề cảm xúc tốt nhất giúp nhắm mục tiêu:

  - Niềm hạnh phúc.

  - Yêu và quý.

  - Nỗi sợ.

  - Sự tức giận.

  - Ghê tởm.

  - Sự khẳng định.

  - Mong chờ.

  Tuy nhiên, bạn hãy thận trọng khi sử dụng các tiêu đề cảm xúc. Bởi chắc chắn bạn không muốn rơi vào bẫy clickbait (mồi nhử nhấp chuột) - không cung cấp những gì bạn đã hứa với các độc giả của chính mình.

  3. Sử dụng tên.

  Để thủ thuật đặt tiêu đề này thành công, những cái tên chứa trong tiêu đề cần phải được đối tượng mục tiêu của bạn biết đến. Tên thương hiệu có thể có sức mạnh tương đương với con người.

  Ví dụ: khi nhắm mục tiêu các chủ đề SEO, việc sử dụng “Google” trong dòng tiêu đề của bạn sẽ mang lại các nhấp chuột, cũng giống như sử dụng “John Mueller”. Đây là những thương hiệu và nhân vật được mọi người công nhận rộng rãi trong ngành.

  Hãy nhớ chọn các tên để làm nổi bật trong dòng tiêu đề của mình phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với thị trường ngách thương hiệu cụ thể của bạn.

  4. Sử dụng số.

  Những con số là thứ bắt mắt tự nhiên. Trong một biển từ ngữ vô tận, những con số luôn thu hút sự chú ý của chúng ta và khiến chúng ta dừng lại. Chúng ta thường ghi nhớ các con số, vì chúng giúp não sắp xếp thông tin tốt hơn. Chính vì vậy, hãy sử dụng sức mạnh của các con số để đánh bại các đối thủ cạnh tranh SERP của bạn.

  2.

  Ảnh chụp màn hình do tác giả chụp vào tháng 7 năm 2021​

  5. Làm rõ lợi ích cho người đọc của bạn.

  Khi một người đọc quyết định có nhấp vào một bài viết hay không, câu hỏi mà họ tự hỏi là “Tôi rút ra được điều gì từ điều này?”. Lúc này, dòng tiêu đề của bạn phải chỉ ra những giá trị mà người đọc có thể nhận được, khi tiến hành nhấp vào và đọc nó.

  Nội dung có hiệu suất cao phục vụ một hoặc nhiều mục đích sau:

  - Sự giải trí.

  - Đính hôn.

  - Trao quyền.

  - Làm giàu.

  - Giáo dục.

  - Thông báo.

  - Truyền cảm hứng.

  - Trả lời một câu hỏi.

  - Đưa ra giải pháp.

  Khi một khách hàng quyết định nhấp vào bài viết của bạn, và đầu tư thời gian cũng như sự chú ý của họ, họ đã đặt một kỳ vọng dựa trên lợi ích mà tiêu đề của bạn đã hứa mang lại. Hãy làm cho người đọc của bạn nhận được lợi ích rõ ràng, đừng tiến hành quảng cáo quá mức.

  3.

  Ảnh chụp màn hình do tác giả chụp vào tháng 7 năm 2021​

  6. Tối ưu hóa cho con người và tìm kiếm.

  Ưu tiên đầu tiên của bạn là tối ưu hóa để các khách hàng của bạn sẽ tìm thấy nội dung của bạn và muốn thực hiện nhấp vào nội dung đó.

  Ưu tiên thứ hai của bạn chính là thực hiện tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

  Tin tốt là con người và công cụ tìm kiếm nói chung đều giống nhau về những gì họ thích đọc, bao gồm cả nội dung:

  - Chính xác.

  - Toàn diện.

  - Đáng tin cậy.

  - Thu hút.

  - Chất lượng cao.

  - Nhiều thông tin.

  - Riêng biệt.

  - Độc nhất.

  - Có ích.

  - Có giá trị lớn.

  Hãy đảm bảo tiêu đề của bạn bao gồm từ khóa chính để tối ưu hóa nó cho Google và giúp người dùng của bạn có thể tìm thấy nội dung của bạn, khi tìm kiếm các chủ đề.

  Nếu bạn đang cần nguồn cảm hứng, hãy xem các công cụ tạo tiêu đề miễn phí để giúp bạn viết tiêu đề tốt hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những công cụ này không hiểu biết đối tượng khách hàng như bạn, hơn nữa những dòng tiêu đề được tạo tự động này không phải công cụ hữu ích nhất cho SEO. Chính vì vậy, những công cụ miễn phí này được sử dụng tốt nhất là để giúp tạo và phân tích ý tưởng, không phải là để thay thế cho các tiêu đề do con người tạo ra.

  Nếu bạn đang sử dụng WordPress, các công cụ như AIOSEO và Yoast là các plugin dựa trên SEO sẽ cung cấp cho bạn phân tích tích hợp về xếp hạng SEO tiêu đề của bạn (cũng như toàn bộ bài đăng). Họ cũng sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất, để giúp bạn cải thiện xếp hạng của mình, như bạn có thể thấy với AIOSEO bên dưới:

  4.

  Ảnh chụp màn hình do tác giả chụp vào tháng 7 năm 2021​

  7. Viết nhiều dòng tiêu đề.

  Thông thường, dòng tiêu đề đầu tiên mà bạn nghĩ ra sẽ không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Một số người hiện nay khuyên nên viết 10 tiêu đề trở lên cho mỗi phần nội dung và sau đó tiến hành chọn các tùy chọn tốt nhất.

  Viết nhiều dòng tiêu đề nhắm mục tiêu các công thức khác nhau. Đừng chỉ hoán đổi thứ tự từ. Hãy thử nhắm mục tiêu các cảm xúc, quan điểm và phong cách khác nhau, chẳng hạn như:

  - Hài hước.

  - Lạc quan.

  - Bất ngờ.

  - Cách chơi chữ dí dỏm.

  - Số.

  - Câu hỏi.

  - Kích thích tư duy.

  - Ngôi thứ nhất (tôi).

  - Ngôi thứ hai (bạn / của bạn).

  - Ngôi thứ ba (anh ấy / cô ấy / họ / họ).

  Hãy sử dụng các công cụ phân tích dòng tiêu đề để theo dõi xếp hạng SEO cho từng tùy chọn, khi bạn tiến hành đưa ra quyết định lựa chọn của mình.

  8. Kiểm tra tiêu đề của bạn.

  Bộ não của chúng ta luôn thuyết phục chúng ta rằng, chúng ta thông minh và sáng tạo, và tất cả các tiêu đề của chúng ta đều là thiên tài. Tuy nhiên, rất nhiều tiêu đề giàu trí tưởng tượng, nhưng lại không bao giờ nhận được một cú nhấp chuột.

  Chính vì vậy, hãy loại bỏ thành kiến bằng cách dựa trên dữ liệu định lượng thay vì ý kiến và cảm nhận cá nhân của bạn. Bởi dữ liệu về nhấp chuột thì không nói dối.

  9. Thử nghiệm với các tiêu đề khác nhau.

  Để tìm được một tiêu để hấp dẫn nhất với các khách hàng của bạn, bạn phải tiến hành thức nghiệm với nhiều tiêu đề khác nhau. Bởi việc thử nghiệm này sẽ cho bạn một cái nhìn chính xác nhất thông qua các thông số đo lường, từ đó có thể chọn được tiêu đề hoàn hảo nhất.

  10. Làm theo công thức.

  Tiêu đề của bạn không phải là một bài tập viết sáng tạo, mà nó cần được thực hiện theo công thức. Các công thức viết dòng tiêu đề tồn tại vì chúng hoạt động. Chúng đã được tiến hành thử nghiệm nhiều lần để đo lường tỷ lệ nhấp.

  "Nếu mọi người đang sử dụng cùng một công thức, làm cách nào để tôi có thể làm cho tiêu đề của mình nổi bật giữa đám đông?" Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn chính là hãy tạo công thức của riêng bạn bằng cách phân tích những người khác, và sau đó kiểm tra tỷ lệ nhấp (CTR) để tìm ra những công thức phù hợp nhất với bạn, và cả cho thương hiệu của bạn.

  11. Bạn có nên cẩn thận với tiêu đề câu hỏi?

  Tiêu đề câu hỏi có thể là một công cụ hiệu quả giúp khơi gợi sự tò mò của người đọc, nhưng chúng cũng đi kèm với các nhãn cảnh báo:

  - Đừng hỏi một câu hỏi có câu trả lời rõ ràng. Vì sẽ không ai dành thời gian đọc nội dung của bạn.

  - Hãy chắc chắn rằng bạn thực sự trả lời câu hỏi đó trong bài viết. Đừng tiến hành sao chép và lãng phí thời gian của người đọc!

  - Câu trả lời của bạn phải tốt hơn nội dung hiện có khác, nếu đặt cùng một câu hỏi.

  - Hãy thận trọng về việc chọn lọc thông tin. Nội dung của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng clickbait, nếu bạn làm vậy.

  - Nếu câu trả lời cho câu hỏi của bạn là có hoặc không, thì đừng hỏi câu hỏi đó trong tiêu đề .


  Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể viết một tiêu đề hấp dẫn hơn mà không cần định dạng thành một câu hỏi.

  12. Tích cực.

  Trên thế giới này đã có đủ các tiêu cực, mục tiêu chính của bạn phải là giúp đỡ đối tượng mục tiêu, cho dù bạn đang cung cấp thông tin hữu ích, giải quyết vấn đề, trả lời câu hỏi hay giải trí cho độc giả của mình.

  Hiện nay, một số thương hiệu muốn gắn liền mình với sự tiêu cực. Việc châm ngòi cho tranh cãi và khiến mọi người nổi giận sẽ tạo ra một phản ứng cảm xúc mạnh mẽ, mặc dù không phải là một phản ứng tích cực. Chính vì vậy việc viết tiêu đề tất cả phụ thuộc vào hình ảnh thương hiệu của bạn, và thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến các khách hàng.

  Kết luận:

  Cũng giống như mọi loại chiến lược tiếp thị nội dung khác, dữ liệu và phân tích đóng một vai trò rất quan trọng, để hiểu cách nhắm mục tiêu tốt nhất đến đối tượng cụ thể của bạn. Hãy luôn chú ý đến khán giả cụ thể của bạn. Họ đang nhấp vào cái gì? Những tiêu đề nào đang thu hút sự quan tâm của họ? Cái nào không?

  Bài viết được dịch tại SEJ và đăng tải duy nhất lên SEOMxh.com
  NGUỒN: https://www.searchenginejournal.com/on-page-seo/headline-writing-tips/

  12 Headline Writing Tips To Drive Traffic & Clicks

  Wondering how to inspire skimmers to click on your article? A powerful headline is an essential tool for driving traffic to your content.
  searchenginejournal.com
   

  Các file đính kèm:

  Đang tải...
  daviteqinc thích bài này.
 2. banlamviec

  banlamviec New Member

  Bài viết:
  23
  Đã thích:
  1
  Theo mình thì các bài viết kiểu hướng dẫn phân biệt thì lượng traffic lúc nào cũng cao ngất
   
 3. appdaily

  appdaily New Member

  Bài viết:
  5
  Đã thích:
  0
  Tin giật gân bao kiếm được click :D. Giống mấy bài báo lá cải :D :D :D
   
 4. reedvan

  reedvan Member

  Bài viết:
  310
  Đã thích:
  26
  tiêu để phải giật tít câu views, giờ nhiều tin tức nhảm nhí lại được theo dõi nhiều , dân tình có vẻ thích đi buôn chuyện , soi mói hơn
   
 5. conanlk

  conanlk Member

  Bài viết:
  441
  Đã thích:
  44
  Như mấy cái báo thì hồi trước là "cộng đồng mạng sốt..." giờ thì "... và cái kết" :)):)):))
   
 6. LenaVu

  LenaVu New Member

  Bài viết:
  7
  Đã thích:
  1
  Chủ đề rất hay. Nhiều khi mình đã xác định được nội dung sẽ viết gì rồi nhưng đến lúc đặt tiêu đề thì .. bí. Hoặc có lúc viết tiêu đề 1 đằng, SEO một nẻo :))))
   
 7. Trirangsun

  Trirangsun New Member

  Bài viết:
  25
  Đã thích:
  4
  Nội dung hay thôi là chưa đủ, mà cái tiêu đề nó cũng phải "ổn" nữa thì mới có được click, traffic.. :-b
   
 8. halongng

  halongng Member

  Bài viết:
  48
  Đã thích:
  7
  giống như tiêu đề bài viết này. Chỉ cần đọc qua là đã muốn click vào tìm hiểu học hỏi thêm. theo mình quan sát được thì đa số khách hàng cái họ nhấp vào là cái cho họ đáp án. Đa phần họ chỉ xem hình ảnh, thông số... Chú ít ai lại đi đọc cái mình viết ra. Trừ những bài báo thôi.
   
 9. lequanghieu0610

  lequanghieu0610 Member

  Bài viết:
  78
  Đã thích:
  3
  Mấy cái tiêu đề dạng như vậy công nhận nhiều người click vào đọc thật. Traffic về đều đều mà mê
   
 10. daviteqinc

  daviteqinc New Member

  Bài viết:
  26
  Đã thích:
  3
  theo tôi thì ý số 4 và 5 là quan trọng nhất để giữ chân người dùng và giúp bạn có thêm người dùng truy cập mới
   
Đang tải...
Đang tải...