101 cách xây dựng liên kết: Xây dựng liên kết địa phương

Thảo luận trong 'Liên Kết - Build Link' bắt đầu bởi Search Engine, 3/9/14.

 1. Search Engine

  Search Engine Administrator

  Bài viết:
  399
  Đã thích:
  534
  [​IMG]

  Xây dựng liên kết là một nhiệm vụ quan trọng trong bất kỳ quá trình SEO nào; tuy nhiên, nó cũng tiêu tốn khá nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để có thể gặt hái được thành công. Một chiến dịch xây dựng liên kết tốt sẽ kéo dài trong vòng vài tháng và yêu cầu sử dụng lối chiến thuật đa dạng, phong phú để có thể tạo ra được những Backlink chất lượng, và tất nhiên là nhắm tới mục đích và mục tiêu khác nhau.

  Đối với SEO hiện nay, bạn không cần phải xây dựng hàng nghìn Backlink thì mới có thể xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, mục tiêu mà bạn phải đạt được đó là xây dựng liên kết mang tính bền vững, làm tiền đề cho sự phát triển liên kết tự nhiên chứ không phải là tự tạo ra hàng loạt các backlink một cách ồ ạt và kém chất lượng.

  Có thể nói Google đang ngày càng hoàn thiện thuật toán của mình hơn; và những sự thay đổi này có thể gây ra nhiều khó khăn cho những ai từng xây dựng liên kết truyền thống trong quá khứ. Nếu muốn tồn tại được trong thế giới SEO ngày nay, họ cần phải thay đổi lại phương pháp làm việc của mình, vì xây dựng uy tín trang và độ tin tưởng mới thực sự là yếu tố quan trọng góp phần vào chiến lược xây dựng backlink thành công trong năm 2014.

  Trước khi bắt tay vào xây dựng liên kết, bạn cần phải tìm hiểu một số bước kiểm tra toàn bộ website để giúp xây dựng độ tin cậy trang một cách tốt hơn. Chúng tôi chỉ ra 5 khía cạnh cần được đề cập đến:

  • Các trang lỗi 404 và liên kết khiếu nại
  • Thăm dò và phân tích website đối thủ
  • Lượt đề cập tên website
  • Xây dựng liên kết cục bộ (hay liên kết địa phương)
  • Các mối quan hệ trong quá khứ hoặc hiện tại

  Xây dựng liên kết địa phương

  Xây dựng liên kết địa phương như một nguồn tài nguyên dồi dào nhưng chưa được khai thác triệt để. Đây cũng là cách giúp bạn có được những liên kết chất lượng một cách nhanh chóng.

  Không phải website nào cũng có thể tận dụng được lợi thế vị trí địa lý của mình. Nhưng tốt nhất nó nên được xem xét trước khi bắt đầu một chiến dịch xây dựng liên kết mới.

  Giờ chúng ta sẽ khám phá một số chiến lược hiệu quả mang tính định hướng cao trong vấn đề xây dựng liên kết địa phương, cũng như lý do tại sao chúng ta lại phải chú tâm đến nó.

  Tại sao Liên kết địa phương giữ vai trò quan trọng?

  Nếu một website sở hữu lượng khách hàng địa phương tiềm năng, thì chắc chắn nó nên được đầu tư thời gian để xây dựng liên kết địa phương. Đặc biệt khi bạn xem xét đến khía cạnh ảnh hưởng của vị trí địa lý trong các kết quả tìm kiếm (SERPs).
  Google sẽ đẩy thứ hạng website của bạn trong SERPs (trong trường hợp đối với những lượt truy cập tìm kiếm trong khu vực của bạn), nếu thấy xuất hiện dấu hiệu tìm kiếm địa phương trong từ khóa. Nếu website của bạn có cơ hội bán sản phẩm cho các khách hàng địa phương thì đừng để tuột mất cơ hội. Hãy chớp lấy thời cơ bằng cách xây dựng một số liên kết địa phương trong chiến lược xây dựng backlink toàn diện của mình.

  Đặc biệt là gần đây Google đã đẩy mạng xây dựng tìm kiếm địa phương với thuật toán Pegion và nếu có thêm backlink địa phương, bạn sẽ sở hữu được nhiều liên kết tuyệt vời.

  Vậy, làm thế nào để bạn có thể xây dựng được những liên kết địa phương này?

  Các chiến lược xây dựng liên kết địa phương

  Xây dựng liên kết địa phương cũng không quá khác biệt so với xây dựng liên kết nói chung, chỉ khác ở chỗ là mục tiêu trọng tâm đã được thay đổi. Tôi là người luôn tin rằng sự liên quan chặt chẽ của các yếu tố trong liên kết luôn đóng vai trò quan trọng.

  Tuy nhiên, sự liên quan đó trong xây dựng liên kết địa phương lại tập trung vào vị trí, chứ không phải là sự đồng nhất niche.

  Lấy ví dụ : nếu một công ty chuyên dịch vụ xây dựng link, trong trường hợp xây dựng liên kết chung chung, sự liên quan ở đây sẽ theo thứ tự từ hẹp đến rộng là Link Building > SEO > Online Marketing. Còn trong xây dựng liên kết địa phương sẽ là Thành phố > Vùng miền > Quốc gia.

  Nếu bạn có thể tìm thấy sự tương quan trong cả 2 xây dựng liên kết thường và địa phương thì điều đó càng tuyệt vời hơn. Nhưng trong trường hợp đó, không nhất thiết phải xây dựng liên kết địa phương.

  Hơn thế nữa, đối với tất cả các chiến lược xây dựng link nói chung mà bạn hay áp dụng cho các liên kết thường thì đều có thể sử dụng cho website địa phương.
  Dưới đây là 4 kỹ thuật xây dựng liên kết địa phương phổ biến hầu như hoạt động cho bất kỳ hình thức kinh doanh nào:

  1 . Sự tương tác địa phương

  Một trong những chiến thuật tuyệt vời nhất trong xây dựng liên kết địa phương phải kể đến đầu tiên đó chính là nghệ thuật tạo ra tương tác giữa người truy cập và website. Thông thường những liên kết này phải mất một chút thời gian và công sức đầu tư ban đầu, nhưng phần thưởng về sau có thể rất lớn, cả trên trực tuyến lẫn ngoài đời thực. Phương pháp này hiệu quả tuyệt đối cho các website quyết định đầu tư vào mảng tìm kiếm địa phương.

  Nếu bạn cố gắng tìm những liên kết vừa nhanh vừa chất lượng thì phương pháp này chắc chắn sẽ không phù hợp với bạn, nhưng nếu bạn đọc được bài viết này thì tôi vẫn mong bạn sẽ xem xét lại nó.

  Một danh sách các cách khả thi nhằm gia tăng cơ hội tìm kiếm liên kết chất lượng:

  • Người chủ trì, người tài trợ hoặc người tham gia tổ chức từ thiện ở địa phương
  • Tạo ra, chủ trì hoặc tài trợ cho một sự kiện, hiệp hội hay câu lạc bộ cùng ngành với bạn
  • Tài trợ học bổng địa phương cho học sinh cấp 2
  • Phỏng vấn các thành viên có tầm ảnh hưởng trong một nhóm cộng đồng
  • Mô tả lại một thành viên có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng hoặc nhóm trên Blog (giả sử bạn có một)
  • Bắt đầu đẩy mạnh chiến dịch giảm giá hoặc tìm kiếm cộng tác bán hàng trong một nhóm địa phương (nếu có)
  • Liên hệ với bên phương tiện truyền thông địa phương hoặc cung cấp kiến thức chuyên môn mang tính chính xác cao như những tài liệu cho người dùng tham khảo.

  Nếu bạn để ý thì một số cách liên kết địa phương bên trên có thể thuộc dạng liên kết thanh toán (paid links), ví dụ như tạo ra liên kết bằng cách tài trợ cho một sự kiện chẳng hạn. Nhưng liệu Google có coi đó là một paid link hoặc quảng cáo ẩn hay không? Tôi nghĩ hiện tại thì không. Và tôi cũng tin chắc rằng trong tương lại gần cũng vậy. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về điều đó, hãy đảm bảo là những liên kết đó phải được đặt là nofollow.

  Việc xây dựng liên kết thông qua thanh toán thường mập mờ, không rõ trắng đen và cũng không ai biết Google cho phép mình sử dụng tiền để mua Backlink dưới hình thức nào. Hiện này có rất nhiều cách để tạo ra những Backlink chất lượng mà có liên quan đến việc sử dụng tiền để thanh toán, nhưng những phương pháp mà tôi liệt kê ở phía trên tôi không nghĩ rằng nó sẽ thuộc diện paid link.

  Trái lại, những hoạt động xây dựng liên kết như vậy lại tạo ra những liên kết địa phương tuyệt vời và tự nhiên nhất. Bởi lẽ liên kết phải được tạo ra từ những hàng động hợp pháp và mang lại giá trị, không chỉ trong những chiến thuật, phương pháp online mà còn ở ngoài đời thực nữa.

  Nhưng hầu hết trong số này cần một khoản đầu tư không nhỏ vì nó liên quan tới cả một cộng đồng. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn vì trên thực tế còn rất nhiều các cách khác giúp xây dựng liên kết địa phương thành công và tốn ít chi phí hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển website theo hướng diện rộng và đặc biệt là nó hiện không có nhiều kết nối với cộng đồng địa phương thì tôi nghĩ bạn nên thử sức với những cách này.

  2 . Xây dựng tài nguyên cộng đồng

  Tạo một nguồn tài nguyên cộng đồng là một con đường tuyệt vời để liên kết xây dựng địa phương, đặc biệt là cho các trang web đang phải cạnh tranh để xây dựng được backlink.

  Chính vì vậy, nếu thương hiệu của bạn không được biết đến nhiều trong khu vực hoặc bạn không thực sự tương tác nhiều với địa phương thì đây có thể là hướng để giải quyết vấn đề.

  Dưới đây là một số ví dụ về tạo ra tài nguyên cộng đồng mà bạn có thể tham khảo (rất dễ dàng) để xây dựng những liên kết địa phương chất lượng:

  a. Bản đồ địa phương

  • Các địa điểm du lịch đẹp trong địa phương hấp dẫn khách du lịch
  • Địa điểm phòng tập thể dục chất lượng
  • Các địa điểm miễn phí wifi
  • Các địa điểm tham quan ngoài trời

  b. Các hướng dẫn địa phương tới:

  • Các nhà hàng tốt nhất trong thành phố
  • Các quán Bar/Pub nên ghé qua
  • Những điều cần làm/cần tránh khi đến thành phố
  • Các địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng


  c. Lịch tại địa phương:

  Cuộc gặp mặt các nguyên thủ quốc gia

  Sự kiện từ thiện

  • Các sự kiện thể thao
  • Các sự kiện giải trí nói chung

  Trên đây chỉ là một số ý tưởng mà bạn có thể tham khảo thêm. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra những nguồn tài nguyên địa phương mà có liên quan đến niche của bạn. Chỉ đơn giản là tạo ra những ý tưởng mới mẻ và hữu ích mà chưa ai từng làm trước đó – những trước tiên hãy chắc chắn rằng những ý tưởng đó phải phù hợp với nhu cầu của số đông. Không nên lãng phí thời gian vào tạo ra những ý tưởng nguồn tài nguyên mà chỉ nhận được lượng liên kết ít ỏi từ nó.

  Các website chức quyền địa phương, các trường đại học cao đẳng, trung học, thư viên online và các trang web cộng đồng khác là những nơi tuyệt vời để tìm kiếm danh sách tài nguyên. Bạn có thể sẽ tìm được một số thông tin và ý tưởng độc đáo từ đó.

  Ví dụ như trang web của trường đại học New York, mô tả nguồn tài nguyên trực tuyến địa phương online cho các sinh viên. Bạn có thể thấy sức mạnh tiềm năng của các liên kết địa phương từ website này.

  Trong hướng dẫn do Geoff Kenyon của Distilled cung cấp có liệt kê các bước làm sao để sử dụng Google Maps với mục đích tạo ra liên kết địa phương, cùng với đó là những chiến lược hiệu quả dùng để kiểm tra liên kết địa phương; bạn đọc có thể tham khảo!

  3 . Tận dụng mối quan hệ địa phương

  Như tôi đã đề cập trước đó, một phần của lý do xây dựng liên kết địa phương có thể đem lại kết quả nhanh chóng và tạo ra nhiều liên kết chất lượng đó là nhờ giá trị vốn có của việc phát triển khía cạnh vị trí địa lý.

  Điều này có nghĩa là phải tận dụng các mối quan hệ trong địa phương của bạn để tạo ra backlink. SEER đã viết một hướng dẫn tuyệt vời về 35 cơ hội xây dựng liên kết địa phương, và trong mục thứ 9 có nhắc tới việc tận dụng mối quan hệ bằng cách cung cấp lời chứng thực để xác thực liên kết.

  Bạn sẽ không bao giờ cung cấp một chứng thực nếu bạn không thực sự đánh giá cao dịch vụ của họ. Nhưng nếu bạn thực sự thích dịch vụ đó, hãy chia sẻ đánh giá đó và nhận lại feedback từ họ.

  Dưới đây là một số cách tận dụng mối quan hệ địa phương để xác thực các liên kết địa phương chất lượng:

  Cung cấp một lời chứng thực đáng tin đối với bất kỳ doanh nghiệp địa mà bạn đang tương tác, bao gồm:

  - Người cung cấp dịch vụ
  - Các nhà hàng địa phương
  - Các nhà cung cấp địa phương
  - Các tổ chức từ thiện địa phương

  Tham gia vào các sự kiện của họ

  - Nếu bạn đã từng thiết lập mối quan hệ, chắc chắn họ sẽ rất cảm kích nếu bạn tham gia vào các sự kiện mà họ tổ chức. Điều này thúc đẩy các liên kết trỏ về từ các blog địa phương.

  Đẩy mạnh mối quan hệ

  - Điều này sẽ không tạo ra backlink ngay lập tức cho bạn, nhưng về lâu dài sẽ rất có lợi.

  Yêu cầu được thêm vào thư mục liệt kê website của họ (directory)

  - Rất nhiều công ty địa phương sẽ liệt kê các ‘nhà cung cấp ưa thích, hay đề cập tên website của bạn ở mục “đối tác” – nếu bạn có mối quan hệ với họ thì hãy quan sát xem họ có làm như vậy không, nếu không thì bạn có thể yêu cầu.

  Đảm bảo liên kết phải phù hợp

  - Thông thường tên website của bạn sẽ được đề cập nhưng đôi khi nó sẽ bị những website khác đặt không đúng cách. Bạn cần phải kiểm tra lại backlink thường xuyên để đảm bảo mọi thứ đang được diễn ra hợp lý và không sai sót.

  4 . Tham gia vào Danh sách các tài nguyên địa phương hoặc các web Directory

  Nếu bạn có thể submit website của mình vào trong những trang web directory địa phương thì đây cũng là một trong những cách tốt nhất để cho Google thấy độ uy tín trang của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang xúc tiến thành lập độ uy tín trang địa phương hoặc trang web của bạn đang là một nguồn tài nguyên của địa phương thì không còn điều gì khác phải làm ngoài việc tiếp cận.

  Tìm tất cả những web địa phương có uy tín cao trong cộng đồng của bạn.

  Những website như:

  Các trang web thuộc chính quyền địa phương, bao gồm:

  - Website chính thức của thành phố
  - Các thư viện trực tuyến của ủy ban/thành phố
  - Văn phòng thương mại
  - Website ủy ban nhân dân thành phố

  Tổ chức phi lợi nhuận/nhân đạo trong khu vực của bạn
  Các hiệp hội địa phương, các nhóm, câu lạc bộ, tổ chức


  Các phương tiện truyền thông phạm vi địa phương, bao gồm:

  - Báo chí
  - Tạp chí
  - Các blogger nổi tiếng
  - Các website radio

  Hãy suy nghĩ về những ai, những tổ chức, cá nhân nào mà bạn cho rằng họ sẽ là một chỗ dựa tin cậy giúp website của bạn trở nên giá trị nếu được họ giới thiệu. Ai là người có tầm ảnh hưởng ngay tức thì? Ai là người mà mọi người dễ dàng nhận ra?

  Sự công nhận của các tổ chức có tầm ảnh hưởng lớn mạnh sẽ giúp tên tuổi website của bạn trở nên có trọng lượng hơn bao giờ hết. Và nếu bạn không ngần ngại đầu tư thời gian và tiền bạc vào nó, thì bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những gì nó đem lại.

  Ngoài ra còn một số các website khác như các directory của các công ty thuộc phạm vi địa phương mà bạn có thể tìm và đặt backlink:


  • Yahoo Local
  • Bing Local
  • Google Places
  • Yelp
  • Angie's List
  • Merchant Circle
  • Yellowbook
  • ThinkLocal

  Và còn nhiều website khác nữa – bạn có thể kiểm tra các bài viết của Hubspot về 50 web directory khác nhau cho marketing địa phương.

  Kết luận

  Xây dựng liên kết địa phương là một con đường tuyệt vời để có được lợi nhuận nhờ vào các chiến dịch link-building, đặc biệt nếu website của bạn có cơ hội để tạo ra mạng lưới khách hàng địa phương.

  Hơn thế nữa, xây dựng link building không phải lúc nào cũng được mọi người đề cao và chú trọng. Bản thân tôi đã từng trải nghiệm và học hỏi rất nhiều từ việc xây dựng liên kết địa phương nhằm giúp các khách hàng có thể đẩy mạnh thứ hạng tìm kiếm trên SERPs đối với từng khu vực địa lý và khách truy cập khác nhau.

  Nếu bạn đang bắt đầu một chiến dịch xây dựng liên kết địa phương mới toanh từ bây giờ mà không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy thử tham khảo một số cách bên trên. Nó sẽ dễ dàng hơn bạn tưởng tượng nhiều.

  Ghi nguồn seomxh.com khi đăng tải lại bài viết này.

  Link: 101 cách xây dựng liên kết: Xây dựng liên kết địa phương​​
   
  Đang tải...
 2. anhdung0812

  anhdung0812 New Member

  Bài viết:
  13
  Đã thích:
  4
  cái này là 1 phần trong local seo hả chủ thớt, mình cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, bài của bác quá hữu ích ^^
   
 3. MozSeo

  MozSeo Administrator

  Bài viết:
  1,346
  Đã thích:
  1,890
  mới đầu đọc bài của bác thì thấy 101 cách xây dựng liên kết địa phương . Vào bài viết thì thấy có 4 cách !

  theo mình nghĩ là cách thứ 2 quan trọng nhất . xây dựng cộng đồng làm thương hiệu trước :)
   
 4. quocvuongit

  quocvuongit Member

  Bài viết:
  341
  Đã thích:
  54
  Cách đó dạng SEO-BRAND-NAME, tập trung & phát triển theo hướng cộng đồng; cũng có thể cho rằng cách này tận dụng & mang được nhiều "phong thái" của Online Marketing nhất!
   
  MozSeo thích bài này.
 5. Gone Wild

  Gone Wild Member

  Bài viết:
  315
  Đã thích:
  246
  Đây là series bài viết 101 cách xây dựng liên kết và local linkbuilding là một trong 101 cách đó.

  Lý thuyết ở trên là toàn bộ bí kíp local seo rồi, làm hết mớ này thì bá đạo.
   
  MozSeo thích bài này.
Đang tải...
Đang tải...